Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Chọn máy ảnh crop hay full-frame?

Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Chọn máy ảnh crop hay full-frame?

9/21/2022 9:06:54 AM

Nếu Canon R7 là một trong những chiếc máy ảnh crop mới nhất với độ phân giải cao, tốc độ chụp nhanh và giá cả hợp lý. Thì Sony A7 IV lại là nổi bật với định dạng full-frame có chất lượng hình ảnh và video tuyệt vời. Ra mắt cách nhau gần một năm, liệu giữa Canon EOS R7 và Sony A7 IV, đâu là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn?

Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Chọn máy ảnh crop hay full-frame?

2 trong số những chiếc máy mới nhất nhà Canon và Sony được đặt lên bàn cân so sánh

1. Canon EOS R7 và Sony A7 IV: So sánh cảm biến

Cảm biến được xem là linh hồn của chiếc máy ảnh và chi phí để sản xuất nó đôi khi chiếm 1/3 giá trị của máy. Cảm biến máy ảnh quyết định chất lượng của một tấm ảnh đẹp hay xấu, chất lượng cao hay thấp.

Ngoài ra, nó còn quyết định tới kích cỡ tối đa mà bạn có thể in bức ảnh này ra. Bên cạnh đó, kích thước cảm biến cũng ảnh hưởng đến những gì bạn nhìn thấy qua khung ngắm, quyết định những gì bạn đang chụp và được ghi lại trong khung hình. Thường thì các cảm biến crop sẽ thu được ít cảnh hơn so với cảm biến full-frame.

Xét về cảm biến, cả hai máy ảnh có số lượng pixel suýt soát nhau, tuy nhiên định dạng cảm biến lại khác nhau.

Canon EOS R7 có cảm biến APS-C (crop) với 32,5MP, trong khi A7 IV có cảm biến full-frame với 33MP. Nhìn chung, cảm biến full-frame so với crop có sự vượt trội về chất lượng, cung cấp dải động rộng, độ sâu màu và độ sâu trường ảnh tốt hơn khi cần tách chủ thể khỏi hậu cảnh.

Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Chọn máy ảnh crop hay full-frame?

Độ lớn cảm biến của Sony A7 IV so với Canon EOS R7. (Nguồn ảnh: apotelyt)

Khu vực cảm biến trong A7 IV lớn hơn EOS R7 là 160%. Do sự khác biệt về kích thước cảm biến này, các máy ảnh có hệ số định dạng lần lượt là 1,6 và 1,0. Cả hai máy ảnh đều có tỷ lệ khung hình gốc (chiều rộng cảm biến trên chiều cao cảm biến) là 3: 2.

Tuy nhiên vẫn phải kể đến việc Canon R7 ra mắt gần đây hơn Sony A7 IV, ưu điểm đó khiến nó có lợi thế về việc tích hợp những công nghệ mới nhằm nâng cao khả năng thu thập ánh sáng của các pixel.

Xét về độ nhạy sáng, Sony có dải ISO cao hơn, được hiển thị như bảng dưới đây:

Máy ảnh Phạm vi bình thường Mở rộng phạm vi
EOS R7 100 -32.000 100 -51.200
Alpha 7 IV 100 -32.000 50- 204.800

Về công nghệ cơ bản, R7 được xây dựng dựa trên cảm biến CMOS, trong khi A7 IV sử dụng bộ hình ảnh BSI-CMOS. 

Ngoài chế độ ảnh JPG và RAW thông thường, hai máy ảnh này cũng có thể ghi hình ảnh HEIF 10-bit.

Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Chọn máy ảnh crop hay full-frame?

Cả hai máy ảnh đều sử dụng bộ lọc Bayer để thu màu RGB trên một lưới cảm quang hình vuông.

 Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số đều có sắp xếp này. (Nguồn ảnh: apotelyt)

2. Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Khả năng tự động lấy nét

Khả năng tự động lấy nét là một trong những yếu tố đáng cân nhắc của mọi nhiếp ảnh gia khi lựa chọn cho mình một chiếc máy ảnh. Ở đây, cả hai model đều đi kèm với tính năng tự động lấy nét và theo dõi nâng cao.

Canon R7 có hệ thống Dual Pixel CMOS AF II với độ phủ cảm biến 100% và công nghệ Deep Learning. Nó cho phép máy ảnh theo dõi mắt, đầu và cơ thể của con người, động vật và chim.

Ngoài ra, nó còn có khả năng theo dõi phương tiện và mũ bảo hiểm của người lái trong các cuộc đua thể thao một cách nhanh chóng. Thuật toán này tương tự như thuật toán được tìm thấy trên máy ảnh không gương lật Canon R3 hàng đầu.

Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Chọn máy ảnh crop hay full-frame?

Ở chế độ màn trập điện tử, EOS R7 chụp ở tốc độ lên đến 30 fps với tính năng theo dõi AF/AE—ngang bằng với EOS R3 hạng chuyên nghiệp. (Nguồn ảnh: snapshot canon-asia)

Về phía mình, Sony A7 IV có tính năng theo dõi thời gian thực và Eye AF hoạt động cho người, động vật và chim. Tuy nhiên, nó không có khả năng phát hiện xe thể thao / xe cộ và theo dõi đầu hoặc cơ thể của động vật.

Nếu so sánh trên phương diện này, EOS R7 dường như đã có những cải tiến đáng kể để đáp ứng những nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh thể thao.

R7 cũng có thể hoạt động với tổng số 5.915 điểm khi chọn chế độ AF 1 điểm, hoặc 651 điểm khi sử dụng chế độ theo dõi. Trong khi đó, A7 IV sử dụng 759 điểm lấy nét theo pha và 425 điểm tương phản. Các vùng pha bao phủ 94% bề mặt của cảm biến.

Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Chọn máy ảnh crop hay full-frame?

Khả năng AF phát hiện người của EOS R7 có thể nhận dạng mắt, khuôn mặt, đầu, và thân của đối tượng là con người. (Nguồn ảnh: snapshot canon-asia)

Liên quan đến độ nhạy trong ánh sáng yếu, Sony có một lợi thế nhỏ:

  • A7 IV: -4Ev ở f / 2

  • EOS R7: -3.5Ev ở f / 2 (xếp hạng chính thức là -5Ev với ống kính F1.2)

Các NAG về động vật hoang dã sẽ rất hài lòng khi biết rằng hai máy ảnh này có thể hoạt động với tính năng lấy nét theo pha và hạ khẩu f / 22 ở chế độ chụp liên tục.

Trong số các tính năng bổ sung, R7 có thể thực hiện chức năng lấy nét và xếp chồng tiêu điểm trong máy ảnh, một tính năng còn thiếu ở Sony A7 IV.

3. Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Tính năng ổn định hình ảnh

Cả hai máy ảnh đều được trang bị tính năng ổn định 5 trục trên cảm biến, cho phép người chụp ghi được những bức hình sáng rõ và sắc nét ngay cả khi đang di chuyển. 

R7 có xếp hạng bù trừ 8 stop cao hơn, nhưng hãy nhớ rằng nó có thể thấp hơn tùy thuộc vào ống kính được sử dụng. Tuy nhiên, trung bình nó vẫn cao hơn 5,5 điểm dừng so với A7 IV.

Khi quay video, bạn có thể kích hoạt tính năng ổn định kỹ thuật số để cải thiện hiệu suất. Canon gọi nó là Digital IS (có hai cấp độ) trong khi Sony gọi nó là Steadyshot Active.

Đáng chú ý là, A7 IV cũng có thêm tùy chọn với Sony Catalyst. Bạn có thể tắt IBIS trên máy ảnh và ổn định cảnh khi quay một cách dễ dàng. 

Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Chọn máy ảnh crop hay full-frame?

Cả R7 và & A7 IV đều được trang bị chống rung 5 trục trên cảm biến  (Nguồn ảnh: MirrorlessComparision)

4. Khả năng chụp liên tục của hai máy ảnh

R7 có tốc độ chụp liên tục vượt trội với tối đa 15 khung hình / giây khi sử dụng màn trập điện tử hoặc 30 khung hình / giây khi sử dụng màn trập điện tử.

Hơn nữa, máy ảnh Canon này có chế độ Pre-shooting cho phép bạn ghi tối đa 15 ảnh trước khi nhấn nút chụp.

Về phần mình, A7 IV sở hữu 10 khung hình / giây với màn trập cơ học hoặc điện tử. Và không có các tính năng bổ sung liên quan đến tốc độ ổ đĩa.

Canon cũng sử dụng màn trập điện tử để tăng tốc độ màn trập tối đa lên 1 / 16.000 giây (nếu không thì cả hai đều tối đa ở 1/8000 giây).

Dưới đây, bạn có thể thấy hiệu suất mà hai máy ảnh mang lại khi nói đến bộ đệm. Đối với Sony, có hai biến thể liên quan đến loại thẻ được sử dụng (SD hoặc CFexpress).

  EOS R7 Sony A7 IV
10 khung hình/ giây (SD) -

300 + JPG

50 RAW

10 khung hình/ giây (CF) -

300 + JPG

300 +  RAW

15 khung hình/ giây

224 JPG

51 RAW

-
30 khung hình/ giây

126 JPG

42 RAW

-

5. Khả năng quay video của hai máy ảnh

Cả hai máy ảnh đều có khả năng quay video 4K lên đến 60p, cũng như 10-bit 4: 2: 2 bên trong.

R7 có thể quay 4K 30p với toàn bộ chiều rộng của cảm biến (không crop) mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Nếu muốn quay 4K 60p trên Canon, bạn có hai lựa chọn:

  • Không crop cảm biến, nhưng chất lượng hình ảnh có thể giảm. 

  • Crop pixel 1: 1, nghĩa là máy ảnh ghi lại từ vùng 3840 × 2160 pixel gốc trên cảm biến, chuyển thành vùng crop 1,8x.

A7 IV cũng hoạt động tương tự: lên đến 30p, có khả năng lấy nét ở 7K mà không crop. Để hoạt động trong phạm vi 60p, máy ảnh phải chuyển sang chế độ Super35 (APS-C).

Rõ ràng sự khác biệt chính ở đây là Sony bắt đầu với một cảm biến lớn hơn, vì vậy tất cả những điều trên nghe có vẻ hơi khó hiểu nếu chúng ta tính đến hệ số crop của hai cảm biến.

Dưới đây là ví dụ cho thấy ống kính 35mm sẽ hoạt động như thế nào trên mỗi máy ảnh (tùy thuộc vào định dạng cảm biến cũng như cài đặt được sử dụng). Lưu ý rằng hệ số crop APS-C là 1,5 lần trên Sony và 1,6 lần trên Canon.

Ống kính 35mm Canon EOS R7 Sony A7 IV
4K 30p 56mm ( cắt A-PSC) 35mm
4K 60p

56mm ( cắt A-PSC)

100mm ( cắt A-PSC + 1.8x)

56mm ( cắt A-PSC)

Ở chế độ Full HD, cả hai máy ảnh đều có thể ghi lên đến 120 khung hình / giây. Sony cung cấp hai chế độ S&Q. Nơi đây, bạn nhận được kết quả chuyển động chậm trong máy ảnh hoặc ở chế độ bình thường. Trên R7, 120p chỉ hoạt động với chế độ High Speed.

Phim ngắn Song of Birds khẳng định Canon EOS R7 - một trong hai máy ảnh Cảm biến APS-C đầu tiên trong hệ thống EOS R được thiết kế để mang đến cho bạn "đôi cánh" sáng tạo tuyệt vời. Quay phim liên tục 4K 60 p, Dual Pixel CMOS AF II, Chụp ảnh RAW liên tục lên đến 30 khung hình / giây, Ổn định hình ảnh lên đến 8,0 điểm, Chống bụi và độ ẩm ... mọi thứ được tích hợp để đảm bảo những khoảnh khắc ghi hình xuyên suốt - cho dù có trở ngại khoảng cách, địa hình hay thời tiết. (Nguồn video: Canon India)

Canon có thể ghi 10-bit 4: 2: 2 liên tục, nhưng chỉ khi chọn gamma C-Log3 hoặc HDR PQ. Trong khi đó, A7 IV cung cấp cho bạn lựa chọn 10-bit 4: 2: 0 (H.265) hoặc 10-bit 4: 2: 2 (H.264) mà không bị tương phản bởi cấu hình đã chọn. Hơn nữa, Sony có nhiều thông số để kiểm soát hình ảnh hơn nhờ vào Cấu hình hình ảnh đến từ các máy ảnh chiếu phim chuyên nghiệp của hãng.

Bạn có thể xem thêm các thông số kỹ thuật dưới đây:

  R7 A7 IV
4K 30p không có crop không có crop
4K 60p

không có crop /

1.8x crop

1.5x crop
Full HD 120p 120p
10-bit H.265

H.264

H.265

Chế độ

HDR PQ

C-Log3

170M (8-bit)

340M (10-bit)

Tốc độ bit

200M (LGOP)

600M (ALL-I)

170M (8-bit)

340M (10-bit)

Rec.giới hạn Không Không

Liên quan đến các phiên quay dài, A7 IV có thể quay hai giờ với 4K 25p mà không bị gián đoạn (nhiệt độ môi trường 21˚C).

Những đánh giá đầu tiên về R7 cũng rất đáng khích lệ, nếu đem ra so sánh với người tiềm nhiệm R5 và R6. 

Cuối cùng, cả hai máy ảnh đều có ổ cắm micro và tai nghe, ngoài ra chúng cũng có thể ghi âm thanh kỹ thuật số với micro tương thích.

6. So sánh thiết kế, công thái học của hai máy ảnh

Hai máy ảnh tương tự nhau về kích thước cũng như trọng lượng. R7 có ngoại hình lớn hơn, tuy nhiên A7 IV lại nặng hơn một chút. Cả hai model đều có khả năng chống chịu thời tiết tốt. 

  • R7 : 132,0 x 90,4 x 91,7mm, 612g

  • A7 IV : 131,3 x 96,4 x 79,8mm, 658g

A7 IV có bốn mặt số có thể được sử dụng để điều khiển mọi khía cạnh của độ phơi sáng (khi đã được định cấu hình theo cách đó), trong khi R7 chỉ có hai.

Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Chọn máy ảnh crop hay full-frame?

Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Chọn máy ảnh crop hay full-frame?

Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Chọn máy ảnh crop hay full-frame?

Máy ảnh Sony A7 IV lớn hơn và nặng hơn một chút so với Canon EOS R7. (Nguồn ảnh: apotelyt)

Một đặc điểm thú vị khác của thiết kế Sony là cần gạt bên dưới nút xoay chụp cho phép bạn chuyển đổi giữa chế độ ảnh và video. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể sử dụng các chế độ tùy chỉnh trên mặt số khi quay video nếu muốn.

Cả hai máy ảnh đều có cần điều khiển AF. Tuy nhiên, Canon có cần lấy nét ở phía trước trong khi đó máy ảnh Sony thì không. 

So với R7, A7 IV có một kính ngắm lớn hơn với độ phóng đại tốt hơn, và độ phân giải cũng cao hơn. Đây là cách họ so sánh:

EVF EOS R7 Sony A7 IV
Bảng điều khiển OLED 0,39 inch OLED 0,5 inch
Độ phân giải 2,36 triệu 3,69 triệu
Tốc độ làm tươi 120Hz 120Hz
Phóng đại 0,72x 0,78x
Điểm mắt 22mm 23mm

Đối với màn hình LCD, cả hai đều có cơ chế đa góc và cùng kích thước 3.0 inch. Ở đây, màn hình của Canon có độ phân giải cao hơn: 1,62M so với 1,04M điểm của Sony.

Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Chọn máy ảnh crop hay full-frame?

Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Chọn máy ảnh crop hay full-frame?

Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Chọn máy ảnh crop hay full-frame?

Kính ngắm, hệ thống nút và màn hình xoay lật của Sony A7 IV.

7. So sánh pin và thẻ nhớ của hai máy ảnh

Cả hai máy ảnh đều có thể sử dụng hai thẻ nhớ cùng một lúc, và chúng có thể là hai thẻ SD UHS-II.

Trên A7 IV, bạn cũng có tùy chọn sử dụng thẻ nhớ CFExpress Loại A trong khe cắm đầu tiên. Thẻ này nhỏ hơn (nhưng dày hơn một chút) so với thẻ SD, cung cấp tốc độ ghi và đọc nhanh đáng kể.

Bạn sẽ cần một thẻ này nếu muốn quay 4K 60p ở tốc độ bit cao nhất với chế độ S&Q. Tuy nhiên, thẻ CFexpress lại có giá thành đắt hơn thẻ SD.

Khi nói đến thời lượng pin, R7 làm tốt hơn với xếp hạng chính thức là 770 khung hình, trong khi A7 IV đạt 610 khung hình trong một lần sạt (khi sử dụng màn hình LCD, theo tiêu chuẩn CIPA).

8. Hệ thống lens dành cho 2 máy ảnh

Như mọi khi, khi so sánh hai máy ảnh thuộc hai hệ thống khác nhau, điều quan trọng phải nói đến là các ống kính.

EOS R7 là máy ảnh APS-C đầu tiên được thiết kế với ngàm RF ( cùng với EOS R10 đã được công bố cùng thời điểm). Trước đó, Canon chỉ tập trung vào full-frame, giữ riêng hệ thống không gương lật APS-C khác của mình (EOS M).

Tại thời điểm ra đời bài viết này, chỉ có hai ống kính crop APS-C nguyên bản được thiết kế cho R7: ống kính kit 18-45mm và ống kính 18-150mm. 

Nếu bạn chỉ nhìn vào ống kính gốc, hay còn gọi là ống kính được thiết kế cho máy ảnh không gương lật, thì Alpha 7 Mark IV có lợi thế hơn. Ống kính Sony có hệ thống lâu đời hơn (2013 so với 2018 cho Canon), bạn không chỉ nhận được sự lựa chọn tuyệt vời từ chính Sony, mà sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất bên thứ ba đang tăng lên từng ngày.

Canon EOS R7 và Sony A7 IV: Chọn máy ảnh crop hay full-frame?

Sony A7m4 nhận được sự "hậu thuẫn" không thể chối cãi từ hệ thống lens Sony lâu đời (Nguồn ảnh: sony)

Đặc biệt là đối với các thương hiệu nổi tiếng như Sigma, Tamron và Samyang với nhiều sự lựa chọn cho mọi ngân sách và nhu cầu.

Sony cũng có phân khúc APS-C, sử dụng ngàm E tương tự. Mặc dù nó có thể kém thú vị hơn đối với Sony A7 Mark IV, nhưng nó vẫn rất cần thiết trong trường hợp bạn muốn mở rộng thiết bị của mình để bao gồm kiểu APS-C.

Trên thực tế, bạn cũng có thể điều chỉnh ống kính EF của Canon sang A7 IV.

Có nhiều ngàm chuyển đổi của bên thứ ba giữ lại các tính năng tự động như tự động lấy nét và phơi sáng. Hiệu suất không nhanh như sử dụng ống kính EF trên R7, nhưng nó tốt hơn cho nhiều ứng dụng.

Ngoài ra còn có bộ điều hợp cho ống kính Nikon F và thậm chí bộ điều hợp cho phép lấy nét tự động cho ống kính Leica M.

9. So sánh giá cả thời điểm ra mắt

Đây chắc chắn là một trong những yếu tố quyết định khi lựa chọn giữa hai chiếc máy ảnh này, và mức giá chênh lệch không hề nhỏ.

R7 có thể được tìm thấy với giá 49 triệu VNĐ (chỉ cho phần body). 

A7 IV đắt hơn với giá bắt đầu từ 56 triệu VNĐ (chỉ cho phần body). 

Lưu ý: giá tính đến đầu tháng 6 năm 2022.

Tạm kết: 

Có thể nói hai sản phẩm này khó được xếp vào hàng đối thủ trong cùng một “giải đấu”. Các khía cạnh như giá cả hoặc kích thước cảm biến hoàn toàn khác nhau sẽ đủ để nhiều người quyết định họ thích cái nào hơn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn giữa Canon EOS R7 và Sony A7 IV còn phụ thuộc vào thể loại nhiếp ảnh bạn hướng tới.

R7 có thể đạt được sự cân bằng tuyệt vời giữa giá cả và hiệu suất. Các NAG về động vật hoang dã và thể thao có thể tận dụng hệ số crop để có thêm phạm vi tiếp cận. Ngoài ra, máy ảnh có tính năng lấy nét tự động nâng cao và tốc độ đủ tốt để đáp ứng hầu hết các nhu cầu chụp nhanh. 

Nếu bạn có mức ngân sách khá hơn, thì đương nhiên Sony A7 IV sẽ mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời cho dù bạn chụp phong cảnh, chân dung hay thiên nhiên hoang dã. Đồng thời, A7 IV được trang bị hệ thống lấy nét tự động tuyệt vời đi cùng khả năng quay video hàng đầu cho các vlogger muốn thử sức.

Hãy cân nhắc kĩ lưỡng những yếu tố cần thiết để có thể đi đến quyết định hợp lý nhất cho nhu cầu của bản thân!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật