Wireless microphone là gì? Định nghĩa toàn diện

Khái niệm wireless microphone và ứng dụng của micro không dây

Hệ thống micro không dây - còn được gọi là wirless microphone - được sử dụng phổ biến nhất trong các ứng dụng âm thanh trực tiếp và cho phép người biểu diễn và người thuyết trình di chuyển tự do trên sân khấu mà không bị hạn chế bởi cáp micro. Vậy hệ thống micro không dây là gì và chúng vận hành như thế nào?

Wireless microphone là gì? Hướng dẫn toàn diện

1. Định nghĩa micro không dây

Micro không dây là micro không có cáp vật lý kết nối trực tiếp với thiết bị khuếch đại mà nó được kết nối.

Hệ thống micro không dây cho phép giọng nói của người dùng được truyền “không dây” đến bộ thu nằm trong hệ thống âm thanh. Hệ thống âm thanh khuếch đại tín hiệu từ bộ thu và phát ra loa của hệ thống.

Hệ thống mic không dây bao gồm ba thành phần chính hoạt động cùng nhau như một đài phát thanh riêng lẻ, có công suất thấp. Đó là micro, bộ phát và bộ thu.

Microphone

Mặc dù hệ thống micro không dây đầu tiên được thiết kế với micro cầm tay nhưng gần như tất cả người hướng dẫn thể dục đều thích sự tự do rảnh tay mà micro tai nghe cho phép. Mic kết nối với máy phát.

Ví dụ:

Bộ phát

Hệ thống mic không dây được sử dụng cho thể dục, ban đầu tất cả các bộ phát bodypack đều được sử dụng. Mic của tai nghe kết nối với bộ phát bodypack thông qua một sợi cáp ngắn. Vào đầu những năm 2000, Samson Technologies đã thiết kế mic không dây “bộ phát trên tai nghe” đầu tiên, Airline 77. Cả hai loại bộ phát – túi đeo trên người và bộ phát trên tai nghe đều được sử dụng rộng rãi để hướng dẫn tập thể dục nhóm ngày nay và có sẵn từ nhiều nhà sản xuất. Máy phát chuyển đổi âm thanh từ micrô thành sóng vô tuyến và truyền chúng đến máy thu.

Bộ thu

Nhận tín hiệu vô tuyến từ máy phát và chuyển đổi trở lại thành tín hiệu âm thanh để hệ thống âm thanh có thể khuếch đại. Bộ thu thường được đặt trong hệ thống âm thanh hoặc đủ gần để kết nối bằng cáp âm thanh ngắn.

2. Hệ thống micro không dây hoạt động như thế nào

Thông thường, hệ thống không dây sẽ có một trong ba loại mic: cầm tay, tai nghe hoặc micrô cài áo.

Cầm tay (Handheld)

Trước đó, micro sân khấu nguyên mẫu, tiêu chuẩn của bạn – thường là micro động hoặc tụ điện. Chúng thường có một bộ truyền tín hiệu được tích hợp bên trong thân máy, giúp việc thiết lập và di chuyển trở nên nhanh chóng, dễ dàng. Saramonic Blink 500 ProX B4 là một ví dụ hoàn hảo về mic không dây cầm tay đa năng, chất lượng cao. Bạn sẽ thấy chúng được mọi người từ nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu, phóng viên đến nhà giáo dục sử dụng.

Tai nghe (Headset)

Đúng như tên gọi, chúng được đeo trên đầu, thường qua tai, trong khi một cánh tay rời đặt viên nang rất gần miệng. Loại mic tai nghe này – đặc biệt hữu ích khi chủ thể ở trong môi trường ồn ào hoặc khi đang di chuyển, mic vẫn giữ nguyên khoảng cách với miệng và cho phép người dùng hoàn toàn rảnh tay. Tai nghe thường sử dụng hệ thống đai đeo giống như – RØDE Filmmaker Kit Wireless GO là một ví dụ.

Cài áo (Lavalier)

Còn được gọi là micro 'lav' hoặc 've áo', micro cài áo nhỏ và kín đáo, được thiết kế để kẹp vào quần áo của đối tượng đang nói chuyện. Khoảng cách gần với miệng này mang lại cho chúng tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm tốt. Nó cũng loại bỏ rất nhiều vấn đề liên quan đến việc đạt được chất lượng âm thanh tốt khi đặt micro hoặc micro trên máy ảnh. Mic Lav được sử dụng phổ biến nhất trong video và làm phim, trong đó micro hiển thị không phù hợp với bối cảnh của nội dung đang được ghi hoặc trong trường hợp đối tượng cần rảnh tay.

Mic Lav kết nối với bộ phát, thường được đeo trên thắt lưng của đối tượng. Chúng có thể mất một chút thời gian để thiết lập (đảm bảo chúng được đặt đúng vị trí và trông gọn gàng, hoặc trong một số trường hợp là vô hình) và khá tinh tế, nghĩa là chúng không phải lúc nào cũng phù hợp cho các tình huống chạy và bắn. Rode SmartLav Plus là một ví dụ tiêu biểu.

Wireless microphone là gì? Hướng dẫn toàn diện

Khi bạn muốn kín đáo, micro cài áo không dây là lựa chọn số một. Có lý do tại sao các diễn giả, người dẫn chương trình trước công chúng, mục sư và diễn viên sân khấu hầu như chỉ sử dụng chúng. Hệ thống micrô Lavalier tương tự như hệ thống micrô tai nghe nhưng thay thế micro lav cho tai nghe. Sử dụng rất dễ dàng — chỉ cần kẹp micro cài áo vào quần áo của bạn, kết nối nó với bộ phát trên túi đeo trên người và nó sẽ truyền đến bộ thu không dây. Để nói trước công chúng ở những địa điểm yên tĩnh như giảng đường, micro đa hướng có thể hoạt động tốt. Trong môi trường ồn ào hơn như phòng tập thể dục của trường học, micro cài áo định hướng có thể hoạt động tốt hơn.

Hệ thống điều khiển

Vậy thực chất máy phát có tác dụng gì? Như bạn có thể đoán, vai trò của nó là chuyển đổi tín hiệu âm thanh nhận được từ mic thành tín hiệu mà bộ thu có thể thu được, sau đó truyền không dây. Khi nói đến hệ thống không dây kỹ thuật số, quá trình này bao gồm việc chuyển đổi tín hiệu mic analog thành tín hiệu số, sau đó được gửi dưới dạng chuỗi 1 và 0 tới bộ thu qua liên kết vô tuyến.

Hệ thống nhận tín hiệu

Máy thu nằm ở đầu kia của liên kết vô tuyến. Nó trích xuất các số 1 và 0 của tín hiệu số và chuyển đổi chúng trở lại thành tín hiệu âm thanh. Đây có thể là hệ thống đơn hoặc đa kênh và tùy thuộc vào khả năng của chúng, có thể là các thiết bị để bàn lớn hơn hoặc các thiết bị gắn trên máy ảnh hoặc gói đeo thắt lưng nhỏ hơn.

3. Hệ thống micro không dây được sử dụng để làm gì?

Một trong những ưu điểm chính của microphone không dây là tính linh hoạt của chúng; chúng rất quan trọng đối với quy trình làm việc trong nhiều lĩnh vực sáng tạo và chuyên nghiệp, đồng thời là trung tâm cho sự phát triển của nhiều định dạng phương tiện truyền thông kể từ khi chúng ra đời.

Làm phim, phát sóng và phát trực tuyến

Các nhà làm phim, phát thanh viên và vlogger là những người áp dụng công nghệ mic không dây nhiệt tình nhất, đặc biệt là những người nằm ngoài lĩnh vực phim truyện – những nhà quay phim, người sáng tạo nội dung, nhà báo video và người truyền phát video mới vào nghề. Có một vài lý do cho điều này, nhưng có một lý do nổi bật hơn những lý do còn lại: micro cầm tay trông không đẹp khi đặt trước mặt một người.

Có nhiều cách để ghi lại âm thanh trên trường quay mà không cần sử dụng micrô cầm tay. Micrô trên máy ảnh là cách tuyệt vời để ghi lại cả âm thanh chính và âm thanh tham chiếu từ máy ảnh DSLR hoặc máy quay video. Mic súng ngắn gắn cần boom là một lựa chọn khác. Nhưng nếu bạn cần đặt micro ở gần đối tượng của mình và không muốn có một chiếc micrô cồng kềnh trong cảnh quay của mình (hoặc dây cáp có nguy cơ làm bạn và nhóm của bạn vấp ngã), thì hệ thống micro lav không dây là lựa chọn phù hợp.

Giáo dục và Sự kiện

Mic không dây cực kỳ có lợi trong môi trường giáo dục, cho phép giáo viên, giảng viên và diễn giả khách mời di chuyển tự do và tương tác với sinh viên cũng như tài liệu tham khảo bằng tay của họ. Giáo dục từ xa cũng đang gia tăng và nhu cầu ghi lại các bài giảng và lớp học để phát trực tiếp và xem lại có nghĩa là bạn sẽ tìm thấy các thiết bị ghi âm được sử dụng trong hầu hết các cơ sở giáo dục trên toàn thế giới.

Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ loại bài thuyết trình nào. Từ các cuộc hội thảo, hội nghị đến các sự kiện công cộng và nhà thờ, micro không dây mang đến giải pháp hiệu quả để truyền và ghi lại âm thanh một cách đơn giản.

Wireless microphone là gì? Hướng dẫn toàn diện

Biểu diễn trực tiếp

Trong nhiều trường hợp, người biểu diễn trên sân khấu yêu cầu sử dụng tay, nghĩa là micro truyền thống không thể sử dụng được. Cho dù đó là cho một chương trình nhạc rock hay một buổi ca nhạc, micrô của tai nghe không dây cho phép bạn tự do di chuyển và giảm nguy cơ vấp phải dây cáp. Và đối với các buổi biểu diễn quy mô lớn, micrô không dây giúp giảm đáng kể độ phức tạp và kích thước của khung dệt và dây cáp.

4. Thông tin cơ bản về thiết lập không dây

Việc thiết lập mic không dây có vẻ không đơn giản như việc cắm micro có dây. Chỉ cần nhớ rằng khi đọc xong hướng dẫn mua hàng này, bạn có thể đã thiết lập một hệ thống không dây đa kênh. Sau đây là hướng dẫn khởi động chung áp dụng cho phần lớn hệ thống micro không dây hiện có. (Chúng tôi luôn khuyên bạn nên làm theo các mẹo có trong sách hướng dẫn sử dụng dành cho chủ sở hữu để tận dụng tối đa hệ thống cụ thể của mình.)

  1. Bật máy thu của bạn trong khi máy phát vẫn tắt nguồn. Hầu hết các bộ thu không dây đều có chức năng “Chọn tần số tự động” - nhấn nút đó và bộ thu của bạn sẽ tự gán tần số.

  2. Hầu hết các bộ phát không dây đều có một nút giúp chúng đồng bộ hóa với bộ thu mà bạn vừa bật (sau khi bộ thu đã chọn tần số). Nhấn nút này, máy phát sẽ bắt tay với (kết nối) máy thu mà bạn vừa thiết lập. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng cho âm thanh không dây.

  3. Kiểm tra mức tín hiệu ở máy phát và máy thu để đảm bảo rằng bạn đang nhận được tín hiệu tốt mà không bị biến dạng. Nếu mọi thứ nghe quá yên tĩnh và có nhiều tiếng ồn thì rất có thể nút điều chỉnh âm lượng trên bộ phát được đặt quá thấp. Nếu bạn nhận được tín hiệu rất lớn và âm thanh bị méo thì rất có thể âm lượng trên bộ phát quá cao.

  4. Đảm bảo rằng bạn không che ăng-ten trên máy phát . Giữ micro cầm tay của bạn gần hơn với vỏ bọc của nó để tránh che mất ăng-ten bên trong và đảm bảo rằng ăng-ten bên ngoài trên ba lô của bạn không bị cuộn lên hoặc bị cong.

  5. Duy trì đường ngắm giữa máy phát và máy thu của bạn. Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mất tín hiệu. Đôi khi, điều này có nghĩa là đặt ăng-ten cách xa máy thu của chúng. Đặt bodypack ở phía trước người sử dụng tai nghe hoặc mic cài áo (thay vì trên lưng họ) cũng có ích - cơ thể con người là chất dẫn RF tệ hại.

  6. Hãy chú ý đến phạm vi hoạt động của hệ thống và đặt các bộ phát và bộ thu càng gần nhau càng tốt . Tín hiệu phải truyền đi càng xa thì khả năng bị nhiễu càng lớn.

  7. Giữ pin mới trong máy phát của bạn. Khi pin hết, cường độ tín hiệu và phạm vi hoạt động bắt đầu giảm dần.

Đương nhiên, cuộc thảo luận về hệ thống không dây không kết thúc ở đây. Có vô số yếu tố khác cần xem xét. Điều đó có nghĩa là, bây giờ ít nhất bạn nên có ý tưởng về loại hệ thống không dây nào hiện có và mỗi loại phù hợp nhất với tình huống nào. Hãy nhớ rằng bạn nên xem xét tất cả các nhu cầu của mình, bao gồm loại ứng dụng và hệ thống micrô không dây của bạn sẽ được sử dụng cho ai.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat