8 mẹo để giảm thiểu sự cố thẻ nhớ

8 mẹo để giảm thiểu sự cố thẻ nhớ

Đối với một nhiếp ảnh gia, thẻ nhớ là một vật dụng cần thiết giống như bút chì và bút vẽ đối với một nghệ sĩ. Hãy tưởng tượng bạn làm hỏng thẻ nhớ sau một buổi chụp ảnh cưới, hoặc làm hỏng những bức ảnh đã chụp cho cả một buổi lễ, đó sẽ là một cơn ác mộng. Để tránh những trường hợp như vậy, bạn cần phải chăm sóc tốt cho thẻ nhớ của mình. Trong hướng dẫn này, chúng mình sẽ mách cho bạn 8 mẹo giúp giảm thiểu sự cố thẻ nhớ. Bắt đầu tìm hiểu ngay nào.

8 mẹo để giảm thiểu sự cố thẻ nhớ

1. Mua thẻ chất lượng

Mua một thẻ nhớ tốt là chìa khóa để bảo vệ hình ảnh của bạn. Mặc dù thẻ chất lượng có thể đắt hơn, nhưng thẻ nhớ rẻ có thể ảnh hưởng đến việc chụp ảnh của bạn.

Các thương hiệu như SanDisk và Lexar là lựa chọn phù hợp cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tránh xa các thương hiệu ít người biết đến và nhận được đánh giá kém.

2. Rút thẻ ra một cách an toàn

Việc rút thẻ ra khỏi máy tính sai cách sẽ có nguy cơ làm hỏng tất cả ảnh của bạn hoặc làm hỏng thẻ. Mỗi khi bạn sao chép xong ảnh, hãy cố gắng đẩy thẻ nhớ ra theo đúng các bước thay vì chỉ rút thẻ ra khỏi máy tính.

3. Tắt máy ảnh trước khi tháo thẻ nhớ

Một cách đơn giản khác để giảm thiểu sự cố thẻ nhớ là tắt máy ảnh trước khi tháo thẻ. Việc tháo thẻ nhớ trong khi máy ảnh vẫn đang bật có thể làm gián đoạn quá trình ghi và có khả năng làm hỏng các tệp hình ảnh của bạn.

Ngoài ra, tránh chụp trong khi pin máy ảnh của bạn sắp hết . Nếu máy ảnh của bạn hết pin trong khi đọc / ghi, nó có thể gây bất lợi cho tất cả dữ liệu trên thẻ nhớ của bạn.

4. Dừng chụp trước khi thẻ đầy

Hầu hết các máy ảnh đều có một con số trên màn hình cho biết bạn có thể chụp bao nhiêu ảnh trước khi nạp đầy thẻ nhớ. Vấn đề duy nhất với con số đó là nó chỉ là ước tính và nếu bạn chụp một bức ảnh khác sau khi thẻ thực sự đầy, bạn có nguy cơ làm hỏng toàn bộ thẻ. Thay vì mạo hiểm với vấn đề này, chỉ cần để lại một số khoảng trống bằng cách để trống một vài bức ảnh phụ trên thẻ.

5. Ngừng sử dụng thẻ khi thấy lỗi

Bất kể lỗi nào xuất hiện trên máy ảnh hoặc trên máy tính của bạn (sau khi bạn cắm thẻ), hãy ngừng sử dụng nó ngay lập tức. Hãy hỏi bạn bè kỹ thuật của bạn hoặc đăng một câu hỏi trong các cộng đồng nhiếp ảnh yêu thích của bạn hoặc gửi câu hỏi đó đến một cửa hàng sửa chữa máy ảnh gần đó. 

6. Suy nghĩ kỹ trước khi xóa một thứ gì đó

Đôi khi bạn không bao giờ biết được bức ảnh nào mình chụp là đẹp nhất, do đó, bạn có thể sẽ hối hận khi thấy bức ảnh đã thực sự bị xóa. Ngoài ra, nếu bạn chọn xóa ảnh khi đang chụp, dù là một hay nhiều ảnh, bạn sẽ có nguy cơ làm hỏng dữ liệu trên thẻ. Thay vào đó, hãy xóa hình ảnh trên máy tính của bạn sau khi bạn đã tải lên tất cả chúng và tốt nhất là thực hiện một vài bản sao lưu hình ảnh.

7. Luôn định dạng thẻ trước khi sử dụng

Tại một buổi chụp ảnh mới, trước tiên hãy luôn định dạng thẻ của bạn bằng máy ảnh. Điều này giúp cấu trúc thẻ tốt hơn và giúp thẻ sẵn sàng đọc / ghi bất kỳ dữ liệu mới nào một cách hiệu quả. Tránh định dạng bằng máy tính của bạn vì đôi khi điều này gây ra lỗi.

8. Sử dụng Bluetooth hoặc WiFi nếu có

Nếu máy ảnh của bạn hỗ trợ Bluetooth hoặc WiFi, tốt hơn là bạn nên tận dụng chúng. Sao chép ảnh của bạn từ máy ảnh qua Bluetooth hoặc kết nối WiFi sẽ an toàn hơn là tháo thẻ vật lý mỗi khi bạn muốn truyền phương tiện sang máy tính của mình. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều rắc rối.

Phần kết luận

Thẻ nhớ là công nghệ nhỏ tuyệt vời. Với một vài bước đơn giản, bạn có thể giảm thiểu các vấn đề về thẻ nhớ, cho phép bạn tập trung vào việc tạo hình ảnh!

Bạn có mẹo nào khác để giảm thiểu sự cố thẻ nhớ không? Chia sẻ với chúng mình các mẹo của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat