Đánh giá Sony FE 20-70mm F4 G: Một "khái niệm" mới cho zoom tiêu chuẩn

Đánh giá Sony FE 20-70mm F4 G: Một "khái niệm" mới cho zoom tiêu chuẩn

Ống kính zoom tiêu chuẩn Sony FE 20-70mm F4 G mới được ra đời để cung cấp góc xem rộng hơn nhiều ở độ dài tiêu cự ngắn nhất mà không ảnh hưởng đến cài đặt thu phóng dài hơn. Điều này khiến nó trở nên đáng hoan nghênh hơn bao giờ hết!

Đánh giá Sony FE 20-70mm F4 G: Một "khái niệm" mới cho zoom tiêu chuẩn

Vì sao FE 20-70mm F4 G được xem là ống kính mà mọi người đều nên có? (Nguồn ảnh: Sony)

Hầu hết các ống kính zoom tiêu chuẩn đều có độ dài tiêu cự tối thiểu là 24mm, vốn đã khá rộng. Nên mặc dù độ dài tiêu cự tối thiểu 20mm nghe có vẻ không phải là một cải tiến đáng kể, nhưng nó thực sự mở ra phạm vi đối tượng rộng hơn rất nhiều, theo đúng nghĩa đen.

1. Tổng quan về Sony FE 20-70mm F4 G

Tuy Sony FE 20-70mm F4 G không phải là một trong những ống kính G Master nổi tiếng của Sony và nó có khẩu độ tối đa không đổi là f/4 chứ không phải f/2.8, nhưng đối với nhiều người, đây sẽ là một khoản chi rất đáng trả để có được khả năng góc rộng tăng lên.

Bên cạnh đó, mặc dù nó không mang thương hiệu G Master, Sony rõ ràng đã nỗ lực rất nhiều vào thiết kế và cấu trúc của ống kính này. Hãng khẳng định độ phân giải tuyệt vời từ góc này sang góc khác cũng như khả năng Lấy nét tự động nhanh và êm. Và mặc dù được thiết kế để nhẹ và di động, FE 20-70mm F4 G mới vẫn tích hợp khả năng chống bụi và chống ẩm, cũng như có thành phần phía trước được phủ flo.

Đánh giá Sony FE 20-70mm F4 G: Một "khái niệm" mới cho zoom tiêu chuẩn

Chỉ riêng phạm vi tiêu cự đã khiến nó có khả năng trở thành một trong những ống kính tốt nhất của Sony và có lẽ hữu ích hơn đối với nhiều người so với Sony FE 24-70mm f/2.8 G Master II mạnh mẽ. Các ống kính zoom tiêu chuẩn tốt nhất không nhất thiết phải nhanh nhất, mà chính là hữu ích nhất.

2. Thiết kế và tính năng của Sony FE 20-70mm F4 G

Bên trong ống kính là một cấu trúc quang học phức tạp bao gồm hai thấu kính phi cầu tiên tiến và một thấu kính phi cầu thông thường. Trong đó có ba thấu kính phân tán cực thấp và một thấu kính ED thông thường, cơ chế màng chắn tròn 9 cánh và động cơ tuyến tính XD kép. 

Sony cho biết điều này làm cho 20-70mm nhanh hơn 60% và theo dõi nhanh gấp đôi so với người tiền nhiệm của nó. Mặc dù họ đang sử dụng Zeiss 24-80mm f/4 cũ hơn để so sánh, chứ không phải ống kính mang nhãn hiệu riêng mới hơn của Sony.

Nó cũng lấy nét xuống 0,25m để cung cấp khả năng mà Sony mô tả là khả năng “bán macro”, mặc dù với độ phóng đại tối đa 0,39x, điều đó sẽ kéo dài nó ra một chút.

Nghệ nhân hình ảnh của Sony, Miguel Quiles đã có cơ hội dùng thử ống kính này trong cả tình huống quay video và chụp ảnh chân dung. Tìm hiểu lý do tại sao Miguel nghĩ rằng đây có thể là một trong những ống kính đi bộ tốt nhất từng được sản xuất.

Sony FE 20-70mm F4 G được thiết kế cho video cũng như ảnh tĩnh, với vòng khẩu độ có thể tháo rời, lấy nét thủ công phản hồi tuyến tính và công tắc khóa mống mắt. Nó cũng được thiết kế để triệt tiêu Focus Breathing về mặt quang học, mặc dù nó cũng hoạt động với tính năng bù Focus Breathing trên các thân máy Sony Alpha mới nhất.

Tóm lại, đây là sự kết hợp hai ống kính trong một cực kỳ hấp dẫn dành cho các nhiếp ảnh gia phong cảnh, du lịch và sự kiện, cũng như một ống kính vlog tuyệt vời. Tuy nhiên, khái niệm này không hoàn toàn mới, như chúng ta đã thấy nó trước đây trong ống kính kit Lumix S 20-60mm rẻ hơn nhiều của Panasonic và Hệ thống OM 8-25mm rất tốt (tương đương 16-50mm) vẫn còn rộng hơn.

3. Giá cả và tính khả dụng của Sony FE 20-70mm F4 G

Với cấu trúc và tính năng quang học đầy tham vọng của nó, không có gì ngạc nhiên khi Sony FE 20-70mm F4 G sẽ khá đắt, ít nhất là ở Anh, với mức giá 1.399 bảng Anh. 

Người mua ở Hoa Kỳ có lợi hơn, với giá niêm yết hiện tại là 1.099 đô la Úc, trong khi người dùng Sony ở Úc sẽ được trả lại 1.999 đô la Úc. Hơn nữa, nó sẽ không được bán cho đến tháng 2/tháng 3 năm 2023.

Bạn có nên mua nó không? Như đã đề cập trước đó, việc sử dụng nó nhắc nhở bạn rằng zoom tiêu chuẩn siêu rộng thực sự là một khái niệm tuyệt vời như thế nào. Hãy cùng chờ màn ra mắt ấn tượng của ống kính Sony này trong thời gian tới!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat