Top phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV mà bạn không thể thiếu

Top phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV mà bạn không thể thiếu

12/22/2021 2:57:06 PM

Một chiếc máy ảnh dù tốt đến đâu cũng không thể hoàn chỉnh nếu thiếu đi những phụ kiện phù hợp. Dưới đây là các phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV - siêu phẩm nhà Sony - mà bạn không nên bỏ lỡ!

Top phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV mà bạn không thể thiếu

1. Phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV - Thẻ nhớ

Sony A7 IV có hai khe cắm thẻ nhớ, đây là các thẻ mà mỗi khe hỗ trợ:

Khe 1: Thẻ SD CFexpress Loại A và UHS-I và UHS-II (SDHC / SDXC)

Khe 2: Chỉ thẻ SD UHS-I và UHS-II (SDHC / SDXC)

  • Thẻ CFexpress Loại A

Nếu bạnthường chụp  liên tục và yêu cầu thời gian xóa bộ đệm nhanh nhất có thể. Thì có lẽ bạn sẽ muốn mua Thẻ CFexpress Type-A nhanh hơn. Nếu không, thì thẻ UHS-II rẻ hơn nhiều sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

Sony CEA-G CFexpress Type-A (800/700)

Thẻ nhớ Sony CEA-G Dòng CFexpress Loại A có thể ghi lên đến 700MB / s và đọc lên đến 800MB / s. Phiên bản Tough này đã được kiểm tra độ cứng đến 150 newton để bảo vệ dữ liệu thẻ của bạn khi rơi xuống từ độ cao 7,5 mét. Gấp 5 lần tiêu chuẩn CFexpress Loại A yêu cầu. Chúng cũng được xếp hạng IP57 để chống bụi và chống ẩm. Chúng có sẵn trong cả hai phiên bản 80GB và 160GB.

  • Thẻ SD UHS-II

Nếu quá trình chụp của bạn không yêu cầu bộ đệm xóa trong thời gian nhanh nhất có thể. Thì bạn có thể tiết kiệm cho mình một số tiền bằng cách sử dụng thẻ UHS-II. Đây cũng là những thẻ duy nhất được hỗ trợ trong khe 2 cùng với thẻ UHS-I chậm hơn.

Top phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV mà bạn không thể thiếu

thẻ nhớ Sony SF-G Tough

Sony SF-G Tough UHS-II (300/299)

Thẻ Sony SF-G Tough có tốc độ đọc là 300MB / s và tốc độ ghi là 299MB / s. Chúng được xếp hạng v90 cho video và có kích thước từ 32GB lên đến 256GB.

Dòng thẻ nhớ Sony Tough mạnh hơn 18 lần so với thẻ SD truyền thống. Chúng chống uốn cong đến 180N và chống rơi ở độ sâu 5 mét. Ngoài ra còn chống thấm nước ở độ sâu 5 mét trong tối đa 72 giờ (xếp hạng IPX8) và chống bụi với IP6X.

Thẻ cứng có cấu trúc một mảnh không có gân và không có công tắc khóa thông thường. Chúng cũng có khả năng chống tia X, chống nam châm, chống tĩnh điện và nhiệt độ.

2. Phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV - Đầu đọc thẻ nhớ

Bạn có thể chuyển tệp trực tiếp vào máy tính của mình qua USB-C. Nhưng nếu bạn thích sử dụng đầu đọc thẻ thì cân nhắc sử dụng phụ kiện dưới đây.

Đầu đọc / ghi thẻ nhớ USB Sony MRW-S1 UHS-II

Nếu bạn không định sử dụng thẻ CFexpress Loại A. thì bạn thực sự cần Đầu đọc / Ghi thẻ USB SD MRW-S1 UHS-II của Sony. Nó có thể đọc / ghi vào Thẻ SD UHS-II thông qua giao diện USB 3.1. Tương thích ngược với thẻ SD UHS-I. MRW-S1 cùng với thẻ SD Sony SF-G UHS-II có thể truyền tệp đến và từ máy tính của bạn nhanh hơn khoảng 2,6 lần so với thẻ SD UHS-I tiêu chuẩn.

Top phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV mà bạn không thể thiếu

đầu đọc thẻ nhớ

3. Phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV - Pin và bộ sạc

Sony A7m4 hỗ trợ pin Sony NP-FZ100 và lời khuyên chân thành là bạn nên sử dụng pin Sony chính thức. Điều đó an toàn hơn việc tiết kiệm một ít tiền để mua pin của bên thứ ba.

Ngoài ra, nhiều pin NP-FZ100 của bên thứ ba sẽ không hoạt động bình thường trong a7 IV. Và nếu bạn thấy pin hoạt động thường xuyên, chúng sẽ bị vô hiệu hóa khi Sony phát hành bản cập nhật firmware mới.

Sony NP-FZ100 là pin chính thức cho a7 IV. Đó là một loại pin lithium-ion có thể sạc lại được có dung lượng 2280mAh.

Bộ sạc pin chính thức cho pin NP-FZ100 là Sony BC-QZ1. Thật không may, không giống như các máy ảnh Alpha cao cấp hơn của Sony như Sony A1. Sony A7 IV không bao gồm bộ sạc Sony BC-QZ1 trong hộp. Bạn vẫn có thể sạc pin khi nó ở bên trong máy ảnh qua USB-C. Nhưng nếu bạn muốn sạc pin bên ngoài, bạn sẽ cần Sony BC-QZ1.

Top phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV mà bạn không thể thiếu

bộ sạc pin

Bộ tiếp hợp pin đa năng Sony NPA-MQZ1K

Bộ đa pin Sony NPA-MQZ1K có thể sạc 4 lần pin NP-FZ100 trong khoảng 480 phút. Nó cũng cho phép bạn cấp nguồn cho hai thiết bị USB cũng như máy ảnh cùng một lúc. NPA-MQZ1K đi kèm với hai pin NP-FZ100, một bộ bảo vệ cáp và một tấm gắn.

4. Phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV - Đế pin

Bạn có thể tăng gấp đôi thời lượng pin của A7 IV và cũng có thể cải thiện tính công thái học bằng cách thêm một đế pin. Có sẵn các đế pin của bên thứ ba nhưng cho đến nay chúng vẫn chưa được xác nhận là hoạt động tốt với A7 IV. Vì vậy, sự lựa chọn duy nhất của bạn lúc này là báng cầm pin Sony VG-C4EM. Loại báng cầm tương tự được sử dụng bởi A9II, A7R IV, A1 và A7S III.

Sony VG-C4EM là đế pin chính thức cho Sony A7 IV. Vì nó được sản xuất bởi Sony nên nó có giao diện rất giống với A7 IV. Cùng do đó, nó rất khớp với thân máy ảnh, nút trên báng cầm cũng cho cảm giác tương tự như trên thân máy.

Báng cầm chứa 2x pin NP-FZ100 để tăng gấp đôi thời lượng pin của A7 IV.

Ở phía trên của báng cầm có một nút chụp dọc và một công tắc khóa để tránh việc sử dụng ngẫu nhiên. Ngoài ra còn có các nút tùy chỉnh C1 và C2 và một nút quay ở mặt trước. Ở phía sau, bạn sẽ tìm thấy cần điều khiển, nút AF-On, nút xoay khẩu độ và nút AEL.

5. Dây đeo cổ và cổ tay

A7 IV bao gồm một dây đeo cổ / vai trong hộp nhưng nó không đặc biệt thoải mái khi sử dụng. Có khá nhiều sự lựa chọn khi nói đến dây đeo cổ và cổ tay nhưng Peak Design là một lựa chọn khá tốt. Chúng có hệ thống neo tuyệt vời giúp chuyển đổi dễ dàng giữa dây đeo cổ tay và dây đeo cổ. Hoặc chuyển dây đai sang máy ảnh khác.

Top phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV mà bạn không thể thiếu

dây đeo máy ảnh

Peak Design Slide / Slide Lite

Peak Design Slide là một kết hợp tuyệt vời cho A7 IV. Nó có thể được đeo như một chiếc địu, cổ hoặc dây đeo vai. Dây đeo có một mặt trơn giúp trượt dễ dàng trên quần áo khi ở chế độ địu. Và nó cũng có mặt trơn giúp tránh trượt ở chế độ đeo vai. Nó có hệ thống neo Peak Designs để gắn và gỡ bỏ nhanh chóng nhưng an toàn.

Giống như Slide ở trên, Peak Design Cuff cũng sử dụng hệ thống neo Peak Design nhanh chóng và an toàn. Dây đeo khóa từ tính vào vị trí khi đeo trên cổ tay của bạn. Bạn sẽ mất một chút thời gian để làm quen nhưng một khi bạn đã làm xong, bạn rất dễ dàng tháo ra.

6. Điều khiển từ xa (Remote Controls)

Nếu bạn đang muốn điều khiển máy ảnh của mình từ xa thì bạn sẽ thấy chiếc remote này là một phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV rất hữu ích. Chắc chắn, bạn có thể sử dụng ứng dụng di động Sony Imaging Edge để điều khiển máy ảnh từ xa. Nhưng nó khá cơ bản và kết nối không đáng tin cậy lắm, so với những phụ kiện chuyên dụng như thế này.

Sony RMT-P1BT Remote

RMT-P1BT sử dụng Bluetooth để kết nối với máy ảnh. Nó cung cấp kết nối đáng tin cậy cách thân máy ảnh lên đến khoảng 18m hoặc 60 feet.

Top phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV mà bạn không thể thiếu

điều khiển từ xa

Các điều khiển thiết yếu của máy ảnh được bao gồm: nhả cửa trập, nút lấy nét, công tắc khóa ngăn thao tác ngẫu nhiên trong quá trình vận chuyển, bắt đầu / dừng quay phim và nguồn / thu phóng kỹ thuật số. Ngoài ra còn có hai nút tùy chỉnh phản ánh chức năng của nút C1 và AF-ON trên thân máy.

Điều khiển từ xa có thời gian nhả rất nhanh khoảng 0,05 giây. Rất hữu ích để bắt các bức ảnh hành động cực nhanh của vật thể. 

RMT-P1BT cũng hỗ trợ chụp liên tục, bạn chỉ cần nhấn giữ nút chụp là có thể chụp liên tục.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không thể liên kết thông tin vị trí với điện thoại thông minh khi [Bluetooth Rmt Ctrl] được đặt thành [Bật]. Ngoài ra, nếu bạn muốn điều khiển lấy nét theo cách thủ công bằng điều khiển từ xa này. Bạn cần chuyển máy ảnh sang chế độ MF bằng menu của máy ảnh. Chứ không phải công tắc MF / AF trên ống kính, nếu bạn sử dụng nó thì remote sẽ không hoạt động.

7. Đèn flash

Nếu bạn cần thêm ánh sáng bổ sung cho cảnh chụp của mình thì bạn có thể muốn đầu tư vào đèn flash. Ưu tiên hàng đầu sẽ là đèn flash của Sony bởi chúng sẽ hoạt động và được hỗ trợ đầy đủ với A7 IV. Ngoài ra còn có thương hiệu đèn Godox.

Các bộ đèn flash mới nhất của Sony kết nối hoàn toàn với A7 IV và hiện có thể được điều khiển trực tiếp từ thân máy. Đèn flash GN46 và GN60 mới nhất đã được công bố cùng với A7 IV. Chúng mang đến khả năng đồng bộ hóa cân bằng trắng chính xác và đo sáng P-TTL. Ở tốc độ chụp liên tục chúng sẽ giúp bạn phơi sáng một cách đáng tin cậy với cả đối tượng chuyển động nhanh.

Sony GN46 / HVL-F46RM

Đèn flash Sony GN46 hay còn có tên sản phẩm là HVL-F46RM cung cấp đèn flash đáng tin cậy ở tốc độ chụp liên tục cao. Ngoài ra còn đồng bộ ở tốc độ cửa trập lên đến 1/400 giây. Tuy nhiên, máy ảnh chỉ hỗ trợ tốc độ đồng bộ màn trập cơ học lên đến 1/250 giây ở chế độ toàn khung hình và 1/320 giây ở chế độ APS-C.

Top phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV mà bạn không thể thiếu

đèn flash

Góc chiếu sáng của đèn flash được tự động điều chỉnh để phù hợp với tiêu cự của ống kính. Thường được sử dụng trong phạm vi 24-105mm. Sự phân bố ánh sáng cũng được điều chỉnh để có khả năng chiếu sáng tối ưu với định dạng full-frame hoặc APS-C.

HVL-F46RM có thể liên tục cung cấp đèn flash cho tối đa 60 khung hình với tốc độ cao lên đến 10 khung hình / giây. Một bộ bốn pin Ni-MH có thể cung cấp năng lượng cho GN46 hơn 320 lần nhấp nháy với thời gian tái chế là 2,0 giây.

Bù flash, tỷ lệ và các thông số khác có thể được điều khiển trực tiếp từ A7 IV. Một phím tùy chỉnh có thể được sử dụng để mở màn hình flash. Giúpdễ dàng điều chỉnh khi nhìn qua kính ngắm.

Giao tiếp vô tuyến không dây ổn định được hỗ trợ ở khoảng cách lên đến 30 m / 98,4 feet và bạn có thể điều khiển tối đa 15 đèn flash và / hoặc thiết bị thu trong 5 nhóm ở chế độ nhóm hoặc 3 nhóm ở chế độ TTL.

8. Micro thu âm

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc ghi lại video và âm thanh thì micrô bên trong của A7 IV có lẽ là chưa đủ. Vì vậy, đây là một số tùy chọn micrô bên ngoài mà bạn có thể muốn xem xét.

Sony ECM-B1M là một micrô shotgun kỹ thuật số nhỏ gọn. Nó có Giao diện âm thanh kỹ thuật số tích hợp. Giúp mang lại luồng âm thanh kỹ thuật số trực tiếp đến A7 IV thông qua Multi Interface Shoe mà không cần cáp hoặc pin.

Rode VideoMic Pro R bao gồm hệ thống treo Lyre của Rycote để cách ly micrô của bạn khỏi rung khi vận hành máy ảnh. Nó kết nối với A7 IV bằng đầu vào 3,5mm và cung cấp tín hiệu đơn âm kép.

Rode Wireless Go có thể truyền tới 230 feet và sử dụng cùng băng tần 2,4 GHz như RodeLink.

Top phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV mà bạn không thể thiếu

bộ microphone nhà Rode

Thiết kế nhỏ gọn của nó cung cấp một bộ thu và bộ phát đơn giản có tích hợp micrô. Bạn chỉ cần kẹp bộ phát-micrô vào đối tượng của mình, sau đó gắn bộ thu vào hotshoe trên a7 IV và đầu vào micrô 3,5 mm.

Pin có thể sạc lại sẽ kéo dài đến khoảng bảy giờ và cả bộ phát và bộ thu đều có thể được sạc đầy qua USB-C chỉ trong hai giờ. Máy phát được tích hợp micrô đa hướng phân cực trước với dải tần từ 50 Hz đến 20 kHz.

Nó cũng có một cổng hỗ trợ TRS 3,5 mm để hỗ trợ micrô lavalier.

Micro này được đánh giá rất phù hợp để quay vlog. Nó hơn micrô shotgun ở điểm có rất ít âm vang khi sử dụng trong nhà.

9. Bộ chuyển ngàm ống kính

Có rất nhiều lựa chọn ống kính cho máy ảnh Sony A7 IV. Nếu bạn muốn điều chỉnh một ống kính từ ngàm máy ảnh khác sang ngàm E của Sony trên A7 IV, thì đây có thể là lựa chọn tốt.

Sigma MC-11 - Bộ chuyển đổi ống kính ngàm EF sang Sony E-Mount

MC-11 Mount Converter cho phép sử dụng ống kính Sigma ngàm EF trên các thân máy ảnh Sony E-mount. Nó hỗ trợ tự động lấy nét và tự động phơi sáng, cũng như ổn định hình ảnh trong máy ảnh và truyền dữ liệu EXIF ​​đầy đủ. Sigma có một danh sách khả năng tương thích ống kính cho bộ chuyển đổi này nhưng nhiều ống kính Canon cũng hoạt động rất tốt.

Top phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV mà bạn không thể thiếu

ngàm chuyển Sigma

Tạm kết:

A7 Mark IV là một chiếc máy ảnh còn cần được khai phá nhiều hơn trong thời gian sắp tới. Danh sách các phụ kiện cho máy ảnh Sony A7 IV trên đây là những tổng hợp cơ bản nhất từ lúc chiếc máy ra mắt đến nay. Mong rằng những trải nghiệm quý giá của bạn sẽ giúp danh sách này dài hơn và tối ưu hơn!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật