Hướng dẫn phân biệt các dòng máy Fujifilm X cho người mới

Hướng dẫn phân biệt các dòng máy Fujifilm X cho người mới

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy ảnh Fujifilm X-series nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hướng dẫn này dành cho bạn. Tổng hợp cách nhận biết các dòng máy ảnh Fujifilm X-series phổ biến, bao gồm: X-T, X-H, X-E, X-A, v.v. Tìm hiểu về các tính năng, hiệu suất và khả năng đặc biệt của chúng để tìm ra máy ảnh hoàn hảo cho nhu cầu của bạn. Cho dù bạn là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay là người mới bắt đầu, hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết để đưa ra quyết định thông minh.

Hướng dẫn phân biệt các dòng máy Fujifilm X cho người mới

1. Tổng quan về máy ảnh Fujifilm X-series

Trải qua các thế hệ cảm biến X-Trans, qua nhiều kính ngắm tinh vi và qua vô số thân máy ảnh kiểu cổ điển, dòng Fujifilm X đã đi được một chặng đường dài. Series này pha trộn vẻ đẹp cổ điển với sức mạnh hình ảnh đáng kinh ngạc. Sau khi giới thiệu hệ thống vào năm 2012, Fuji đã tung ra một loạt các biến thể và cải tiến của mẫu máy để phù hợp với nhu cầu và sở thích của các loại nhiếp ảnh gia khác nhau. Ngoài ra, công ty còn xây dựng bộ ống kính X-Mount tuyệt vời của mình cùng với một loạt phụ kiện toàn diện để phục vụ cho nhu cầu của người dùng.

Theo thời gian, những dòng máy ảnh Fujifilm khác nhau đã xuất hiện với các tính năng và đối tượng người dùng khác nhau:

 • Dòng XH - mirrorless, lấy video làm trung tâm;
 • Dòng XT - mirrorless, sử dụng kính ngắm điện tử;
 • Dòng XPRO - Kính ngắm lai quang/điện tử kiểu Rangefinder;
 • Dòng XE - Sử dụng kính ngắm điện tử, kiểu Rangefinder;
 • Dòng XA - Kiểu Rangefinder, không có kính ngắm;
 • Dòng XM - Kiểu Rangefinder, không có kính ngắm, thiết kế nhỏ gọn.

Hướng dẫn phân biệt các dòng máy Fujifilm X cho người mới

Nhưng liệu đó đã là tất cả trong hệ thống X-series chia nhỏ đa dạng của nhà Fujifilm? Và liệu chúng có gì thực sự đặc biệt để trở thành những đại diện riêng biệt trong "line" máy của mình? (Nguồn ảnh: Fujifilm)

2. Ống kính cố định: Dòng X100 compact của máy ảnh Fujifilm

Dòng máy ảnh Fujifilm X100 Series bao gồm nhiều mẫu máy khác nhau, bao gồm X100V, X100F, X100T, X100S và X100. Những chiếc máy ảnh du lịch Fujifilm hay còn gọi là máy ảnh compact này có thiết kế retro với ống kính cố định 23mm, tương đương với ống kính 35mm trên máy ảnh full-frame.

 • Năm 2011, Fujifilm thông báo chiếc máy ảnh compact mới mang tên Fujifilm X100. Nó được loại bỏ cách xử lý rườm rà, kiểu DSLR của các mẫu máy trước đây để chuyển sang thiết kế kiểu dáng đẹp, lấy cảm hứng từ phong cách cổ điển. Fujifilm X100 được trang bị ống kính cố định 35mm ghép nối với cảm biến CMOS APS-C 12,3MP (cảm biến X-Trans nổi tiếng ra mắt muộn hơn một chút). Tích hợp kính ngắm điện và quang học kết hợp, cho phép người dùng chuyển đổi giữa hai chế độ theo ý muốn.

 • Vào năm 2013, Fujifilm tiếp tục ra mắt X100S với độ phân giải cao hơn 16,3MP và thời gian lấy nét nhanh hơn chỉ 0,08 giây.

 • Năm 2014, X100T được phát hành với tùy chọn màn trập điện tử và Wi-Fi tích hợp. Đặc biệt, X100T được trang bị kính ngắm tiên tiến hơn, nhận dạng khuôn mặt và nhiều tính năng hơn.

 • Năm 2016, Fuji tiếp tục ra mắt X70 với thiết kế giống X100T nhưng với ống kính một tiêu cự. Đây là một sản phẩm compact không zoom, thuộc về phần còn lại của dòng X100.

 • Máy ảnh Fujifilm X100F được công bố vào tháng 1 năm 2017. Sự khác biệt đáng kể giữa các mẫu máy đồng nghĩa với sự tiến bộ đáng kể, với cảm biến CMOS 24,3MP X-Trans III thế hệ thứ ba và công cụ hình ảnh X-Processor Pro. X100F được đánh giá cao bởi các chuyên gia và nhiếp ảnh gia nhờ hệ thống lấy nét tự động 91 điểm nhanh và chính xác cũng như kính ngắm lớn với tốc độ làm mới 60 khung hình/giây.

Hướng dẫn phân biệt các dòng máy Fujifilm X cho người mới

Năm 2022, Fujifilm 100V là model được săn đón đạt mức kỉ lục. (Nguồn ảnh: Fujifilm)

 • Fujifilm X100V là mẫu máy mới nhất trong dòng X100 Series và có nhiều tính năng tiên tiến. Nó có cảm biến APS-C 26,1 megapixel, cung cấp chất lượng ảnh tuyệt vời ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Máy ảnh cũng có màn hình LCD có thể nghiêng được, cho phép bạn chụp ảnh từ các góc độ khác nhau.

3. Ống kính hoán đổi: Dòng X-Pro cao cấp của máy ảnh Fujifilm

Dòng máy ảnh X-pro là dòng máy ảnh chuyên nghiệp Fujifilm, được thiết kế dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp yêu cầu chất lượng và tính năng tốt nhất. Dòng máy ảnh X-pro bao gồm X-pro3, X-pro2, X-pro1 có tính năng xem trộn, cho phép bạn chuyển đổi giữa ống ngắm điện tử và ống ngắm quang học. Đặc biệt, tính năng này rất hữu ích cho nhiếp ảnh đường phố và tài liệu, nơi bạn cần phải nhanh chóng chuyển đổi giữa các chế độ chụp khác nhau.

Một tính năng nổi bật khác của dòng máy ảnh X-pro là chất lượng thiết kế. Những chiếc máy ảnh này được xây dựng như một chiếc tank, với thân hợp kim magie có thể chịu được cả những điều kiện chụp ảnh khắc nghiệt nhất. Chúng cũng được kháng thời tiết, điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng trong mưa và bụi mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Hướng dẫn phân biệt các dòng máy Fujifilm X cho người mới

Dòng máy ảnh Fujifilm X-Pro1 là dấu hiệu đầu tiên cho thấy dòng X có thể là sản phẩm thực sự dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đây là máy ảnh X đầu tiên sử dụng ống kính XF. (Nguồn ảnh: Flickr)

Ra mắt vào năm 2012, đây cũng là máy ảnh đầu tiên sử dụng cảm biến X-Trans nổi tiếng, hệ thống điều khiển dựa trên quay số kiên quyết đã chinh phục được vô số nhiếp ảnh gia muốn có trải nghiệm xử lý bằng xúc giác. Các đánh giá ca ngợi hiệu suất ISO cao và kính ngắm kết hợp của nó, và X-Pro1 được xem là một sản phẩm thành công xứng đáng.

Sau bốn năm chờ đợi, X-Pro2 là một bản cập nhật với tất cả những gì mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mong muốn. Nó sở hữu cảm biến X-Trans mới nhất để cung cấp khả năng chụp ảnh Raw 14-bit được nén không mất dữ liệu, cũng như phạm vi độ nhạy ISO rộng hơn có thể được sử dụng cho cả chụp ảnh RAW và JPEG (nhiều các mẫu X-series trước đây sẽ chỉ chụp ảnh JPEG) ở các dải ISO cao hơn.

Hướng dẫn phân biệt các dòng máy Fujifilm X cho người mới

Năm 2019 đánh dấu sự ra mắt của Fujifilm X-Pro3 vượt trội về hiệu suất trong dòng X-Pro. (Nguồn ảnh: Fujifilm)

Máy ảnh Fujifilm X-Pro3 thuộc dòng sản phẩm cao cấp nhất của hãng, được trang bị cấu hình vượt trội với cụm cảm biến hình ảnh thế hệ thứ IV mới nhất của dòng X-Trans. Công nghệ tiên tiến BSI CMOS (cảm biến chiếu sáng phía sau) làm tăng hiệu suất thu nhận ánh sáng lên đến 60-90% so với các loại cảm biến đời cũ, tạo nên ấn tượng mạnh mẽ cho người dùng.

4. Ống kính hoán đổi: Dòng X-H hybrid - máy ảnh lai Fujifilm

Không thể phủ nhận rằng dòng máy ảnh Fujifilm X-series đã trở thành một sự thành công lớn đối với cộng đồng nhiếp ảnh, đánh thức lại vị thế của thương hiệu với những sản phẩm thiết kế độc đáo. Tuy nhiên, đối với những nhà làm phim, không có nhiều lựa chọn hấp dẫn để thay thế cho những chiếc máy đáng tin cậy của Canon hay những đối thủ mạnh mẽ như Sony.

Fujifilm X-H1 đại diện cho nỗ lực thực sự đầu tiên để thay đổi điều đó. Được công bố vào năm 2018, X-H1 có khả năng ghi nội bộ 4K/30p 4:2:0 8 bit ở tốc độ tối đa 200Mb/giây, với đầu ra HDMI và menu video chuyên dụng mới. Video Full HD cũng có thể được quay ở tốc độ siêu chậm 120 khung hình/giây, đồng thời cũng có khả năng quay video F-log trực tiếp vào thẻ. Tất cả các chế độ mô phỏng phim của Fuji đều có thể được sử dụng trên cảnh quay video và có ổ cắm micrô bên ngoài cũng như giắc cắm tai nghe để theo dõi âm thanh.

Hướng dẫn phân biệt các dòng máy Fujifilm X cho người mới

X-H1 đại diện cho một bước tiến thú vị của dòng X và hứa hẹn rằng Fujifilm vẫn chưa hoàn thành việc đổi mới. (Nguồn ảnh: Fuji X Weekly)

X-H1 cũng là sản phẩm đầu tiên trong dòng X được tích hợp tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS) và nó có thiết kế đại tu với báng cầm lớn hơn và nút nhả cửa trập lò xo lá mới. Âm thanh màn trập cũng yên tĩnh nhất trong ổn định của Fujifilm.

Năm 2022 đánh đấu bước tiến đáng kinh ngạc của dòng X-H khi bộ đôi flagship Fujifilm X-H2S và X-H2 được ra mắt. Về cơ bản, cả hai máy ảnh đều là máy ảnh lai/video, với Fujifilm X-H2 cung cấp ảnh tĩnh và video có độ phân giải cao, còn X-H2S cung cấp ảnh tĩnh và video tốc độ cao.

Hướng dẫn phân biệt các dòng máy Fujifilm X cho người mới

Cặp song sinh XH là những thành viên tham vọng nhất của X-series cho đến nay. (Nguồn ảnh: DPReview)

Một số giải thưởng dành cho X-H2 và X-H2S (kể từ tháng 1 năm 2023) bao gồm:

 • Máy ảnh mirrorless APS-C lai có độ phân giải cao nhất hiện nay (40MP) – X-H2
 • Máy ảnh mirrorless APS-C lai có độ phân giải video cao nhất hiện nay (8K 30P) – X-H2
 • Tốc độ khung hình chụp liên tục không mất điện nhanh nhất của máy ảnh mirrorless APSC lai hiện nay (40FPS) X-H2S
 • Máy ảnh mirrorless APS-C lai duy nhất hiện tại cung cấp hỗ trợ ghi âm Apple ProRes bên trong – X-H2/X-H2S
 • Máy ảnh lai mirrorless APS-C lai duy nhất hiện tại cung cấp tính năng quay video Blackmagic RAW bên ngoài – X-H2/X-H2S
 • Máy ảnh mirrorless APS-C lai duy nhất hiện tại có tính năng quay video Open Gate – X-H2S

Cả hai đều mang lại hiệu suất thực sự tốt nhất trong phân khúc ở cả ảnh và video, đồng thời thiết lập tiêu chuẩn cho hiệu suất chuyên nghiệp trong máy ảnh APS-C. Không có hệ thống máy ảnh không gương lật chụp ảnh/video lai APS-C nào khác trên thị trường có thể cung cấp bộ tính năng mạnh mẽ mà Fujifilm X-H2S và X-H2 cung cấp.

5. Ống kính hoán đổi: Dòng X-T kiểu DSLR của máy ảnh Fujifilm

Sau thành công của X-Pro1, Fujifilm đã tiếp tục nỗ lực để cung cấp các sản phẩm cao cấp của mình bằng việc ra mắt X-T1 vào năm 2014. Được trang bị cảm biến X-Trans CMOS II 16,3MP và bộ xử lý X-Processor II, X-T1 được sở hữu một thiết kế chắc chắn chống chịu thời tiết với 75 vòng đệm chống bụi và nước. Ngoài ra, màn hình LCD và kính ngắm cũng được cải tiến để đáp ứng yêu cầu của các chuyên gia. Và đồng thời nó có thêm tính năng tay cầm pin tùy chọn, chụp liên tiếp nhanh hơn và tốc độ AF giảm chỉ còn 0,08 giây.

Tuy nhiên, giá thành của X-T1 là khá đắt đỏ, vì vậy Fujifilm đã tung ra phiên bản hai số với X-T10 nhỏ hơn với giá cả phải chăng hơn. Dù được trang bị những tính năng tương tự, X-T10 có kính ngắm và màn hình LCD nhỏ hơn và không có khả năng chống chịu thời tiết.

Hướng dẫn phân biệt các dòng máy Fujifilm X cho người mới

X-T5 ra mắt vào cuối năm 2022 thể hiện sự hoàn thiện của dòng 1 số cao cấp và cổ điển. (Nguồn ảnh: Fujifilm)

Tóm lại, các dòng máy ảnh X-T của Fujifilm có thể được phân loại thành ba nhánh khác nhau.

Các dòng máy ảnh chỉ có một số: X-T1, X-T2, và mới nhất là Fujifilm X-T5 - được thiết kế để đáp ứng nhu cầu chuyên nghiệp với các tính năng như chống thời tiết.

Trong khi đó, các dòng máy ảnh có hai số: X-T10, hay Fujifilm X-T30 hay X-T30 II - hướng đến những nhiếp ảnh gia nghiệp dư cao cấp với giá thành rẻ hơn dòng 1 số.

Cuối cùng, các dòng máy ảnh có ba số: X-T200, vv. - phù hợp cho người dùng có ngân sách hạn hẹp và sử dụng cảm biến Bayer thay vì cảm biến X-Trans.

6. Ống kính hoán đổi: Dòng X-S của máy ảnh Fujifilm

Trước đây ký hiệu X-S đã từng được dùng cho máy ảnh cầu (bridge) với cảm biến nhỏ, thì nay nó đã trở lại với phiên bản X-S10 vào tháng 10 năm 2020. Với thiết kế giống như DSLR, máy ảnh đại diện của dòng X-S này sở hữu khả năng giao thoa giữa X-T3 và X-T30 và được tích hợp tính năng ổn định hình ảnh trực tiếp trong thân máy. Khác với dòng XT, dòng X-S sử dụng đĩa lệnh kiểu PASM thay vì các đĩa lệnh riêng lẻ để đặt tốc độ màn trập và ISO, điều này đặc biệt phù hợp cho nhiều người dùng của các dòng máy ảnh X series.

Fujifilm X-S10 đánh dấu một sự thay đổi thú vị trong dòng máy ảnh của Fujifilm. Cho đến nay, các máy ảnh không gương lật tiên tiến hơn của hãng đều có tất cả các vòng quay tốc độ màn trập bên ngoài và vòng khẩu độ ống kính bên ngoài và đôi khi là vòng quay ISO. Thay vào đó, X-S10 trở lại chế độ quay số thông thường như đã thấy trên vô số đối thủ cạnh tranh.

Cách tiếp cận old-school của Fujifilm đối với thiết kế máy ảnh lẫn kiểm soát phơi sáng bên ngoài đã thu hút được rất nhiều người hâm mộ. Đó là những ưu điểm từng xuất hiện trên Fujifilm X-T4 kiểu máy hàng đầu, X-Pro3 kiểu rangefinder và kiểu siêu nhỏ gọn X-T30.

Hướng dẫn phân biệt các dòng máy Fujifilm X cho người mới

Đại diện cho X-S line là một chiếc máy ảnh tiên tiến nhắm đến nhiều đối tượng người dùng hơn, những người trước đây có thể đã bị các điều khiển phơi sáng bên ngoài của Fujifilm loại bỏ. (Nguồn ảnh: Photofocus)

7. Ống kính hoán đổi: Dòng X-E của máy ảnh Fujifilm

Dòng X-E được biết đến là Entry-level Rangefinder, sự khác biệt chính giữa nó và máy ảnh dòng X-Pro là không có kính ngắm quang học, chỉ có EVF.

Những người muốn tham gia vào hệ thống Fujifilm với mức giá rẻ nhưng vẫn có được một chiếc máy ảnh chất lượng để chụp chân dung, phong cảnh, đường phố và những người yêu thích phong cách Rangefinder.

Nói cách khác, dòng X-E giống như phiên bản cấp thấp hơn của dòng X-Pro.

Từ góc độ hình ảnh, Fujifilm X-E4 phù hợp với khả năng của X-Pro3. Nó chia sẻ cùng một bộ xử lý và cảm biến hình ảnh X-Trans 4 26.1MP, với tất cả các mô phỏng phim và chế độ lấy nét giống nhau.

Hướng dẫn phân biệt các dòng máy Fujifilm X cho người mới

Khẩu hiệu quảng cáo của Fujifilm cho chiếc X-E này là “Make more with less”. Triết lý thiết kế của X-E4 là sự tối giản, tinh gọn (Nguồn ảnh: Fujifilm X Weekly)

Khả năng quay video của nó cũng rất mạnh, với khả năng quay 4K ở 8-bit 4:2:0 ghi nội bộ và hỗ trợ đầu ra 10-bit qua HDMI. Cấu hình phẳng được bao gồm, nhưng X-E4 không bao gồm tính năng ổn định cảm biến, vì vậy bạn sẽ muốn sử dụng ống kính có OIS hoặc thêm sử dụng gimbal cho công việc cầm tay.

8. Ống kính hoán đổi: Dòng X-A cấp thấp của máy ảnh Fujifilm

Dòng máy ảnh ống kính rời XA của Fuji là một lựa chọn phù hợp với người dùng có ngân sách thấp với mức giá hợp lý nhất trong các sản phẩm của hãng.

Dòng sản phẩm này đã trải qua nhiều phiên bản khác nhau: phiên bản đầu tiên là X-A1 được ra mắt vào năm 2013, với thân máy nhỏ gọn dễ sử dụng ống kính X mà không có cảm biến X-Trans.

Sau đó là X-A2, được quảng cáo là máy ảnh selfie với màn hình LCD xoay được về phía trước và nhiều chế độ selfie khác. Sau đó, Fujifilm tiếp tục mở rộng dòng sản phẩm với X-A3 cao cấp hơn và một mẫu máy cấp thấp mới là X-A10.

Vào năm 2018, X-A5 được giới thiệu với tính năng theo dõi lấy nét tự động theo pha và khả năng quay video 4K hạn chế. Và gần đây nhất là phiên bản update của X-A5 mang tên Fujifilm X-A7 thu hút các vlogger về sự nhỏ gọn lẫn hiệu suất.

Tạm kết:

Fujifilm cung cấp một loạt các mẫu máy ảnh để đáp ứng các nhu cầu đa dạng của các nhiếp ảnh gia. Dòng X-pro được thiết kế cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp muốn đạt chất lượng ảnh tối đa và kiểm soát tối đa, trong khi dòng X-T* hoàn hảo cho những người yêu thích và chuyên gia muốn cân bằng giữa chất lượng ảnh và tính di động. Dòng X-E* được thiết kế cho các đối tượng yêu thích và muốn sở hữu một chiếc máy ảnh nhỏ gọn và giá cả hợp lý, trong khi dòng X-A hoàn hảo cho người mới bắt đầu muốn học chụp ảnh. Cuối cùng, việc lựa chọn máy ảnh sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cụ thể của bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ các khác biệt chính giữa từng dòng máy ảnh Fujifilm và giúp bạn đưa ra quyết định thông minh khi chọn mua máy ảnh tiếp theo của mình.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

 • Tại sao nên dùng máy ghi âm trong quay vlog?
  Cho dù bạn là một Vlogger dày dặn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, dùng máy ghi âm trong quay vlog có thể nâng cao đáng kể chất lượng video của bạn, giúp bạn trở nên khác biệt.
 • Điểm danh 5 thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất hiện nay
  Thẻ nhớ máy ảnh đóng vai trò là bộ nhớ cho hệ thống máy ảnh kỹ thuật số của bạn và giúp bạn có thể lưu giữ những kỷ niệm đáng trân trọng, cho dù đó là hình ảnh có độ phân giải cao hay video 4K.
 • Lớp học NHIẾP ẢNH CƠ BẢN của Công ty Canon Marketing Việt Nam
  Lớp học chỉ áp dụng cho khách hàng mua máy ảnh và ống kính Canon được nhập khẩu & phân phối bởi Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam từ ngày 01/01/2024.
 • RODE Wireless ME vs Wireless GO II vs Wireless GO
  Khám phá các hệ thống micro không dây mới nhất của RØDE: Wireless GO II và Wireless ME siêu nhỏ gọn. Tìm hiểu về các tính năng tiên tiến của chúng, bao gồm ghi âm trên bộ và kiểm soát gain thông minh, hoàn hảo cho nhà sản xuất nội dung.
 • Dùng Rode micro ghi âm thanh và video xuất sắc trên iPhone
  Nâng cao nội dung iPhone của bạn với hướng dẫn toàn diện từ RØDE. Từ việc sử dụng RØDE Capture để kiểm soát âm thanh và video chuyên nghiệp đến việc chọn micro ngoài hoàn hảo, cải thiện bản ghi của bạn một cách dễ dàng.
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat