EOS R6 Mark II vs EOS R6 vs EOS 6D Mark II: So sánh bộ ba Canon 6-series

EOS R6 Mark II vs EOS R6 vs EOS 6D Mark II: So sánh bộ ba Canon 6-series

Canon EOS R6 Mark II cung cấp những gì mà các mẫu tiền thân của nó là EOS R6 và EOS 6D Mark II không có? Hãy cùng nhìn nhận chi tiết nhất qua bài so sánh EOS R6 Mark II vs EOS R6 vs EOS 6D Mark II!

EOS R6 Mark II vs EOS R6 vs EOS 6D Mark II: So sánh bộ ba Canon 6-series

Canon EOS R6 Mark II kế nhiệm EOS R6 với tư cách là máy ảnh lai hiệu suất cao dành cho các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim. Nhưng EOS R6 Mark II so sánh như thế nào với người tiền nhiệm không gương lật của nó và EOS 6D Mark II?

1. EOS R6 Mark II so với EOS 6D Mark II: Mirrorless so với DSLR

Nhìn chung, có một sự khác biệt rất rõ ràng giữa EOS R6 Mark II và EOS 6D Mark II.

Canon EOS R6 Mark II là máy ảnh lai đột phá của Canon EOS R System trong khi EOS 6D Mark II là máy ảnh DSLR. Cuối cùng, lựa chọn giữa EOS 6D Mark II hoặc EOS R6 Mark II là lựa chọn giữa DSLR và mirrorless.

"Một số người vẫn thích xem hình ảnh do kính ngắm quang học (OVF) của máy ảnh DSLR cung cấp hơn so với kính ngắm điện tử (EVF) của máy ảnh không gương lật như EOS R6 Mark II – ngay cả khi đã bật mô phỏng OVF," Mike Bunhill - Chuyên gia sản phẩm cao cấp của Canon Châu Âu
 nhận xét.

EOS 6D Mark II cũng có cảm biến full-frame độ phân giải cao hơn một chút – 26,2MP so với 24,2MP trong EOS R6 Mark II – và thời lượng pin dài hơn. Nhưng hai máy ảnh vẫn có một số điểm tương đồng.

EOS R6 Mark II vs EOS R6 vs EOS 6D Mark II: So sánh bộ ba Canon 6-series

Canon EOS 6D Mark II được ra mắt vào năm 2017 và tuổi thọ của nó là minh chứng cho chất lượng hình ảnh và tính dễ sử dụng. Nó có cảm biến full-frame 26,2MP và Dual Pixel CMOS AF, đồng thời có thể quay video Full HD ở tốc độ 60 khung hình/giây. (Nguồn: Canon)

Cả hai đều có thân máy chắc chắn với các nút điều khiển trực quan cho phép bạn nhanh chóng thực hiện các điều chỉnh thủ công. Trong đó, mỗi chiếc đều được trang bị Wi-Fi, Bluetooth và màn hình cảm ứng lớn có thể thay đổi góc.

Tuy nhiên, giữa chúng có một số khác biệt cơ bản.

Về ống kính đi kèm

EOS 6D Mark II có ngàm ống kính EF, trong khi EOS R6 Mark II sử dụng ngàm RF tiên tiến, tập trung vào tương lai. Hiện tại có nhiều ống kính EF hơn ống kính RF, nhưng bạn cũng có thể sử dụng ống kính EF trên EOS R6 Mark II mà không làm giảm chất lượng hoặc chức năng thông qua bất kỳ bộ điều hợp EF-EOS R nào.

Điều đó có nghĩa là EOS 6D Mark II tương thích với một loạt ống kính nhỏ hơn và không thể tận dụng các công nghệ mới hơn, lẫn các tính năng cải tiến trong ống kính RF.

Về tốc độ và độ phân giải

So với EOS R6 Mark II, EOS 6D Mark II chậm hơn và khả năng lấy nét tự động của nó không nhanh bằng. Với tốc độ chụp liên tục 40 khung hình/giây và Dual Pixel CMOS AF II thông minh, EOS R6 Mark II là chiếc máy ảnh lý tưởng để chụp ảnh thể thao, động vật hoang dã và hành động. Các tính năng video 6K được nâng cấp cũng khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn cho cả lựa chọn quay chụp kết hợp (hybrid shooter).

EOS R6 Mark II vs EOS R6 vs EOS 6D Mark II: So sánh bộ ba Canon 6-series

Canon EOS R6 Mark II giới thiệu một loạt các tùy chọn xử lý hình ảnh cao cấp cho dòng máy ảnh EOS 6-series, bao gồm Dual Pixel RAW, xử lý RAW trong Đám mây và HDR với các đối tượng chuyển động. (Nguồn: Canon)

Mặc dù vậy, tốc độ chụp liên tục 6,5 khung hình/giây nhẹ nhàng hơn của EOS 6D Mark II rất phù hợp để chụp ảnh thông thường hơn. Đó là một chiếc máy ảnh full-frame hình tuyệt vời có thể chụp ảnh chân dung, phong cảnh, du lịch, v.v. Mặc dù EOS 6D Mark II có thể thiếu nhiều tính năng tiên tiến của EOS R6 Mark II, nhưng nó vẫn mang lại hiệu quả ở nhiều lĩnh vực quan trọng. Và nếu bạn chỉ muốn nâng cao khả năng chụp ảnh full-frame thì EOS 6D Mark II là một cách hợp lý để có được những lợi ích của cảm biến lớn hơn.

2. EOS R6 Mark II so với EOS R6: Khác biệt về công nghệ

Chỉ có khoảng cách hai năm giữa EOS R6 và sự ra mắt của EOS R6 Mark II, nên nhiều người cho rằng chỉ có một vài thay đổi mang tính cách mạng về thông số kỹ thuật. Nhưng trong thực tế, có hơn 70 bản nâng cấp trong EOS R6 Mark II so với EOS R6.

Các cải tiến đều được tích hợp đáng kể – bao gồm khả năng video được nâng cấp quan trọng – đến các cải tiến tinh tế hơn. Chẳng hạn như bổ sung Bộ lọc sáng tạoTùy chọn tạo lối tắt đến ba cài đặt ISO được sử dụng nhiều nhất của bạn.

Mặc dù bộ xử lý DIGIC X điều khiển cả hai máy ảnh, EOS R6 Mark II lại có phiên bản cập nhật. Điều này giúp nó tiết kiệm điện hơn so với Canon EOS R6. Có nghĩa là khi bạn đang sử dụng màn hình LCD, thời lượng pin sẽ được cải thiện khoảng 50%. Hơn nữa, nhiệt sinh ra ít hơn, vì vậy bạn có thể quay video clip dài hơn so với EOS R6.

EOS R6 Mark II vs EOS R6 vs EOS 6D Mark II: So sánh bộ ba Canon 6-series

Mike Bunhill giải thích: “Chúng tôi đã thêm tính năng phát hiện đối tượng mới vào Canon EOS R6 Mark II nhưng chúng tôi cũng đã cập nhật toàn bộ thuật toán Dual Pixel CMOS AF II. "Vì vậy, mặc dù, giống như EOS R6, nó có tất cả các cài đặt trước đây để phát hiện chim, mèo, v.v., nhưng EOS R6 Mark II thậm chí còn có khả năng theo dõi chính xác hơn." (Nguồn: Canon)

Sử dụng màn trập điện tử, EOS R6 Mark II mang lại tốc độ chụp liên tục ấn tượng là 40 khung hình/giây, nhanh gấp đôi so với EOS R6. Cảm biến CMOS 24,2MP full-frame mới cung cấp khả năng đọc dữ liệu nhanh cần thiết để theo dõi AF/AE đầy đủ ở tốc độ cao chóng mặt này. Cùng với lợi ích bổ sung là giảm biến dạng màn trập lăn khi chụp các đối tượng chuyển động nhanh.

Thuật toán học sâu đã được cập nhật trong EOS R6 Mark II. So với EOS R6, EOS R6 Mark II có thể nhận dạng nhiều đối tượng đa dạng hơn, cho phép AF khóa chúng và theo dõi chúng trong toàn khung hình. Chọn chế độ Động vật và máy ảnh sẽ theo dõi ngựa và ngựa vằn cũng như mèo, chó và chim. Và nếu bạn chọn Phương tiện, thì máy bay, tàu hỏa và máy bay trực thăng có thể được phát hiện ngoài ô tô và xe đạp.

EOS R6 Mark II vs EOS R6 vs EOS 6D Mark II: So sánh bộ ba Canon 6-series

Không giống như EOS 6D Mark II, EOS R6 Mark II có Ổn định hình ảnh trong thân máy, khe cắm thẻ kép, Dual Pixel CMOS AF II với tính năng phát hiện đối tượng nâng cao và kính ngắm điện tử giúp xem trước hình ảnh một cách chính xác với độ phơi sáng và các cài đặt khác được áp dụng. (Nguồn: Canon)

3. EOS R6 Mark II so với EOS R6: Khả năng quay video

Cả EOS R6 Mark II và EOS R6 đều có khả năng quay nội bộ 4K 60p và có thể chụp dải động rộng hơn bằng cách sử dụng Canon Log và PQ HDR. Nhưng có một số khác biệt lớn.

Thay đổi lớn ở đây là việc quay phim ở 4K 60p bằng EOS R6 Mark II sử dụng toàn bộ chiều rộng cảm biến full-frame của máy ảnh, trong khi nó sẽ  bị crop trong EOS R6.

Phần hiển thị được lấy mẫu quá mức ở 6K để có chất lượng tốt hơn và không còn giới hạn thời gian ghi hình 30 phút như trên EOS R6. Điều này khiến EOS R6 Mark II trở nên hoàn hảo cho các cuộc phỏng vấn và sự kiện kéo dài.

EOS R6 Mark II vs EOS R6 vs EOS 6D Mark II: So sánh bộ ba Canon 6-series

R6 Mark II  có thông số kỹ thuật video tổng thể tốt hơn. Bên trong, bạn có thể quay 4K 60 khung hình/giây lấy mẫu siêu lớn từ phần 5,1K của cảm biến. 4K ở tốc độ 30 khung hình/giây được lấy mẫu siêu lớn từ 6K bằng cách sử dụng toàn bộ chiều rộng của cảm biến. Và nó hiện hỗ trợ 180 khung hình/giây cho 1080p, tăng từ 120 khung hình/giây trước đây. (Nguồn: Steve Dent)

Trên EOS R6, bạn phải chọn chế độ video trên bánh xe chế độ và sau đó vào menu để chọn Chương trình hoặc Thủ công. Nhưng Canon đã thêm một bộ chọn video riêng cho EOS R6 Mark II, điều đó có nghĩa là bạn miễn phí sử dụng đĩa lệnh chế độ để đặt chế độ phơi sáng cho quay video. Giờ đây, bạn có thể quay ở Ưu tiên khẩu độ và Ưu tiên màn trập, cũng như Thủ công, Chương trình và ba chế độ cài đặt tùy chỉnh.

Có thể nói, EOS R6 Mark II mang đến các tính năng video chuyên nghiệp bổ sung so với EOS R6. Bao gồm:

  • Màn hình cảnh báo sai màu để điều chỉnh độ phơi sáng chính xác
  • Đầu ra 6K RAW qua ổ cắm HDMI. Hotshoe của EOS R6 đã được cập nhật để bao gồm một shoe đa chức năng trên EOS R6 Mark II.
  • Bộ điều hợp âm thanh TASCAM XLR để ghi âm chuyên nghiệp.

EOS R6 Mark II vs EOS R6 vs EOS 6D Mark II: So sánh bộ ba Canon 6-series

Ngoài khả năng quay video 4K 60p bên trong với thời lượng dài hơn 30 phút, Canon EOS R6 Mark II còn cung cấp khả năng quay tốc độ khung hình cao lên đến 180p ở chế độ Full HD. "Điều đó cho phép bạn phát lại chuyển động chậm gấp 6 lần, so với chuyển động chậm gấp 4 lần mà bạn thường có với các máy ảnh khác. (Nguồn: Canon)

4. EOS R6 Mark II so với EOS R6: Những điểm tương đồng

EOS R6 Mark II và EOS R6 là những chiếc máy ảnh tương tự nhau ở một số khía cạnh. 

Công nghệ Ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS) mạnh mẽ của họ mang đến khả năng ổn định lên đến 8 điểm dừng (tùy thuộc vào ống kính) và độ mượt mà giống như gimbal khi quay video. 

Cả hai máy ảnh đều có thể lấy nét trong điều kiện tối tới -6,5EV – ít hơn ánh sáng từ nửa vầng trăng. Điều này rất đáng chú ý vì các điểm ảnh trên cảm biến trong EOS R6 Mark II nhỏ hơn do độ phân giải tăng lên, nhưng nó vẫn có thể đạt được hiệu suất ánh sáng yếu như nhau ngay cả với những điểm ảnh nhỏ hơn này.

EOS R6 Mark II cũng được hưởng lợi từ các công nghệ tiên tiến đã ra mắt trong Hệ thống EOS R khác. Máy ảnh Canon mới này có chức năng mô phỏng OVF của EOS R3 , tạo ra trải nghiệm xem giống như máy ảnh DSLR tự nhiên hơn khi sử dụng kính ngắm điện tử. Các chức năng bù trừ tiêu điểm và tổng hợp độ sâu trong máy ảnh từ EOS R3 và EOS R7 cũng khả dụng trên EOS R6 Mark II.

Video cực thú vị của Canon thể hiện R6 Mark II là một kẻ thay đổi cuộc chơi với những khả năng vô song trong nhiếp ảnh lẫn quay phim.

5. Tạm kết luận

Canon EOS R6 đối với nhiều người là chiếc máy ảnh không gương lật mà họ hằng mong đợi. Nó cực kỳ phổ biến và thúc đẩy nhiều người dùng Canon và DSLR khác cuối cùng chuyển sang máy ảnh không gương lật. Nhưng nó có những vấn đề nan giải của nó. Crop 1,52 lần trên video 4K là một. Giới hạn ghi âm ngắn cũng vậy. Sự quá nhiệt khi quay phim là một vấn đề khác.

Với EOS R6 Mark II, Canon đã giải quyết những lo ngại đó và tiến thêm một bước nữa. Nó cung cấp cảnh quay 4K được lấy mẫu quá mức từ đầu ra 6K của cảm biến và thời gian quay lâu hơn.

Và hãy nói về cảm biến chênh lệch. Nó có thể trông không nhiều trên lý thuyết, nhưng 4 megapixel bổ sung giúp tăng độ phân giải lên 20. Đồng thời con số đó còn đưa nó đến số điểm ảnh cân bằng khả năng kiểm soát nhiễu với việc ghi lại những chi tiết nhỏ quan trọng đó. Thêm vào một số cải tiến cho hệ thống AF vốn đã rất tốt và EOS R6 Mark II trông giống như một bản nâng cấp thực sự quan trọng.

Nếu bạn là người dùng R6 và có những lo ngại về máy ảnh này, thì R6 Mark II sẽ giải quyết tất cả những vấn đề đó. Đối với bất kỳ ai khác, thật khó để tìm thấy bất kỳ máy ảnh nào khác trên thị trường dành cho những người đam mê có vẻ ngoài hoàn hảo giống như R6 Mark II.

EOS R6 Mark II vs EOS R6 vs EOS 6D Mark II: So sánh bộ ba Canon 6-series

Độ chính xác lấy nét tự động bổ sung và khả năng theo dõi đối tượng do Dual Pixel CMOS AF II được nâng cấp trong Canon EOS R6 Mark II mang lại đã tỏ ra vô giá khi chụp một môn thể thao chẳng hạn như bay tốc độ, kết hợp các yếu tố của dù lượn và nhảy dù. (Nguồn: Teddy Morellec)

Điều đó cũng có thể áp dụng khi đặt lên bàn cân so với 6D Mark II. Xét về ưu điểm, máy ảnh thế hệ mới chiếm trọn ưu điểm cho với người tiền nhiệm khác trong bộ Canon 6-series. Vậy nên trong cuộc đua giữa bộ 3 nhà Canon, EOS R6 Mark II vs EOS R6 vs EOS 6D Mark II, chúng ta có thể tạm kết luận lợi thế công nghệ ưu tú theo thời gian của phiên bản mới nhất. Tuy nhiên, mức độ phù hợp của các điểm mạnh riêng lẻ sẽ khác nhau giữa các nhiếp ảnh gia, vì vậy bạn có thể muốn áp dụng sơ đồ cân nhắc của riêng mình cho các điểm tóm tắt khi suy nghĩ và quyết định về một chiếc máy ảnh mới.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat