Hướng dẫn cách cài đặt màu film vào máy ảnh Nikon

Màu film cổ điển của dòng Fuji X từ trước đến nay luôn rất được lòng cả những người dùng máy ảnh DSLR. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các bước cài đặt màu film vào máy ảnh Nikon đơn giản nhất!

Hướng dẫn cách cài đặt màu film vào máy ảnh Nikon

Cùng xem các bước cài đặt mô phỏng màu film cho máy ảnh Nikon

1. Sơ lược cài đặt màu film vào máy ảnh Nikon

Dòng Fujifilm X vốn được ưa thích bởi nhiều yếu tố. Hình thức nhỏ và kiểu dáng đẹp mắt, cùng các mô phỏng màu film được tích hợp. Vậy nên tuy có mức giá khá cao so với các thương hiệu khác, máy ảnh Fujifilm vẫn được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nếu bạn không thích chụp Fuji nhưng thích những phong cách màu film mô phỏng đó, bạn vẫn có thể có nó với máy ảnh DSLR.

Hầu hết các máy ảnh Nikon hiện đại, đặc biệt là loại cao cấp như DX và FX đều có tùy chọn menu gọi là Picture Control. Và những gì hệ thống Nikon Picture Control thực hiện là cho phép bạn cá nhân hóa các bức ảnh của mình một cách đa dạng. Ví như cách mà các nhũ tương phim cũ đã từng sử dụng.

Hướng dẫn cách cài đặt màu film vào máy ảnh Nikon

Hình ảnh qua Portra 160

Hướng dẫn cách cài đặt màu film vào máy ảnh Nikon

Ảnh gốc

Các cài đặt cơ bản trong số đó là Standard, Neutral, Vivid, Monochrome, Portrait, Landscape, and Flat. Trong mỗi loại, bạn có thể điều chỉnh thêm các thông số để làm rõ ràng, sắc nét, tăng giảm độ tương phản, độ sáng, độ bão hòa và màu sắc. Ví dụ Monochrome (Đơn sắc) cho phép điều chỉnh độ sắc nét, độ tương phản, độ sáng, hiệu ứng bộ lọc và tông màu khi chụp B&W.

Trước đây, chúng ta phải tinh chỉnh màu film bằng các bộ màu VSCO hay chụp trực tiếp bằng máy ảnh Fujifilm. Bây giờ, bạn có thể tự “mix” các màu với nhau hoặc tải xuống những bộ màu dành riêng cho máy ảnh Nikon. Hãy tìm chúng ở Nikon Picture Control Editor. Bạn sẽ có một danh sách dài các kiểu mô phỏng màu phim. Có thể kế đến như Fuji Provia, Tri-X, Portra 160, và nhiều hơn thế nữa. Các bộ màu này cũng rất dễ cài đặt trên máy ảnh của bạn. Sau khi cài xong bạn chỉ việc thiết lập và sử dụng chúng, quá trình đó chỉ tầm khoảng 2 phút.

2. Các bước cài đặt màu film vào máy ảnh Nikon

 • Truy cập https://nikonpc.com

 • Chọn những bộ màu bạn muốn và tải xuống

 • Kết nối thẻ nhớ với máy tính của bạn và thực hiện như sau:

 • Tạo một thư mục trên thẻ và đặt tên là NIKON

 • Tạo một thư mục khác có tên CUSTOMPC trong thư mục NIKON mà bạn đã tạo trước đó. 

 • Kéo các tệp NPC bạn đã tải xuống vào thư mục CUSTOMPC đó.

 • Lấy thẻ ra và gắn lại vào chiếc máy ảnh Nikon của bạn.

 • Trong menu Chụp ảnh (Shooting), chọn Quản lý Kiểm soát Hình ảnh (Manage Picture Control) > Tải / Lưu (Load / Save) > Sao chép Vào Máy ảnh (Copy to Camera).

 • Các lựa chọn trong thư mục CUSTOMPC của bạn sẽ được hiển thị và bạn có thể tải bất kỳ loại máy ảnh nào của bạn có thể chụp (đa dạng, hầu hết cung cấp cho bạn 9 vị trí),

Hướng dẫn cách cài đặt màu film vào máy ảnh Nikon

Thực hiện cài đặt để có bảng màu như ý muốn

3. Các công dụng khác ngoài việc cài đặt màu film vào máy ảnh Nikon

Ngoài ra theo Nikon, Picture Control có thể thực hiện chỉnh sửa và đăng ký bên trong camera. Bạn có thể đổi tên, xóa và sao chép ảnh vào thẻ nhớ. Bạn cũng có thể thoải mái chia sẻ ảnh giữa các máy ảnh hay giữa các nhiếp ảnh gia với nhau. Tất cả điều đó được thực hiện trên một chiếc thẻ nhớ.

Hơn nữa, bạn có thể mang những gì được tạo ra từ Picture Control trên máy ảnh sang máy tính ngay tức thì. Gọi nôm na là kết nối máy ảnh Nikon với máy tính, thông qua Picture Control Utility. Sau đó áp dụng chúng cho ảnh bằng phần mềm ViewNX2 hoặc Capture NX 2. Với các máy ảnh mới ra mắt, sử dụng Picture Control Utility 2, khởi chạy từ bên trong ViewNX-i hoặc Capture NX-D.

Hướng dẫn cách cài đặt màu film vào máy ảnh Nikon

Ảnh với chế độ màu Portra 160

Hướng dẫn cách cài đặt màu film vào máy ảnh Nikon

Ảnh chế độ màu Fuji Provia 100F

Ngoài ra, khi trên Nikonpc.com, bạn sẽ thấy các bản xem trước của các bản mô phỏng. Thường thì bản xem trước sẽ trông không đẹp bằng bản chính hoàn thiện. Đừng lo lắng, những bức ảnh sẽ không giống như vậy khi bạn đưa chúng vào máy ảnh. Tuy chúng sẽ khó có màu chính xác 100% như máy ảnh Fujifilm X, nhưng cũng sẽ mang lại những nước màu khó tin đấy. 

Tạm kết:

Cài đặt màu film vào máy ảnh Nikon giúp bạn có những trải nghiệm màu sắc mới mẻ và thú vị hơn. Tín đồ của dòng máy DSLR không còn phải lo lắng bị đóng khung trong một phong cách nhất định nào. Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những khám phá bổ ích trên con đường nhiếp ảnh nghệ thuật.

Tin mới cập nhật

 • Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ
  Thỏa sức đam mê nhiếp ảnh khi tậu ngay hàng loạt combo máy ảnh và ống kính xịn nhà Sony Alpha. Tháng 5 gửi đến bạn chương trình khuyến mãi Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ, mau chóng đi tìm "chân ái" của mình tại Kyma ngay thôi!
 • Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm
  Đón tháng 5 cùng Fujifilm với vô vàn ưu đãi cực chất lượng. Các Fuji-fan còn chần chừ gì mà chưa tham gia ngay chương trình khuyến mãi Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm!
 • Rò rỉ những hình ảnh trên tay mới nhất của Fujifilm X-H2S
  Những hình ảnh trên tay đầu tiên của Fujifilm X-H2S đã được tiết lộ! Liệu sẽ còn những thông tin nào về chiếc máy ảnh này đang được Fujifilm giữ kín?
 • 5 phần mềm livestream “tăng sức mạnh” cho video phát trực tiếp
  Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một công cụ thiết yếu để đạt được buổi livestream chuyên nghiệp nhất: phần mềm livestream. Đây là một lựa chọn hàng đầu để tăng sức mạnh cho livestream nhờ có các tính năng từ cơ bản đến chuyên sâu.
 • Thiết lập livestream chuyên nghiệp cần chuẩn bị những gì?
  Trên thực tế, livestream, hay còn gọi là phát trực tiếp sao cho hiệu quả là một việc khá khó với rất nhiều yếu tố đi kèm. Bất kể trình độ kỹ năng hay kinh nghiệm, bạn vẫn cần phải nắm rõ các thiết bị quan trọng góp phần thiết lập livestream chuyên nghiệp sau đây!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat