Máy ảnh Panasonic Lumix S5II và S5II X mới trình làng với Phase Hybrid AF

Máy ảnh Panasonic Lumix S5II và S5II X mới trình làng với Phase Hybrid AF

1/5/2023 2:10:27 PM

Các máy ảnh không gương lật full-frame mới mang tên Panasonic Lumix S5II và S5II X được cập nhật cuối cùng cũng có tính năng tự động lấy nét theo pha (Phase Hybrid AF) – và nhiều tính năng khác dành cho những tín đồ nhiếp ảnh thực thụ.

Máy ảnh Panasonic Lumix S5II và S5II X mới trình làng với Phase Hybrid AF

Cảm biến CMOS 24MP mới, 6K30p, Lấy nét tự động theo pha lai và hơn thế nữa.

1. Panasonic LUMIX S5II và S5IIX: Các tính năng phổ biến

Cốt lõi của Panasonic LUMIX S5II và S5IIX mới là cảm biến ISO gốc CMOS kép 24,2MP 35mm mới được phát triển (giá trị ISO gốc 640/4000 trong V-Log) với tính năng ổn định 5 trục và Active IS nâng cao.

Cảm biến được ghép nối với một công cụ hình ảnh mới ra đời từ sự hợp tác liên tục với Leica. 

Tất nhiên, bạn có thể ghép nối cả hai thân máy ảnh với nhiều loại kính liên kết ngàm L , bao gồm cả ống kính LUMIX S 14-28mm F4-5.6 MACRO mới của công ty.

Về mặt ảnh, máy ảnh có thể chụp liên tiếp lên đến 9 khung hình/giây bằng màn trập cơ hoặc 30 khung hình/giây bằng màn trập điện tử, với kích thước bộ đệm tối đa là 300 ảnh. Hơn nữa, chúng được trang bị Chế độ độ phân giải cao có thể tạo ra các tệp RAW hoặc JPEG 96MP.

Máy ảnh Panasonic Lumix S5II và S5II X mới trình làng với Phase Hybrid AF

Thân máy Panasonic LUMIX S5II. (Nguồn ảnh: Panasonic)

Đến với chế độ video, đây là nơi mọi thứ trở nên thú vị. Thật vậy, có vẻ như S5II và S5IIX được phát triển để lấp đầy khoảng cách giữa kiểu máy ban đầu và S1H tập trung vào video, đầy đủ tính năng.

Đặc biệt, phiên bản S5II và và Panasonic LUMIX S5IIX giờ đây có thể quay video LongGOP 10-bit 4:2:0 nội bộ ở 6K (3:2) hoặc 5,9K (16:9) với tốc độ tối đa 30 khung hình/giây. 

Ngoài ra, khả năng quay 10-bit 4:2:2 4K DCI và UHD hiện được hỗ trợ với tốc độ lên tới 60 khung hình/giây. 

Thật không may, chế độ Slow&Quick bị giới hạn ở 180 khung hình/giây ở FullHD, vì vậy không có tùy chọn 4K120p. Hơn nữa, Panasonic tuyên bố rằng giới hạn thời gian ghi đã được dỡ bỏ nhờ hệ thống tản nhiệt cải tiến.

Người dùng có thể dựa vào đường cong gamma V-log để tối đa hóa phạm vi động và một bộ công cụ có sẵn cho mục đích giám sát, bao gồm Trình theo dõi dạng sóng, Zebra và Phạm vi Vector mới được thêm vào. Ngoài ra, chức năng LUT THỜI GIAN THỰC (REAL TIME LUT) mới cho phép người dùng tích hợp các LUT tùy chỉnh vào cảnh quay trực tiếp trong máy ảnh.

2. Máy ảnh LUMIX đầu tiên có AF theo pha

Tuy nhiên, tin tức lớn nhất là lần đầu tiên trên máy ảnh LUMIX, Panasonic đã triển khai hệ thống lấy nét tự động lai, do đó kết hợp lấy nét tự động dựa trên độ tương phản với phát hiện pha. Hệ thống này có 779 điểm lấy nét và theo Panasonic, có thể phát hiện và theo dõi đối tượng ngay cả trong những điều kiện chụp khó khăn nhất.

Sẽ rất thú vị khi thử nghiệm các máy ảnh Panasonic này trong các tình huống trong thế giới thực để xem liệu chúng có thể theo kịp các công nghệ như Sony và Canon AF hay không. Ngoài ra, nó cũng khiến nhiều người tò mò muốn xem liệu hệ thống AF kết hợp này có xuất hiện trên thế hệ máy ảnh dòng GH tiếp theo hay không.

LUMIX S5II là sản phẩm bổ sung mới nhất cho dòng máy ảnh Sê-ri LUMIX được thiết kế dành cho những người sáng tạo đầy tham vọng muốn nâng tầm công việc của họ lên một tầm cao mới. Được tích hợp các tính năng tiên tiến của Panasonic, hai máy ảnh này kết hợp hiệu suất hình ảnh/video vượt trội và tính di động đáng kinh ngạc.

3. Panasonic LUMIX S5IIX: Các tính năng bổ sung

So với S5II tiêu chuẩn, kiểu máy “X” mang lại một số lợi ích bổ sung, bắt đầu từ ghi ALL-Intra nội bộ ở 5,8K và ghi ProRes 422 HQ ở FullHD. Hơn nữa, nó cho phép ghi video ProRes 5,8K vào ổ SSD ngoài thông qua HDMI hoặc USB-C.

Ngoài ra, bản cập nhật firmware trong tương lai sẽ cho phép ghi ProRes RAW bên ngoài với các thiết bị Atomos đã chọn. Cuối cùng, LUMIX S5IIX hỗ trợ truyền phát IP qua Wi-fi, USB hoặc mạng LAN có dây cũng như chia sẻ kết nối qua USB.

4. Tăng cường kết nối và khả năng hoạt động

Thân máy S5II và S5IIX có hợp kim magie và cấu trúc của chúng được cho là có khả năng chống bụi và tia nước. Nhìn sang phía bên trái của máy ảnh, cổng Micro HDMI hiện đã được thay thế bằng cổng “full-size” đáng tin cậy hơn, nằm bên cạnh đầu nối USB-C 3.2 Gen 2 cũng đóng vai trò là cổng sạc cho pin 2200 mAh. 

Ngoài các tính năng kết nối, các máy ảnh này còn tích hợp Wi-Fi 2,4 GHz/5GHz cũng như Bluetooth 5.0.

Máy ảnh Panasonic Lumix S5II và S5II X mới trình làng với Phase Hybrid AF

Các cổng I/O của Panasonic LUMIX S5IIX. (Nguồn ảnh: Panasonic)

Khi nói đến giám sát âm thanh và ghi âm thanh bên ngoài, phía bên trái của thân máy cung cấp đầu vào micrô giắc cắm 3,5 mm và đầu ra tai nghe. Ở bên phải của S5II và S5IIX, chúng ta vẫn có thể tìm thấy một khe cắm thẻ SD kép. 

Tuy nhiên, điều này đã được cải thiện và cả hai khe cắm phương tiện hiện đều hỗ trợ tiêu chuẩn UHS-II. Khe thứ cấp có thể được sử dụng để ghi chuyển tiếp, sao lưu hoặc phân bổ.

Máy ảnh Panasonic Lumix S5II và S5II X mới trình làng với Phase Hybrid AF

Khe cắm thẻ kép của Panasonic LUMIX S5II. (Nguồn ảnh: Panasonic)

Cuối cùng, mặt sau của thân máy có màn hình cảm ứng đa góc 3 inch cũng như kính ngắm OLED 120 khung hình/giây có độ phân giải cao hơn 3.680K điểm ảnh.

Máy ảnh Panasonic Lumix S5II và S5II X mới trình làng với Phase Hybrid AF

Màn hình LCD và EVF của Panasonic LUMIX S5II. (Nguồn ảnh: Panasonic)

5. Giá cả và ngày phát hành

Nhìn chung, cả hai máy ảnh dường như đều là những công cụ toàn diện tuyệt vời cho những người chụp ảnh và quay video kết hợp, đặc biệt là khi xem xét mức giá của Panasonic LUMIX S5II và LUMIX S5IIX.

S5II sẽ sớm lên kệ và sẽ kế thừa thiết kế nổi tiếng của S5. Mặt khác, mẫu “X” sẽ ra mắt muộn hơn một chút. Nó sẽ có lớp hoàn thiện màu đen mờ bóng bẩy và có giá bán lẻ chính thức cao hơn.

Bạn nghĩ gì về Panasonic LUMIX S5II và S5IIX mới? Bạn có nghĩ rằng nó đáng để nâng cấp từ S5? 

(Lược dịch từ cined)

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật