Những lưu ý giúp bạn chụp ảnh thể thao sắc nét và ấn tượng

Những lưu ý giúp bạn chụp ảnh thể thao sắc nét và ấn tượng

8/14/2020 8:23:25 AM

Chụp ảnh thể thao là một trong những thể loại nhiếp ảnh khó nhất. Đối tượng chụp luôn chuyển động rất nhanh khó chụp hơn nhiều so với đối tượng tĩnh. Chụp ảnh thể thao mang lại nhiều cơ hội cho bạn để có được một bức ảnh đẹp, ấn tượng — nhưng nó cũng mang lại nhiều lần bạn tiếc nuối vì bỏ lỡ những gì đáng lẽ có thể là một khoảnh khắc tuyệt vời. Hy vọng rằng, trong bài viết này, Kyma sẽ khám phá ra một số mẹo thực tế mà bạn có thể áp dụng cho việc chụp ảnh thể thao

Những lưu ý giúp bạn chụp ảnh thể thao sắc nét và ấn tượng

1. Đầu tư vào thiết bị chuyên dụng

- Ống kính bạn chọn cho thể thao sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến ảnh của bạn, Nó cần đảm bảo lấy nét nhanh và làm việc được tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Những yêu cầu này có nghĩa là ống kính tốt nhất để chụp ảnh thể thao sẽ là ống kính tele với khẩu độ rộng nhất mà bạn có thể mua được

Ống kính zoom tele có thể là một lựa chọn tuyệt vời vì nó sẽ cho phép bạn thu nhỏ một chút khi hành động đến gần hơn. Ống kính 100-400mm f / 4 hoặc thấp hơn là một ống kính thể thao tuyệt vời.

Tính năng ổn định hình ảnh sẽ giúp bạn các tình huống ánh sáng yếu. Canon gọi nó là IS, Nikon gọi nó là VR và Sony sản xuất OS.  Các hệ thống này làm giảm rung giữ cho hình ảnh sắc nét ở mức ánh sáng yếu. Bởi vì các ống kính chuyên dụng để chụp thể thao sẽ dài và rất nặng, bạn nên mang theo một chiếc chân máy ảnh monobop. 

2. Sử dụng tốc độ cửa trập nhanh

Chụp ảnh thể thao là tất cả về đóng băng hành động. Nếu bạn không có tốc độ cửa trập đủ nhanh, tất cả chuyển động sẽ bị mờ. Một khởi đầu tốt là bắt đầu với tốc độ cửa trập 1/500 giây. Hãy chụp một vài bức ảnh trước khi sự kiện diễn ra để xem độ sắc nét của ảnh. Đối tượng di chuyển càng nhanh, bạn cần đặt tốc độ cửa trập càng nhanh; bạn có thể cần đi cao tới 1/1000 giây đối với các môn thể thao như đua mô tô. Theo nguyên tắc chung, không bao giờ đặt nó dưới 1/500, vì điều đó sẽ dẫn đến chuyển động mờ.

Nếu bạn muốn chụp chuyển động của đối tượng, lia máy là một cách tuyệt vời để thực hiện. Làm mờ nền có vệt thể hiện tốc độ và chuyển động trong khi loại bỏ các yếu tố nền gây mất tập trung. Nhưng vì nó yêu cầu tốc độ cửa trập chậm hơn, nó đòi hỏi một chút thực hành.

Để xoay, hãy tìm một vị trí đứng vững chắc và theo dõi đối tượng của bạn trong khi cửa trập đang mở. Tiếp tục lia theo chủ thể cho đến khi cửa trập đóng lại. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể lia máy với tốc độ cửa trập khoảng 1/10 giây, nhưng tốt hơn nên bắt đầu thực hành ở tốc độ 1/100 hoặc 1/280 giây.

3. Sử dụng ISO để đảm bảo tốc độ cửa trập bạn đủ nhanh

Các môn thể thao ngoài trời có thể là một vấn đề thực sự để chụp trong điều kiện tốt HOẶC xấu Vào một ngày sáng sủa, sử dụng ISO 400 là một điểm khởi đầu tốt. Khi ở ưu tiên khẩu độ, hãy sử dụng ISO để có tốc độ cửa trập nhanh. Trong các tình huống nhiều mây và thậm chí dưới ánh sáng nhân tạo, hãy tăng lên đến 1250 ISO.

4. Chụp ảnh của bạn ở định dạng JPEG

Mọi người đều biết rằng chụp ở định dạng RAW sẽ cho ra những bức ảnh có chất lượng tốt nhất và bạn có thể chỉnh sửa chúng dễ dàng. Tuy nhiên, chụp ở định dạng RAW đòi hỏi nhiều dữ liệu hơn được ghi lại, điều này có thể làm giảm tốc độ chụp liên tiếp hoặc dẫn đến bộ nhớ đệm thấp

Vì nhiếp ảnh thể thao có xu hướng yêu cầu chụp nhanh và chuỗi liên tiếp dài để chụp được bức ảnh hoàn hảo, bạn có thể có được hiệu suất tốt hơn khi chụp ở định dạng JPEG. Mặc dù nó có thể là một hình ảnh chất lượng thấp hơn một chút, nhưng sẽ tốt hơn khi không chụp!

5. Hiểu về môn thể thao của bạn

Chỉ biết cách sử dụng máy ảnh sẽ không đảm bảo bạn đang chụp những bức ảnh thể thao đẹp nhất có thể. Điều quan trọng là phải biết trò chơi thể thao sẽ vận hành như thế nào. Bạn có thể xác định vị trí của hành động của các vận động viên sẽ như thế nào để có được những khoảnh khắc trọng đại. Mẹo chuyên nghiệp: chụp từ góc thấp cũng hữu ích.

Thủy Thu
Staff Writer
Thủy là một người viết có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhiếp ảnh và Công nghệ. Những bài viết của cô thường đa dạng chủ đề từ máy ảnh, ống kính, các phụ kiện photo đến những đồ chơi công nghệ khác. Bạn có thể tìm thấy những kiến thức bổ ích trong những thông tin cô cung cấp.

Tin mới cập nhật