Nằm lòng bí quyết cho một bức ảnh hoàng hôn đẹp

Nằm lòng bí quyết cho một bức ảnh hoàng hôn đẹp

Để cho ra những bức hình hoàng hôn đẹp, có chiều sâu đòi hỏi bạn cũng cần bỏ ra một chút công phu và rèn luyện các kỹ thuật phù hợp. Những bí quyết được Kyma chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn “lên tay” và cho ra những bức ảnh hoàng hôn ấn tượng nhất. Cùng tham khảo nhé!

Nằm lòng bí quyết cho một bức ảnh hoàng hôn đẹp

1. Lên kế hoạch như một người chuyên nghiệp

Không có gì bất ngờ và ngẫu hứng cả, bởi bất kỳ một bức ảnh hoàng hôn tuyệt mỹ nào cũng đều là kết quả của quá trình chuẩn bị và lên kế hoạch kĩ càng. Chính vì, lên kế hoạch trước khi chụp là điều đầu tiên mà chúng mình muốn đề cập ở đây.

Kiểm tra thời tiết trước khi bạn ra ngoài chụp là điều tiên quyết. Xem dự báo thời tiết để chắc chắn rằng buổi chụp hình diễn ra thuận lợi. Điều kiện thời tiết tốt cho buổi chụp hoàng hôn là trời không mưa, có nắng và có thêm ít mây, bởi khi mặt trời chiếu vào các đám mây, gây ra các hiệu ứng ánh sáng lạ mắt.

Tiếp đến là vị trí chụp, bạn nên ưu tiên chọn vị trí trên bãi biển hay bờ sông, những nơi có một không gian rộng lớn, nơi có thể thấy rõ đường chân trời. Trong trường hợp, nếu ở thành phố thì bạn nên chọn những ngôi nhà cao tầng để lên cao thấy rõ hoàng hôn.

Về thời gian chụp, tùy theo mùa trong năm mà bạn có thể chọn thời gian khác nhau. Ở nước ta, thông thường hoàng hôn mùa hè diễn ra từ lúc 6 giờ, mùa đông hoàng hôn đến sớm hơn từ 5 giờ.

2. Chụp từ nhiều tiêu cự

Thông thường, góc rộng có thể tạo ra những bức ảnh quét được một phạm vi phong cảnh rộng nhưng nếu bạn muốn lấy mặt trời là trọng tâm của bức ảnh thì bạn phải dùng ống kính zoom để kéo mặt trời lại gần.

Lưu ý, khi chụp với ống rộng mặt trời sẽ chỉ chiếm một phần khá nhỏ của bức ảnh. Do đó, nếu bạn muốn mặt trời là điểm nhấn bạn cần phóng to nó lên bằng cách sử dụng loại ống kính từ 200mm trở lên.

3. Chụp ngược sáng

Không riêng hoàng hôn mà dù chụp ảnh với bất cứ chủ đề nào thì điểm nhấn chắc chắn là yếu tố không thể thiếu của một bức ảnh đẹp. Và để tạo điểm nhấn cho bức ảnh hoàng hôn, cách tốt nhất là bạn nên chụp lại một vài mẫu vật bị ngược sáng trong bức ảnh. Bạn có thể lựa chọn một dãy núi, một dãy núi, một hàng cây cọ thẳng tắp, một con tàu đang cập bến hoặc cảnh con người sinh hoạt buổi xế chiều…

4. Quy tắc bố cục

Khi chụp hoàng hôn mình thường thấy người ta sử dụng các quy tắc cơ bản của bố cục ảnh trong đó quy tắc 1/3 hay quy tắc tập trung… Dĩ nhiên là không phải lúc nào cũng áp dụng một cách ràng buộc. Bạn có thể tạo ra một số cách chụp mới lạ nhưng không quá đi xa vào các yếu tố cơ bản.

5. Dùng chân máy

Khi chụp hoàng hôn bạn nên dùng chân máy để hình sẽ có được độ nét tốt nhanh tránh trường hợp khi chụp tốc độ thấp hay phơi sáng nếu máy bị rung thì hình ảnh sẽ bị nhòe. Khi dùng chân máy bạn cũng dễ dàng căn chỉnh bố cục ưng ý nhất và tránh mỏi tay khi bạn điều chỉnh khung hình để chụp.

6. Lấy nét bằng tay tay

Trong các điều kiện sáng đặc biệt như trong lúc mặt trời lặn, máy ảnh của bạn sẽ không lấy nét tự động được nét vì vậy bạn có thể chuyển máy sang chế độ lấy nét tay để lấy nét dễ dàng hơn.

7. Tắt chế độ cân bằng trắng tự động

Khi bạn để chế độ cân bằng trắng tự động, bạn có thể để mất tông màu vàng của trời buổi hoàng hôn. Chính vì thế, bạn nên tắt chế độ cân bằng trắng tự động và thử chụp ở các chế độ ‘Bóng mây’(‘cloudy’), hoặc ‘Bóng râm’ (‘shade’) … để máy ảnh của bạn có thể thu lại màu sắc ấm áp hơn.

8. Chụp càng nhiều càng tốt

Như bạn đã biết, quá trình mặt trời mọc sẽ liên tục thay đổi độ sáng của cảnh vật và có thể tạo ra màu sắc rất đẹp khi mặt trời xuất hiện. Do đó, bạn hãy liên tục chụp, thử nghiệm các tùy chỉnh khác nhau, như vậy xác xuất để bạn tấm hình đẹp sẽ cao hơn.

Theo dõi bài viết này là bạn đã “bỏ túi” được kha khá bí kíp để có được những bức ảnh hoàng hôn ấn tượng rồi đúng không? Còn chờ gì nữa mà bạn không nhanh chóng lên kế hoạch và tiến hành thực hành ngay nào!

Những bài viết về kĩ thuật và công nghệ được kết hợp nghiên cứu và trình bày bởi các đồng tác giả tại Kyma, đảm bảo mang đến cho người đọc những góc nhìn đa dạng, văn phong nhất quán và nguồn kiến thức phong phú.

Tin mới cập nhật