Canon RF 135mm f / 1.8L IS USM: Hồi sinh tiêu cự chân dung cổ điển

Canon RF 135mm f / 1.8L IS USM: Hồi sinh tiêu cự chân dung cổ điển

Sau một phần tư thế kỷ, Canon RF 135mm f / 1.8L IS USM ra mắt và cuối cùng đã thay thế Canon EF 135mm f / 2L USM huyền thoại. Cùng với sự ra mắt của Canon EOS R6 Mark II "siêu tốc độ" , ống kính sở hữu bộ ổn định hình ảnh quang học cho khả năng ổn định lên đến 5,5 điểm dừng.

Canon RF 135mm f / 1.8L IS USM: Hồi sinh tiêu cự chân dung cổ điển

Ống kính RF mới đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hệ thống RF lens đang phát triển của Canon. (Nguồn ảnh: Canon)

1. Tổng quan ra mắt Canon RF 135mm f / 1.8L IS USM

Kể từ khi ra mắt Canon EOS R vào năm 2018, Canon đã ngừng phát triển ống kính Canon EF mới và dồn toàn bộ năng lượng thiết kế thủy tinh của mình vào việc chế tạo ống kính Canon RF. Giờ đây, công ty có “bộ ba thần thánh” của ống kính zoom nhanh, bao gồm Canon RF 15-35mm F / 2.8L IS USM, RF 24-70mm F / 2.8L IS USM và RF 70-200mm F / 2.8L IS USM . 

Về ống kính một tiêu cự “L” cao cấp, họ chỉ phát hành RF 50mm F / 1.2L, RF 85mm F / 1.2L và ống kính tele rất dài. Như bạn có thể nói, các tùy chọn Canon RF L vẫn còn thiếu trong phạm vi góc rộng, nhưng họ có kế hoạch phát hành 32 ống kính RF mới vào năm 2025 .

Để bắt đầu hoàn thiện dòng ống kính RF L, công ty vừa phát hành một ống kính chụp chân dung thú vị mới: Canon RF 135mm F / 1.8L IS USM.

Canon RF 135mm f / 1.8L IS USM: Hồi sinh tiêu cự chân dung cổ điển

Chiếc ống kính mà hãng hứa hẹn sẽ đạt được hiệu ứng bokeh đẹp và lý tưởng cho cả chụp ảnh chân dung và thể thao. (Nguồn ảnh: PetaPixel)

2. Các tính năng của Canon RF 135mm F / 1.8L IS USM

Canon RF 135mm F / 1.8L IS USM được Canon mô tả là sự kế thừa của ống kính EF 135mm F / 2L USM. Có một số người sẽ không yêu thích lắm độ dài tiêu cự 135mm vì họ sẽ thấy nó quá dài để chụp chân dung. Nhưng nhiều nhiếp ảnh gia thích nó hơn ống kính một tiêu cự 85mm, vì nó có thể nén hậu cảnh.

RF 135mm F / 1.8L IS USM được tích hợp tính năng Ổn định hình ảnh lên đến 5,5 điểm dừng. Nếu bạn kết hợp IS của ống kính với các máy ảnh như EOS R6 Mark II có tính năng IBIS, bạn thậm chí có thể có được khả năng ổn định hình ảnh lên đến 8 stop. Ở bên trong, bạn sẽ tìm thấy một động cơ Nano USM cho hoạt động lấy nét tự động nhanh chóng, yên tĩnh và đáng tin cậy. 

Giống như mọi ống kính RF của Canon, RF 135mm F / 1.8L IS USM có vòng điều khiển trên thân ống kính mà bạn có thể gán cho các cài đặt khác nhau, bao gồm tốc độ cửa trập, khẩu độ hoặc ISO. Hơn nữa, đây là ống kính Canon đầu tiên, ngoài các ống kính siêu tele, có hai nút chức năng ống kính. Bạn có thể gán các nút này cho chức năng AF-Stop hoặc các tính năng khác.

3. Thiết kế ống kính Canon RF 135mm f / 1.8L IS USM

Thiết kế ống kính của Canon RF 135mm F / 1.8L IS USM có ba thấu kính UD để giảm quang sai màu và đảm bảo độ phân giải cao. 

RF 135mm F / 1.8L IS USM được hưởng lợi từ ASC và Super Spectra Coating để giảm bóng ma và lóa ống kính không mong muốn. Cuối cùng, lớp phủ flo giúp ống kính không bị bám bẩn, dấu vân tay và vết ố.

Canon RF 135mm f / 1.8L IS USM: Hồi sinh tiêu cự chân dung cổ điển

Thiết kế ống kính Canon RF mới. (Nguồn ảnh: Canon)

Vì đây là ống kính Canon một tiêu cự dòng L nên nó có khả năng chống bụi và nước với các vòng đệm xung quanh ngàm ống kính.

Khẩu độ 9 lá khẩu sẽ mang lại hiệu ứng bokeh đẹp mắt. Cuối cùng, khoảng cách lấy nét tối thiểu là 70cm / 2.3ft.

4. Giá cả và ngày phát hành

Ống kính này bắt đầu giao hàng vào tháng 12 tại một số thị trường với giá TBC. Tại Úc, RF 135mm f / 1.8L IS USM sẽ bắt đầu được giao hàng vào đầu năm 2023 với giá RRP là 3,969 đô la Úc.

Cùng chờ đợi mức giá khởi điểm của chiếc ống kính này trên thị trường Việt Nam nhé!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật