9 mẹo tuyệt vời để cải thiện kỹ năng chụp ảnh thể thao của bạn

9 mẹo tuyệt vời để cải thiện kỹ năng chụp ảnh thể thao của bạn

Chụp ảnh thể thao được cho là một trong những loại nhiếp ảnh khó thành thạo. Bạn phải đối mặt với những trò chơi không thể đoán trước, các đối tượng chuyển động nhanh, điều kiện ánh sáng thất thường.... Theo một số cách, chụp ảnh thể thao yêu cầu bạn làm trái với các quy tắc chụp ảnh thông thường. Và để trở thành một chuyên gia thực thụ, bạn không chỉ cần hiểu nhiếp ảnh mà còn phải hiểu các quy tắc của trò chơi mà bạn đang nắm bắt. Kyma biết không dễ để trở thành một nhiếp ảnh gia hành động thể thao. Vì vậy, dưới đây là 9 mẹo tuyệt vời để cải thiện kỹ năng chụp ảnh thể thao mà chúng mình muốn chia sẻ đến bạn. 

9 mẹo tuyệt vời để cải thiện kỹ năng chụp ảnh thể thao của bạn

1. Tách chủ thể của bạn khỏi nền của nó

Hầu hết các bức ảnh thể thao đều có ảnh cận cảnh của một chủ thể đang hoạt động. Ở đây, chìa khóa là tách chủ thể của bạn khỏi bất kỳ yếu tố gây mất tập trung nào khác. Hầu hết các nhiếp ảnh gia làm điều này bằng cách tạo độ sâu trường ảnh nông để làm mờ hậu cảnh.

Tốt nhất bạn nên chụp ảnh thể thao ở chế độ ưu tiên khẩu độ để bạn có toàn quyền kiểm soát khẩu độ của mình. Khẩu độ càng rộng, đối tượng của bạn càng trở nên khác biệt - hầu hết các nhiếp ảnh gia thể thao đều ưu tiên cài đặt khẩu độ vào khoảng F2.8 đến F3.5.

2. Sử dụng tốc độ cửa trập nhanh

Chụp ảnh thể thao là tất cả về đóng băng hành động. Đối với điều này, bạn sẽ cần sử dụng tốc độ cửa trập nhanh - các nhiếp ảnh gia thể thao ưa thích khoảng 1/1000 giây.

3. Sử dụng chế độ chụp liên tục

Đóng khung hình một cảnh yêu cầu một màn trập nhanh, nhưng bạn cũng cần phải nhanh chóng trên nút chụp. Chế độ chụp liên tục giúp bạn chụp một chuỗi ảnh trong một lần nhấn để bạn có thể chọn được những bức ảnh đẹp nhất.

Hầu hết các máy ảnh đều có chế độ chụp liên tục, sẽ ghi lại nhiều ảnh từ một loạt hành động khi bạn chỉ cần nhấn và giữ nút nhả cửa trập.

4. Cài đặt ISO cao

Để có được những bức ảnh ảnh thể thao sắc nét, rõ ràng – điều đó có nghĩa là bạn cần tăng ISO (đặc biệt nếu đó là một sự kiện ban đêm), thì hãy cứ như vậy. ISO cho phép bạn chụp ở tốc độ nhanh hơn, nghĩa là bạn có thể chụp được những bức ảnh sắc nét bất kể điều kiện ánh sáng nào.

5. Thử lia ảnh

 Nếu bạn muốn chụp chuyển động của đối tượng, lia máy là một cách tuyệt vời. Làm mờ nền có vệt thể hiện tốc độ và chuyển động trong khi loại bỏ các yếu tố nền gây mất tập trung. Nhưng vì nó yêu cầu tốc độ cửa trập chậm hơn, nó đòi hỏi một chút thực hành.

Để xoay, hãy tìm một vị trí đứng vững chắc và theo dõi đối tượng của bạn trong khi cửa trập đang mở. Tiếp tục lia theo chủ thể cho đến khi cửa trập đóng lại. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể lia máy với tốc độ cửa trập khoảng 1/10 giây, nhưng tốt hơn hết bạn nên bắt đầu thực hành ở 1/100 hoặc 1/280 giây.

6. Giữ lưng của bạn với ánh nắng mặt trời

Mặc dù một chút ánh sáng chói có thể tạo ra một bức ảnh nghệ thuật, nhưng nó có nhiều khả năng đổ bóng lên khuôn mặt của người chơi và cản trở việc chụp ảnh của bạn.

Tìm một vị trí đảm bảo lưng của bạn tiếp xúc với mặt trời. Điều này có nghĩa là bạn tránh được ánh sáng chói không cần thiết trong khi bạn cũng có được ánh sáng tự nhiên tuyệt vời cho các cầu thủ hoặc vận động viên mà bạn đang chụp ảnh.

7. Tìm kiếm câu chuyện

Khi chúng tôi nói “chụp ảnh thể thao”, bạn có thể nghĩ đến hình ảnh một cầu thủ AFL biểu diễn một quả bóng tuyệt vời hoặc một cầu thủ bóng bầu dục đang đưa tay ra để thử.

Nhưng câu chuyện có thể ở nơi khác - trong một đám đông người hâm mộ tuyệt vọng hoặc trong phòng thay đồ trong thời gian nghỉ giữa hiệp. Những bức ảnh thể thao đẹp nhất là những bức ảnh thể hiện cảm xúc của thời điểm đó, vì vậy hãy để mắt đến cơ hội nắm bắt tâm trạng.

8. Không sử dụng đèn flash

Trong nhiều trò chơi, đèn flash của máy ảnh bị nghiêm cấm vì nó có thể khiến người chơi mất tập trung. Nhưng ngay cả khi không, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​của các quan chức trước khi kích hoạt đèn flash của bạn.

Trong mọi trường hợp, tốt hơn là bạn nên tăng ISO hoặc dựa vào ánh sáng tự nhiên hoặc môi trường xung quanh để chụp được những bức ảnh đẹp nhất.

9. Kiên trì

Chụp ảnh thể thao không dễ. Bạn sẽ mất một khoảng thời gian để học cách chụp kiểu chụp ảnh độc đáo này.

Chụp ảnh thể thao là dự đoán hành động, biết hoàn hảo môi trường xung quanh bạn và hiểu các cài đặt tốt nhất để phản ứng nhanh với các loạt hành động. Hầu hết các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp khoảng 1000 bức ảnh hành động trong một sự kiện thể thao, trong đó chỉ một số ít có thể lọt vào danh mục đầu tư của họ.

Vì vậy, cách tốt nhất để cải thiện khả năng chụp ảnh thể thao của bạn là luyện tập và chụp càng nhiều ảnh càng tốt.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu hiện là một Content Marketer giàu kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat