Cách chọn thẻ nhớ máy ảnh phù hợp bạn nên biết

Cách chọn thẻ nhớ máy ảnh phù hợp bạn nên biết

Chọn được một chiếc thẻ nhớ máy ảnh phù hợp là một phần quan trọng trong đối với một nhiếp ảnh gia hoặc nhà quay phim. Nếu không có một chiếc thẻ phù hợp để lưu trữ hình ảnh và video, ngay cả chiếc máy ảnh xuất sắc nhất hiện có cũng sẽ không phát huy tối đa công dụng của nó. Hiểu được sự khó khăn của bạn khi cố gắng chọn thẻ nhớ tốt nhất cho máy ảnh của mình. Vì thế trong bài viết này, Kyma sẽ cho bạn thông tin về cách chọn thẻ nhớ máy ảnh phù hợp nhất.

1. Mb Vs. MB

Khi bạn mua thẻ nhớ, bạn thường phải chọn một con số theo sau là các chữ cái MB hoặc GB, cho biết dung lượng lưu trữ của thẻ. GB rất dễ tìm ra vì nó là viết tắt của Gigabyte, tương đương với một nghìn megabyte. 

Nhưng MB có một chút khó khăn. Mb và MB không giống nhau. MB là viết tắt của Megabyte, trong khi Mb có nghĩa là megabit và có 8 bit trong một byte. Mb thường được chỉ định trong cài đặt máy ảnh để đề xuất tốc độ ghi trong khi thẻ nhớ được gắn nhãn MB để chỉ tốc độ đọc của nó.

2. Không gian bộ nhớ

Không gian bộ nhớ được xác định bởi số lượng "byte," - là đơn vị kích thước bộ nhớ. Có các không gian bộ nhớ khác nhau có sẵn từ MB, GB đến TB hoặc Terabyte. Sau đây là hướng dẫn về dung lượng bộ nhớ cho máy ảnh của bạn.

16-32 GB: Nếu chỉ chụp ảnh JPEG, tốt nhất bạn nên bắt đầu với thẻ nhớ 16 GB. Nhưng nếu chênh lệch giá giữa 16 và 32 GB là không đáng kể, hãy sử dụng dung lượng bộ nhớ cao hơn. 

32-64 GB: Quay phim Full HD có thể tốn dung lượng, vì vậy bạn có thể muốn chuẩn bị nhiều không gian này. 

Tối đa 64 GB: Quay phim 4k sử dụng nhiều dữ liệu và vì vậy tốt nhất bạn nên có thẻ nhớ ít nhất 64 GB cho việc này.

3. Tốc độ

Tốc độ “đọc” của thẻ nhớ hoặc tốc độ truyền tệp từ thẻ sang thiết bị được biểu thị theo hai cách. Đầu tiên, nó được đánh dấu bằng một chữ số theo sau MB/s, viết tắt của megabyte mỗi giây.

Nhãn thứ hai là một chữ số có ký hiệu "x" trong đó 1x bằng 150 kb/s. Điều này có nghĩa là 100x có cùng mức tốc độ là 15 MB/s.

Trong khi đó, tốc độ ghi, hoặc tốc độ ghi video vào thẻ, được xác định là chữ số trong chữ C. Điều này rất quan trọng khi chụp video hoặc hình ảnh lớn hàng loạt, chẳng hạn như khi bạn đặt máy ảnh ở chế độ chụp liên tục. Bạn có thể chọn giữa các số 2,4,6 và 10, trong đó các số biểu thị tốc độ duy trì tối thiểu tính bằng MB/s, trong đó số càng cao thì tốc độ càng nhanh.

4. Các loại thẻ nhớ khác nhau

Giống như cách máy ảnh và ống kính khác nhau, thẻ nhớ cũng vậy. Có nhiều loại thẻ nhớ khác nhau và trước khi bạn có được một loại cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu của mình, hãy đảm bảo bạn mua đúng sản phẩm cho đúng thiết bị. 

Thẻ nhớ SD

Loại thẻ này hiện đang là loại bộ nhớ phổ biến nhất dành cho các máy ảnh, máy quay. Dung lượng ban đầu của thẻ này chỉ là 2GB khi được giới thiệu vào năm 1999. Nhưng theo thời gian và công nghệ tiến bộ, phiên bản mới hơn khi SDHC được giới thiệu với dung lượng cao hơn là 64GB vào năm 2006 (HC có nghĩa là dung lượng cao hơn). Lần lặp lại thứ ba gần đây của thẻ SD được công bố vào năm 2009 dưới dạng thẻ SDXC (XC là viết tắt của dung lượng mở rộng). Loại thẻ này cung cấp tối đa 2TB và tăng tốc độ truyền.

- Thẻ nhớ Compact Flash

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1994, thẻ nhớ Compact Flash (CF) có tốc độ cao và dung lượng lớn. Đây là sản phẩm chủ lực của máy ảnh kỹ thuật số trong nhiều năm. 

Thời điểm ra mắt, thẻ Compact Flash lớn hơn một chút so với thẻ SD và được sử dụng tốt nhất để chụp ảnh kỹ thuật số trong các máy ảnh đắt tiền hơn vì chúng nhanh hơn đáng kể so với thẻ SD.

- Thẻ CFast 

Có kích thước và hình dạng tương tự như Compact Flash, nhưng không tương thích. Thẻ nhớ tốc độ cao thế hệ mới này được sử dụng trong một số máy ảnh tĩnh và máy quay video chuyên nghiệp.

- Thẻ XQD 

Thẻ XQD hiện chỉ tương thích với một số máy quay Sony và thân máy DSLR Nikon. Chúng nhỏ hơn một chút so với các loại CompactFlash, nhưng hiệu suất tuyệt vời của chúng khiến chúng trở nên tuyệt vời để chụp và quay video tốc độ cao nói riêng.

- Thẻ nhớ CFexpress

CFexpress đang nhanh chóng trở thành định dạng thẻ nhớ được lựa chọn cho máy ảnh tĩnh và máy quay video cao cấp. Phát triển từ định dạng thẻ XQD, thẻ CFexpress loại B có thiết kế bên ngoài giống như thẻ XQD, nhưng có bộ nhớ nhanh hơn bên trong, khiến chúng trở thành một trong những thẻ nhớ nhanh nhất hiện nay.

5. Bạn nên mua thẻ nhớ nào?

Bây giờ bạn đã biết thẻ máy ảnh là gì, đã đến lúc tìm ra loại thẻ nào để mua. Thẻ máy ảnh mà bạn nên nhận phải phù hợp với nhu cầu của bạn về dung lượng bộ nhớ, điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào các hoạt động bạn thực hiện với máy ảnh hoặc thiết bị của mình. 

Đầu tiên, hãy tự hỏi bạn cần bao nhiêu bộ nhớ? Có thể khó trả lời điều này nếu bạn không quen với thông số kỹ thuật của máy ảnh. Do đó, hãy xác định những điều sau: loại máy ảnh của bạn và độ phân giải của nó, và bạn sử dụng nó để làm gì. Bạn có sử dụng nó để chụp ảnh JPEG hoặc tệp Raw không? 

Để cung cấp cho bạn một ý tưởng, đây là dung lượng JPEG và ảnh Raw có thể được lưu trữ với không gian bộ nhớ cụ thể.

Ảnh JPEG trong máy ảnh 12MP chụp khoảng 2000 ảnh trong thẻ nhớ 8 GB, 4300 ảnh cho thẻ 16 GB và 8600 ảnh trong thẻ 32 GB.

Ảnh JPEG trong máy ảnh 21 MP có thể lấp đầy thẻ 8 GB chỉ với 1100 ảnh, 16 GB với 2300 ảnh và gấp đôi đối với thẻ máy ảnh 32 GB.

Một tệp Raw trong máy ảnh 12 MP có thể lấp đầy thẻ 8 GB với 630 hình ảnh, thẻ 16 GB với 1200 hình ảnh và bộ nhớ 32 GB với 2500 hình ảnh. Số lượng ảnh thô có thể được lưu trữ thấp hơn một nửa đối với máy ảnh 21 MP.

Phần kết luận

Đến đây thì hẳn bạn đã biết thẻ máy ảnh là gì, các loại và thông số kỹ thuật của nó, giờ đây bạn có thể dễ dàng chọn thẻ nào phù hợp với nhu cầu và loại thiết bị bạn có. Biết thẻ máy ảnh là gì là bước đầu tiên để bạn hiểu thẻ nào sẽ phục vụ lợi ích của bạn tốt nhất.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

 • Tại sao nên dùng máy ghi âm trong quay vlog?
  Cho dù bạn là một Vlogger dày dặn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, dùng máy ghi âm trong quay vlog có thể nâng cao đáng kể chất lượng video của bạn, giúp bạn trở nên khác biệt.
 • Điểm danh 5 thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất hiện nay
  Thẻ nhớ máy ảnh đóng vai trò là bộ nhớ cho hệ thống máy ảnh kỹ thuật số của bạn và giúp bạn có thể lưu giữ những kỷ niệm đáng trân trọng, cho dù đó là hình ảnh có độ phân giải cao hay video 4K.
 • Lớp học NHIẾP ẢNH CƠ BẢN của Công ty Canon Marketing Việt Nam
  Lớp học chỉ áp dụng cho khách hàng mua máy ảnh và ống kính Canon được nhập khẩu & phân phối bởi Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam từ ngày 01/01/2024.
 • RODE Wireless ME vs Wireless GO II vs Wireless GO
  Khám phá các hệ thống micro không dây mới nhất của RØDE: Wireless GO II và Wireless ME siêu nhỏ gọn. Tìm hiểu về các tính năng tiên tiến của chúng, bao gồm ghi âm trên bộ và kiểm soát gain thông minh, hoàn hảo cho nhà sản xuất nội dung.
 • Dùng Rode micro ghi âm thanh và video xuất sắc trên iPhone
  Nâng cao nội dung iPhone của bạn với hướng dẫn toàn diện từ RØDE. Từ việc sử dụng RØDE Capture để kiểm soát âm thanh và video chuyên nghiệp đến việc chọn micro ngoài hoàn hảo, cải thiện bản ghi của bạn một cách dễ dàng.
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat