So sánh Sony A7 IV và Canon R6: Kẻ tám lạng người nửa cân

So sánh Sony A7 IV và Canon R6: Kẻ tám lạng người nửa cân

Sony A7 IV vừa được ra mắt, ba năm sau A7 III rất phổ biến, một sản phẩm đã giúp Sony trở nên nổi tiếng như một nhà sản xuất máy ảnh kỹ thuật số và đã thuyết phục nhiều người chuyển từ máy ảnh DSLR sang Mirrorless. Với R6, Canon đã trở lại đúng hướng với hiệu suất tốt hơn nhiều so với EOS R đầu tiên và là một sản phẩm cho thấy hãng cuối cùng cũng đang coi trọng thị trường máy ảnh không gương lật. Đón đọc bài so sánh Sony A7 IV và Canon R6 sau để xem hai chiếc máy ảnh hàng đầu này đối đầu với nhau như thế nào nhé!

So sánh Sony A7 IV và Canon R6

Sony A7 IV mới liệu có đánh bại Canon R6 và trở thành chiếc máy ảnh mirrorless fullframe tốt nhất hiện nay

1. Cảm biến và chất lượng hình ảnh

Cả hai máy ảnh đều sử dụng cảm biến full frame (định dạng 35mm). Nhưng máy ảnh Sony A7 IV có hai ưu điểm nổi trội: độ phân giải cao hơn (33MP so với 20.1MP của Canon R6) và thiết kế BSI (chiếu sáng sau) thu thập ánh sáng hiệu quả hơn so với thiết kế tiêu chuẩn. Nó cũng thiếu bộ lọc AA.

Về độ nhạy sáng ISO, Canon R6 lại có một lợi thế hơn so với Sony A7 IV. Máy ảnh có phạm vi độ nhạy gốc từ 100-102.400 và có thể mở rộng ISO 50-204.800. Trong khi đó, Sony A7 IV có phạm vi gốc từ ISO 100-51.200, và cũng có thể được mở rộng từ ISO 50 đến ISO 204.800.

Liên quan đến các tệp hình ảnh, Sony A7 IV có thể chụp RAW 14 bit với ba cấp độ nén: không nén, nén không mất dữ liệu hoặc nén. Canon R6 có hai: RAW (không mất dữ liệu) hoặc C.RAW (nén).

Một tùy chọn khác có sẵn trên cả hai sản phẩm, ngoài JPG, là HDR / HEIF hoạt động ở 10 bit thay vì 8 bit cho JPG. Tuy nhiên, lưu ý định dạng này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi cũng như không tương thích với mọi phần mềm chỉnh sửa ảnh.

2. Tự động lấy nét

Cả hai máy ảnh chính hãng này đều có hệ thống lấy nét tự động tiên tiến. Sony A7M4 sử dụng 759 điểm nhận diện theo pha và 425 điểm phát hiện tương phản. Khu vực pha bao phủ 94% cảm biến. Có AI học sâu với tính năng theo dõi thời gian thực và lấy nét tự động theo mắt. Loại thứ hai hoạt động đối với con người, động vật và chim, để chụp ảnh và quay phim.

So sánh Sony A7 IV và Canon R6 -1

Máy ảnh Sony A7 IV đem đến khả năng lấy nét đối tượng nhanh chóng và cực kỳ chính xác

Canon R6 có công nghệ Dual Pixel CMOS AF II của Canon với độ phủ 100% khi sử dụng tính năng theo dõi AF. (Nếu không, nó là 90% theo chiều ngang và 100% theo chiều dọc với các phương pháp AF khác.) Với phương pháp AF đơn, có hơn 6.000 điểm! R6 cũng có thuật toán học sâu và có thể phát hiện cơ thể, khuôn mặt hoặc mắt của người và động vật, bao gồm cả chim. Cái sau cũng hoạt động cho video.

Máy ảnh Canon R6 có lợi thế hơn trong điều kiện ánh sáng yếu nhờ độ nhạy lớn hơn:

 • Sony A7 IV: -4Ev (khẩu độ F2)
 • Canon R6: -6,5Ev (khẩu độ F1.2 hoặc -5Ev ở F2)

3. So sánh Sony A7 IV và Canon R6 về chụp liên tục

Máy ảnh Sony A7 Mark IV có thể chụp liên tục ở tốc độ tối đa 10 khung hình/giây, bằng màn trập cơ học hoặc điện tử. Trong khi đó, Canon R6 có thể tăng gấp đôi tốc độ khi sử dụng cửa trập điện tử (20 khung hình/giây) hoặc lên đến 12 khung hình/giây với phiên bản cơ học.

So sánh Sony A7 IV và Canon R6 -2

Ở tốc độ chụp liên tục Canon R6 tỏ ra vượt trội hơn hẳn

Tất cả những tốc độ này đều khả dụng với tính năng tự động lấy nét và theo dõi liên tục. Lưu ý rằng với chụp liên tục và màn trập điện tử, độ sâu bit giảm từ 14 xuống 12 bit RAW.

Liên quan đến khả năng bộ đệm, máy ảnh Sony A7M4 có thể ghi hơn 1.000 hình ảnh ở tốc độ tối đa (Lossy RAW hoặc JPG). Theo Sony, điều này chỉ đúng khi sử dụng thẻ CFexpress.

Canon R6 có thể ghi khoảng 240 tệp RAW trước khi chạy chậm ở tốc độ 12 khung hình/giây hoặc khoảng 1.000 JPG. Ở tốc độ 20 khung hình/giây, Canon thực hiện 100 tệp RAW hoặc 600 JPG trước khi chậm lại.

4. Hệ thống ổn định

Máy ảnh Sony A7 IV bao gồm tính năng ổn định 5 trục (IBIS) với mức bù chính thức là 5,5Ev.

Canon R6 cung cấp hiệu suất vượt trội với kỷ lục 8 điểm dừng bù. Hãy nhớ rằng xếp hạng có thể giảm xuống 7,5, 7 hoặc thậm chí 6 điểm dừng tùy thuộc vào ống kính được sử dụng.

So sánh Sony A7 IV và Canon R6 -3

Canon R6 có thể bù rung máy lên đến tám điểm dừng 

Đối với video, Sony cung cấp một cài đặt bổ sung được gọi là chế độ hoạt động, sử dụng cảm biến con quay hồi chuyển bên trong của máy ảnh để giảm rung và hiệu ứng chao đảo, đặc biệt khi sử dụng ống kính góc rộng. Do đó, trường nhìn bị giảm đi một chút. Ngoài ra, bạn có thể tắt tính năng ổn định và ổn định các video clip trong Catalyst, sử dụng dữ liệu từ cảm biến con quay hồi chuyển bên trong máy ảnh để có kết quả vượt trội.

Canon R6 cũng cung cấp các cài đặt bổ sung để quay phim: IS kỹ thuật số với hai cấp độ (Tiêu chuẩn và Nâng cao). Ở đây, cảm biến cũng được cắt để làm cho cảnh quay ổn định hơn.

5. Quay video

Cả hai máy ảnh đều có thể quay 4K lên đến 60 khung hình/giây, nhưng Sony A7 IV phải cắt cảm biến 1,5x để làm như vậy, trong khi Canon thực hiện cắt nhỏ hơn 1,07x cho tất cả tốc độ khung hình ở 4K. Lên đến 30p, Sony sử dụng toàn bộ chiều rộng của cảm biến.

So sánh Sony A7 IV và Canon R6 -4

Khi quay 4K  60 khung hình/giây Sony A7 IV phải cắt cảm biến 1,5x, Canon R6 thực hiện cắt nhỏ hơn 1,07x

Cả hai máy ảnh đều cung cấp khả năng ghi nội bộ 10-bit 4: 2: 2. Trong trường hợp của R6, tính năng này chỉ khả dụng khi chọn cài đặt Canon Log hoặc HDR PQ và hoạt động với codec H.265.

Sony A7 IV có thể ghi với tốc độ bit tối đa là 600Mbps khi codec XAVC SI (All-Intra) được chọn. R6 đạt tốc độ 340Mbps khi ghi 10-bit hoặc 230Mbps ở 8-bit.

Sony có lợi thế hơn với thời lượng ghi âm dài vì nó không có giới hạn 30 phút cho mỗi clip như R6. Hơn nữa, mẫu A7 đã được thiết kế để giảm hiện tượng quá nhiệt với sự trợ giúp của cấu trúc tản nhiệt và cho phép máy ảnh Alpha ghi hình trong hơn 1 giờ. 

Ở chế độ Full HD, cả hai đều có thể ghi lên đến 120 khung hình/giây. Canon được giới hạn ở 7 phút/clip ở tốc độ khung hình đó.

Mẫu máy ảnh Canon có dải ISO giảm khi quay video: ISO 100 đến 25.600, mặc dù giá trị mở rộng vẫn đạt ISO 204.800. Đối với Sony A7 IV, ISO mở rộng bị hạn chế hơn (lên đến 102.400).

Cuối cùng, cả hai sản phẩm đều đi kèm đầu vào micrô và đầu ra tai nghe (ổ cắm 3,5 mm).

6. Thiết kế

Về kích thước, Canon R6 lớn hơn và nặng hơn một chút so với Sony A7 IV. Chúng được chế tạo bằng khung hợp kim magiê và bao gồm khả năng chống chịu thời tiết.

A7 IV: 131,3 x 96,4 x 79,8mm, 658g

R6: 138 x 97,5 x 88,4mm, 680g

So sánh Sony A7 IV và Canon R6 -5

Canon R6 lớn hơn và nặng hơn một chút so với Sony A7 IV

Cả hai máy ảnh đều cung cấp một số lượng điều khiển tốt, bao gồm nhiều mặt số khác nhau và cần điều khiển AF ở phía sau.

Cả hai mẫu đều có nút quay PSAM / Tự động chụp cổ điển ở trên cùng. Tuy nhiên, Sony đã quyết định tách video bằng cách thêm một công tắc nhỏ hơn bên dưới, để bạn có thể thay đổi nhanh hơn giữa chế độ ảnh, chế độ video hoặc chế độ S&Q (Chuyển động chậm & nhanh).

Sony cung cấp nhiều tùy chỉnh hơn một chút liên quan đến mặt số và số lượng nút tùy chỉnh, cũng như các tùy chọn bổ sung cho phép bạn quyết định các cài đặt khác nhau hoạt động như thế nào giữa ảnh tĩnh và chế độ video. Menu Fn trên mẫu A7 cũng có thể được cá nhân hóa, không giống như menu Q trên Canon.

Một điều mà chỉ hệ thống Canon cung cấp, đó là khả năng tùy chỉnh vòng chức năng có sẵn trên mọi ống kính Canon RF.

Cả hai máy ảnh đều có thể sử dụng hai thẻ nhớ cùng một lúc. R6 có hai thẻ SD UHS-II giống như A7 IV, nhưng thẻ sau cũng tương thích với thẻ CFexpress loại A.

Tiếp theo, chúng ta có các kết nối vật lý. Cả hai máy ảnh đều có:

 • Đầu vào micrô / đầu ra tai nghe (3,5 mm)
 • Đầu ra HDMI (kích thước đầy đủ trên Sony, Micro trên R6)
 • USB Loại C (10Gbps trên Sony, 5Gbps trên Canon)

Sony có thể làm thêm một số việc với cổng USB của nó: hoạt động với kết nối mạng LAN có dây (với bộ điều hợp) và như một webcam mà không cần phần mềm bổ sung. Lưu ý rằng R6 cũng có thể được sử dụng làm webcam, nhưng bạn cần cài đặt plugin Canon Utility Webcam trên máy tính của mình.

Cuối cùng, Sony có tấm đế Multi Interface Shoe. Cho phép bạn cắm các micrô bên ngoài như ECM-B1M và ECM-W2BT của Sony mà không cần thêm cáp.

7. Kính ngắm và màn hình phía sau

Hai máy ảnh này có kính ngắm tương tự nhau khi nói đến kích thước, tốc độ làm tươi và điểm ngắm: 3,69 triệu điểm, tấm nền OLED 0,5 inch, tối đa 120Hz. và 23mm. Độ phóng đại cao hơn một chút trên Sony (0,78x so với 0,76x).

Ở phía sau, chúng ta tìm thấy một màn hình LCD 3 inch đa góc cũng cảm ứng nhạy. Màn hình R6 có độ phân giải cao hơn (1,62M so với 1,04M).

8. Tuổi thọ pin

Máy ảnh Sony A7 IV sử dụng pin NP-FZ100 tuyệt vời và có xếp hạng tốt là 610 khung hình mỗi lần sạc. Canon R6 có hiệu suất kém hơn, với xếp hạng chính thức là 510 ảnh mỗi lần sạc.

Cả hai máy ảnh đều có thể được sạc hoặc cấp nguồn qua USB. Một kẹp pin cũng có sẵn cho cả hai. Một điều khác là máy ảnh Sony không có bộ sạc pin trong hộp. Bạn cần sử dụng bộ chuyển đổi USB, có nghĩa là bạn không thể sạc pin khi đang sử dụng bộ sạc thứ hai nếu không mua bộ sạc tùy chọn.

9. Đánh giá tóm tắt

Vậy có thể rút ra kết luận gì? Canon R6 tốt hơn Sony A7 IV hay ngược lại? Danh sách dưới đây nêu bật những điểm mạnh tương đối của hai mô hình.

Lập luận ủng hộ Canon EOS R6:

- Kiểm soát moiré tốt hơn: Có bộ lọc chống bí danh để tránh các mẫu nhân tạo xuất hiện trong ảnh.

- Màn hình LCD chi tiết hơn: Có màn hình phía sau độ phân giải cao hơn (1620k so với 1037k điểm).

- Chụp nhanh hơn: Chụp ở tần số cao hơn (12 so với 10 lần/giây) để ghi lại khoảnh khắc quyết định.

- Chụp ảnh thời gian trôi đi dễ dàng hơn: Có tích hợp đồng hồ đo khoảng cách để chụp ở tần số thấp.

- Giảm giá nhiều hơn: Đã có mặt trên thị trường lâu hơn (ra mắt vào tháng 7 năm 2020).

Lập luận ủng hộ Sony A7 IV:

- Chi tiết hơn: Có nhiều megapixel hơn (33  so với 20,1 MP), giúp tăng độ phân giải tuyến tính lên 28%.

- Tối đa hóa chi tiết: Thiếu bộ lọc chống bí danh để khai thác tiềm năng độ phân giải đầy đủ của cảm biến.

- Hình ảnh trên kính ngắm lớn hơn: Có kính ngắm với độ phóng đại cao hơn (0,78x so với 0,76x).

- Lâu dài hơn: Chụp được nhiều ảnh hơn (580 so với 360) chỉ với một lần sạc pin.

- Ghi âm chắc chắn hơn: Có cổng HDMI kích thước đầy đủ để kết nối chắc chắn với máy ghi âm bên ngoài.

- Hiện đại hơn: Đã được giới thiệu gần đây hơn.

Nếu lấy số lượng điểm mạnh tương đối (điểm đầu dòng ở trên) làm thước đo, thì Sony A7 IV vượt trội hơn một chút so với Canon R6 (6: 5 điểm). Tuy nhiên, mức độ phù hợp của các điểm mạnh máy ảnh khác nhau sẽ khác nhau giữa các nhiếp ảnh gia, vì vậy bạn có thể muốn cân nhắc các đặc điểm máy ảnh riêng lẻ tùy theo tầm quan trọng của chúng đối với nhu cầu chụp ảnh của bạn trước khi đưa ra quyết định chọn máy ảnh.

Thông số kỹ thuật: Canon R6 và Sony A7 IV

Dưới đây là so sánh song song về thông số kỹ thuật của hai máy ảnh để dễ dàng đánh giá nhanh sự khác biệt và các tính năng chung của chúng.

 

Canon R6

Sony A7 IV

Loại máy ảnh

Máy ảnh không gương lật

Máy ảnh không gương lật

Ống kính máy ảnh

Ống kính ngàm RF của Canon

Ống kính ngàm E của Sony

Ngày ra mắt

Tháng 7 năm 2020

Tháng 10 năm 2021

Công nghệ cảm biến

Cảm biến CMOS toàn khung hình 20,1 MP

Cảm biến BSI-CMOS toàn khung hình 33MP

Kiểm soát Moiré

Bộ lọc chống bí danh

Không có bộ lọc AA

Khả năng quay phim

Video 4k / 60p

Video 4k / 60p

Cài đặt ISO

100 - 102.400 (50 - 204.800)

100 - 51.200 (50 - 204.800)

Bộ xử lý hình ảnh

DIGIC X

BIONZ XR

Kính ngắm

Kính ngắm điện tử 0,76x, 3,69 triệu điểm ảnh

Kính ngắm điện tử 0,78x, 3,69 triệu điểm ảnh

 

Màn hình LCD

Màn hình xoay

3.0 inch 1620k chấm

Màn hình xoay

3.0 inch 1037k chấm

Hệ thống lấy nét

Phát hiện pha trên cảm biến

Phát hiện pha trên cảm biến

Tốc độ màn trập tối đa (cơ học)

1/8000 giây

1/8000 giây

Chụp liên tiếp

12 khung hình/giây

10 khung hình/giây

Chế độ chống rung ảnh

Ổn định trong cơ thể

 

Ổn định trong cơ thể

 

Phương tiện lưu trữ

Thẻ SDXC

Thẻ CFexpress hoặc SDXC

Wifi + Bluetooth

Loại pin

LP-E6NH

NP-FZ100

Tuổi thọ pin (CIPA)

360 bức ảnh mỗi lần sạc

580 bức ảnh mỗi lần sạc

Kích thước cơ thể

138 x 97,5 x 88,4mm

131,3 x 96,4 x 79,8mm

Trọng lượng máy ảnh

680 g

658 g

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

 • Tại sao nên dùng máy ghi âm trong quay vlog?
  Cho dù bạn là một Vlogger dày dặn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, dùng máy ghi âm trong quay vlog có thể nâng cao đáng kể chất lượng video của bạn, giúp bạn trở nên khác biệt.
 • Điểm danh 5 thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất hiện nay
  Thẻ nhớ máy ảnh đóng vai trò là bộ nhớ cho hệ thống máy ảnh kỹ thuật số của bạn và giúp bạn có thể lưu giữ những kỷ niệm đáng trân trọng, cho dù đó là hình ảnh có độ phân giải cao hay video 4K.
 • Lớp học NHIẾP ẢNH CƠ BẢN của Công ty Canon Marketing Việt Nam
  Lớp học chỉ áp dụng cho khách hàng mua máy ảnh và ống kính Canon được nhập khẩu & phân phối bởi Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam từ ngày 01/01/2024.
 • RODE Wireless ME vs Wireless GO II vs Wireless GO
  Khám phá các hệ thống micro không dây mới nhất của RØDE: Wireless GO II và Wireless ME siêu nhỏ gọn. Tìm hiểu về các tính năng tiên tiến của chúng, bao gồm ghi âm trên bộ và kiểm soát gain thông minh, hoàn hảo cho nhà sản xuất nội dung.
 • Dùng Rode micro ghi âm thanh và video xuất sắc trên iPhone
  Nâng cao nội dung iPhone của bạn với hướng dẫn toàn diện từ RØDE. Từ việc sử dụng RØDE Capture để kiểm soát âm thanh và video chuyên nghiệp đến việc chọn micro ngoài hoàn hảo, cải thiện bản ghi của bạn một cách dễ dàng.
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat