Hướng dẫn cách sử dụng micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn hiệu quả

Bạn đang ghi âm một bộ phim ngắn, cuộc phỏng vấn hay đang quay vlog? Microphone luôn là nhân tố giúp bạn có được âm thanh sắc nét và hoàn hảo cho video. Trong đó, những chiếc micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn ngày càng chứng tỏ sự hiệu quả của mình trong thân hình nhỏ gọn. Cùng Kyma tìm hiểu kĩ hơn về cách sử dụng chúng trong quay phim nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn hiệu quả

Bạn đã hiểu cách hoạt động của micro cài áo?

1. Giới thiệu micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn

Micro Lavalier, hay mic cài ve áo/micro thu âm cài áo, là loại micro có dây nhỏ được sử dụng rộng rãi trong làm phim và phát thanh truyền hình. 

Chúng lý tưởng để ghi lại cuộc đối thoại vì sự kín đáo và không phô trương. Khi sử dụng, bạn có thể đặt chúng gần miệng nhưng vẫn khuất tầm nhìn. Điều này đảm bảo cho có được âm thanh rõ ràng trong nhiều tình huống ghi âm khác nhau. Cho dù đó là vlog, báo cáo trước camera hay ghi lại một cuộc phỏng vấn kín.

Hướng dẫn cách sử dụng micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn hiệu quả

micro lavalier cực kì nhỏ gọn

Với tính năng lọc tiếng ồn được kết hợp, bạn có thể dùng nó mà không lo bị nhiễu bởi các cuộc trò chuyện xuyên nền hoặc làm mất tập trung.

2. Các loại micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn

Mic Lavalier chuyển đổi năng lượng âm thanh thành năng lượng điện giống như cách mà micro điện thoại di động của bạn đã làm. 

Các mic Lav thường là loại đa hướng, có nghĩa chúng thu nhận âm thanh từ nhiều hướng. Nhưng khi được đặt gần miệng của đối tượng, micro lav tạo ra âm thanh sắc nét, rõ ràng và đồng nhất mà không có tiếng ồn xung quanh.

Mic cài áo thường có dạng mic có dây hoặc không dây: 

 • Mic có dây đi kèm với một sợi cáp mảnh mà bạn thường gắn trực tiếp vào thiết bị ghi âm, chẳng hạn như máy ảnh, máy tính hoặc điện thoại. Mặc dù chúng có giá cả phải chăng hơn, nhưng mic lav có dây cũng hạn chế chuyển động, vì vậy chúng được sử dụng tốt nhất cho việc tạo vlog trước máy ảnh và các tình huống ít chuyển động khác. Trong trường hợp cáp quá ngắn để đáp ứng khoảng cách giữa loa và thiết bị ghi âm, bạn có thể dùng các loại cáp nối dài để giải quyết vấn đề này.

Hướng dẫn cách sử dụng micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn hiệu quả

micro có dây

 • Mic không dây có thiết lập phức tạp hơn nhưng cho phép bạn hoàn toàn tự do di chuyển trong quá trình quay phim. Khi thiết lập, bạn cần chạy cáp từ micro đến một bộ phát nhỏ được gắn vào thắt lưng của đối tượng hoặc giấu trong túi. Sau đó, bộ phát sẽ chuyển âm thanh đến một bộ thu nhỏ, được cắm vào thiết bị ghi âm của bạn. Mặc dù mic cài áo không dây đảm bảo tính linh hoạt hơn, nhưng âm thanh không phải lúc nào cũng tốt như những gì bạn có thể nhận được từ mic có dây, đặc biệt nếu bộ phát nhận nhiễu bên ngoài.

Hướng dẫn cách sử dụng micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn hiệu quả

micro không dây

3. Ưu & nhược điểm của micro thu âm cài áo là gì?

 • Ưu điểm

Mic Lavalier nhỏ và có thể được kẹp vào loa, bạn hay người khác không cần phải cầm nó khi làm việc. Có thể nói, nó có rất nhiều ưu điểm so với boom mic. Một khi micro được gắn vào loa và thiết lập âm thanh tốt, bạn có thể quên micro đi và thỏa sức tập trung vào những thứ khác.

Kẹp trên mic sẽ luôn ở vị trí nhất quán về khoảng cách so với miệng của người nói. Điều này có nghĩa là chất lượng âm thanh sẽ nhất quán. Với boom mic, người điều khiển boom sẽ phải liên tục di chuyển mic để có được âm thanh tốt nhất. Đôi khi điều này dẫn đến âm thanh bị bỏ lỡ do người điều khiển phải “vật lộn” để theo kịp chuyển động của các diễn viên (hoặc người nói).

Micro thu âm cài áo là micro dạng tụ (consender), nên chúng luôn có các bộ phận đủ nhỏ cho mục đích ghi âm chất lượng.

Hướng dẫn cách sử dụng micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn hiệu quả

micro lavalier được ứng dụng rất nhiều trong quay phim, phỏng vấn

 • Nhược điểm

Vấn đề lớn nhất mà bạn có thể gặp phải với mic lav là tiếng ồn từ quần áo sột soạt hoặc vô tình làm rơi mic.

Nếu bạn sử dụng phiên bản không dây của micro lavalier, trường hợp dễ xảy ra nhất là sự cố về tín hiệu và kết nối. Đây là lý do tại sao mic cài áo đắt tiền hơn đáng tin cậy hơn vì chúng có nhiều tần số. Nếu bị nhiễu, bạn có thể chuyển đổi giữa các tần số khác nhau cho đến khi tìm được tần số sạch.

Với mic cài áo không dây rẻ tiền, bạn sẽ dễ gặp vấn đề như micro sử dụng cùng tần số với WiFi, sau đó gây ra sự cố. Với micro được kết nối bằng cáp trực tiếp, bạn không gặp phải những vấn đề này.

4. Cách sử dụng micro thu âm cài áo

Đặt  microphone thu âm cài áo  thật đơn giản khi bạn đã hiểu rõ về nó. 

 • Bước 1: Kết nối micro với thiết bị ghi âm

Bạn có thể đang cắm mic của mình vào máy tính hoặc điện thoại, trực tiếp vào máy ảnh hoặc vào thiết bị phát, tùy thuộc vào micro có dây hay không dây. 

 • Nếu bạn có micro có dây

Để kết nối micrô với điện thoại thông minh hoặc máy tính, bạn có thể cắm micro thẳng vào cổng tai nghe của thiết bị (nếu nó không tương thích, bạn có thể cần bộ chuyển đổi). Sau đó, bạn chọn micro làm thiết bị đầu vào và đầu ra âm thanh của mình và bắt đầu ghi âm. 

Để kết nối micro với máy ảnh, bạn cần đảm bảo máy ảnh thực sự có cổng micro. Nếu bạn đang ghi âm vào máy ảnh DLSR, máy ảnh không gương lật hoặc máy ảnh nhỏ gọn hoặc thiết bị âm thanh như máy ghi âm di động, bạn sẽ cần một micrô lớn hơn có giắc cắm TRS, chẳng hạn như RØDE Lavalier II.

 • Nếu bạn có micro không dây

Các mic không dây khó thiết lập hơn vì chúng truyền không dây nguồn cấp dữ liệu âm thanh tới bộ thu. Điều này có nghĩa là bạn cần một gói bộ phát và một bộ thu cũng như micro lav. 

Bộ phát nằm trên người của đối tượng và cắm trực tiếp vào micro để truyền âm thanh. Thiết bị này chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu mà nó có thể gửi qua tần số vô tuyến đến máy thu, sau đó được cắm vào thiết bị ghi âm để ghi âm.

Wireless GO II là một micrô độc đáo ở chỗ nó có một viên nang được tích hợp trong gói bộ phát. Có nghĩa là bạn không cần sử dụng micro có dây - chỉ cần kẹp thiết bị phát vào ngực của bạn.

Hướng dẫn cách sử dụng micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn hiệu quả

micro Rode Wireless GO II được ưa chuộng

 • Bước 2: Gắn micro lav vào đối tượng

Mic Lav đi kèm với kẹp cá sấu có thể được gắn vào quần áo của đối tượng. Bạn sẽ nhận được chất lượng âm thanh tốt nhất khi bạn gắn micro trong vòng 20-30 cm so với miệng của đối tượng.

Thông thường, vị trí tốt nhất là xung quanh đường viền cổ hoặc xương ức, chẳng hạn như trên cổ áo. Nhưng bạn cần đảm bảo micro không cọ xát với quần áo.

 • Bước 3:  Ẩn micro

Nếu bạn muốn giữ cho video của mình tự nhiên nhất, bạn sẽ cần ẩn micro càng nhiều càng tốt. Một số cách để che micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn bao gồm:

 • Kẹp nó vào một chiếc áo lót có thêm một lớp nhẹ bên trên. Nhưng bạn cần phải cẩn thận để nó không cọ vào vải và tạo ra âm thanh gây mất tập trung.

 • Gài micro vào bên trong áo sơ mi hoặc dán micro vào da của bạn bằng băng dính y tế.

 • Ghim nó vào khu vực nút của váy sơ mi. 

 • Kẹp nó sau nút thắt của cà vạt.

 • Gài mic dưới mũ bảo hiểm.

 • Gắn micro vào mặt dưới của cổ áo sơ mi.

Đừng quên cáp! Cách phổ biến nhất để giấu sợi cáp là luồn nó bên dưới quần áo của bạn.

Hướng dẫn cách sử dụng micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn hiệu quả

micro cài ve áo thường được ẩn một cách tinh vi

 • Bước 4: Quản lý cáp

Cho dù là micro có dây hay không dây, bạn vẫn sẽ phải xử lý các loại cáp. Quan trọng nhất, bạn cần đảm bảo cáp micro không bị kẹt hoặc kéo micro và tạo ra tiếng ồn dao động. 

Có một số cách để loại bỏ độ căng của cáp mic. Đầu tiên và dễ nhất là đảm bảo cáp không bao giờ bị kéo căng. 

Một cách khác để tránh bị đứt cáp là sử dụng băng dính hoặc kẹp quản lý cáp để giữ nó ở đúng vị trí. Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần buộc dây cáp bằng một nút lỏng lẻo.

 • Bước 5: Đặt máy phát

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản không dây của mic lav, thì ở đầu kia của cáp sẽ là bộ phát. Nó có tác dụng truyền tín hiệu âm thanh đến bộ thu.

Trong thực tế, mic + bộ phát phải được giấu trên cơ thể hoặc trong quần áo của diễn viên hoặc người nói. Bộ thu sẽ được kết nối với bất kỳ thứ gì bạn đang ghi âm. Điều này có thể trực tiếp đến điện thoại thông minh, iPhone hoặc DSLR của bạn. Hoặc nó có thể là một máy ghi âm chuyên dụng.

Nếu bạn đang sử dụng nhiều micro, bạn sẽ cần một số cách để nhập các micro đó cùng một lúc. Một số máy ghi âm kỹ thuật số có sẵn bộ trộn. Hoặc bạn có thể nhận được một máy trộn chuyên dụng. Bộ trộn sẽ cho phép bạn “trộn” âm thanh từ nhiều micro.

Hướng dẫn cách sử dụng micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn hiệu quả

bộ thu âm thanh gắn trên thiết bị ghi hình

 • Bước 6: Đồng bộ hóa âm thanh với máy ảnh

Áp dụng nếu micro của bạn không được kết nối trực tiếp với máy ảnh hoặc thiết bị ghi âm. Bạn sẽ cần đồng bộ hóa các bản ghi âm thanh và video riêng biệt trong quá trình hậu sản xuất. 

Tốt nhất là sử dụng phương tiện sản xuất, hoặc dùng tay của bạn để tạo ra tiếng vỗ tay lớn gần micro (và có thể nhìn thấy trong bản ghi video). Những dấu hiệu đơn giản này giúp bạn dễ dàng đồng bộ hóa âm thanh với video. 

Tạm kết:

Âm thanh tuyệt vời cũng quan trọng như cảnh quay chất lượng cao. Nếu đã lựa chọn micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn, bạn cần hiểu rõ chiếc mic của mình sẽ có sức mạng ra sao. Từ đó khai thác được toàn bộ khả năng của nó và cho ra những sản phẩm hòa âm hoàn hảo. Chúc bạn thành công!

Tin mới cập nhật

 • Sony A7 IV đi kèm tính năng đọc màn hình dành cho người khiếm thị
  Nhiếp ảnh có thực sự chỉ là cuộc chơi của riêng những ai sở hữu thị lực hoàn hảo? Liệu những người khiếm thị cũng có thể tận hưởng được niềm đam mê hình ảnh của mình? Sony bổ sung tính năng đọc màn hình cho máy ảnh Alpha 7 IV như một lời khẳng định điều đó là có thể.
 • Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?
  Chụp ảnh trên điện thoại đã có một tác động lớn đến thị trường máy ảnh kỹ thuật số chuyên dụng. Một số ý kiến cho rằng camera phone hiện nay đã có thể thay thế máy ảnh, điều đó là đúng hay sai? Hôm nay Kyma sẽ cùng bạn phân tích về máy ảnh và điện thoại để làm rõ điều nay!
 • Đặt mua ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II - nhận ngay quà tặng
  Chiếc ống kính zoom tiêu chuẩn khẩu độ không đổi nhỏ nhất và nhẹ nhất thế giới nhà Sony sắp được mở bán rộng rãi trong tháng 5 này. Pre-order ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II tại Kyma để nhận được giá mở hàng tốt nhất cùng những phần quà cực kì hấp dẫn!
 • Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ
  Thỏa sức đam mê nhiếp ảnh khi tậu ngay hàng loạt combo máy ảnh và ống kính xịn nhà Sony Alpha. Tháng 5 gửi đến bạn chương trình khuyến mãi Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ, mau chóng đi tìm "chân ái" của mình tại Kyma ngay thôi!
 • Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm
  Đón tháng 5 cùng Fujifilm với vô vàn ưu đãi cực chất lượng. Các Fuji-fan còn chần chừ gì mà chưa tham gia ngay chương trình khuyến mãi Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat