Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30: So sánh toàn diện

Fujifilm X-T30 Mark II được phát hành cuối năm 2021, một phiên bản nâng cấp nhỏ của X-T30 phát hành vào năm 2019. Cùng Kyma bóc tách toàn diện cả hai chiếc máy Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30 để xem sự chênh lệch 2 năm tuổi sẽ có gì khác biệt!

Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30: So sánh toàn diện

Cùng đến với bài so sánh sau để xem máy ảnh nào phù hợp hơn với bạn nhé

1. Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30: Thông số vật lý

Kích thước và trọng lượng là một yếu tố quyết định lớn khi bạn đang cố gắng tìm một chiếc máy ảnh lý tưởng cho nhu cầu của mình. 

Cùng đặt Fujifilm X-T30 II và Fujifilm X-T30 cạnh nhau từ mặt trước, mặt sau và mặt trên theo kích thước tương đối của chúng. 

Fujifilm X-T30 II có kích thước bên ngoài là 118 x 83 x 47 mm (4,65 x 3,27 x 1,85 ") và cân nặng 383 g (0,84 lb / 13,51 oz) (bao gồm cả pin). 

Fujifilm X-T30 có kích thước bên ngoài là 118 x 83 x 47 mm (4,65 x 3,27 x 1,85 ") và cân nặng 383 g (0,84 lb / 13,51 oz) (bao gồm cả pin).

Dưới đây, bạn có thể xem so sánh kích thước mặt trước của Fujifilm X-T30 II và Fujifilm X-T30. Chúng ta có thể thấy rằng cả 2 máy có cùng chiều cao, chiều rộng và độ dày.

Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30: So sánh toàn diện

Hình ảnh so sánh giữa Fujifilm X-T30 II và Fujifilm X-T30 Kích thước, Trọng lượng và Kích thước bên ngoài - Mặt trước

Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30: So sánh toàn diện

Hình ảnh so sánh Kích thước và Trọng lượng của Fujifilm X-T30 II và Fujifilm X-T30 - Mặt sau

Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30: So sánh toàn diện

so sánh góc nhìn trên cùng của Fujifilm X-T30 II và Fujifilm X-T30

Trọng lượng là một yếu tố quan trọng khác, đặc biệt khi quyết định chọn một chiếc máy ảnh mà bạn muốn mang theo cả ngày. Fujifilm X-T30 II và Fujifilm X-T30 có trọng lượng chính xác là 383g.

Cũng nên nhớ rằng trọng lượng cơ thể không phải là yếu tố quyết định duy nhất khi so sánh hai thân máy ảnh có thể hoán đổi cho nhau. Bạn cũng phải tính đến ống kính mà bạn sẽ sử dụng với những thân máy này. 

Vì cả Fujifilm X-T30 II và Fujifilm X-T30 đều có cùng ngàm ống kính Fujifilm X và cảm biến có kích thước APS-C. Nên, các ống kính sẽ không có sự khác biệt về tổng kích thước của hệ thống.

2. Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30: Cảm biến

Cả hai chiếc máy đều có cảm biến APS-C độ phân giải 26.0 MP. Đây cũng là cảm biến được sử dụng trên X-T4, X -Pro3 và X-S10. Có thể nói, kích thước và độ phân giải của cảm biến không phải là điểm khác biệt giữa hai máy ảnh này. 

Một điểm tương đồng khác giữa chúng là cả hai cảm biến đều thiếu bộ lọc khử răng cưa (Low-Pass). Loại bỏ bộ lọc chống răng cưa làm tăng độ sắc nét và mức độ chi tiết. Nhưng đồng thời, nó cùng làm tăng cơ hội xảy ra chuyển động trong một số cảnh nhất định.

Dưới đây, bạn có thể xem so sánh kích thước cảm biến X-T30 II và X-T30.

Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30: So sánh toàn diện

Kích thước và độ phân giải cảm biến Hình ảnh so sánh của Máy ảnh Fujifilm X-T30 II và Fujifilm X-T30

X-T30 II và X-T30 có cùng kích thước cảm biến nên chúng sẽ cung cấp cùng mức độ kiểm soát độ sâu trường ảnh. Áp dụng với cùng độ dài tiêu cự và khẩu độ.

3. Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30: Tự động lấy nét

Mặc dù hệ thống AF giống nhau với số điểm bằng nhau (425), X-T30 II thừa hưởng các bản firmware mới nhất được giới thiệu với X-T4. Sau đó cũng được triển khai trên X-T3 thông qua bản update firmware.

Ngoài AF điểm đơn, còn có AF vùng cho phép chọn các điểm AF trong các nhóm 3x3, 5x5 hoặc 7x7 và AF theo chiều rộng / theo dõi.

Điều này có nghĩa là X-T30 II lấy nét nhanh hơn (tốc độ khóa 0,02 giây), và có khả năng theo dõi tốt hơn (tỷ lệ thành công chính xác hơn gấp 2 lần). Nó còn được cải thiện với tính năng nhận diện khuôn mặt / mắt.

Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30: So sánh toàn diện

chức năng lấy nét Eye AF

Sự khác biệt chính giữa X-T30 II và X-T30 khi nói đến khả năng lấy nét tự động là độ nhạy sáng thấp. X-T30 II có thể lấy nét xuống -7EV, trong khi độ nhạy tối thiểu của X-T30 chỉ là -3EV.

Ngoài ra, phiên bản mới sử dụng thuật toán AF mới nhất để theo dõi chính xác hơn đối tượng đang di chuyển về phía và ra khỏi máy ảnh, so với kiểu máy trước đó.

4. Chế độ mô phỏng phim và cài đặt hình ảnh

X-T30 II có thêm hai chế độ mô phỏng phim (cấu hình màu hình ảnh): Classic Neg và Eterna Bleach Bypass.

Classic Neg đã được giới thiệu cùng với X-Pro3. Nó như một phiên bản trái ngược với Classic Chrome, nhưng cung cấp độ bão hòa cao hơn và các màu sắc khác nhau. Đây là một trong những chế độ màu đặc biệt nhất mà Fujifilm từng cung cấp.

Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30: So sánh toàn diện

so sánh màu Provia tiêu chuẩn và Classic Neg

Bleach Bypass mô phỏng phương pháp xử lý truyền thống đối với màng bạc halogenua. Nó có độ bão hòa thấp nhưng rất có tính tương phản.

Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30: So sánh toàn diện

màu Provia tiêu chuẩn và Eterna Bleach Bypass

Cùng với các cấu hình bổ sung, X-T30 II thừa hưởng các cài đặt mà bạn sẽ không tìm thấy trên Fujifilm X-T30. Đó là:

 • Clarity (Trong trẻo)

 • Tone Curve với điều chỉnh 1/2 bước (được gọi là vùng sáng và vùng tối trên X-T30 nhưng với điều chỉnh 1 bước)

 • White Priority (Ưu tiên trắng) và ưu tiên môi trường xung quanh cho Cân bằng trắng tự động (Ambience Priority for the Auto White Balance).

 • Màu đơn sắc cho phép tự do cung cấp cho hình ảnh bất kỳ tông màu nào bạn muốn (trên X-T30 ban đầu, chỉ có màu lạnh hơn hoặc ấm hơn).

 • Màu Chrome FX Blue làm cho màu xanh lam đậm hơn.

Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30: So sánh toàn diện

màu Chrome FX Blue đậm hơn

Chưa hết, bạn còn có chế độ HDR, một tính năng khác được kế thừa từ các mẫu Fuji hàng đầu. Nó kết hợp ba hình ảnh với nhau, làm tăng các chi tiết trong vùng tối và vùng sáng. Nhưng nó chỉ hoạt động với JPG.

5. Màn hình LCD và Kính ngắm

Cả Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30 đều có màn hình LCD phía sau có thể nghiêng lên hoặc xuống và cảm ứng nhạy.

Điểm khác biệt duy nhất là X-T30 II có độ phân giải cao hơn: 1,68M điểm ảnh  so với 1,04M điểm trên X-T30.

X-T30 II và X-T30 đều có kính ngắm điện tử OLED 2,36M-dot với độ phóng đại 0,62x. Cùng tốc độ làm mới tối đa 100 khung hình / giây và cảm biến mắt tích hợp.

6. Chế độ chụp liên tục và IBIS

X-T30 II và X-T30 đều cung cấp tốc độ chụp liên tục 8 khung hình / giây đáng nể khi sử dụng cửa trập cơ học. Nhưng cả 2 vẫn chưa thể vượt qua được Fujifilm X-T4. Chiếc máy ưu việt của Fuji XT này đưa mọi thứ lên một tầm cao mới khi có thể chụp ở tốc độ 15 khung hình / giây.

Cả ba máy ảnh này đều có thể đạt được 20 khung hình / giây khi chuyển sang màn trập điện tử mà không cần cắt xén nào hoặc 30 khung hình / giây với chế độ cắt xén 1,25x.

Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30: So sánh toàn diện

Chế độ chụp liên tục trên X-T30 II không khác biệt với X-T30

Hai máy ảnh X-T30 II và X-T30 đều không có IBIS, thay vào đó chúng dựa vào tính năng ổn định OIS được cung cấp bởi ống kính đi kèm (nếu có).
Bạn sẽ cần nâng cấp lên Fujifilm X-S10, đây là máy ảnh Fujifilm thứ ba có tính năng ổn định hình ảnh trong thân 5 trục (IBIS), sau X-H1 và X-T4.

7. Chức năng quay video

X-T30 II cung cấp chế độ video gần như giống hệt như X-T30.

Cả hai máy ảnh đều cung cấp tốc độ chất lượng cao nhất là DCI 4K / 30p. Mà không cần cắt ảnh được ghi ở 4: 2: 0 8-bit bên trong vào thẻ SD. Và 4: 2: 2 10-bit qua cổng micro-HDMI trên đầu ghi bên ngoài.

Một ưu điểm chính mà XT30 II có so với X-T30 cũ hơn là việc bổ sung chế độ video tốc độ cao Full HD 1080p / 240p. Nó giúp máy ảnh có khả năng chụp đối tượng chuyển động nhanh trong chuyển động chậm lên đến 10x. Con số đó trong những đánh giá Fujifilm X-T30 là 120 khung hình/giây.

8. Thẻ nhớ và pin

Cả hai mẫu đều chỉ có một khe cắm thẻ nhớ duy nhất, giống như X-S10, trong khi X-T4 lớn hơn có khe cắm thẻ kép.

Khe cắm thẻ nhớ nằm cạnh pin trong một ngăn dùng chung ở phía dưới của cả hai máy ảnh. Thay vì được đặt sau một cánh cửa có thể khóa được ở bên cạnh máy ảnh.

Vì vậy, vị trí của thẻ nhớ trên XT30 II và XT30 không thuận tiện lắm, đặc biệt là khi máy ảnh được gắn trên tripod. Cùng với đó, khe cắm thẻ nhớ đơn kém linh hoạt hơn và không mang lại sự an tâm hơn so với các khe cắm kép trên XT-4.

Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30: So sánh toàn diện

thời lượng pin của X-T30 II ghi nhận 325 bức ảnh khi dùng màn hình LCD

Fujifilm X-T30 II sử dụng chính xác pin NP-126S như X-T30, thay vì pin NP-W235 dung lượng lớn hơn.

Điều này mang lại thời lượng pin được xếp hạng CIPA lên đến 325 bức ảnh trong một lần sạc khi sử dụng màn hình LCD.

Cả hai máy ảnh Fujifilm cũng có thể được cấp nguồn và sạc qua kết nối USB-C. Điều này rất hữu ích nếu bạn đi ra ngoài và có một bộ sạc dự phòng tương thích để cắm máy ảnh vào.

Tạm kết: 

Nhìn chung, Fuјіfіlm Х-Т30 ІІ mới đượс хâу dựng dựа trên ѕự thành сông сủа ngườі tіền nhіệm. Mаng đến những nâng сấр gіúр đáр ứng nhu сầu сủа thế hệ nhіếр ảnh gіа và nhà quау рhіm đầу thаm vọng. Hy vọng bài so sánh Fujifilm X-T30 II vs Fujifilm X-T30 trên đã giúp ích cho bạn trong quá trình chọn mua một sản phẩm phù hợp.

Tin mới cập nhật

 • Sony A7 IV đi kèm tính năng đọc màn hình dành cho người khiếm thị
  Nhiếp ảnh có thực sự chỉ là cuộc chơi của riêng những ai sở hữu thị lực hoàn hảo? Liệu những người khiếm thị cũng có thể tận hưởng được niềm đam mê hình ảnh của mình? Sony bổ sung tính năng đọc màn hình cho máy ảnh Alpha 7 IV như một lời khẳng định điều đó là có thể.
 • Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?
  Chụp ảnh trên điện thoại đã có một tác động lớn đến thị trường máy ảnh kỹ thuật số chuyên dụng. Một số ý kiến cho rằng camera phone hiện nay đã có thể thay thế máy ảnh, điều đó là đúng hay sai? Hôm nay Kyma sẽ cùng bạn phân tích về máy ảnh và điện thoại để làm rõ điều nay!
 • Đặt mua ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II - nhận ngay quà tặng
  Chiếc ống kính zoom tiêu chuẩn khẩu độ không đổi nhỏ nhất và nhẹ nhất thế giới nhà Sony sắp được mở bán rộng rãi trong tháng 5 này. Pre-order ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II tại Kyma để nhận được giá mở hàng tốt nhất cùng những phần quà cực kì hấp dẫn!
 • Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ
  Thỏa sức đam mê nhiếp ảnh khi tậu ngay hàng loạt combo máy ảnh và ống kính xịn nhà Sony Alpha. Tháng 5 gửi đến bạn chương trình khuyến mãi Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ, mau chóng đi tìm "chân ái" của mình tại Kyma ngay thôi!
 • Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm
  Đón tháng 5 cùng Fujifilm với vô vàn ưu đãi cực chất lượng. Các Fuji-fan còn chần chừ gì mà chưa tham gia ngay chương trình khuyến mãi Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat