Firmware là gì? Tại sao bạn cần update firmware cho máy ảnh?

Có một số trường hợp người dùng máy ảnh lâu năm nhưng vẫn xa lạ về khái niệm firmware. Điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến máy ảnh của bạn? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này!

Firmware là gì? Tại sao bạn cần update firmware cho máy ảnh?

Tầm quan trọng của firmware với máy ảnh

1. Firmware là gì và tại sao nó quan trọng?

Bên trong mỗi máy ảnh là một bộ vi xử lý (máy tính nhỏ). Nó sử dụng phần mềm được lưu trữ trên bộ nhớ flash không thể tháo rời bên trong máy ảnh của bạn. Đây được gọi là firmware và là hệ điều hành của máy ảnh. Nó cho phép bạn điều khiển các tính năng và chức năng, bằng các nút và menu của máy ảnh. Firmware cũng kiểm soát tự động lấy nét, phơi sáng, xử lý hình ảnh, giảm nhiễu và các chức năng quan trọng khác trong máy ảnh. Nếu không có firmware, máy ảnh của bạn sẽ không thể hoạt động.

Firmware là gì? Tại sao bạn cần update firmware cho máy ảnh?

Phiên bản firmware hiện tại trong máy ảnh

2. Tại sao phải kiểm tra các bản cập nhật firmware mới nhất?

Các bản cập nhật thường chứa các bản sửa lỗi hoặc cải tiến tính năng. Không phải lúc nào cũng cần cập nhật firmware - một số máy ảnh không bao giờ có bản cập nhật.

Khi một máy ảnh mới được lắp ráp, nhà sản xuất sẽ tải firmware được thiết kế vào thời điểm đó. Sau khi máy ảnh được công bố rộng rãi, mọi người có thể nhận thấy rằng có lỗi hoặc vấn đề với cách máy ảnh hoạt động. Nhà sản xuất điều tra các vấn đề này và đưa ra các bản sửa lỗi cho chúng dưới dạng cập nhật firmware. Một số bản firmware sửa những lỗi nhỏ. Nhưng một số bản sửa lỗi trong số đó khắc phục các sự cố nghiêm trọng hơn. Ví dụ như sự cố lấy nét tự động, sự cố tiêu hao pin hoặc máy ảnh bị khóa đột ngột.

Các lý do khác khiến các bản cập nhật firmware được phát hành là để bao gồm các tính năng máy ảnh mới. Chẳng hạn ngôn ngữ được bổ sung hoặc có các cài đặt có thể điều chỉnh theo cách thủ công mà trước đây chỉ tự động. Một số bản cập nhật là để hỗ trợ các phụ kiện tùy chọn mới cho máy ảnh của bạn (ví dụ: chức năng không dây hoặc mô-đun GPS, v.v.). Bạn thậm chí có thể coi đây là những bản nâng cấp miễn phí cho máy ảnh của mình.

3. Khi nào cần kiểm tra các bản cập nhật firmware?

Bạn nên kiểm tra các bản cập nhật bán thường xuyên. Có thể là vài tháng một lần hoặc sau khi bạn mua máy ảnh mới cũng là thời điểm thích hợp để kiểm tra. Có thể sẽ có ít bản cập nhật firmware hơn cho các máy ảnh cũ nhưng vẫn nên kiểm tra hằng năm. Nếu bạn chưa bao giờ kiểm tra máy ảnh của mình để cập nhật firmware thì bây giờ là thời điểm tốt để làm điều đó.

4. Máy ảnh của bạn có firmware mới nhất không?

Trước tiên, hãy kiểm tra xem máy ảnh của bạn đang chạy phiên bản firmware nào. Thông tin này được tìm thấy trong một trong các tùy chọn menu của máy ảnh của bạn. Các thao tác tìm kiếm sẽ khác nhau theo từng loại máy và không phải lúc nào cũng rõ ràng. Lúc này, sách hướng dẫn trong hộp máy ảnh sẽ giúp bạn tìm nơi để xem trong menu.

Firmware là gì? Tại sao bạn cần update firmware cho máy ảnh?

Xem firmware trong bảng menu

Bạn có thể kiểm tra firmware mới nhất bằng cách xem phần hỗ trợ và tải xuống của các nhà sản xuất trên trang web của họ. Điều đó sẽ giúp bạn biết thương hiệu và kiểu máy ảnh của mình. Tìm số phiên bản cao hơn số phiên bản được tìm thấy trên máy ảnh của bạn. Nếu số phiên bản giống nhau, không cần thực hiện cập nhật. Xin lưu ý rằng một số kiểu máy ảnh chưa bao giờ được phát hành firmware mới hoặc cập nhật. Do đó các bản cập nhật firmware mới có thể không được liệt kê.

Quan trọng là bạn cần biết kiểu máy ảnh của mình và chỉ sử dụng firmware dành riêng cho kiểu máy của bạn.

5. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi cập nhật firmware

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi cập nhật firmware trên máy ảnh. Bạn sẽ không muốn gặp phải trường hợp máy ảnh chết đúng không? Nếu pin bị lỗi trong quá trình cập nhật firmware hoặc quá trình cập nhật bị gián đoạn theo một cách nào đó. Thì rủi ro là máy ảnh không có phần mềm sử dụng được. Có nghĩa là bạn có một chiếc máy ảnh bị chết mà bạn phải đưa đến nhà sản xuất để sửa chữa!

6. Làm thế nào để biết những gì đã được đổi mới khi cập nhật firmware?

Kiểm tra các ghi chú phát hành đi kèm với các bản cập nhật firmware. Thông thường, bạn cũng sẽ tìm thấy danh sách các bản sửa lỗi hoặc cập nhật trong các phiên bản firmware trước đó.

Firmware là gì? Tại sao bạn cần update firmware cho máy ảnh?

Kiểm tra firmware được cập nhật

Các bước chung thông thường để cập nhật firmware máy ảnh của bạn. Nhưng bạn vẫn nên đọc hướng dẫn cập nhật firmware cho riêng kiểu máy ảnh của bạn nhé.

 • Kiểm tra phiên bản firmware trên máy ảnh của bạn - nó sẽ được hiển thị trên một trong các tùy chọn menu

 • Kiểm tra xem phiên bản firmware mới nhất hiện có cho máy ảnh của bạn trên trang web của nhà sản xuất

 • Đọc kỹ hướng dẫn

 • Tải xuống firmware

 • Lắp pin đã sạc đầy vào máy ảnh của bạn

 • Định dạng thẻ nhớ trong máy ảnh của bạn (đọc hướng dẫn sử dụng không chắc chắn về cách thực hiện việc này)

 • Đặt thẻ nhớ đó vào đầu đọc thẻ được kết nối với máy tính (không kết nối qua dây từ máy ảnh)

 • Sao chép tệp cập nhật firmware vào thư mục cấp cao nhất (gốc) của thẻ nhớ máy ảnh

 • Tháo thẻ trên máy tính một cách an toàn

 • Đặt lại thẻ nhớ vào máy ảnh (nhớ tắt nguồn máy ảnh bất cứ khi nào bạn tháo thẻ hoặc mở khe cửa)

 • Làm theo hướng dẫn để cập nhật firmware máy ảnh

 • Trừ khi được hướng dẫn làm như vậy, không chạm vào bất kỳ nút nào hoặc tắt máy ảnh trong quá trình này

 • Kiểm tra xem máy ảnh có đang chạy phiên bản firmware mới được cài đặt hay không - theo bước đầu tiên

7. Phải làm gì nếu có sự cố?

Kiểm tra lại hướng dẫn của nhà sản xuất, bạn có bỏ sót một bước hoặc hiểu sai những gì được yêu cầu không?

Nếu vẫn có điều gì đó không ổn sau khi bạn đã thực hiện tất cả các bước khắc phục sự cố. Bạn có thể liên hệ với trung tâm bảo hành được ủy quyền cho thương hiệu máy ảnh của mình và yêu cầu họ tư vấn và hỗ trợ.

Tạm kết:

Mong rằng thông qua bài viết bạn hiểu đúng về firmware và chú ý tầm quan trọng của việc update firmware. Từ đó bạn có thể sở hữu một chiếc ảnh hoàn thiện với đầy đủ tính năng quan trọng. Hãy chia sẻ với Kyma ý kiến của bạn nếu có nhé!

Tin mới cập nhật

 • Sony A7 IV đi kèm tính năng đọc màn hình dành cho người khiếm thị
  Nhiếp ảnh có thực sự chỉ là cuộc chơi của riêng những ai sở hữu thị lực hoàn hảo? Liệu những người khiếm thị cũng có thể tận hưởng được niềm đam mê hình ảnh của mình? Sony bổ sung tính năng đọc màn hình cho máy ảnh Alpha 7 IV như một lời khẳng định điều đó là có thể.
 • Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?
  Chụp ảnh trên điện thoại đã có một tác động lớn đến thị trường máy ảnh kỹ thuật số chuyên dụng. Một số ý kiến cho rằng camera phone hiện nay đã có thể thay thế máy ảnh, điều đó là đúng hay sai? Hôm nay Kyma sẽ cùng bạn phân tích về máy ảnh và điện thoại để làm rõ điều nay!
 • Đặt mua ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II - nhận ngay quà tặng
  Chiếc ống kính zoom tiêu chuẩn khẩu độ không đổi nhỏ nhất và nhẹ nhất thế giới nhà Sony sắp được mở bán rộng rãi trong tháng 5 này. Pre-order ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II tại Kyma để nhận được giá mở hàng tốt nhất cùng những phần quà cực kì hấp dẫn!
 • Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ
  Thỏa sức đam mê nhiếp ảnh khi tậu ngay hàng loạt combo máy ảnh và ống kính xịn nhà Sony Alpha. Tháng 5 gửi đến bạn chương trình khuyến mãi Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ, mau chóng đi tìm "chân ái" của mình tại Kyma ngay thôi!
 • Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm
  Đón tháng 5 cùng Fujifilm với vô vàn ưu đãi cực chất lượng. Các Fuji-fan còn chần chừ gì mà chưa tham gia ngay chương trình khuyến mãi Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat