Trên tay Canon EOS R7: ngàm RF APS-C 32,5MP, video 4K / 60p, IBIS và hơn thế nữa

Trên tay Canon EOS R7: ngàm RF APS-C 32,5MP, video 4K / 60p, IBIS và hơn thế nữa

5/25/2022 10:16:14 AM

Canon EOS R7 là máy ảnh không gương lật APS-C 32,5MP được xây dựng với ngàm RF của Canon. Nó là một mẫu máy ảnh được ra mắt cùng thời điểm với EOS R10, nhưng sở hữu nhiều tính năng nổi bật hơn. Bài phân tích trên tay Canon EOS R7 của Kyma sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiếc mát ảnh này!

Trên tay Canon EOS R7: ngàm RF APS-C 32,5MP, video 4K / 60p, IBIS và hơn thế nữa

Phiên bản Canon EOS R7 liệu sẽ mang đến điều gì mới?

1. Thông số kĩ thuật chính của Canon EOS R7

Được đánh giá là kế thừa những tinh hoa từ Canon 90D và Canon 6D Mark II, chúng ta sẽ cùng điểm qua những thông tin về thông số kĩ thuật chính của Canon EOS R7 đã được công bố như sau:

  • Cảm biến CMOS APS-C 32,5MP với Dual Pixel AF
  • Chụp lên đến 30 khung hình / giây (màn trập điện tử), 15 khung hình / giây với cơ khí
  • Ổn định hình ảnh trong cơ thể, được đánh giá lên đến 7 điểm dừng
  • UHD 4K được lấy mẫu quá mức lên đến 30p, 4K / 60p bỏ qua dòng hoặc cắt xén
  • Video 10 bit dưới dạng cảnh HDR thực 'PQ' hoặc C-Log
  • Kính ngắm OLED 2,36M chấm
  • Màn hình cảm ứng khớp hoàn toàn 1,62 triệu điểm
  • Khe cắm thẻ SD Twin UHS-II
  • Niêm phong môi trường
  • Ổ cắm mic và tai nghe

Trên tay Canon EOS R7: ngàm RF APS-C 32,5MP, video 4K / 60p, IBIS và hơn thế nữa

Chiếc máy ảnh nhỏ gọn với hiệu suất mạnh mẽ mới nhà Canon

2. Thân máy & công thái học của Canon EOS R7

Trên tay Canon EOS R7: ngàm RF APS-C 32,5MP, video 4K / 60p, IBIS và hơn thế nữa

Hệ thống nút bấm của Canon EOS R7

Thân máy R7 gần như chưa có tiền lệ trong đối với Canon từ trước đến nay. Nó có hình dạng khá giống một chiếc R6 nhưng nhỏ hơn và có một vài điểm kiểm soát chưa từng gặp phải trước đây. Tuy nhiên, cảm giác cầm nắm trên tay chiếc R7 có thể khiến bạn cảm thấy quen thuộc ngay lập tức. Máy ảnh có một báng cầm lớn và thoải mái sẽ khiến người dùng R-series hoặc X 0D cảm thấy như bất kì lần sử dụng Canon nào. 

R7 có màn hình cảm ứng phía sau hoàn toàn khớp nối 3.0 ". Đó là đơn vị 1,62M chấm, có nghĩa là nó có độ phân giải 900 x 600 pixel.

Kính ngắm là một tấm nền OLED 2,36M chấm, đây vẫn là một thông số kỹ thuật phổ biến trên các máy ảnh không gương lật dưới 25 triệu.

Trên tay Canon EOS R7: ngàm RF APS-C 32,5MP, video 4K / 60p, IBIS và hơn thế nữa

kính ngắm và màn hình LCD của Canon R7

Tuy nhiên, thiết lập nút bấm trên R7 được đánh giá là gây nên nhiều bất ngờ. Có một quay số lệnh hướng lên ngay sau nút chụp, giống như trên R10 và nhiều máy ảnh Canon tuyệt vời khác. Tuy nhiên, thay vì mặt số thứ hai lớn, nằm ngang như của R10, R7 có mặt số thứ hai theo chiều dọc bao quanh phím điều khiển AF ở mặt sau của máy ảnh. Đó là một thiết kế bất thường được đánh giá là Canon đã ngưng việc điều chỉnh độ phơi sáng bằng cách di chuyển điểm AF. Điều này vốn không phổ biến trong các loại máy trước đây nên có thể chúng ta sẽ phải tập quen lại từ đầu.

Trên tay Canon EOS R7: ngàm RF APS-C 32,5MP, video 4K / 60p, IBIS và hơn thế nữa

Không giống như R10, R7 có thể đóng cửa trập cơ học khi tắt, ngăn bụi bám vào cảm biến khi bạn thay đổi ống kính.

Thêm một sự khác biệt khác là các điểm chính trên bộ điều khiển bốn chiều của R10 được đánh dấu bằng các chức năng cố định của chúng. Trong khi R7 cho phép bạn tùy chỉnh chức năng nào mà bộ điều khiển lớn hơn, cho phép bạn truy cập và dễ vận hành hơn. Ngoài ra, cũng không có đèn flash bật lên trên R7.

EOS R7 có hai khe cắm thẻ SD UHS-II, nằm sau "cánh cửa" riêng của chúng ở bên cạnh máy ảnh. Nếu so sánh Canon R7 và Canon R10, nó giúp truy cập dễ dàng hơn nhiều so với R10, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng chân máy. Thân máy cũng được có khả năng kháng thời tiết ở một mức độ cao hơn EOS R10, tuy nhiên, như thường lệ, Canon không cố gắng định lượng điều này.

3. Cảm biến của Canon EOS R7

Cũng như Canon EOS R10, Canon cho biết cảm biến CMOS 32,5MP ở trung tâm của EOS R7 không giống với cảm biến được sử dụng trước đây. Có lẽ Canon đang chi khá nhiều để thiết kế các cảm biến chiếu sáng mặt trước và chúng hoàn toàn mới vào thời điểm này. Điều này gợi lên những suy đoán rằng phiên bản mới là một biến thể của thiết kế hiện tại, có lẽ được sản xuất trên dây chuyền sản xuất mới hơn. Và tất nhiên nó cho phép chế tạo mạch của cảm biến tốt hơn.

Bất kể sự khác biệt là gì, cảm biến, kết hợp với bộ xử lý 'Digic X' mới nhất cho phép chụp liên tục nhanh hơn. Kèm theo tốc độ video nhanh hơn những gì chúng ta đã thấy từ bất kỳ máy ảnh 32,5MP nào hiện có của Canon. Ngoài ra, tốc độ này cung cấp cho hệ thống AF có những nâng cấp đáng kể.

Trên tay Canon EOS R7: ngàm RF APS-C 32,5MP, video 4K / 60p, IBIS và hơn thế nữa

EOS R7 có cảm biến APS-C 32,5MP 'mới' tiếp tục cung cấp chế độ Dual Pixel AF và Dual Pixel Raw của Canon

4. Chế độ tự động lấy nét của Canon EOS R7

Trên tay Canon EOS R7: ngàm RF APS-C 32,5MP, video 4K / 60p, IBIS và hơn thế nữa

Giờ đây, bất kỳ chế độ vùng AF nào cũng có thể được sử dụng để bắt đầu theo dõi AF (ảnh dpreview.com)

EOS R7 được trang bị hệ thống lấy nét tự động giống như R10. Điều này kết hợp với chế độ lấy nét Khuôn mặt / Theo dõi riêng biệt (Face/Tracking focus), nó cho phép bạn tham gia theo dõi như một tùy chọn khi sử dụng bất kỳ chế độ vùng hoặc vùng AF nào. Điều này có nghĩa là bạn có thể lựa chọn cách bắt đầu theo dõi, sử dụng mục tiêu AF phù hợp với đối tượng bạn đang cố chụp.

Các vùng AF hiện bao gồm ba vùng AF có thể tùy chỉnh có thể điều chỉnh kích thước và hình dạng.

Ngoài ra, EOS R7 có các chế độ nhận dạng chủ thể kế thừa từ EOS R3. Ở đây nó cho phép bạn chọn ưu tiên người, động vật hoặc xe cộ. Do cảm biến FSI-CMOS của R7 đọc ra chậm hơn, chúng ta không mong đợi hiệu suất AF giống như mẫu máy ảnh không gương lật thể thao của Canon, nhưng R7 sẽ làm tốt trong việc xác định đối tượng thuộc loại bạn chọn.

Trên tay Canon EOS R7: ngàm RF APS-C 32,5MP, video 4K / 60p, IBIS và hơn thế nữa

Bạn có thể đặt máy ảnh để nhận dạng con người, động vật hoặc xe cộ. Chế độ nhận dạng con người khác với nhận diện khuôn mặt / mắt vẫn khả dụng, ngay cả khi chế độ nhận dạng bị tắt. (ảnh dpreview.com)

5. Khả năng chụp liên tục của Canon EOS R7

Khả năng đọc cảm biến của R7 đủ nhanh để chụp liên tục với tốc độ lên đến 30 khung hình / giây, sử dụng màn trập điện tử. Đây là một thông số kĩ thuật tốt và đầy hứa hẹn.

Có lẽ đáng kể hơn, R7 có thể chụp 15 khung hình / giây với đầy đủ AF bằng cách sử dụng màn trập cơ học của nó. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không phải lo ngại về màn trập lăn. Đáng chú ý, EOS R7 có bộ đệm hình ảnh lớn hơn R10, làm cho nó thực tế hơn để chụp các loạt hành động.

Từ một số thử nghiệm ban đầu, ta có thể chụp được khoảng 100 ảnh RAW được nén khi chụp ở chế độ 15 khung hình / giây với màn trập cơ học. Cùng với đó là khoảng 65 ảnh ở chế độ 30 khung hình / giây, có nghĩa là nhiều hơn khoảng hai đến ba lần hình ảnh liên tiếp so với R10 có thể quản lý.

Màn trập có thể đồng bộ với đèn nháy lên đến 1/250 giây ở chế độ màn trập cơ học hoặc 1/320 ở chế độ màn trước điện tử. Tuy vậy, màn trập điện tử không đủ nhanh để sử dụng với đèn flash.

6. Hiệu suất quay video của Canon EOS R7

Trên tay Canon EOS R7: ngàm RF APS-C 32,5MP, video 4K / 60p, IBIS và hơn thế nữa

Chức năng xem phim được truy cập bằng cách di chuyển nút nguồn lên một nấc ngoài vị trí 'Bật'.

Khi so sánh Canon R7 và Canon R10, ta nhận thấy một điều, các thông số kỹ thuật video của EOS R7 được cải thiện so với R10 và so với các máy ảnh sử dụng các phiên bản trước của cảm biến máy ảnh Canon 32,5MP. Sự khác biệt lớn nhất là, ngoài việc có thể quay 4K siêu mẫu ở tối đa 30p, sử dụng vùng 7K đầy đủ của cảm biến, nó cũng có thể chụp UHD 4K được lấy mẫu phụ ở tối đa 60p từ chiều rộng cảm biến đầy đủ.

Trên tay Canon EOS R7: ngàm RF APS-C 32,5MP, video 4K / 60p, IBIS và hơn thế nữa

EOS R7 có thể quay 4K toàn chiều rộng (nhưng lấy mẫu phụ) ở tối đa 60p hoặc bạn

có thể áp dụng chế độ xén 1,81x khá chính và sử dụng vùng 3840 x 2160 pixel gốc.

Ngoài ra, giống như R10, có tùy chọn quay 4K / 60p bằng cách sử dụng cảm biến cắt 3840 x 2160 pixel gốc. Tuy nhiên, vì cảm biến của R7 có độ phân giải cao hơn so với cảm biến của R10, điều đó có nghĩa là cần phải có một crop lớn hơn để có được vùng nguyên bản đó. Hình ảnh 4K / 60 được cắt xén của R7 áp dụng chế độ xén 1,81x trên đầu màn hình xén 1,6x hiện có của cảm biến, so với toàn khung hình. Điều này sẽ hữu ích để đạt được cái nhìn phóng to nhưng có nghĩa là bạn chỉ đang sử dụng 1/4 cảm biến của máy ảnh, vì vậy sẽ có nhiễu đáng kể cho tất cả trừ ánh sáng tốt nhất.

Canon cho biết cài đặt 4K 'Fine' được lấy mẫu lớn (ít nhất là ở dạng 29,97p) có thể ghi hình trong khoảng 30 phút, tùy thuộc vào nhiệt độ máy ảnh và điều kiện môi trường xung quanh. Không có giới hạn nhiệt được liệt kê cho các chế độ lấy mẫu phụ hoặc cắt xén.

Trên tay Canon EOS R7: ngàm RF APS-C 32,5MP, video 4K / 60p, IBIS và hơn thế nữa

EOS R7 có cả ổ cắm micrô và tai nghe, cho phép bạn sử dụng micrô bên ngoài

và theo dõi âm thanh để biết mức độ và phân tán nền trong khi bạn ghi âm.

Cũng như tùy chọn HDR PQ để ghi lại cảnh HDR thực cho màn hình HDR, R7 cung cấp khả năng ghi lại cảnh quay 10 bit trong cấu hình C-Log 3. Nó được thiết kế để duy trì sự linh hoạt cho phân loại màu sắc (và độ sáng). Điều này, kết hợp với tính năng ổn định trong thân máy, ổ cắm tai nghe và AF video khá tốt (mặc dù không tốt bằng ở chế độ chụp ảnh tĩnh), làm cho R7 trở thành một máy quay video khá cạnh tranh ở mức giá của nó.

7. Pin sử dụng trên Canon EOS R7

EOS R7 sử dụng pin LP-E6NH được chia sẻ bởi các mẫu EOS R6 và R5. Đây là đơn vị 15,3Wh, nghĩa là gấp đôi công suất của đơn vị được sử dụng trong R10. Điều này cung cấp năng lượng cho EOS R7 đến mức đánh giá là 660 ảnh mỗi lần sạc hoặc 380 khi sử dụng kính ngắm. Đặc biệt là ở chế độ 'ưu tiên độ mượt' ngốn nhiều năng lượng hơn. Bạn có thể tăng những con số này lên 770/500 ở chế độ tiết kiệm năng lượng.

Số CIPA có xu hướng đại diện cho số lượng ảnh bạn có thể nhận được trong nhiều kiểu chụp ảnh. Chúng ta có thể thấy rằng 660 ảnh là đủ để bạn hiếm khi phải lo lắng về việc hết pin, ngay cả khi chụp ảnh sự kiện hoặc thể thao khá chuyên sâu.

https://kyma.vn/pin-canon-lp-e6nh.html

Pin trên R7 giống với phiên bản tiền nhiệm R6 và R5

8. So sánh thông số

Dưới đây là bảng so sánh thông số kĩ thuật của EOS R7 với người bạn đồng hành EOS R10 và hai đối thủ APS-C đáng kể của nó. Chúng ta có Sony A6600 và Fujifilm X-T4.

 

Canon EOS R7

Canon EOS R10

Sony a6600

Fujifilm X-T4

Số lượng điểm ảnh

33MP

24MP

24MP

26MP

Công nghệ cảm biến

FSI-CMOS (Pixel kép)

FSI-CMOS

(Pixel kép)

BSI-CMOS

BSI-CMOS

Chế độ chống rung ảnh

(Xếp hạng lên đến 7.0EV)

Không

(Xếp hạng lên đến 5.0EV)

(Đánh giá lên đến 6,5EV)

Tốc độ khung hình tối đa

15 khung hình / giây (mech)

30 khung hình / giây (màn trập điện tử)

15 khung hình / giây (mech)

23 khung hình / giây (màn trập điện tử)

11 khung hình / giây (mech)

8 khung hình / giây (màn trập điện tử)

15 khung hình / giây (mech)

20 khung hình / giây (màn trập điện tử)

Kính ngắm res / mag

2,36M chấm

0,72x

2,36M chấm

0,59x

2,36M chấm

0,70x

3,69M chấm

0,75x

Loại / độ phân giải màn hình phía sau

3.0 "1.62M chấm khớp nối đầy đủ

3.0 "1.04M dot khớp hoàn toàn

Độ nghiêng lên / xuống 3,0 "0,92M chấm

3.0 "1.62M chấm khớp nối đầy đủ

Video

Chiều rộng đầy đủ 4K / 30p được

lấy mẫu lớn, chiều rộng đầy đủ được lấy mẫu 4K / 60p hoặc với phần cắt 1,81x

4K / 30p toàn chiều rộng được lấy mẫu rộng, 4K / 60p từ cắt xén 1,56x

4K / 24p toàn chiều rộng được lấy mẫu rộng, 4K / 30p với cắt xén nhỏ

DCI hoặc UHD 4K lên đến 30p toàn chiều rộng, lấy mẫu quá mức,

tối đa 60p với cắt xén 1.18x

Tùy chọn video 10-bit

HDR PQ

C-Log 3

HDR PQ

Không có

HLG

F-Log

Ổ cắm mic / tai nghe?

Có / có

Có / không

Có / có

Có / qua bộ điều hợp

Khe cắm thẻ

2 x UHS-II SD

1 x UHS-II SD

1 x UHS-I SD

2 x UHS-II SD

Xếp hạng pin (LCD / EVF)

660/380

350/210

810/720

500/500

Cân nặng

612g (21,6 oz)

426g (15oz)

503g (17.7oz)

607g (21.4 oz)

Kích thước

132 x 90 x 92 mm

126 x 88 x 83 mm

120 x 67 x 69 mm

135 x 93 x 84 mm

Nhìn chung, Sony A6600 có một thông số kỹ thuật thấp hơn vài điểm, đáng chú ý nhất là về khả năng video của nó, nhưng nó cũng có hệ thống lấy nét tự động tương đương với hệ thống của Canon mới. Ngoài ra, tính năng tự động lấy nét của X-T4 không đơn giản và cũng không đáng tin cậy như của Canon hay Sony, nhưng nó có kính ngắm độ phân giải cao hơn và các thông số kỹ thuật video phù hợp với Canon (cảnh quay 60p của Fujifilm yêu cầu crop nhẹ nhưng chi tiết hơn nhiều so với một trong hai chế độ 60p của R7).

Tạm kết:

Canon EOS R7 sẽ được mở bán rộng rãi trên thị trường trong thời gian tới. Những ẩn số còn ẩn giấu trong chiếc máy ảnh APS-C này sẽ còn cần nhiều sự tìm hiểu và khám phá của dân đam mê nhiếp ảnh. Mong rằng phân tích trên tay Canon EOS R7 sẽ phần nào khơi gợi cho bạn sự tò mò và thích thú để tiếp tục đào sâu vào các tính năng hay ho trên đứa con tinh thần của Canon này.

Thông tin và hình ảnh trong bài được tham khảo từ dpreview.con

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật