4 cài đặt bạn cần thành thạo trên máy ảnh Nikon của mình

4 cài đặt bạn cần thành thạo trên máy ảnh Nikon của mình

Bạn vừa mua một chiếc máy ảnh Nikon, và bạn không thể vui mừng hơn khi thử nó. Nhưng bạn nhanh chóng nhận ra rằng có nhiều chế độ, nút, quay số và menu phức tạp hơn bạn quen. Điều đó có thể khiến bạn tự hỏi liệu việc sắm cho mình một chiếc máy ảnh lớn hơn, tốt hơn có phải là bước đi đúng đắn hay không. Đừng lo lắng, mặc dù bây giờ có vẻ hơi khó khăn nhưng hãy tin rằng việc thành thạo phần nào tất cả các điều khiển đó dễ dàng hơn nếu bạn nắm được 4 cài đặt bạn cần thành thạo trên máy ảnh Nikon cơ bản dưới đây.

4 cài đặt bạn cần thành thạo trên máy ảnh Nikon của mình

1. Bù phơi sáng

Một trong những chìa khóa để chụp ảnh đẹp hơn với bất kỳ máy ảnh nào, không chỉ Nikon, là sự hiểu biết về cách kiểm soát độ phơi sáng.

Đương nhiên, điều đó có nghĩa là hiểu tam giác phơi sáng và kiểm soát khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO.

Nếu bạn chưa sẵn sàng để kiểm soát các cài đặt đó ở chế độ thủ công, thì một cách dễ dàng hơn để kiểm soát nhiều hơn độ phơi sáng là sử dụng bù phơi sáng.

Khi chụp ở chế độ bán tự động như ưu tiên khẩu độ, ưu tiên màn trập hoặc chương trình, bạn có thể sử dụng bù phơi sáng để làm sáng hoặc tối ảnh của mình.

Điều này đặc biệt hữu ích vì ngay cả hệ thống 3D Matrix Metering II tiên tiến được tìm thấy trên các máy ảnh như Nikon D7100 cũng có thể bị lừa khi nghĩ rằng cảnh sáng hơn hoặc tối hơn thực tế.

Ví dụ: nếu bạn đang chụp chân dung và hậu cảnh của ảnh sáng hơn nhiều (như ở trên) hoặc tối hơn đối tượng của bạn, hệ thống đo sáng sẽ có xu hướng thiếu sáng hoặc thừa sáng ảnh chụp.

Để sử dụng tính năng bù phơi sáng trên máy ảnh Nikon, chỉ cần nhấn nút +/- trên thân máy, như được thấy ở phía trên cùng của thân máy trong hình trên.

Sau đó, sử dụng nút xoay ở mặt sau của máy ảnh, xác định mức bù phơi sáng bạn muốn áp dụng.

Sau đó, máy ảnh sẽ điều chỉnh một trong các cài đặt phơi sáng để làm sáng hoặc tối ảnh như bạn đã hướng dẫn.

Nếu bạn đang ở chế độ ưu tiên khẩu độ, máy ảnh sẽ điều chỉnh tốc độ cửa trập; nếu bạn đang ở chế độ ưu tiên màn trập, máy ảnh sẽ điều chỉnh khẩu độ.

Vì vậy, thay vì đánh lừa với việc điều chỉnh cả ba cài đặt độ phơi sáng ở chế độ thủ công, bạn có thể nhấn một nút và sử dụng nút xoay để xác định mức độ sáng hay tối mà bạn muốn hình ảnh.

Đương nhiên, để làm sáng một hình ảnh, bạn phải điều chỉnh bù phơi sáng dương. Để làm tối hình ảnh, bạn quay số ở chế độ bù phơi sáng âm.

2. Khóa lấy nét

Cho dù bạn mua một chiếc máy ảnh Nikon cấp thấp như D3400 hay một mẫu máy cao cấp hơn như D750, thì sẽ có lúc hệ thống lấy nét tự động của nó không hoàn thành nhiệm vụ để lấy nét đối tượng của bạn.

Đó là khi học cách kiểm soát nhiều hơn việc tập trung trở nên hữu ích.

Giả sử bạn đang chụp chân dung con mình và bạn muốn chuyển chúng sang trái hoặc phải của tâm để tuân thủ quy tắc một phần ba và tạo ra một bố cục cân đối và thú vị hơn.

Để làm như vậy, bạn cần giúp Nikon hiểu rằng điểm lấy nét không nên nằm ở giữa ảnh mà phải bù lại, giống như đối tượng của bạn.

Miễn là đối tượng của bạn không di chuyển, khóa lấy nét là một trong những cách dễ nhất để thực hiện điều này. 

Tóm lại, tất cả những gì bạn phải làm để khóa lấy nét là đặt máy ảnh của bạn ở chế độ lấy nét tự động trong một lần chụp, lên khung hình ảnh chụp sao cho đối tượng ở giữa khung hình và nhấn nửa chừng nút chụp.

Sau đó, bố cục lại ảnh để bố cục ảnh theo ý muốn của bạn, cẩn thận không làm thay đổi khoảng cách từ bạn đến chủ thể. Khi bạn đã hài lòng với bố cục, hãy nhấn hết cỡ cửa trập để chụp ảnh.

Kỹ thuật này quan trọng hơn trên các mẫu Nikon cấp thấp hơn như D3400 vì nó chỉ có 11 điểm lấy nét tự động. Càng ít điểm lấy nét tự động, bạn càng có ít khu vực có thể lấy nét trong ảnh.

Bằng cách sử dụng kỹ thuật này, bạn có thể sử dụng một trong các điểm lấy nét để lấy nét, nhưng sau khi khóa tiêu điểm đó, bạn có thể đặt đối tượng ở bất kỳ đâu trong khung hình mà bạn muốn. Tóm lại, nó cho phép bạn linh hoạt hơn nhiều về bố cục để bạn có thể tạo ra những bức ảnh thú vị hơn.

3. Chế độ chụp

Không phải tất cả các đối tượng của bạn đều sẽ tĩnh lặng hoàn hảo, vì vậy việc có khả năng chụp một loạt các bức ảnh chụp nhanh sẽ giúp bạn có được những bức ảnh đối tượng đang di chuyển.

Điều này đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về chế độ chụp liên tiếp của Nikon.

Giả sử bạn có Nikon D5500. Bạn có ba tùy chọn chế độ lái với máy ảnh đó - chụp một lần, liên tục cao và thấp liên tục.

Trong một lần chụp, mỗi lần nhấn nút chụp sẽ tạo ra một ảnh. Tuy nhiên, ở chế độ liên tục, bạn sẽ có một loạt ảnh.

Điều đó có nghĩa là bạn tăng khả năng nhận được "cú đánh" khi hành động diễn ra. Mặc dù vậy, thời gian và khung hình của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ảnh, nhưng chế độ chụp liên tục vẫn sẽ tăng cơ hội chụp được bức ảnh bạn muốn.

Tất cả những gì bạn phải làm là đặt máy ảnh của mình ở chế độ truyền động liên tục và nhấn nút chụp.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chỉ vì bạn có thể giữ nút chụp trong thời gian dài ở chế độ chụp liên tục, bạn không cần phải làm như vậy.

Một kế hoạch hành động tốt hơn là sử dụng chế độ chụp liên tiếp trong các loạt ảnh ngắn - 3-5 ảnh mỗi lần. Điều này có lợi vì nó sẽ giúp ngăn việc sao chép các bức ảnh rất giống nhau và sẽ giúp bộ đệm của máy ảnh (và thẻ nhớ) không bị đầy nhanh.

4. Cân bằng trắng

Đôi mắt của chúng ta điều chỉnh một cách tự nhiên và nhanh chóng với các màu sắc khác nhau của ánh sáng. Trên thực tế, đó là một quá trình suôn sẻ mà chúng tôi thậm chí không nhận thấy nó.

Máy ảnh của chúng tôi, ngay cả những máy tinh vi như Nikon D5, không thể tự động thực hiện những điều chỉnh đó.

Thay vào đó, bạn phải giúp máy ảnh của mình bằng cách kiểm soát cân bằng trắng.

Nhiều nhiếp ảnh gia chọn điều chỉnh cân bằng trắng trong xử lý hậu kỳ, đặc biệt nếu họ chụp ở định dạng RAW (bạn cũng nên làm như vậy).

Tuy nhiên, điều chỉnh cân bằng trắng trong máy ảnh cho phép bạn có được màu sắc chính xác tại hiện trường. Ví dụ, hãy để ý trong hình ảnh bên dưới răng của các người mẫu trắng hoàn hảo như thế nào. Điều này có thể không xảy ra nếu người chụp không điều chỉnh cân bằng trắng.

Điều đó có nghĩa là, một là, bạn không phải mất thời gian để chỉnh sửa màu sắc sau xử lý, và hai, màu sắc được ghi lại chính xác ngay từ đầu.

Cân bằng trắng mặc định trên Nikon của bạn là cân bằng trắng tự động và nó thực hiện tốt công việc nhận được màu sắc chính xác - hoặc gần với nó - trong nhiều tình huống.

Nhưng tự mình kiểm soát cân bằng trắng có nghĩa là bạn sẽ có được kết quả nhất quán hơn từ lần chụp này sang lần chụp tiếp theo.

Máy ảnh của bạn có nhiều cài đặt cân bằng trắng giúp điều chỉnh phù hợp với mọi loại ánh sáng, từ ánh sáng ban ngày hoặc bóng râm đến ánh sáng nhân tạo huỳnh quang hoặc vonfram.

Lời kết

Nikon được biết đến với việc chế tạo máy ảnh chất lượng cao với đủ loại tính năng trong phạm vi mức giá. Nhưng cho dù bạn có một chiếc máy ảnh DSLR cấp thấp hay một chiếc Nikon cấp chuyên nghiệp, đôi khi, việc để máy ảnh cho các thiết bị của chính nó sẽ không mang lại cho bạn kết quả tốt như thể bạn kiểm soát một số cài đặt máy ảnh.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các cài đặt và điều khiển bạn cần biết trên Nikon. Tuy nhiên, bốn cài đặt này chắc chắn sẽ giúp bạn làm chủ được máy ảnh và kết quả là có được hình ảnh đẹp hơn!

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat