Hướng dẫn cách chọn mua micro không dây

Hướng dẫn chọn mua micro không dây

11/21/2023 10:05:57 AM

Bài viết tổng hợp hướng dẫn này để giúp bạn biết những điều cần chú ý và cân nhắc khi chọn hệ thống micro không dây tuyệt vời. Trong hướng dẫn dành cho người mua này, bạn sẽ tìm hiểu cách sử dụng các hệ thống micrô không dây ngày nay dễ dàng như thế nào và hiệu suất của chúng đã được cải thiện đáng kể như thế nào so với các hệ thống trước đó.

Hướng dẫn cách chọn mua micro không dây

Hệ thống micro không dây khuếch đại và truyền nguồn âm thanh giống như micro có dây tiêu chuẩn; tuy nhiên, hệ thống không dây mang lại lợi ích là không cần cáp, nghĩa là ít xảy ra tình trạng lộn xộn trên sân khấu hơn và có nhiều tự do di chuyển hơn. Điều này có thể rất quan trọng đối với những người biểu diễn không muốn bị cố định ở một vị trí hoặc phạm vi mà cáp yêu cầu.

1. Tần số

UHF (400 MHz trở lên) đã là tiêu chuẩn trong nhiều năm nay và thường mang lại hiệu suất mạnh nhất và tốt nhất. Trong những năm gần đây, FCC đã đặt ra các hạn chế về tần số hoạt động của micrô không dây, nhưng tần số không dây vẫn có thể thay đổi. Sự kết hợp tốt nhất giữa khoảng cách truyền dài và tần số rõ ràng là ở dải tần 470 đến 548 MHz.

Bạn cũng có thể tìm thấy một số hệ thống micro không dây hoạt động ở băng tần 2.4GHz. Xin lưu ý rằng băng tần 2,4GHz giống với băng tần Wi-Fi máy tính của bạn và có khả năng bị nhiễu từ lò vi sóng. Phạm vi hoạt động của họ cũng ngắn hơn nhiều. Chỉ sử dụng micrô không dây 2,4 GHz trong các phòng nhỏ hơn, không có vật cản giữa ăng-ten máy phát và máy thu.

Một dải tần khác mà micro không dây chuyên nghiệp sử dụng là 902-928Mhz. Đối với những người thay thế micro không dây 600-700Mhz cũ và lỗi thời, đây là dải tần thay thế phổ biến. Hãy nhớ rằng, micro không dây 700 MHz cũ hiện là bất hợp pháp và 566-698 MHz sẽ là bất hợp pháp vào năm 2020. Bạn phải ngừng sử dụng các hệ thống không dây này và thay thế chúng bằng micro không dây mới hoạt động ở tần số hợp pháp. Một số nhà sản xuất cũng sẽ cung cấp VHF ở dải tần 169 đến 216 MHz. Với công nghệ kỹ thuật số mới, điều này có thể trở thành một lựa chọn khả thi khác.

2. Phạm vi hoạt động

Một nguyên tắc nhỏ là chọn hệ thống microphone không dây có phạm vi hoạt động được nêu rõ gấp đôi khoảng cách bạn nghĩ mình cần. Hệ thống không dây của bạn phải có phạm vi hoạt động từ 1.000 feet trở lên. Mặc dù không gian hoạt động của bạn có thể chỉ rộng 900 feet vuông và có ít vật cản, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng hệ thống mic không dây có khoảng cách hoạt động ngắn thường gặp vấn đề về nhiễu.

Ngoài ra, hệ thống không dây tầm ngắn thường không thể truyền tải tốt qua các rào cản nhỏ như bục giảng, bàn làm việc, cửa ra vào hoặc buồng âm thanh. Đây là điều cần cân nhắc khi bạn xem xét các hệ thống 2,4 GHz và VHF vì chúng thường không có phạm vi mà hệ thống UHF có.

3. Độ tin cậy của hệ thống micro không dây

Với micro không dây, giống như hầu hết mọi thứ, bạn sẽ nhận được xứng đáng với số tiền bỏ ra. Tất nhiên, bạn muốn mua một hệ thống đáng tin cậy, nhưng làm sao bạn biết hệ thống nào đáng tin cậy? 

Các hệ thống rẻ hơn có thể chứa các thành phần không đáng tin cậy và thậm chí có thể gây ra sự cố tương thích. Nghiên cứu hệ thống micro có độ ồn thấp, độ tĩnh điện thấp và độ rớt âm thanh thấp. 

Tìm hiểu xem phương pháp giảm tiếng ồn được sử dụng trong xây dựng có phải là loại nén thực sự hay không. Nén nghĩa là nén tín hiệu khi nó đi vào hệ thống của bạn và mở rộng tín hiệu khi nó phát ra. 

Tính năng giảm tiếng ồn được một số hệ thống sử dụng sẽ tạo ra tiếng ồn lớn mà người nghe của bạn có thể nghe thấy và có thể thấy rất mất tập trung.

4. Chất lượng âm thanh - Kỹ thuật số và Analog

Mặc dù có nhiều lý do để xem xét hệ thống mic không dây kỹ thuật số so với hệ thống không dây analog như thời lượng pin (có thể lâu hơn tới 40%) và hiệu suất quang phổ (có nghĩa là bạn có thể đóng gói nhiều thiết bị hơn vào một dải tần số nhất định), lợi ích lớn nhất là được cải thiện chất lượng âm thanh.

Hệ thống không dây analog sử dụng bộ nén (compander là sự rút gọn của từ máy nén và bộ mở rộng) để nén toàn bộ dải động của giọng nói hoặc nhạc cụ vào phân bổ tần số hẹp được cung cấp cho việc sử dụng mic không dây.

Các hệ thống kỹ thuật số có thể chỉ cần truyền tín hiệu số nhất quán cung cấp dải động đầy đủ mà không cần nén. Điều này dẫn đến âm thanh tự nhiên hơn. Hệ thống micro không dây kỹ thuật số giảm giá đã khiến cho hầu hết mọi người đều có giá cả phải chăng. Một số hệ thống mic thậm chí còn cho phép bạn điều chỉnh bộ phát từ máy tính nối mạng đến bộ thu.

5. Tính năng micro không dây

Chọn một hệ thống mic không dây có các tính năng và khả năng mở rộng trong tương lai sẽ mang lại lợi ích cho bạn nhiều nhất.

Công tắc tắt tiếng và nguồn riêng biệt

Một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất trong hệ thống không dây là các công tắc tắt tiếng và nguồn (truyền) riêng biệt. Khi bộ thu và bộ phát của bạn đang nói chuyện với nhau, cả hai đều được "khóa" ở cùng một tần số.

Trong quá trình liên lạc này, không có gì có thể can thiệp vào hệ thống đó, ngoại trừ hệ thống khác có cùng tần số. Tuy nhiên, khi bộ thu của bạn bật và bộ phát của bạn tắt, không có tín hiệu nào được truyền đi, do đó bộ thu của bạn có thể thu bất kỳ tín hiệu nào được truyền đi trên tần số được chỉ định. Thậm chí chỉ một tín hiệu lạc lối cũng có thể phá hủy một màn trình diễn hoặc một thông điệp.

Với việc bổ sung một công tắc tắt tiếng riêng biệt, mục sư có thể tắt tín hiệu âm thanh của mình khi không muốn người khác nghe thấy. Công tắc truyền của anh ấy vẫn có thể được bật, khóa máy phát của anh ấy với máy thu và tránh các tín hiệu đi lạc không mong muốn.

Ăng-ten đa dạng

Nhấn mạnh rằng bất kỳ hệ thống micrô không dây nào lọt vào danh sách rút gọn của bạn đều có hai ăng-ten. Hệ thống ăng-ten đơn dễ bị rớt mạng. Hệ thống ăng-ten đôi đa dạng thực sự sử dụng hai ăng-ten nên nếu tín hiệu ở một ăng-ten bị mất thì ăng-ten kia sẽ ở đó để thu tín hiệu. Dấu hiệu chắc chắn của một hệ thống phân tập thực sự là các ăng-ten có thể tháo rời.

Trở kháng thấp, đầu ra dòng cân bằng

Micrô không dây thương mại và chuyên nghiệp có đầu ra cân bằng từ bộ thu để kết nối trực tiếp với bảng điều khiển trộn của bạn . Kết nối cân bằng giúp giảm hoặc loại bỏ các vấn đề về nhiễu và tiếng ồn với tín hiệu âm thanh khi tín hiệu đó rời khỏi bộ thu.

Những cục pin có thể tự nạp lại

Các hệ thống mới hơn có pin sạc hiệu suất cao kéo dài 10 giờ cho một lần sạc. Chúng có thể trải qua 1.000 chu kỳ sạc, giúp bạn tiết kiệm hàng ngàn chi phí pin! Hệ thống kỹ thuật số hiệu suất cao giám sát các loại pin sạc này cả trong giai đoạn sạc và trong khi sử dụng. Một số hệ thống thậm chí sẽ cho bạn biết pin còn lại bao nhiêu giờ trước khi yêu cầu sạc.

6. Màn hình

Mặc dù có lẽ không phải lúc nào cũng là yếu tố được cân nhắc nhiều nhất của hệ thống không dây, nhưng một màn hình có đèn nền tốt để hiển thị thông tin quan trọng có thể giúp ích rất nhiều. Bạn có thể muốn kiểm tra nhanh các thông tin quan trọng như thời lượng pin của hệ thống hoặc AF (cường độ tín hiệu) để yên tâm trong quá trình sử dụng, vì vậy, một màn hình tốt có thể là thứ bạn muốn có trong hệ thống của mình.

Dễ dàng nâng cao âm thanh của bạn. Hãy chọn micrô không dây hoàn hảo để có hiệu suất vượt trội. Hãy nâng cấp ngay hôm nay!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật