Hướng dẫn 6 cách sử dụng để tránh hỏng thẻ SD khi chụp ảnh

Vấn đề hỏng thẻ SD luôn gây khó khăn cho các nhiếp ảnh gia ở mọi cấp độ kinh nghiệm. Và điều này thường xảy ra một cách ngẫu nhiên. Bài viết sau đây được tổng hợp từ những chuyên gia tại SanDisk - tên tuổi hàng đầu trong lưu trữ kĩ thuật số. Bạn sẽ có thể nắm bắt những cách chống lỗi để tránh hỏng thẻ SD khi làm việc.

Hướng dẫn 6 cách sử dụng để tránh hỏng thẻ SD khi chụp ảnh

Khắc phục lỗi sai để bảo đảm an toàn cho chiếc thẻ SD

1. Đọc thẻ ít nhất mỗi năm một lần để tránh hỏng thẻ SD

Có rất nhiều cảnh báo về việc lạm dụng thẻ SD. Tuy nhiên, có một số người dường như lại… không hề sử dụng thẻ. Và điều này vô tình cũng là một lý do khiến thẻ bị hư hỏng.

Khả năng bị hỏng hình ảnh của bạn cao hơn đáng kể nếu bạn không đọc / ghi vào thẻ ít nhất một lần một năm. Thành thật mà nói, chúng ta cũng sẽ cáu kỉnh nếu không có ai nói chuyện với mình trong thời gian dài đúng không? Đây là một phép nhân hóa chính xác dành cho bất cứ thiết bị nào không được sử dụng đúng và đủ với mục đích của nó.

Giải pháp cho việc này? Nếu bạn là một người sở hữu nhiều thẻ SD, đừng chỉ sử dụng trong phạm vi một số chiếc yêu thích. Hãy đảm bảo sử dụng xoay vòng chúng một cách “công bằng”.

Hướng dẫn 6 cách sử dụng để tránh hỏng thẻ SD khi chụp ảnh

Thường xuyên sử dụng thẻ

2. Luôn format sau khi dùng để tránh hỏng thẻ SD

Chỉ xóa ảnh khỏi thẻ SD thì bạn sẽ không thể xóa tất cả thông tin được đính kèm với những ảnh đó. Vừa vặn là bên trong nó sẽ để lại dư lượng siêu dữ liệu. Nếu muốn thực sự dành chỗ cho những bức ảnh mới, bạn cần phải định dạng (format) thẻ SD của mình. Dĩ nhiên trong trường hợp đảm bảo rằng tất cả ảnh chụp được an toàn trên máy tính của bạn.

Điều này đưa chúng ta đến quy tắc số hai: luôn định dạng thẻ nhớ trong máy ảnh của bạn. Định dạng thẻ SD trong máy tính thường dẫn đến hỏng hoặc mất dữ liệu.

Theo nghiên cứu, cách mà máy tính xử lý xóa dữ liệu thường không được tối ưu hóa để hoạt động tốt. Ngay cả với những chiếc SanDisk Ultra cơ bản. Máy ảnh thì dĩ nhiên được sản xuất chính xác cho mục đích đó. Vì vậy, ưu tiên format thẻ trên SD để đảm bảo tối đa hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn 6 cách sử dụng để tránh hỏng thẻ SD khi chụp ảnh

Luôn format trên máy ảnh

3. Không sử dụng cùng một thẻ cho nhiều máy ảnh

Khả năng bị hỏng sẽ tăng lên nếu bạn sử dụng cùng một con chip ở hai nhãn hiệu máy ảnh khác nhau. Hoặc kể cả trong trường hợp hai kiểu máy ảnh khác nhau trong cùng nhãn hiệu.

Đúng vậy — điều này vẫn áp dụng nếu bạn chuyển chip, ví dụ từ Fujifilm SQ20 sang Fujifilm X-T3 chẳng hạn. Dù cùng là Fujifilm nhưng chúng không cùng một kiểu máy ảnh.

Đây là một lỗi rất khó nhận thấy ngay lập tức. Vì một số người đã sử dụng cùng một thẻ cho rất nhiều máy ảnh mà không gặp vấn đề gì. Nhưng thực ra là chưa đến lúc chiếc thẻ gặp vấn đề mà thôi. Một khi nó trở thành thói quen, chiếc thẻ SD của bạn sớm muộn sẽ bị xâm phạm. Và rốt cuộc nó sẽ dẫn đến những trục trặc như thiếu ảnh chẳng hạn.

Sẽ không là dư thừa khi bạn có một ghi chú trên thẻ SD về máy ảnh nào mà chúng nên được ghép nối với. 

4. Luôn sử dụng đầu đọc thẻ để chuyển ảnh

Sử dụng đầu đọc thẻ thương hiệu để chuyển ảnh của bạn sẽ an toàn và nhanh hơn. Khi bạn đang vội vàng hoặc chỉ đơn giản là lười một chút, bạn sẽ rất muốn cắm máy ảnh trực tiếp vào máy tính để sao chép hình ảnh. Tuy nhiên, đây là một hành động nhỏ nhưng có thể để lại hậu quả lớn. Việc chú ý những chi tiết nhỏ này có thể giúp bạn giữ cho chiếc thẻ SD của mình được lành lặn.

Hướng dẫn 6 cách sử dụng để tránh hỏng thẻ SD khi chụp ảnh

Sử dụng đầu đọc cho thẻ nhớ

5. Không lắp thẻ nhớ microSD vào cổng SD

Tuyệt đối không bao giờ sử dụng bộ chuyển đổi để lắp thẻ nhớ microSD vào cổng SD tiêu chuẩn của máy ảnh. 

Giả sử bạn có một thẻ nhớ microSD rất nhỏ, rất đẹp. Chiếc thẻ nhỏ bé đó có khả năng ghi và xử lý vượt khả năng so với kích thước của nó. Vì vậy, sẽ là quá mạo hiểm nếu bạn cho nó vào bộ chuyển đổi. Rồi sử dụng nó để chụp ảnh raw bằng máy ảnh không gương lật full-frame.

Việc điều chỉnh một thẻ nhớ microSD cho một cổng SD tiêu chuẩn sẽ kéo dài những hạn chế của thẻ và sẽ dẫn đến hỏng thẻ SD và mất dữ liệu.  Thay vào đó, hãy tìm thẻ SD có khả năng theo kịp với máy ảnh chuyên nghiệp như SanDisk’s Extreme PRO SDs chẳng hạn.

6. Giữ thẻ SD ở mức dung lượng thấp khi có thể

Thẻ SD là những vật dụng nhỏ bé, dễ vỡ, dễ bị mất và hỏng. Chúng ta không thể tuân theo năm quy tắc trên mọi lúc. Và ngay cả khi chúng ta đã làm như vậy, khả năng sai phạm vẫn tồn tại.

Vì vậy, để phòng ngừa một cách chắc chắn hơn, thì đừng “đánh cược” với việc lưu trữ khối lượng lớn hình ảnh trên một thẻ. Thay vào đó, hãy chia số ngày hoặc tuần có giá trị quay ra nhiều thẻ nhỏ hơn. Bằng cách đó, bạn sẽ không mất tất cả những shoot hình quý giá mà mình đã dày công tạo nên chỉ vì một chiếc thẻ SD bị hỏng.  

Tạm kết:

Nếu bạn đang cảm thấy sự thận trọng này có vẻ hơi quá đối với một phần nhỏ như vậy của máy ảnh. Hãy nhớ rằng bạn có thể chi hàng chục đến hàng trăm triệu cho “kho vũ khí” ống kính và máy ảnh mơ ước của mình. Nhưng điều đó sẽ không là gì nếu bạn bỏ qua phần cốt lõi - chiếc thẻ SD - nơi lưu giữ những thước ảnh nghệ thuật quý giá của bạn. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm cần thiết để tránh hỏng thẻ SD khi làm việc.

Tin mới cập nhật

 • Sony A7 IV đi kèm tính năng đọc màn hình dành cho người khiếm thị
  Nhiếp ảnh có thực sự chỉ là cuộc chơi của riêng những ai sở hữu thị lực hoàn hảo? Liệu những người khiếm thị cũng có thể tận hưởng được niềm đam mê hình ảnh của mình? Sony bổ sung tính năng đọc màn hình cho máy ảnh Alpha 7 IV như một lời khẳng định điều đó là có thể.
 • Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?
  Chụp ảnh trên điện thoại đã có một tác động lớn đến thị trường máy ảnh kỹ thuật số chuyên dụng. Một số ý kiến cho rằng camera phone hiện nay đã có thể thay thế máy ảnh, điều đó là đúng hay sai? Hôm nay Kyma sẽ cùng bạn phân tích về máy ảnh và điện thoại để làm rõ điều nay!
 • Đặt mua ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II - nhận ngay quà tặng
  Chiếc ống kính zoom tiêu chuẩn khẩu độ không đổi nhỏ nhất và nhẹ nhất thế giới nhà Sony sắp được mở bán rộng rãi trong tháng 5 này. Pre-order ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II tại Kyma để nhận được giá mở hàng tốt nhất cùng những phần quà cực kì hấp dẫn!
 • Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ
  Thỏa sức đam mê nhiếp ảnh khi tậu ngay hàng loạt combo máy ảnh và ống kính xịn nhà Sony Alpha. Tháng 5 gửi đến bạn chương trình khuyến mãi Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ, mau chóng đi tìm "chân ái" của mình tại Kyma ngay thôi!
 • Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm
  Đón tháng 5 cùng Fujifilm với vô vàn ưu đãi cực chất lượng. Các Fuji-fan còn chần chừ gì mà chưa tham gia ngay chương trình khuyến mãi Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat