Sony công bố ống kính Sony FE PZ 16-35mm f4 G cho dòng sản phẩm Power Zoom

Sony vừa phát hành sản phẩm mới nhất trong dòng sản phẩm Power Zoom của họ - Ống kính Sony PZ 16-35mm F4. Với phong cách cổ điển và tràn đầy sức sống mới, nó hứa hẹn sẽ tạo nên chuẩn mực mới trong làng nhiếp ảnh.

Sony công bố ống kính Sony FE PZ 16-35mm f4 Gcho dòng sản phẩm Power Zoom

Ống kính mới của nhà Sony

1. Sơ lược về Sony FE PZ 16-35mm F4 G

 • Ống kính zoom rộng dành cho máy ảnh không gương lật full-frame của Sony
 • Khẩu độ tối đa f / 4 không đổi
 • Cơ chế thu phóng điện
 • Thu phóng và lấy nét bên trong

Dẫn đầu 5 năm so với các đối thủ trong việc xây dựng hệ thống không gương lật toàn khung. Cùng 40 ống kính FE hiện đang có mặt trong kho vũ khí của mình, Sony có quyền sản xuất một số thiết kế cũ hơn và thử nghiệm những ý tưởng mới. Ống kính mới nhất của nó, FE PZ 16-35mm F4 G, có cùng độ dài tiêu cự và phạm vi khẩu độ như FE 16-35mm F4 ZA OSS từ năm 2014. Nhưng đáng chú ý là trong số một số cập nhật quan trọng, nó sử dụng thiết kế zoom mạnh. Mặc dù điều này sẽ được các nhà quay phim hoan nghênh, nhưng chắc chắn nó sẽ được các nhiếp ảnh gia khá ái ngại. Tuy vậy, với Sony, bạn có thể tin tưởng vào sự xuất sắc của nó.

Sony công bố ống kính PZ 16-35mm f4 cho dòng sản phẩm Power Zoom

Sony FE PZ 16-35mm F4 G được thiết kế để sử dụng trên máy ảnh không gương lật full-frame như Sony Alpha 

Có lẽ điểm thu hút lớn nhất của power zoom là chúng cho phép thu phóng ổn định, có kiểm soát trong quá trình quay video. Nhưng vấn đề thường xảy ra là các điều khiển thu phóng của họ không chính xác để tạo ảnh tĩnh. Sony đã giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng phương pháp tương tự như đối với lấy nét thủ công, với vòng thu phóng phản hồi tuyến tính cung cấp khả năng điều khiển trực quan, chính xác. Sau đó, đối với quay video, có một cần gạt zoom thứ hai, tốc độ thay đổi ở bên cạnh thân lens.

Một ưu điểm khác của thiết kế power zoom là nó cho phép FE PZ 16-35mm F4 G nhỏ hơn và nhẹ hơn so với người tiền nhiệm của nó. Nó cũng tự hào có nhiều điều khiển bên ngoài hơn, nhưng bù lại, không có ổn định quang học. Giá ra mắt của nó cao hơn một chút so với ống kính ZA cũ hơn. Vậy FE PZ 16-35mm F4 G hoạt động như thế nào trong thực tế?

2. Ống kính Sony FE PZ 16-35mm F4 G: Tính năng

Hãy cùng xem những gì ống kính mới này mang lại. Nó được xây dựng bằng cách sử dụng 13 thành phần trong 12 nhóm, được sắp xếp thành một thiết kế quang học vừa thu phóng vừa lấy nét bên trong. Nó cũng sử dụng một lượng thủy tinh kỳ lạ lành mạnh để có biện pháp tốt. Cùng với hai phần tử Mặt cầu nâng cao giúp triệt tiêu độ cong và loạn thị, mỗi phần tử sử dụng một phần tử được làm từ thủy tinh phân tán cực thấp (ED) và thủy tinh Super ED nhằm giảm thiểu quang sai màu và hình cầu. Ngoài ra còn có một phần tử phi cầu thông thường và một phần tử khác được làm từ thủy tinh ED.

Sony công bố ống kính Sony FE PZ 16-35mm f4 G cho dòng sản phẩm Power Zoom

Sony FE PZ 16-35mm F4 G sử dụng sợi lọc 72mm

So với ống kính cũ hơn, FE PZ 16-35mm F4 G có thêm một loạt các điều khiển, phù hợp với triết lý thiết kế gần đây của Sony. Bên cạnh các vòng thu phóng và lấy nét và cần gạt thu phóng nguồn, có một công tắc AF / MF, một nút dừng AF có thể được lập trình từ thân máy. Thêm một vòng khẩu độ tương tự có thể được đặt thành thao tác nhấp hoặc không nhấp. Cả cơ chế thu phóng và lấy nét đều được điều khiển bởi các cặp động cơ tuyến tính XD im lặng và có độ phản hồi cao.

Sony FE PZ 16-35mm F4 G sử dụng sợi lọc 72mm

Ngàm ống kính được bao quanh bởi một vòng chữ O cao su để chống chịu thời tiết

Sony đã sử dụng màng chắn khẩu độ 7 cánh, hứa hẹn các mặt trời 14 tia sẽ làm hài lòng những người chụp phong cảnh. Thân ống kính tự hào có cả cấu trúc chống bụi, chống giọt bắn, và có một lớp phủ flo bảo vệ ở thành phần phía trước.

Ngàm ống kính được bao quanh bởi một vòng chữ O cao su để chống chịu thời tiết

Sony FE PZ 16-35mm F4 G đi kèm với một loa che nắng ống kính

Khoảng cách lấy nét tối thiểu nằm trong khoảng từ 28cm đến 24cm và người dùng bộ lọc được cung cấp bởi một sợi 72mm. Một nắp che ống kính bằng nhựa nông được cung cấp trong hộp, ở vị trí này, nó chặn vòng lấy nét chứ không chặn vòng thu phóng.

3. Ống kính Sony FE PZ 16-35mm F4 G: Xây dựng và Xử lý

Có kích thước dài khoảng 3,5 inch (8,9 cm) x 3,2 inch (8,1 cm) đường kính, ống kính zoom góc rộng PZ 16-35mm f / 4 G mới khá nhỏ gọn so với cùng loại vì nó không mở rộng ra chút nào khi nó phóng to. Với nắp che ống kính được gắn vào, chiều dài tăng lên khoảng 4,25 inch (10,8 cm). Nó được đánh giá cao ở kích thước để xử lý các vòng lấy nét và thu phóng.

Sony công bố ống kính Sony FE PZ 16-35mm f4 G cho dòng sản phẩm Power Zoom

FE PZ 16-35mm F4 G của Sony ngắn hơn và nhẹ hơn so với người anh em mang nhãn hiệu Zeiss của nó

Ống kính chỉ nặng 12,5 ounce (353 gram) và theo Sony, điều này làm cho nó trở thành ống kính zoom full-frame góc rộng f / 4 nhẹ nhất hiện có. Vỏ được làm từ chất liệu nhựa tương tự như đã có trên nhiều ống kính G Master Sony, tuy nhiên gần đây Sony cũng đã giới thiệu cấu trúc này vào ống kính G. Trọng lượng nhẹ này làm cho nó trở thành một người bạn đồng hành dễ chịu với các máy ảnh Alpha 7-series nhỏ của Sony, bao gồm cả các mẫu cũ hơn có tay cầm tương đối nhỏ.

Sony công bố ống kính Sony FE PZ 16-35mm f4 G cho dòng sản phẩm Power Zoom

Ống kính này rất phù hợp với các thân máy full-frame nhỏ gọn của Sony

và các vòng lấy nét và thu phóng có đường kính khác nhau.​​​​​​

Tất cả các nút điều khiển của ống kính đều nằm gọn trong tầm tay và các đường kính khác nhau rõ rệt của vòng zoom và vòng lấy nét có nghĩa là chúng khó có thể bị nhầm lẫn với nhau. Điều này rất quan trọng vì nếu không thì cả hai sẽ có cảm giác rất giống nhau khi cầm máy ảnh lên trước mắt bạn, với vòng zoom chỉ cung cấp khả năng chống chịu lớn hơn một chút.

Vòng khẩu độ nhấp chuột ở mức tăng một phần ba điểm dừng từ f / 4 đến f / 22, với một công tắc lớn ở đáy thùng để chọn thao tác không nhấp chuột. Ngoài ra còn có một vị trí A chuyển điều khiển khẩu độ đến một nút xoay trên thân máy ảnh, cung cấp hoạt động nhất quán với các ống kính không có vòng khẩu độ. Một công tắc Khóa Iris nhỏ cho phép khóa chiếc nhẫn vào hoặc ra khỏi vị trí A.

Sony công bố ống kính Sony FE PZ 16-35mm f4 G cho dòng sản phẩm Power Zoom

Hai công tắc này điều khiển hoạt động của vòng khẩu độ của Sony FE PZ 16-35mm F4 G

Tuy nhiên, điều nổi bật nhất về ống kính này là điều khiển zoom công suất hoạt động tốt như thế nào. Vòng zoom không có điểm dừng ở đầu cứng hay bất kỳ dấu tiêu cự nào, nhưng với máy ảnh ở phía trước mắt của bạn, trải nghiệm người dùng khác biệt đáng kể giống như sử dụng zoom cơ học thông thường. Thật vậy, nó cho phép bạn tinh chỉnh bố cục một cách chính xác chỉ bằng một cái chạm nhẹ của đầu ngón tay, điều này không thể thực hiện được với ống kính FE 16-35mm F4 ZA cũ hơn.

Trong khi đó, các nhà quay phim sẽ rất thích thú với cần gạt zoom, có thể thay đổi độ dài tiêu cự ở các tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào khoảng cách nó di chuyển ra khỏi vị trí nghỉ. Với một độ dịch chuyển nhỏ, nó cung cấp khả năng thu phóng chậm, được kiểm soát cao; đẩy nó ra xa hơn và bạn có thể điều chỉnh nhanh độ dài tiêu cự. Nó hoạt động tốt một cách ấn tượng.

Sony công bố ống kính Sony FE PZ 16-35mm f4 G cho dòng sản phẩm Power Zoom

Tại đây, bạn có thể thấy cần gạt zoom, nút giữ AF và công tắc AF / MF​​​​​​​

4. Về chế độ tự động lấy nét

Như bạn có thê rmong đợi từ Sony, hiệu suất lấy nét tự động của ống kính rất tuyệt vời. Nó nhanh chóng, im lặng và dứt khoát, và khóa chính xác mục tiêu của nó trong nháy mắt. Ở chế độ S-AF, nó luôn chính xác, trong khi với C-AF, nó có thể theo kịp bất cứ điều gì mà hệ thống AF của Alpha 7R IV yêu cầu. 

Nếu bạn cần lấy nét bằng tay, điều này cũng hoạt động cực kỳ hiệu quả. Xoay vòng lấy nét sẽ thu được màn hình phóng đại trong kính ngắm, trong khi MF phản hồi tuyến tính của Sony mang lại cảm giác cực kỳ trực quan. Các nhà quay phim sẽ rất vui khi biết rằng không chỉ không có hơi thở lấy nét có thể cảm nhận được, mà ống kính còn hoạt động như thể nó tiêu cự, giữ tiêu điểm ở bất kỳ khoảng cách nhất định nào khi nó được phóng to.

Ống kính lấy nét chính xác nhất quán với các chủ thể nằm ngoài trung tâm. 

Sony Alpha 7R IV, Sony FE PZ 16-35mm F4 G ở 35mm, 1/60 giây ở f / 4, ISO 80

5. Về hiệu suất của ống kính

Do ống kính không có tùy chọn để tắt tính năng bù méo hình trong máy ảnh, nên tệp RAW sẽ thể hiện mức độ méo hình cực cao ở góc rộng, dựa vào phần mềm bù trừ để cung cấp hình ảnh chính xác về mặt hình học. Tất nhiên, các tệp JPEG của máy ảnh được chỉnh sửa hoàn hảo, cả cảnh quay video và nguồn cấp dữ liệu xem trực tiếp trong kính ngắm. Rất nhiều người dùng thậm chí sẽ không bao giờ nhìn thấy những gì đang xảy ra ở đây; nó chỉ quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia chụp RAW.

Về mặt kỹ thuật, nó cho phép các nhà thiết kế quang học tập trung vào việc giảm thiểu các quang sai khác, với việc sửa chữa biến dạng chúng đến như một bản sửa lỗi 'miễn phí' trong phần mềm. So sánh song song với 16-35mm cũ hơn trong thực tế, nó sắc nét từng chút một.

Sony công bố ống kính Sony Fe PZ 16-35mm f4 G cho dòng sản phẩm Power Zoom

Ống kính xử lý tốt việc chụp vào nơi có ánh sáng, không làm mất độ tương phản thực sự. 

Sony Alpha 7R IV, Sony FE PZ 16-35mm F4 G ở 20mm, 1/125 giây ở f / 16, ISO 100

Về tổng thể, ống kính hoạt động tốt khi sử dụng trong thế giới thực, cho hình ảnh nhất quán mà không có bất ngờ khó chịu nào trên tất cả các độ dài tiêu cự, khẩu độ và khoảng cách lấy nét. Nó có thể không cung cấp độ sắc nét qua khung hình khá ngoạn mục như ống kính quang học G Master cao cấp của Sony, nhưng bạn phải nhìn kỹ hình ảnh của mình trên màn hình hoặc in rất lớn, để thấy nhiều sự khác biệt. Như thường lệ trên toàn khung hình, bạn sẽ nhận được kết quả sắc nét nhất trong khoảng từ f / 5.6 đến f / 11, trước khi hiện tượng nhòe nhiễu xạ bắt đầu gây ảnh hưởng ở khẩu độ nhỏ hơn.

Ống kính xử lý cực kỳ tốt với việc chụp trực tiếp vào ánh sáng, với độ sáng hoặc mất độ tương phản tối thiểu, điều này sẽ được hoan nghênh đối với những người chụp phong cảnh. Về điều duy nhất mà nó không phải lúc nào cũng tuyệt vời là hiển thị hậu cảnh mờ với các đối tượng cận cảnh, thường cho hiệu ứng bokeh hơi 'nhiễu'.

Như một phần thưởng, nó có một số thủ thuật mới với Power Zoom điện tử đa tốc độ được điều khiển bởi bốn động cơ tuyến tính XD. Có thể điều khiển zoom bằng cần gạt, vòng xoay hoặc thậm chí thông qua điều khiển từ xa của Sony, giúp nó linh hoạt hơn trong các tình huống chụp khác nhau. Ảnh rõ nét và ống kính sắc nét dễ chịu ở tiêu cự rộng nhất. 

Sony công bố ống kính Sony Fe PZ 16-35mm f4 G cho dòng sản phẩm Power Zoom

Độ sắc nét cận cảnh có thể chấp nhận được, nhưng chế độ xem rộng có nghĩa là hậu cảnh có thể trông rất bận rộn. 

Sony Alpha 7R IV, Sony FE PZ 16-35mm F4 G ở 35mm, 1/2000 giây ở f / 4, ISO 125. Máy ảnh JPEG với các điều chỉnh độ sáng nhỏ.

6. Nhận định ban đầu

Sony FE PZ 16-35mm f / 4 G là sự bổ sung tuyệt vời cho phạm vi zoom góc rộng của ống kính ngàm E full-frame. Nó có khả năng được ưu ái nhất với những người có thể khai thác sức mạnh zoom của nó trong khi quay video. Với kích thước nhỏ gọn, chất lượng hình ảnh nhất quán, thiết kế chống bụi và khả năng hoạt động tuyệt vời, đây cũng là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhiếp ảnh gia full-frame của Sony đam mê xê dịch.

Tin mới cập nhật

 • Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50 ?
  Ngày 29/6/2022, Nikon đã chính thức cho ra mắt máy ảnh mirrorless Z30 – đây là mẫu máy ‘DX’ (APS-C) thứ 3 của hãng hướng đến người dùng sáng tạo nội dung. Vậy, Nikon Z30 và Nikon Z50 có những điểm khác biệt nào? Cùng Kyma.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây!
 • Pre-order Canon EOS R7 - Ống kính liền tay
  Tin vui cho các fan hâm mộ máy ảnh Canon: EOS R7 sắp được mở bán rộng rãi vào tháng 7 này. Nhanh tay Pre-order Canon EOS R7 - Ống kính liền tay tại Kyma.vn để nhận ngay phần quà cực kì “giá trị” nhé!
 • Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: Sắc nét, sáng tạo, linh hoạt
  Canon EOS R5 luôn là ứng cử viên sáng giá trong sự lựa chọn của các nhiếp ảnh gia chụp Beauty. Máy ảnh với nhiều tính năng mạnh mẽ và linh hoạt này là một trợ thủ đắc lực trong studio. Nhưng cụ thể nó có thể làm được gì? Ta hãy cùng tìm hiểu sâu vào cách Canon EOS R5 chụp Beauty dưới đây!
 • Hình ảnh đầu tiên và thông số kỹ thuật của Nikon Z30
  Những hình ảnh đầu tiên của Nikon Z30 đã được tiết lộ! Liệu sẽ còn những thông tin nào về chiếc máy ảnh này đang được Nikon giữ kín? Cùng Kyma điểm danh những thông số kĩ thuật ban đầu của chiếc máy ảnh mới nhà Nikon!
 • Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty
  Ánh sáng vỏ sò cho ảnh Beauty - một kĩ thuật thiết lập ánh sáng rất phổ biến mà các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh Beauty và chân dung dùng để tạo ra ánh sáng rực rỡ. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu nên làm thế nào để đạt được bức ảnh hiệu quả với loại ánh sáng này!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat