Hướng dẫn cài đặt máy ảnh hoàn hảo cho chụp ảnh hành động và thể thao

Hướng dẫn cài đặt máy ảnh hoàn hảo cho chụp ảnh hành động và thể thao

Chụp ảnh hành động và thể thao là một thử thách khó khăn nhưng rất thú vị. Chìa khóa để có được những bức ảnh đẹp là thiết lập máy ảnh của bạn đúng cách trước khi sự kiện bắt đầu, để khi mọi thứ bắt đầu, bạn có thể quên cài đặt của mình và tập trung vào hành động. Hướng dẫn cài đặt máy ảnh hoàn hảo cho chụp ảnh hành động và thể thao của Kyma này sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh ảnh thể thao và hành động sắc nét, chi tiết nhất.

1. Sử dụng tốc độ màn trập nhanh

Tốc độ màn trập là điều quan trọng nhất để có được ngay khi chụp ảnh hành động. Nếu thiết lập của bạn không đủ nhanh thì bạn sẽ để lại những bức ảnh mờ, đáng thất vọng mà không có quá trình xử lý hậu kỳ Photoshop nào có thể cứu vãn được.

Bắt đầu bằng cách đặt máy ảnh của bạn vào chế độ ưu tiên màn trập và chọn tốc độ cửa trập 1/500 giây. Đây là một điểm khởi đầu tốt và phải đủ nhanh cho hầu hết các môn thể thao và hành động.

Nếu có thể, hãy chụp thử một vài bức ảnh trước khi sự kiện chính bắt đầu để bạn có thể kiểm tra độ sắc nét của chúng. Nếu không thể, hãy kiểm tra định kỳ ảnh của bạn khi bạn di chuyển. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ vết mờ nào, hãy chuyển sang tốc độ màn trập thậm chí còn nhanh hơn. Bạn có thể cần đi cao tới 1/1000 giây cho các môn thể thao thực sự nhanh như đua xe mô tô.

2. Mở khẩu độ của bạn

Để giúp bạn đạt được tốc độ cửa trập cao cần thiết, bạn sẽ cần mở khẩu độ rộng. Nếu bạn có một ống kính rất nhanh (chẳng hạn như ống kính f / 2.8 và f / 4 mà các nhiếp ảnh gia thể thao chuyên nghiệp đầu tư vào), thì bạn có thể bỏ qua việc giảm khẩu độ tối đa bằng một điểm dừng hoặc lâu hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng một ống kính rẻ hơn có khẩu độ tối đa f / 5.6 trở xuống, bạn sẽ cần mở ống kính của mình càng rộng càng tốt để thu được nhiều ánh sáng nhất có thể. Điều này đặc biệt đúng khi chụp trong nhà, vì ánh sáng có thể kém.

Nếu bạn đang sử dụng ống kính thu phóng, bạn sẽ có xu hướng cắt càng gần đối tượng càng tốt, nhưng khẩu độ ống kính của bạn hẹp nhất ở cuối phạm vi thu phóng này. Tốt hơn nên đặt ống kính của bạn ở khoảng giữa phạm vi của nó là một sự thỏa hiệp tốt giữa việc lấp đầy khung hình và cho đủ ánh sáng.

Một lợi ích bổ sung của việc sử dụng khẩu độ rộng là độ sâu trường ảnh mà nó tạo ra. Điều này làm mờ mọi sự phân tâm trong bối cảnh và tập trung sự chú ý của bạn vào người chơi, tạo ra một hình ảnh có tác động và kịch tính hơn.

3. Tăng ISO của bạn

Bởi vì bạn đang sử dụng tốc độ cửa trập nhanh như vậy, máy ảnh của bạn có thể gặp khó khăn để phơi sáng đúng cảnh ngay cả khi khẩu độ mở hoàn toàn. Nếu đúng như vậy thì điều duy nhất bạn có thể làm là tăng độ nhạy sáng ISO.

Bạn nên sử dụng cài đặt ISO thấp nhất mà bạn có thể bỏ qua, nhưng sẽ có những trường hợp bạn phải đẩy nó lên cao hơn mức bạn muốn. Điều này thật khó chịu nhưng hãy nhớ - tốt hơn là có một bức ảnh nhiễu hơn là một bức ảnh mờ.

4. Sử dụng chế độ chụp liên tục

Theo định nghĩa, hành động và thể thao di chuyển nhanh chóng và có thể khó theo kịp. Sử dụng chế độ chụp liên tục của máy ảnh của bạn (thường được gọi là chế độ chụp liên tục) để chụp 4 hoặc 6 bức ảnh cùng một lúc, giúp bạn có cơ hội chụp được ảnh đẹp tốt hơn nhiều.

Hãy nhớ rằng chụp ở chế độ liên tục sẽ làm đầy thẻ nhớ của bạn nhanh hơn nhiều so với chụp từng ảnh, vì vậy hãy đảm bảo rằng máy của bạn có nhiều dung lượng hoặc mang theo đồ dự phòng. Nếu bạn sắp hết dung lượng, hãy sử dụng thời gian nghỉ giữa hiệp hoặc thời gian chờ để xóa một số ảnh xấu của bạn.

5. Chụp ở định dạng JPEG

Bạn có thể ngạc nhiên khi đọc lời khuyên này - xét cho cùng, đối với hầu hết các loại nhiếp ảnh, nó thường được chấp nhận hơn chụp ở định dạng RAW sẽ cho bạn hình ảnh chất lượng tốt hơn và cho phép bạn chỉnh sửa nhiều hơn trong phần mềm chỉnh sửa của mình.

Tuy nhiên, khi chụp ảnh các sự kiện thể thao và hành động, tốc độ quan trọng hơn bất cứ điều gì khác. Sử dụng chế độ JPEG cho phép bạn chụp nhiều ảnh hơn cùng lúc ở chế độ chụp liên tục và vừa với nhiều ảnh hơn vào thẻ nhớ của bạn.

Phải thừa nhận rằng chất lượng hình ảnh sẽ không hoàn toàn tốt như nếu bạn chụp bằng RAW, nhưng điều này được bù đắp nhiều hơn bằng việc tăng cơ hội chụp được những khoảnh khắc thể thao ấn tượng đó.

6. Hoàn thiện cân bằng trắng

Trong điều kiện ánh sáng bên ngoài tốt, cân bằng trắng tự động sẽ hoạt động tốt. Đối với ảnh chụp bên trong, hãy chuyển sang cài đặt cân bằng trắng phù hợp với ánh sáng trong khu vực hoặc thực hiện cân bằng trắng tùy chỉnh.

7. Tắt đèn flash

Đối với hầu hết các môn thể thao, bạn sẽ không thể đến rất gần hành động - đó là lý do tại sao các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cần những ống kính dài như vậy. Ở quá xa đối tượng của bạn có nghĩa là đèn flash của bạn thực tế sẽ vô dụng và sẽ không làm gì khác ngoài việc tiêu hao pin của bạn. Tắt nó đi trước khi bạn bắt đầu chụp.

Có một số trường hợp hiếm hoi mà bạn có thể đến đủ gần với hành động để đèn flash của bạn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, các chùm sáng có thể khiến người chơi mất tập trung, vì vậy tốt hơn là bạn nên tắt đèn flash để ở bên an toàn.

8. Tinh chỉnh khả năng lấy nét

Lấy nét vào các đối tượng chuyển động nhanh có thể rất khó, vì vậy, điều quan trọng là phải thiết lập máy ảnh của bạn phản hồi nhanh và chính xác nhất có thể.

Bắt đầu bằng cách chuyển từ lấy nét đa điểm sang lấy nét đơn điểm và sử dụng điểm lấy nét ở giữa khung hình. Bây giờ, khi bạn lập bố cục ảnh, máy ảnh của bạn sẽ tập trung vào bất cứ thứ gì ở trung tâm thay vì cố gắng giữ cho mọi thứ sắc nét ở mức chấp nhận được. Điều này nhanh hơn và cũng cho phép bạn cho máy ảnh biết chính xác những gì bạn muốn lấy nét, thay vì để máy ảnh đoán.

Theo mặc định, máy ảnh của bạn có thể sẽ sử dụng lấy nét "một lần chụp", trong đó bạn nhấn nửa chừng nút chụp để khóa tiêu điểm. Vấn đề với điều này là đối tượng của bạn có thể di chuyển trước khi bạn có cơ hội chụp ảnh. Thay vào đó, hãy sử dụng chế độ lấy nét liên tục (được gọi là "AI Servo" trên máy ảnh Canon) - chế độ này liên tục lấy nét lại để giữ cho đối tượng luôn được lấy nét rõ ràng.

9. Chụp từ góc thấp

Cuối cùng, chụp từ các góc thấp hơn sẽ tự động cung cấp cho hình ảnh của bạn kiểu điện ảnh hơn. Nó cũng sẽ cung cấp một nền thích hợp đảm bảo rằng đối tượng của bạn là tiêu điểm chính.

Tiểu kết

Chụp ảnh hành động và thể thao có thể là một chủ đề phức tạp, nhưng những cài đặt máy ảnh này sẽ giúp bạn tăng cơ hội chụp được một số bức ảnh tuyệt vời. 

Chúng mình hy vọng rằng những kỹ thuật này sẽ hữu ích trong hành trình khám phá thế giới nhiếp ảnh thể thao của bạn. 

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu hiện là một Content Marketer giàu kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat