5 mẹo để có được những bức ảnh sắc nét hơn với ống kính tele

5 mẹo để có được những bức ảnh sắc nét hơn với ống kính tele

Ống kính tele cực kỳ phổ biến đối với cả nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp. Có một ống kính tele trong bộ đồ nghề của bạn là điều vô cùng tuyệt vời. Những ống kính linh hoạt và hiệu quả cao này có thể hữu ích trong nhiều tình huống và có thể giúp bạn nâng tầm nhiếp ảnh của mình lên một tầm cao mới. Đọc ngay 5 mẹo được Kyma chia sẻ dưới đây để có được những bức ảnh sắc nét hơn với ống kính tele ngay từ đầu nhé!

1. Chọn tốc độ màn trập chính xác

Một trong những trở ngại lớn nhất cần vượt qua khi chụp bằng ống kính tele là rung máy. Một trong những cách dễ nhất để khắc phục điều này là đảm bảo rằng tốc độ cửa trập phải nhanh hơn hoặc bằng đường kính tiêu cự của ống kính của bạn.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng ống kính 500mm, tốc độ cửa trập của bạn phải là 1/500 giây một chút. Chụp ở tốc độ dưới 1/500 giây gây ra hiện tượng rung máy làm thay đổi độ sắc nét của hình ảnh của bạn.

Ống kính có tính năng ổn định hình ảnh cho phép bạn chụp ảnh ở tốc độ cửa trập thấp. Hãy nhớ rằng, việc sử dụng cảm biến cắt xén yêu cầu bạn nhân khía cạnh cắt xén với đường kính tiêu cự để xác định tốc độ cửa trập phù hợp. Khi sử dụng ống kính 500mm và cảm biến xén 1,5, bạn sẽ muốn chụp 1/550 giây để có được hình ảnh sắc nét.

2. Sử dụng chân máy

Ống kính tele ngày nay nhẹ hơn nhưng vẫn nặng, đặc biệt nếu bạn phải mang chúng trong nhiều giờ. Nếu bạn mang chúng trong một thời gian dài, bạn có thể bắt đầu bị rung. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, vì vậy để đảm bảo độ sắc nét tối ưu cho hình ảnh của bạn, điều tốt nhất bạn nên làm là sử dụng chân máy.

Khi sử dụng chân máy, bạn cũng có thể an tâm khi biết rằng ngay cả khi kết thúc một ngày dài chụp, khi cánh tay của bạn thường mỏi, chân máy sẽ tiếp tục giữ máy ảnh ổn định.

3. Bật tính năng ổn định hình ảnh trên ống kính

Ổn định hình ảnh (còn được gọi là giảm rung) là một chức năng có sẵn trên hầu hết các ống kính tele giúp giảm nguy cơ chụp ảnh bị mờ. Về cơ bản, các ống kính này có phần tử thấu kính nổi tự động di chuyển để bù rung máy khi bật tính năng ổn định hình ảnh.

Tính năng này đặc biệt hữu ích khi chụp cầm tay với ống kính tele. Bạn cũng nên bật tính năng này để chụp ảnh phong cảnh trong điều kiện gió vì tính năng ổn định hình ảnh trong ống kính tele của bạn có thể chống lại sự rung và chuyển động do gió đập vào chân máy của bạn.

4. Tăng ISO

Do trọng lượng và kích thước chung, ống kính tele dễ bị di chuyển - với cơ thể của bạn nếu bạn đang chụp cầm tay và với gió nếu bạn đang sử dụng chân máy. Dù bằng cách nào, bạn chắc chắn sẽ gặp phải tình trạng rung máy ở một mức độ nào đó, bao gồm cả thời điểm bạn nhả cửa trập, khi các bộ phận điện tử di chuyển bên trong máy ảnh của bạn.

Bất kỳ chuyển động hoặc rung lắc nào cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của hình ảnh, vì vậy nếu có thể, bạn nên tăng độ nhạy ISO của máy ảnh.

Việc tăng ISO sẽ tạo ra nhiều nhiễu hơn vào hình ảnh cuối cùng, nhưng tốt hơn là bạn nên có một bức ảnh sắc nét nhưng không bị nhiễu, hơn là bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc thoáng qua nào bạn đang cố chụp do không thể sử dụng tốc độ cửa trập đủ nhanh.

Tìm hiểu về Top 10 ống kính tốt nhất để chụp ảnh sản phẩm năm 2020 đang được người dùng khá quan tâm

5. Sử dụng bản phát hành màn trập từ xa

Việc mua bản phát hành màn trập từ xa thường là một trong những điều cuối cùng trong tâm trí của nhiếp ảnh gia khi mua phụ kiện. Tuy nhiên, nó là một thiết bị vô giá để chụp ảnh, đặc biệt là khi sử dụng một ống kính tele nặng.

Bản phát hành màn trập từ xa cho phép bạn kích hoạt màn trập của máy ảnh mà không cần bạn phải chạm vào máy ảnh của mình. Điều này làm giảm mức độ rung của máy ảnh mà bạn gây ra khi tiếp xúc vật lý khi nhấn nút nhả cửa trập, điều này có thể giúp bạn chụp ảnh phong cảnh sắc nét hơn và tốt hơn nhiều.

Bản phát hành màn trập từ xa có thể được kết nối với máy ảnh của bạn không dây, bằng Bluetooth hoặc bằng cáp. Bạn thường có thể đứng cách máy ảnh của mình một khoảng nhỏ và kích hoạt màn trập của máy ảnh bằng cách nhấn nút trên điều khiển từ xa.

Phần kết luận

Chụp bằng ống kính tele là một điều thú vị, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu các khía cạnh kỹ thuật của việc sử dụng nó để có được kết quả sắc nét. Đừng thất vọng nếu ảnh ban đầu của bạn không sắc nét như bạn mong đợi.

Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các giá trị tốc độ cửa trập và khẩu độ phù hợp, hai yếu tố này của tam giác phơi sáng đóng góp nhiều nhất vào độ sắc nét của ảnh của bạn. Nếu có thể, hãy sử dụng chân máy để tránh bất kỳ hiện tượng rung máy nào có thể xảy ra. Trong trường hợp bạn đang chụp cầm tay, hãy bật tính năng ổn định hình ảnh trên ống kính để giảm thêm hiện tượng rung lắc gây ra trong quá trình lia hoặc nghiêng máy ảnh.

Bạn có mẹo bổ sung nào để có được những bức ảnh sắc nét hơn khi chụp với ống kính tele không ? Nếu có hãy chia sẻ chúng cho mọi người cùng biết trong phần bình luận bên dưới nhé!

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat