Micro không dây sạc lại và những điều bạn cần biết

Micro không dây sạc lại cùng những điều bạn cần biết

11/17/2023 9:52:29 AM

Micro không dây có thể sạc lại mang lại khả năng di chuyển tự do và tính di động tuyệt vời cho bản ghi âm của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền mà không cần phải thay pin, điều này giúp bảo vệ môi trường ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, đôi khi việc sạc pin có thể gặp rắc rối. Trong bài viết này, chúng tôi liệt kê một số vấn đề phổ biến mà bạn có thể gặp phải và đưa ra lời khuyên cho bạn.

Micro không dây sạc lại và những điều bạn cần biết

1. Micro không dây có thể sạc lại là gì?

Micro không dây có thể sạc lại là công cụ tuyệt vời để ghi âm khi đang di chuyển. Nó cho phép bạn tự do di chuyển và đảm bảo bạn có thể sáng tạo mà không có bất kỳ hạn chế nào bất cứ khi nào bạn cần. Sau khi được sạc đầy, micro không dây có thể sạc lại của bạn sẽ cho phép bạn có nhiều thời gian ghi âm. Bạn có thể tập trung vào việc có được âm thanh tốt nhất thay vì hiệu suất của thiết bị.

Bạn cũng tiết kiệm được rất nhiều tiền khi không cần thay pin. Và bạn đang bảo vệ môi trường trong quá trình này. Khoảng thời gian ngắn mà nó yêu cầu để sạc lại thiết bị là lần duy nhất nó cần nghỉ ngơi. Mỗi micro không dây có thể sạc lại của Saramonic hay Rode đều là một sản phẩm được thiết kế để thuận tiện cho bạn.

2. Phương pháp sạc micro không dây đúng cách

Hệ thống microphone thu âm không dây UHF có thể sạc lại hoặc hệ thống 2.4G rất dễ sạc. Nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp thiết bị âm thanh của mình hoạt động lâu hơn.

  • Tắt micro không dây trước khi sạc

Trước khi bắt đầu sạc micro, bạn nên tắt micro. Điều này quan trọng vì nguồn điện bổ sung có thể gây hại cho micro của bạn. Và nó có thể làm hỏng các nhạc cụ khác được kết nối với cùng một nguồn điện. Đảm bảo bạn đã nhấn nút nguồn và tắt micro trước khi cắm cáp và kết nối với nguồn điện.

  • Bảo vệ pin

Mọi người đều muốn micro không dây của mình có thể tồn tại lâu dài. Nhưng điều đó chỉ có thể thực hiện được khi bạn cẩn thận trong việc sử dụng. Trước khi cắm micro vào bất kỳ nguồn điện nào, hãy tìm hiểu xem điện áp và dòng điện được đề xuất là bao nhiêu. Pin của bạn sẽ luôn được bảo vệ nếu bạn sử dụng điện áp tối ưu để sạc thiết bị của mình.

Cách tốt nhất để sạc micro không dây của bạn là kết nối micro với bộ sạc trên máy tính đang hoạt động bằng cáp USB. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc định vị cổng USB, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng. Luôn có nắp đậy trên cổng USB để giữ an toàn cho thiết bị của bạn. Đèn báo trên micro sẽ sáng lên để hiển thị cho bạn trạng thái sạc. Nếu màu đỏ nghĩa là đang sạc.

Hãy đảm bảo tuân theo các yêu cầu về năng lượng trong hướng dẫn sử dụng để giữ an toàn cho pin của bạn.

Micro không dây sạc lại và những điều bạn cần biết

Cách tốt nhất để sạc micrô không dây của bạn là kết nối micrô với bộ sạc trên máy tính đang hoạt động bằng cáp USB. (Nguồn ảnh Saramonic)

  • Đừng sạc quá mức

Micro không dây của bạn không có nghĩa là phải sạc liên tục. Hầu hết các micro không dây cài áo như Rode Lavalier II chỉ mất vài giờ để sạc đầy. Vì vậy, hãy để mắt tới. Sau khi đèn báo chuyển sang màu xanh lam, xanh lục hoặc tắt hoàn toàn thì thiết bị của bạn đã được sạc đầy. Ngắt kết nối cáp ngay sau khi hoàn tất. Vì sạc quá mức sẽ gây hại cho pin nhiều hơn bạn tưởng. 

3. Thời gian ghi âm sau mỗi lần sạc

Sau một lần sạc, hầu hết các micrô cài áo không dây  chạy bằng pin AA đều có thể hoạt động từ 5 đến 10 giờ. Một số được trang bị pin sẵn có thời gian làm việc phụ thuộc vào dung lượng. Nhưng nhìn chung, chúng cũng có thể tồn tại ít nhất 5 giờ.

Nếu bạn muốn một hệ thống không dây có thể hỗ trợ ghi âm trong thời gian dài thì Saramonic LavMic Premium Lavalie là một lựa chọn tốt. Đây là micro không dây tầm xa 200m và có hộp sạc. Nó có thể hoạt động trong 24 giờ với hộp sạc cung cấp thêm hai lần sạc.

Phạm vi và độ rõ nét sẽ ảnh hưởng đến thời lượng pin. Tín hiệu phải truyền càng dài thì tuổi thọ pin sẽ càng ngắn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, micro sẽ hoạt động đủ lâu để hoàn tất quá trình ghi.

Bên cạnh đó, thương hiệu, kích thước và dung lượng pin của micro không dây sạc lại đều là những yếu tố quyết định thời lượng sử dụng pin micro không dây của bạn.

Chúng tôi không thể nói chắc chắn pin micro của bạn sẽ kéo dài được bao lâu do tất cả các biến số này, nhưng trung bình, pin sẽ kéo dài tới 5 giờ. Hầu hết các micro không dây đều có đèn trạng thái pin cho phép bạn biết khi nào pin yếu và thời lượng pin còn lại, bất kể bạn đang ở trong tình huống nào.

Hầu hết các máy ảnh DSLR đều không có kết nối tai nghe. Bộ trộn Saramonic LavMicaudio cung cấp kết nối tai nghe và điều khiển âm lượng cho mọi máy ảnh DSLR có hai đầu vào âm thanh.

4. Vì sao micro không sạc được?

Nếu micro không dây của bạn sắp hết pin và không sạc ngay cả khi cắm vào nguồn điện, đây có thể là những lý do có thể xảy ra. Bạn có thể làm theo các điểm dưới đây để nhanh chóng khắc phục sự cố micrô của mình.

  • Đôi khi, câu trả lời rất đơn giản – chỉ là kết nối không đúng. Kiểm tra cáp và đảm bảo nó được cắm chặt vào cổng sạc. Micrô sẽ không hoạt động với nguồn điện nếu không được căn chỉnh.

  • Nguồn điện của bạn có thể bị hỏng. Nếu bạn có bộ đổi nguồn AC, hãy kiểm tra riêng để đảm bảo nó ở tình trạng hoạt động hoàn hảo.

  • Có thể có vấn đề với micro không dây của bạn. Nếu có hư hỏng vật lý đối với thiết bị của bạn, nó có thể sẽ là nguyên nhân gây ra sự cố sạc pin của bạn.

  • Bộ thu micro không dây có thể không hoạt động. Nếu bạn đang sử dụng hệ thống micro không dây có thể sạc lại, bạn cần đảm bảo rằng bộ thu đã được sạc đầy và tín hiệu mạnh.

  • Có vấn đề với cổng sạc. Nó cần phải được thay thế nếu nó có bất kỳ hư hỏng nào.

Hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu cách sử dụng micrô không dây của mình tốt hơn. Chúc bạn ghi âm thành công!

 
Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật