6 điều 'không nên' làm trong food photography bạn cần nhớ

6 điều 'không nên' làm trong food photography bạn cần nhớ

5/9/2023 10:07:12 AM

Nhiếp ảnh ẩm thực luôn là lĩnh vực đòi hỏi sự tinh tế và khả năng sáng tạo. Đặc biệt là những người mới bước chân vào lĩnh vực này thường không đủ sự tinh tế và cẩn thận. Trong một vài tình huống, bạn sẽ vô tình mắc phải những lỗi không nên nếu chưa có nhiều kinh nghiệm. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua 6 điều bạn không nên làm khi chụp ảnh food photography. Đây là cơ hội giúp bạn tránh những sai lầm phổ biến và nâng cao kỹ năng chụp ảnh của mình!

6 điều 'không nên' làm trong food photography bạn cần nhớ

1. Sử dụng đèn Flash trực tiếp

Sử dụng đèn flash trực tiếp là một trong những sai lầm phổ biến nhất trong nhiếp ảnh ẩm thực, đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm. Khi bạn làm điều đó, ánh sáng sẽ chiếu thẳng vào đồ ăn làm màu sắc bị biến đổi, mất đi tính tự nhiên, tạo ra các bóng đen và điểm sáng không mong muốn. Ngoài ra, ánh sáng sẽ bị phản chiếu trở lại từ bề mặt món ăn, làm mất đi sự tinh tế cần thiết. Điều này xảy ra khi đèn flash không được điều chỉnh đúng cách hoặc quá sáng. Qua đó, ánh sáng được phản xạ trực tiếp lên bề mặt của món ăn, gây hiện tượng chói và mất cân bằng sáng.

Để sử dụng đèn flash trực tiếp đúng cách, bạn cần tập trung vào việc điều chỉnh độ sáng, góc chụp và khoảng cách. Điều này giúp cho ánh sáng được phân bố đều, tránh hiện tượng bóng đen và chói sáng. Đồng thời, việc sử dụng đèn flash trực tiếp cần được thực hiện một cách nhạy bén và tinh tế. Cụ thể, thay vì sử dụng đèn flash trực tiếp, bạn có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên hoặc sử dụng đèn flash gián tiếp bằng cách phản xạ ánh sáng vào trần hoặc tường. Trong một vài trường hợp bạn có thể sử dụng một miếng giấy trắng hoặc bông cotton để làm giảm sự cứng nhắc của ánh sáng, bóng đen và điểm sáng không mong muốn.

6 điều 'không nên' làm trong food photography bạn cần nhớ

Sử dụng một miếng giấy trắng hoặc dụng cụ hỗ trợ để làm giảm sự cứng nhắc của ánh sáng, bóng đen và điểm sáng không mong muốn (Nguồn ảnh: Food Photography Academy)

2. Chụp đồ ăn khi còn quá nóng

Một vấn đề thường xuyên gặp phải bởi những người mới bắt đầu và không phải nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đó là chụp đồ ăn khi còn quá nóng. Khi đồ ăn quá nóng, món ăn sẽ có hiện tượng bốc hơi nước, tạo thành một lớp mờ mịt bao phủ lên, làm mất đi sự rõ nét của bức ảnh. Ngoài ra, nhiệt độ cao khiến thức ăn trông quá chín, dẫn đến sự biến đổi về màu sắc. Điều này làm giảm đi tính tự nhiên của thực phẩm. Và nếu màu sắc của món ăn không được bảo tồn đúng cách, nó sẽ không còn hấp dẫn và truyền tải thông điệp chính xác. 

Lời khuyên đến từ các chuyên gia nhiếp ảnh ẩm thực, khi chụp với đồ ăn bạn không nên nấu đồ ăn quá chín. Có nghĩa là, mọi thứ bạn chụp chỉ là để tượng trưng. Bạn sẽ chế biến món ăn sao cho món ăn trông đẹp nhất với màu sắc bắt mắt nhất. Ngoài ra, dù bất kỳ tình huống nào bạn cũng cần phải chờ đồ ăn nguội trước khi đưa vào chụp. Điều này giúp bạn kiểm soát được độ bay hơi cũng như độ ẩm của món ăn. Thêm nữa, một thiết bị không thể thiếu đối với bất kỳ nhiếp ảnh gia ẩm thực nào đó là thiết bị sưởi ấm đồ ăn. Thiết bị này thường được sử dụng khi bạn muốn chụp đồ ăn nóng mà vẫn kiểm soát được độ bay hơi cũng như tính tự nhiên của thực phẩm. Đây cũng là một thiết bị hỗ trợ thiết yếu khi bạn có một set chụp kéo dài hàng giờ.

6 điều 'không nên' làm trong food photography bạn cần nhớ

Chụp ảnh đồ ăn quá nóng, ngay trên bếp thật sẽ làm cho thức ăn trông mờ nhòe và mất nét (Nguồn ảnh: Cc雨伞)

3. Lạm dụng kỹ thuật Zoom

Chúng ta không thể phủ nhận sự linh hoạt và đa dụng mà một ống kính zoom mang lại. Tuy nhiên, trong nhiếp ảnh nói chung và đặc biệt là nhiếp ảnh ẩm thực nói riêng, việc lạm dụng kỹ thuật zoom là một điều tối kỵ. Một trong những vấn đề lớn nhất của việc này là làm giảm chất lượng hình ảnh. Khi bạn sử dụng zoom quá đà, hình ảnh sẽ bị mất đi độ nét và chi tiết cần thiết. Từ đó, bức ảnh trông kém chất lượng và không có sự đầu tư. 

Ngoài ra, việc sử dụng zoom sẽ khiến bạn bị thụ động và trở nên lười biếng. Điều này có nghĩa là bạn trở nên bị phụ thuộc vào khả năng zoom in/out, tốn hàng giờ để lựa chọn khoảng tiêu cự phù hợp. Thay vì đó, bạn sẽ dành thời gian để thử nghiệm sáng tạo các góc chụp khác nhau. 

Một vấn đề nữa, lạm dụng kỹ thuật zoom đôi khi sẽ khiến bạn mất đi tầm nhìn toàn cảnh khung hình. Đây là lý do khiến cho bức ảnh không còn tự nhiên, không thể hiện sự cân đối trong bố cục, tính tự nhiên của món ăn.

Để hạn chế tình trang lạm dụng zoom, bạn cần linh hoạt hơn trong việc di chuyển. Bạn có thể sử dụng ống kính có kích cỡ khác nhau để thay thế linh hoạt. Trong trường hợp, bạn sử dụng ống kính zoom hãy sử dụng chân máy chuyên dùng cho ảnh ẩm thực để tránh hiện tượng rung tay mất nét. Ngoài ra, sử dụng phần mềm chỉnh sửa cũng là một cách để sửa nếu hình ảnh  bị mất độ nét hoặc nhiễu do sử dụng zoom.

6 điều 'không nên' làm trong food photography bạn cần nhớ

Trong quá trình tác nghiệp, bạn nên sử dụng chân máy để tránh tình trạng out nét (Nguồn ảnh: Liam Food Photography)

4. Sử dụng chế độ macro quá mức

Ống kính macro quá nổi tiếng trong việc đặc tả chi tiết món ăn. Những hiệu ứng cảm xúc, chất lượng hình ảnh mà macro mang lại không còn gì để bàn cải. Tuy nhiên, việc lạm dụng chế độ macro trong một vài tình huống sẽ làm cho bức ảnh bị phản tác dụng.

Một trong những vấn đề chính của việc sử dụng chế độ macro quá mức là mất đi độ sâu của bức ảnh. Ở chế độ này, độ sâu trường sẽ rất hẹp, tức là chỉ có một phần nhỏ trong khung hình được lấy nét và những phần còn lại sẽ được làm mờ.  Vì vậy, với những món ăn quá lớn, hoặc set thức ăn bạn không nên sử dụng chế độ macro. Ngoài ra, việc sử dụng chế độ macro quá mức sẽ làm cho đối tượng bị phóng đại một cách thái quá. Điều này sẽ làm cho món ăn trở nên quá chi tiết và không được tự nhiên.

Tương tự kỹ thuật zoom, để tránh tình trạng sử dụng macro quá mức bạn cần di chuyển linh hoạt, sử dụng nhiều ống kính trong nhiều tình huống chụp khác nhau. Và bạn cần có kiến thức nhiếp ảnh cũng như đưa ra độ sâu trường ảnh phù hợp.

6 điều 'không nên' làm trong food photography bạn cần nhớ

Sử dụng macro quá đà khiến thức ăn trông quá chi tiết, không được tự nhiên (Nguồn ảnh: Ryan Stanikk)

5. Sử dụng bóng tối quá nhiều

Trong nhiếp ảnh ẩm thực, việc sử dụng bóng tối có thể giúp bạn tạo ra những bức ảnh đầy bí ẩn, độc đáo và thu hút.  Nhưng sử dụng quá nhiều bóng tối có thể làm mất đi độ tự nhiên của món ăn và gây khó khăn cho việc xác định các chi tiết. Nếu sử dụng bóng tối quá ngưỡng, món ăn có thể trông như bị chìm trong bóng tối và không thể nhìn rõ được các chi tiết. Và khi sử dụng bóng tối, bạn cần cân nhắc đến độ sâu của bóng tối và đảm bảo rằng nó không quá nặng để che khuất các chi tiết. 

Nếu bạn muốn sử dụng bóng tối để tạo ra không khí bí ẩn và nghệ thuật cho bức ảnh, một giải pháp cho bạn là tạo ra một vài đốm sáng nhỏ. Đây là cách để tăng thêm sự phức tạp và độ sâu cho bức ảnh. Điều này sẽ giúp tạo ra một bức ảnh ẩm thực độc đáo và đẹp mắt, đồng thời vẫn giữ được độ tự nhiên của món ăn.

6 điều 'không nên' làm trong food photography bạn cần nhớ

Sử dụng bóng tối kết hợp đốm sáng hợp lý giúp tạo nên bức độc đáo, ấn tượng và có chiều sâu (Nguồn ảnh: Chimkudo)

6. Lạm dụng phần mềm chỉnh sửa

Sử dụng phần mềm chỉnh sửa là một trong những bước hậu kỳ không thể thiếu trong nhiếp ảnh ẩm thực. Nó cho phép các nhiếp ảnh gia chỉnh màu sắc, độ tương phản, ánh sáng và nhiều yếu tố khác để làm cho bức hình trở nên hấp dẫn và nghệ thuật hơn. Chính vì lẽ đó mà vấn đề lạm dụng phần mềm chỉnh sửa trở thành vấn đề mà nhiều nhiếp ảnh gia vô tình mắc phải. 

Việc chỉnh sửa quá mức sẽ làm thay đổi màu sắc, ánh sáng cũng như hình dạng của món ăn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hình ảnh thật của món ăn. Bạn sẽ gián tiếp gây thất vọng cho người xem, khi mà món ăn trông không giống như thực tế. Đây là điều tối kỵ trong chụp ảnh menu vì có thể làm giảm uy tín và sự tín nhiệm của nhà hàng, quán ăn.

Vì vậy, khi chỉnh sửa ảnh, bạn nên cân nhắc việc sử dụng phần mềm một cách cân bằng và hợp lý. Bạn chỉ nên sử dụng các tính năng cần thiết để sửa, giữ cho món ăn tự nhiên và đáng tin cậy nhất có thể.

6 điều 'không nên' làm trong food photography bạn cần nhớ

Bức ảnh sử dụng phần mềm chỉnh sửa một cách hợp lý, không làm mất đi hình ảnh thực tế của món ăn (Nguồn ảnh: Fixthephoto)

Kết luận

Nhiếp ảnh ẩm thực không chỉ là việc tạo ra những bức ảnh đẹp mắt, mà còn là việc truyền tải thông điệp cảm xúc và tình cảm đến người xem. Và để tạo ra một bức ảnh ẩm thực đẹp và thực sự ấn tượng không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải trau dồi kỹ năng chụp ảnh, không ngừng cập nhật xu hướng mới. Đồng thời, bạn cần phải tuân thủ những quy tắc và tránh những điều không nên khi chụp ảnh với đồ ăn.

Kiều Diễm
Intern Writer
Với cá tính độc lập và sự đam mê khám phá những ý tưởng mới trong thế giới công nghệ, Diễm có sự nhanh nhạy đối với các xu hướng hiện đại và nắm bắt tốt nhu cầu của thị trường công nghệ để tạo ra những bài viết có lượng thông tin bổ ích.

Tin mới cập nhật