Hướng dẫn kẹp micro không dây lên áo

Hướng dẫn kẹp micro không dây lên áo đúng nhất

Một chiếc micro cài áo trông thật ngầu! Trên thực tế, đây là một thiết bị âm thanh tuyệt vời dành cho những vlogger hay người livestream đang tìm kiếm một chiếc mic kín đáo nhưng hiệu quả. Chúng ta sẽ đi sâu vào lĩnh vực micro không dây để hiểu cách kẹp micro lên áo sao cho đúng nhất!

Hướng dẫn kẹp micro không dây lên áo

1. Micro không dây kẹp áo là gì?

Micro kẹp không dây là loại microphone nhỏ gọn thường được sử dụng trong các buổi biểu diễn trực tiếp và phỏng vấn. Chúng còn được gọi là "lav" hoặc "mic cài áo" và được thiết kế để đặt trên xương đòn. Bạn có thể ghi lại âm thanh từ một chủ đề duy nhất nhờ thiết kế. Tuy nhiên, một số hệ thống sử dụng nhiều bộ phát để truyền âm thanh đến một bộ thu.

Loại micro kẹp áo này trong hầu hết các trường hợp là một thiết bị ngưng tụ (consender), điều đó có nghĩa là nó rất nhạy cảm với âm thanh và thường có dạng cực đa hướng. Micro đa hướng thu âm thanh từ mọi hướng. Điều này hữu ích khi đối tượng đang di chuyển và có thể di chuyển hoặc đẩy micro ra khỏi vị trí. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng mất âm thanh nếu đối tượng không nói thẳng vào micro nhưng nó cũng dễ dàng ghi lại những tiếng ồn không mong muốn.

Hướng dẫn kẹp micro không dây lên áo

Micro thường được kẹp vào áo sơ mi hoặc cổ áo cho phép bạn đi lại tự do trên sân khấu hoặc địa điểm vì nó không được gắn vào giá đỡ. Nó cung cấp chất lượng âm thanh vượt trội và rõ ràng đồng thời giảm thiểu nhiễu và tiếng ồn xung quanh. (Nguồn ảnh: DJI)

2. Lợi ích của việc sử dụng mico kẹp áo là gì?

Kẹp micro không dây trên áo mang lại những lợi ích sau cho việc ghi podcast hoặc video của bạn:

Ghi âm kín đáo

Micro Lavalier có thể ghi âm ai đó trên máy ảnh mà không bị nhìn thấy vì kích thước nhỏ gọn của chúng. Mic lav là một công cụ tuyệt vời để ghi âm người biểu diễn phim vì nó có thể thu được âm thanh chất lượng cao một cách bí mật khi được đặt đúng cách trên quần áo. Với mic cài áo, đối tượng phỏng vấn thường cảm thấy thoải mái hơn và cư xử tự nhiên hơn vì họ không nghĩ về chúng.

Di động & Tiện lợi

Micro không dây trên áo rất di động và dễ cài đặt vì kích thước nhỏ. Do đó, nó rất thiết thực, đặc biệt nếu bạn thường xuyên ghi lại khi đang di chuyển. Phải thực hiện tương đối ít thao tác sau khi được cài đặt, bật và cài đặt.

Âm thanh rõ ràng và sạch sẽ

Phần lớn micro clip-on là loại micro tụ điện được thiết kế đặc biệt để ghi âm giọng nói. Chúng gắn vào ve áo hoặc quần áo của người nói gần miệng người nói. Vì gần miệng nên chúng có thể thu được âm thanh tốt hơn, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để ghi âm đoạn hội thoại.

Khi nào bạn sẽ sử dụng nó?

Micrô không dây kẹp trên áo ghi lại âm thanh và có nhiều ứng dụng cho các nhà làm phim, người làm podcast và các nhà cung cấp nội dung video khác. Một số cách sử dụng phổ biến bao gồm:

 • Bí mật ghi hình các diễn viên biểu diễn trong một bộ phim
 • thu âm thanh rảnh tay cho phần hướng dẫn
 • Livestream phiên chơi game
 • Quay phim phỏng vấn khi đang di chuyển
 • Cung cấp tùy chọn rảnh tay để nói

3. Nơi đặt micro không dây kẹp áo

Học cách đặt mic cài áo là điều quan trọng. Nhưng việc hiểu nên đặt nó ở đâu cũng quan trọng không kém. May mắn thay, có một số lựa chọn có sẵn. Dưới đây là một số vị trí phổ biến mà bạn có thể cố gắng tìm ra vị trí nào phù hợp nhất với mình:

 • Về quần áo

Quần áo chắc chắn là một trong những lựa chọn được ưu tiên nhất để đặt một chậu rửa. Và bạn có thể thử các vị trí khác nhau như được đề cập bên dưới:

Vị trí xương đòn

Việc đặt mic lav trên xương đòn rất dễ dàng. Ngoài ra, nó còn ôm sát miệng và trông cũng rất sang trọng.

Hướng dẫn kẹp micro không dây lên áo

Vị trí cổ áo

Được rồi, vì vậy đừng nhầm lẫn ở đây. Việc đặt mic cài ve áo trên cổ khác với cách đặt mic trên xương đòn. Nếu bạn đang mặc vest, áo len hoặc áo sơ mi/áo phông có cổ thì vị trí cài vạt áo ở cổ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Chỉ cần cẩn thận để mic cách xa miệng và không cọ vào cổ.

Hướng dẫn kẹp micro không dây lên áo

Vị trí đặt ngực

Một vị trí đặt lav đẹp mắt và dễ cài đặt khác là lav ngực. Nó hoạt động hoàn hảo với cà vạt, áo sơ mi cài cúc và áo cánh.

Hướng dẫn kẹp micro không dây lên áo

Vị trí ve áo

Đây có lẽ là vị trí đã đặt tên khác cho lav, mic cài áo . Nó liên quan đến việc kẹp mic vào ve áo khoác hoặc áo khoác.

Hướng dẫn kẹp micro không dây lên áo

Mẹo của chuyên gia: Khi đặt micro cài áo trên áo khoác hoặc bất kỳ loại quần áo mềm nào khác, hãy hết sức cẩn thận để nó không cản trở âm thanh của micrô.

 • Trên tai

Mặc dù mic cài ve áo hoạt động tốt trên ve áo nhưng bạn cũng có thể đặt nó lên tai. Giá đỡ tai đảm bảo micro ở gần miệng và giữ nguyên vị trí mà không cần băng hoặc cần. Và để mang lại sự tự do di chuyển, nó cũng nằm phía sau dái tai.

Mẹo chuyên nghiệp: Chọn màu micro phù hợp với màu tóc của bạn để ngụy trang tốt hơn.

 • Trên tóc

Vị trí cài tóc trên tóc khá phổ biến trong sản xuất phim/truyền hình và sân khấu. Bằng cách gắn mic lav bên trong tóc hoặc tóc giả của đối tượng, bạn có thể giữ nó kín đáo và có được chất lượng âm thanh tốt. Bạn cũng có thể khâu mic vào kẹp tóc, sử dụng nó với kẹp tăm hoặc băng đô co giãn. Các tùy chọn rất nhiều. Bạn chỉ cần thực hiện lựa chọn đúng.

Mẹo của chuyên gia: Để có được chất lượng âm thanh tốt khi đặt trong tóc, hãy chọn micro lav ở gần đa hướng. 

 • Đạo cụ sân khấu trong/trong nhà

Một sự lựa chọn tuyệt vời cho sân khấu, đạo cụ có thể được sử dụng để giấu micro lav. Một điều quan trọng cần lưu ý ở đây là đảm bảo không có hoặc có rất ít rào cản vật lý giữa mic và nguồn âm thanh.

Mẹo của chuyên gia: Chọn micro lav trong suốt để giấu nó tốt hơn khi bạn gắn nó vào giá đỡ sân khấu.

4. Những điều cần cân nhắc khi gắn micro cài áo

Để lắp, cáp và quản lý tiếng ồn thích hợp, bạn có thể cần nhiều thứ khác nhau để bổ sung cho micro cài áo của mình. Vì vậy, trước khi thảo luận về cách đặt mic cài áo, chúng ta hãy xem xét chúng:

 • Kẹp – Hầu hết tất cả các micrô cài áo đều có kẹp để giữ micrô cố định khi chúng được kẹp vào quần áo.

 • Băng – Đôi khi, gắn kẹp mic có vẻ không phải là lựa chọn tốt nhất. Đó là lúc bạn có thể cân nhắc việc sử dụng băng keo. Nhưng hãy cẩn thận để không bôi nó lên da của người nói và đảm bảo rằng nó cũng không dính vào vỏ loa. Khi chọn loại băng phù hợp, hãy chọn loại băng không để lại cặn. Suy cho cùng, không ai muốn quần áo dính bết sau một buổi phát sóng hoành tráng, phải không?

 • Kính chắn gió – Kính chắn gió hoặc kính chắn gió mờ có thể bảo vệ chuồng khỏi gió mạnh. Chúng cũng có tác dụng giảm âm thanh xào xạc thường xảy ra khi micro cọ xát vào quần áo.

5. Làm thế nào để đặt một chiếc mic kẹp áo?

Bây giờ, hãy giúp bạn tìm hiểu cách đặt micrô cài áo bằng năm bước đơn giản sau:

 • Bước 1 – Bắt đầu bằng cách chọn vị trí đặt micrô từ các tùy chọn đã thảo luận ở trên.
 • Bước 2 – Đảm bảo rằng micrô cách cằm (người nói) của bạn khoảng 8 inch để tránh tiếng thở và tiếng nổ.

Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn là người khó thở, hãy thử chĩa micro cài áo của bạn hướng xuống sàn.

 • Bước 3 – Bây giờ hãy gắn kẹp mic vào quần áo hoặc bất kỳ đồ vật/địa điểm nào khác mà bạn muốn nó đi tới. Mic phải được đặt ở vị trí thích hợp để có đường đi không bị cản trở đến miệng của bạn.
 • Bước 4 – Kiểm tra mức âm thanh của mic bằng cách nói bình thường.
 • Bước 5 – Điều chỉnh mic nếu cần.

Mẹo và thủ thuật sử dụng Mic cài áo

 • Hãy thận trọng với cử chỉ của bạn:  Đặt tay lên mic hoặc tim hoặc vỗ tay gần mic sẽ khuếch đại âm thanh. Mặc dù những cử chỉ này có vẻ tự nhiên nhưng chúng có thể tạo ra âm thanh khó chịu cho người nghe.

 • Gắn đúng cách: Một mẹo rất quan trọng khác là gắn micrô của bạn ở lớp ngoài cùng của quần áo. Làm như vậy sẽ đảm bảo âm thanh có chất lượng tốt vì âm thanh tiếp xúc giảm.

 • Sử dụng phụ kiện:  Sử dụng kẹp, băng dính, ghim hoặc bất cứ thứ gì có thể giúp micrô của bạn cố định đúng vị trí.

 • Chọn vị trí hoàn hảo: Vị trí mic lý tưởng trên quần áo là giữa ngực. Bất cứ mức nào quá cao có thể ảnh hưởng đến đáp ứng tần số và đặt mức quá thấp có thể dẫn đến mức âm thanh thấp hơn. Mic cũng không được chạm vào quần áo và phải hướng thẳng lên miệng người nói.

 • Luôn mang theo những chiếc mic dự phòng: Cho dù chúng ta có ghét nó đến mức nào đi chăng nữa thì sự thật là những chiếc mic lav rất dễ vỡ. Lớp trang điểm, mồ hôi và việc kéo và cắm liên tục các dây cáp và đầu nối có thể làm hao mòn ngay cả những lav chắc chắn nhất. Mặc dù bạn phải cố gắng chăm sóc chúng thật tốt nhưng hãy chuẩn bị sẵn một mic bổ sung. 

 • Sử dụng lav với điện thoại:  Nếu bạn muốn sử dụng lav với điện thoại của mình, hãy sử dụng mic có giắc cắm tai nghe TRRS 3,5 mm chuyên dụng. Một ví dụ điển hình là RØDE smartLav+ .

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat