Top máy ảnh chụp thiếu sáng "đỉnh" nhất bạn cần sở hữu

Top máy ảnh chụp thiếu sáng "đỉnh" nhất bạn cần sở hữu

3/5/2022 9:27:31 AM

Đôi khi bạn muốn chụp ảnh bầu trời đêm, các vì sao, cảnh đêm, lòng đại dương, những nơi ánh sáng yếu? Để đáp ứng điều đó, một chiếc máy ảnh chụp thiếu sáng sẽ là những gì bạn sẽ cần. Full-frame, APS-C, Micro Four Thirds hay Compact, cùng lựa chọn trong danh sách dưới đây!

top-may-anh-chup-thieu-sang-dinh-nhat-ban-can-so-huu

Những máy ảnh nào sẽ giúp bạn chụp thiếu sáng đỉnh nhất?

1. Tổng quan về máy ảnh chụp thiếu sáng

Để chụp ảnh thiếu sáng, bạn cần một máy ảnh có cảm biến lớn và ống kính sáng (f / 1.2, f / 1.4, f / 1.8). Công nghệ cảm biến mới nhất như cảm biến BSI CMOS mang lại lợi thế ở đây cũng như các máy ảnh có thể xử lý nhiễu tốt. 

Ánh sáng yếu cũng sẽ kéo dài tốc độ cửa trập. Vì vậy, nếu bạn không muốn tăng độ nhạy sáng ISO để giảm thời gian phơi sáng, thì tính năng ổn định hình ảnh sẽ giúp ích. Nó giúp dưới dạng ổn định hình ảnh quang học dựa trên ống kính (OIS), hoặc dựa trên cảm biến ổn định hình ảnh trong cơ thể (IBIS). Và trong một số trường hợp, bạn sẽ nhận được cả hai. 

Nếu bạn muốn đóng băng chuyển động (freeze motion), thì bạn sẽ cần tốc độ cửa trập nhanh. Cùng với cài đặt ISO cao hơn và một chiếc ống kính nhanh nhất.

Dựa trên những tiêu chí này, Kyma đã tìm cho bạn những chiếc máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Chúng mình đã xem xét độ nhạy sáng ISO có thể sử dụng cao nhất nơi hình ảnh vẫn hiển thị màu sắc tốt. Cùng với độ bão hòa màu tốt, đi đôi với mức độ chi tiết hợp lý và mức độ nhiễu hợp lý.

Top máy ảnh chụp thiếu sáng "đỉnh" nhất bạn cần sở hữu

Máy ảnh chụp thiếu sáng tốt rất quan trọng với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Danh sách dưới đây được chia thành các danh mục để bạn có thể dễ dàng điều hướng. Các danh mục này là Máy ảnh Full-Frame, Máy ảnh APS-C, Máy ảnh Micro Four Thirds và Máy ảnh Compact. Mọi phân khúc đối tượng đều sẽ tìm được cho mình chiếc máy ảnh phù hợp!

2. Máy ảnh Full-frame chụp thiếu sáng: Sony A7S Mark III

 • Cảm biến: Cảm biến BSI CMOS 12mp Full-Frame mới
 • Dải ISO: ISO40 lên đến ISO409.600
 • Ổn định hình ảnh: Ổn định hình ảnh trong máy ảnh hoạt động với một số ống kính có IS 
 • Quay video 4K 120p

Mức độ nhiễu ảnh của Sony A7S Mark III được kiểm soát rất tốt từ cài đặt ISO thấp hơn và ấn tượng là có thể tìm thấy chi tiết trong các hình ảnh lên đến ISO25600. Tuy nhiên, độ chi tiết giảm xuống ở ISO51200, do nhiễu tăng và độ bão hòa màu giảm. ISO102400 vẫn có thể tạo ra hình ảnh có thể sử dụng được, đặc biệt nếu sử dụng chúng trên web, tuy nhiên, tốt nhất nên tránh cài đặt ISO cao hơn 204800 và 409600.

Top máy ảnh chụp thiếu sáng "đỉnh" nhất bạn cần sở hữu

Sony A7S Mark III - "chuyên gia" chụp thiếu sáng

Có các tùy chọn giảm tiếng ồn là Tắt (Off), Thấp (Low) và Bình thường (Normal). Trong đó chế độ Bình thường là cài đặt mặc định.

Khi sử dụng ống kính ngàm E và ngàm A với tính năng ổn định hình ảnh OSS (Optical Steady Shot), máy ảnh sẽ bù trừ 3 hướng. Trong đó ống kính sẽ bù 2 hướng. Khi sử dụng ống kính tiêu chuẩn không có OSS, cảm biến sẽ được sử dụng để ổn định hình ảnh, sử dụng hệ thống ổn định cảm biến 5 trục.

3. Máy ảnh Full-frame chụp thiếu sáng: Nikon Z6 II

 • Cảm biến: Cảm biến CMOS BSI 24,5mp
 • ISO100 - ISO51200 (mở rộng đến ISO50 và ISO204800)
 • Ổn định hình ảnh dịch chuyển cảm biến 5 trục trong máy ảnh

Nikon Z6 II có dải ISO rộng, từ ISO100 đến ISO51200, có thể mở rộng xuống ISO50 (Thấp 1) và lên đến ISO2048000 (Hi 2). Hiệu suất chống nhiễu rất tốt, với kết quả có thể sử dụng lên đến ISO6400 và thậm chí là ISO12800. Mức độ nhiễu tăng lên ở ISO25600 và chi tiết giảm xuống rõ rệt. Độ bão hòa màu vẫn tốt, thậm chí lên đến ISO51200. ISO102400 cho thấy nhiễu mạnh hơn và độ bão hòa màu giảm xuống, Vì vậy, Kyma thường khuyên bạn nên tránh cài đặt này. Nhiễu trở nên quá mức ở ISO204800. Các tùy chọn giảm nhiễu có sẵn là Tắt, Thấp, Bình thường và Cao. 

 Top máy ảnh chụp thiếu sáng "đỉnh" nhất bạn cần sở hữu

Danh sách máy full-frame chụp ánh sáng yếu không thể thiếu Nikon Z6 II

Máy ảnh này có hệ thống ổn định hình ảnh dựa trên cảm biến 5 trục, hoạt động với ống kính ngàm Z. Tuy vậy, nó cũng hoạt động khi bạn sử dụng ống kính Nikon F có VR, với bộ chuyển đổi FTZ. Từ đó, bạn có thể hưởng lợi từ cả hai hệ thống ổn định hình ảnh. Hệ thống này được cho là có khả năng ổn định hình ảnh lên đến 5 stop.

4. Máy ảnh Full-frame chụp thiếu sáng: Canon EOS 5D Mark IV

 • Cảm biến: Cảm biến CMOS Full-Frame 30mp
 • Dải ISO: ISO50-102400 (ISO100 đến ISO32000 trước khi mở rộng)
 • Ổn định hình ảnh quang học dựa trên ống kính

Hiệu suất nhiễu của Canon 5D Mark IV khi chụp thiếu sáng rất tốt giữa ISO100 cho đến ISO6400 khi một số nhiễu bắt đầu xuất hiện. ISO25600 rất có thể là cài đặt ISO cao nhất mà bạn muốn sử dụng mà không cần phải xử lý thêm cho hình ảnh. Vì nhiễu trở nên mạnh hơn nhiều ở ISO51200 và ở cài đặt này, tốt nhất bạn nên thay đổi kích thước hình ảnh hoặc chuyển sang đen trắng (hoặc cả hai ). Độ nhạy sáng ISO tăng lên đến ISO102400 và tốt nhất nên tránh cài đặt này. Ở cài đặt ISO thấp nhất là ISO50, phạm vi động bị giảm.

Hiệu suất nhiễu của máy ảnh này tương tự như Canon EOS 5D Mark II. Mặc dù ở cài đặt ISO cao hơn, bao gồm ISO25600, có ít nhiễu sắc độ (các mảng màu) hơn trong ảnh 5D Mark IV.

Top máy ảnh chụp thiếu sáng "đỉnh" nhất bạn cần sở hữu

Canon EOS 5D Mark IV 

Hiệu suất nhiễu ở ISO25600 tốt hơn Nikon D810 36 megapixel và  Pentax K-1. Nhưng lại rất giống với Sony A7R Mark II 42 megapixel  (cho thấy lợi ích của cảm biến BSI CMOS). 

Các tùy chọn giảm nhiễu là: Tắt, Thấp, Tiêu chuẩn, Cao và nếu bạn chỉ chụp JPEG, thì có tùy chọn Giảm nhiễu nhiều lần chụp. Hãy thử chụp những bức ảnh với "NR độ nhạy sáng ISO cao" được đặt thành Tiêu chuẩn, đây là tùy chọn mặc định! Cùng với lựa chọn những chiếc lens chụp thiếu sáng tốt nhất của Canon, bạn sẽ thu được những kết quả thú vị.

5. Máy ảnh APS-C chụp thiếu sáng: Sony A6500

Tất cả các máy ảnh được liệt kê trong tiêu đề này đều có cảm biến cỡ APS-C, còn được gọi là cảm biến crop. Mặc dù các thành viên trong gia đình Full-Frame  có xu hướng cung cấp hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn, nhưng không nên bỏ qua máy ảnh APS-C. Chúng có hiệu suất ánh sáng yếu vẫn tốt và các máy ảnh này thường nhỏ gọn hơn và rẻ hơn so với các mẫu Full-Frame. 

Sony Alpha A6500 là cái tên đại diện đầu tiên của dòng máy APS-C trong danh sách máy ảnh chụp thiếu sáng tốt nhất này.

 • Cảm biến: Cảm biến CMOS APS-C 24mp
 • Dải ISO: ISO100 đến ISO51200
 • Ổn định hình ảnh trong máy ảnh

Sony Alpha A6500 tạo ra hình ảnh với mức độ nhiễu thấp và mức độ chi tiết tốt từ ISO100 đến ISO1600. Có một chút giảm chi tiết tốt ở ISO3200, nhưng kết quả vẫn tốt. Chi tiết giảm xuống một lần nữa ở ISO6400, nhưng nhiễu được kiểm soát tốt và điều này sẽ cung cấp hình ảnh tốt. ISO12800 đang ở bên cạnh, khi nhiễu tăng và chi tiết bị giảm. Bạn có thể thấy những hình ảnh này có thể sử dụng được nếu thay đổi kích thước hoặc áp dụng xử lý thêm. Tốt nhất nên tránh ISO25600 trở lên nếu có thể. 

Top máy ảnh chụp thiếu sáng "đỉnh" nhất bạn cần sở hữu

Đại diện tiêu biểu dòng máy APS-C gọi tên Sony A6500

Nó có một chút cải tiến so với  A6300, với vài chi tiết được giữ lại khi độ nhạy sáng ISO tăng lên. ISO6400 tạo ra hình ảnh có thể sử dụng được và khả năng khử nhiễu tốt hơn ở ISO12800 so với A6300. 

Nhìn chung, máy ảnh này cho màu sắc tốt, ngay cả khi chụp ở độ nhạy sáng ISO cao hơn. Vậy nên máy ảnh đảm bảo tạo ra những bức ảnh tốt. Thêm vào đó, nó còn có tính năng ổn định hình ảnh dựa trên cảm biến 5 trục trong máy ảnh, giúp chụp ảnh và quay video chống rung ưu việt. 

6. Máy ảnh APS-C chụp thiếu sáng: Fujifilm X-T4

 • Cảm biến: Cảm biến CMOS APS-C X-Trans IV BSI 26mp
 • Dải ISO: ISO80 đến ISO51200
 • Ổn định hình ảnh trong máy ảnh (IBIS)
 • Cải thiện tuổi thọ pin

Hiệu suất hình ảnh của Fujifilm X-T4 rất giống với "người tiền nhiệm" X-T3 và điều đó rất đáng được mong đợi. Với cùng một cảm biến BSI CMOS 26mp và cùng một bộ xử lý hình ảnh. Có ít dải động hơn khi chụp ở độ nhạy sáng ISO thấp nhất ở ISO 80. Hiệu suất nhiễu là rất tốt nhưng sẽ một chút giảm chi tiết ở ISO3200. Tuy vậy, đỗ nhiễu vẫn được kiểm soát tốt ở độ nhạy sáng ISO này và ở ISO6400. Nhiễu trở nên dễ nhận thấy hơn ở ISO12800, nhưng hình ảnh vẫn có thể sử dụng được. Điều đó tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nhớ rằng độ nhiễu sẽ trở nên khá mạnh khi cài đặt ISO25600 trở lên.

Top máy ảnh chụp thiếu sáng "đỉnh" nhất bạn cần sở hữu

Máy ảnh Fujifilm X-T4

Ngoài ra, với sự ra đời của tính năng ổn định hình ảnh trong máy ảnh, giờ đây bạn có thể cải thiện khả năng chụp đối với chụp ảnh tĩnh. Nó còn cho phép chụp ảnh sắc nét ở tốc độ màn trập chậm hơn và quay video tốt hơn.

7. Máy ảnh APS-C chụp thiếu sáng: Nikon D3500

Trong danh sách máy ảnh APS-C này thì Nikon D3500 là chiếc máy ảnh tiết kiệm ngân sách nhất. Nhưng không vì vậy mà nó trở nên kém cạnh quá nhiều so với những người anh em của mình.

 • Cảm biến: Cảm biến CMOS APS-C 24,2 megapixel (không có OLPF)
 • Dải ISO: ISO100 đến ISO25600
 • Ổn định hình ảnh quang học dựa trên ống kính

Độ nhiễu của máy ảnh Nikon này được kiểm soát tốt từ ISO100 đến ISO1600, cho ra một kết quả tốt. Nhiễu khá "lốm đốm" ở ISO3200, nhưng không quá tệ. Ở ISO6400, những đốm xanh đỏ và xanh lam này trở nên dễ nhận thấy hơn. Có một chế độ ISO cao hơn nữa, trong cài đặt Hiệu ứng trên nút xoay chế độ, được gọi là chế độ "Tầm nhìn ban đêm" (Night Vision) và cài đặt ISO sẽ tăng lên Hi.2.

Top máy ảnh chụp thiếu sáng "đỉnh" nhất bạn cần sở hữu

Ngon-bổ-rẻ chính là những tính từ phù hợp với Nikon D3500

Đối với những người đang tìm kiếm chất lượng hình ảnh DSLR thì hiệu suất nhiễu ở D3500 là rất tốt và tốt hơn nhiều đối thủ cạnh tranh ở mức giá này.

8. Máy ảnh Micro Four Thirds chụp thiếu sáng: Panasonic Lumix GH5S

 • Cảm biến: 10,2 megapixel Micro Four Thirds
 • Dải ISO: ISO160 đến ISO51200 (Gốc), ISO80 đến ISO2048000 (Mở rộng)
 • Ổn định hình ảnh dựa trên ống kính

Panasonic Lumix GH5S được thiết kế để trở thành máy ảnh Micro Four Thirds quay phim / chụp ảnh thiếu sáng tốt nhất hiện có.

Có ba tùy chọn cho "ISO gốc kép", Tự động, Thấp và Cao. Nếu bạn chọn Tự động và máy ảnh sẽ tự động chuyển đổi giữa ISO gốc thấp và ISO gốc cao khi cần. Tùy chọn ISO thấp giới hạn phạm vi ISO ở ISO80 đến ISO800 và tùy chọn ISO cao giới hạn phạm vi ISO ở ISO 800 lên đến ISO204800 (khi bật ISO mở rộng). Giảm nhiễu có thể được đặt từ -5 đến +5 và chúng tôi đã chụp những ảnh này trên cài đặt mặc định.

So sánh GH5S với  GH5, kết quả sẽ tốt hơn ở ISO25600, ngay cả khi thay đổi kích thước ảnh GH5 xuống 10mp. Kết quả từ GH5S tốt hơn, với độ nhiễu thấp hơn và độ bão hòa màu tốt hơn. Có lợi thế khoảng 1 đến 1,5 stop cho chụp ảnh tĩnh, với khả năng chụp ở ISO12800 và có thể là ISO25600 trong khi vẫn nhận được kết quả có thể sử dụng ngay từ máy ảnh.

Bạn thực sự có thể sử dụng những hình ảnh này để sử dụng trên web hoặc ảnh resize. Đây là một thành tích khá ấn tượng, nếu xét thông thường các máy ảnh Micro Four Thirds thường thậm chí không có cài đặt ISO51200.

Sự khác biệt giữa hai chế độ ISO gốc kép (Thấp và Cao) cho phép máy ảnh cung cấp hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn và phạm vi ISO có thể sử dụng rộng hơn, cho cả chụp ảnh tĩnh và quay video. Tuy nhiên, có khả năng lĩnh vực mà người dùng máy ảnh này sẽ tìm thấy lợi ích nhiều nhất là khi quay video.

Top máy ảnh chụp thiếu sáng "đỉnh" nhất bạn cần sở hữu

Đại diện dòng Micro Four Thirds - Lumix GH5S

Rất tiếc máy ảnh không có tính năng ổn định hình ảnh tích hợp. Tính năng này phù hợp với một số nhà sản xuất video chuyên nghiệp, chẳng hạn như khi quay bằng máy ảnh gắn bên trong hoặc trên xe. Panasonic Lumix GH5S cung cấp phạm vi ISO rộng hơn hầu hết và mang lại video rõ ràng ấn tượng lên đến và bao gồm cả ISO25600, rất ấn tượng. Bạn có thể xem xét độ nhạy sáng ISO cao nhất hiện có là ISO12800 trên GH5.

Nếu bạn muốn có một chiếc máy ảnh tĩnh, có nhiều loại ống kính Micro Four Thirds và những gì để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, thì GH5S cũng đáng xem xét với hình ảnh 10mp. 

9. Máy ảnh Micro Four Thirds chụp thiếu sáng: Olympus OM-D E-M1 Mark III

 • Cảm biến: Cảm biến 20 megapixel
 • Dải ISO: ISO200 - ISO25600, Thấp (ISO64) cũng có sẵn
 • Cải thiện tính năng ổn định hình ảnh trong máy ảnh hoạt động kết hợp với một số ống kính có OIS

Với cảm biến 20 megapixel, ổn định hình ảnh 5 trục và dải ISO ấn tượng, Olympus OM-D E-M1 Mark III rất đáng để xem xét. 

Máy ảnh này có ính năng ổn định hình ảnh dựa trên cảm biến 5 trục rất ấn tượng. Ngoài ra còn có khả năng chụp ảnh sắc nét ở 1/5 giây cầm tay hoặc chậm hơn, cho phép bạn tạo ra những hình ảnh mà bạn thường cần đến chân máy. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể quay video chuyên nghiệp mà không cần đầu tư thêm tiền vào hệ thống ổn định. Thêm vào đó, cả OIS và IS cảm biến đều có sẵn với một số ống kính.

Chi tiết tốt bắt đầu giảm xuống ở ISO1600 / ISO3200 trên cài đặt mặc định. Nó có các tùy chọn để điều chỉnh Bộ lọc nhiễu và những ảnh này được chụp trên cài đặt mặc định là "Tiêu chuẩn". Nếu bạn muốn hình ảnh sắc nét hơn một chút và không ngại nhiễu nhiều hơn một chút, bạn có thể đặt giá trị này thành "Thấp" và hiệu suất nhiễu vẫn tốt, với độ chi tiết được cải thiện.

Top máy ảnh chụp thiếu sáng "đỉnh" nhất bạn cần sở hữu

Máy ảnh Olympus OM-D E-M1 Mark III 

Tuy nhiên, để giữ lại chi tiết nhất và kiểm soát nhiễu chính xác hơn, bạn có thể xử lý các tệp thô để có kết quả tốt hơn. Dải động bị giảm khi chụp ở độ nhạy sáng ISO "Thấp" là ISO64 và ISO100, và độ nhạy sáng ISO tiêu chuẩn bắt đầu ở ISO200 và độ nhạy sáng ISO cao nhất hiện có là ISO25600. Nhìn chung, ở máy ảnh chụp thiếu sáng này có một sự cải thiện rất nhỏ về hiệu suất nhiễu hạt so với E-M1 II.

10. Máy ảnh Compact chụp thiếu sáng: Fujifilm X100V

Kyma xếp máy ảnh compact vào danh mục này khi chúng có tích hợp cảm biến lớn hơn bình thường và một số loại máy ảnh này hiện cũng có tính năng điều khiển bằng tay. Cảm biến lớn hơn có nghĩa là chúng cung cấp hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn so với các máy compact khác, rẻ hơn và cơ bản hơn trên thị trường. 

Danh sách này sẽ thiếu sót nếu thiếu Fujifilm X100V với những tính năng đi kèm của nó.

 • Cảm biến: Cảm biến BSI CMOS 26mp APS-C (X-Trans IV)
 • Dải ISO: ISO80 lên đến ISO51200
 • Không có IS

Phạm vi ISO tiêu chuẩn có sẵn là ISO160 đến ISO12800 và để truy cập phạm vi ISO mở rộng, giảm xuống ISO80 và lên đến ISO51200, bạn cần đặt quay số tốc độ ISO thành C cho Tùy chỉnh. Nhiễu được kiểm soát cực tốt giữa ISO160 và ISO12800, và độ nhiễu thấp, với mức độ chi tiết tốt được duy trì. Độ bão hòa màu cũng duy trì tốt trong suốt dải ISO tiêu chuẩn.

Top máy ảnh chụp thiếu sáng "đỉnh" nhất bạn cần sở hữu

Máy ảnh Compact chụp thiếu sáng Fujifilm X100V

X100V cũng có ống kính f / 2 tương đối sáng và kích thước cảm biến khá phù hợp để chụp ảnh thiếu sáng.  

11. Máy ảnh Compact chụp thiếu sáng: Olympus Tough TG-6

Olympus Tough TG-6 - máy ảnh compact chống thấm tốt nhất - được xây dựng dựa trên phiên bản TG-4 và TG-5 trước đó. Nó bổ sung màn hình có độ phân giải cao hơn, các chế độ dưới nước mới, các tùy chọn ảnh macro cải tiến và một loạt phụ kiện mới.

Độ nhiễu ở mức thấp nhất khi chụp ở ISO 100, với mức độ chi tiết tốt. Độ chi tiết vẫn tốt khi tăng độ nhạy sáng ISO lên ISO200 và ISO400. Có một chút giảm chi tiết ở ISO 800, vì nhiễu tăng lên. Nhiễu lại tăng lên ở ISO1600, nhưng màu sắc vẫn tốt. ISO3200 vẫn có thể cung cấp kết quả hữu ích nếu bạn thay đổi kích thước hình ảnh. Độ bão hòa màu giảm đáng kể ở ISO6400 trở lên và chính ở cài đặt này mà bạn có thể muốn tránh. 

Máy ảnh này cũng cung cấp một ống kính f / 2.0 sáng, làm cho nó phù hợp hơn để chụp ảnh dưới nước so với các máy ảnh chống nước khác, vì dưới nước có ít ánh sáng hơn.

Top máy ảnh chụp thiếu sáng "đỉnh" nhất bạn cần sở hữu

Máy ảnh chụp ở môi trường thiếu sáng dưới nước - Olympus Tough TG-6

Tạm kết:

Chúng ta đã đi qua một danh sách dài những máy ảnh chụp thiếu sáng tốt nhất hiện nay. Đây tuy chưa phải là một bản liệt kê đầy đủ nhưng chắc chắn đều là những đại diện tiêu biểu nhất. Mong rằng những phân tích trên có thể giúp bạn tìm được chiếc máy ảnh "chân ái" dành cho mình.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật