Sony ra mắt ống kính 50mm f1.4 G Master mới

Sony ra mắt ống kính 50mm f1.4 G Master mới

Sony vừa ra mắt FE 50mm F1.4 GM - ống kính prime tiêu chuẩn có khẩu độ lớn, chuyên nghiệp mới và được kì vọng là sản phẩm kế nhiệm của Sony FE 50mm F1.4 ZA đã 6 năm tuổi. Ống kính này được thiết kế để mang lại chất lượng hình ảnh, khả năng lấy nét tự động và khả năng sử dụng được cải thiện. Tất cả đều nằm trong một thiết kế nhỏ hơn, nhẹ hơn.

Sony ra mắt ống kính 50mm f/1.4 G Master mới

Với tiệu cự từ F1.4, ống kính 50 mm cao cấp này có thể mang đến chất lượng hình ảnh hạng nhất. (Nguồn ảnh: Sony)

1. Tổng quan về Sony FE 50mm f/1.4 G Master

Ngày 21 tháng 2 năm 2023 – Sony Electronics đã công bố ống kính Sony FE 50 mm F1.4 GM (SEL50F14GM) là sản phẩm bổ sung mới nhất cho dòng ống kính full-frame G Master nổi tiếng của hãng. 

Ống kính E-mount này mở rộng dòng sản phẩm của Sony với ống kính một tiêu cự cố định 50 mm cao cấp được gói gọn trong một thiết kế cực kỳ nhỏ gọn và nhẹ.

 Ống kính G Master 50 mm F1.4 mang đến chất lượng hình ảnh hạng nhất, bao gồm hiệu ứng bokeh có độ phân giải cao và hiệu ứng tự nhiên được biết đến với dòng G Master™ hàng đầu của Sony. 

Khi kết hợp với các máy ảnh mới nhất của Sony, đây là một lựa chọn lý tưởng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau ở cả ảnh tĩnh và video, bao gồm chụp chân dung, phong cảnh, du lịch và đám cưới.

Sony ra mắt ống kính 50mm f/1.4 G Master mới

Chuyển từ thời Zeiss, Sony định nghĩa lại ống kính 50mm f/1.4 của mình là G Master. (Nguồn ảnh: Sony)

2. Chất lượng hình ảnh của FE 50mm f/1.4: Sắc nét và Bokeh đẹp

Thiết kế quang học tiên tiến và các yếu tố độc đáo của dòng G Master hàng đầu của Sony mang đến chất lượng hình ảnh vượt trội cho G Master 50mm F1.4. Kiểm soát quang sai hình cầu ở cả giai đoạn thiết kế và sản xuất góp phần tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt. 

Ống kính cung cấp hiệu ứng bokeh được kết xuất tự nhiên với khẩu độ tròn 11 lá khẩu và độ chân thực sắc nét được cung cấp trong phạm vi khẩu độ tối đa. Hiệu ứng bokeh mờ, sâu ở F1.4 lý tưởng cho nhiều tình huống chụp khác nhau, bao gồm làm cho các đối tượng chân dung nổi bật so với môi trường xung quanh.

50mm F1.4 G Master được trang bị hai thấu kính XA (phi cầu cực đại) giúp hiệu chỉnh độ cong trường và hầu hết các loại quang sai một cách hiệu quả. Ống kính này cũng được thiết kế với một thành phần thủy tinh ED (tán sắc cực thấp) giúp triệt tiêu quang sai màu để duy trì hình ảnh rõ ràng và sắc nét mà không bị nhòe màu. 

Sự kết hợp thiết kế của các thành phần XA và ED giúp đạt được độ phân giải cao trong toàn bộ khung hình. Lớp phủ Nano AR Coating II chính hãng của Sony trên ống kính giúp triệt tiêu phản xạ ngay cả trong cảnh ngược sáng.

Ngoài ra, khoảng cách lấy nét tối thiểu của 50mm F1.4 G Master lên tới 0,41 mét và độ phóng đại tối đa lên tới 0,16x khi sử dụng lấy nét tự động . Mức hiệu suất chụp cận cảnh này giúp linh hoạt hơn khi chụp cả ảnh tĩnh và video. 

3. Thiết kế của FE 50mm f/1.4: Nhỏ gọn, linh hoạt tối đa

Ống kính Sony này có công nghệ thiết kế quang học tiên tiến nhất của Sony bao gồm các thấu kính XA được định vị chính xác, mô-tơ tuyến tính XD (cực động) lực đẩy cao và khẩu độ tròn nhỏ gọn mới nhất. Những yếu tố này rất quan trọng để tạo ra một thấu kính khẩu độ lớn, độ phân giải cao có đường kính chỉ 80,6 mm, chiều dài 96,0 mm và trọng lượng khoảng 516 gam.

Các phép đo này thể hiện ống kính nhẹ hơn tới 33% và khối lượng nhỏ hơn 15% khi so sánh với các mẫu thông thường có cùng thông số kỹ thuật.

Kích thước nhỏ gọn của 50 mm F1.4 G Master kết hợp với thân máy ảnh Sony giúp ống kính này cực kỳ linh hoạt trong cả tình huống chụp ảnh tĩnh và quay video. 

Với tính di động và hiệu suất trong điều kiện thiếu sáng như vậy, nó là lựa chọn tuyệt vời cho mọi thể loại, từ chân dung, phong cảnh, đám cưới và du lịch. 

Sony ra mắt ống kính 50mm f/1.4 G Master mới

Kích thước nhỏ gọn cũng khiến nó trở thành lựa chọn ống kính lý tưởng cho hoạt động của gimbal và drone. (Nguồn ảnh: Sony)

4. Tính năng nổi bật của FE 50mm f/1.4: Tự động lấy nét nhanh, độ chính xác cao

Lấy nét tự động của 50mm F1.4 G Master cực kỳ nhanh và chính xác, nos nhanh hơn gấp 1,9 lần so với các mẫu thông thường có cùng thông số kỹ thuật. Khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng để sáng tạo nội dung đáng tin cậy.

Nhóm lấy nét của ống kính được điều khiển bởi các mô-tơ tuyến tính XD lực đẩy cao của Sony và kết hợp một thuật toán điều khiển tiên tiến để truyền động lấy nét mượt mà, nhạy bén. Khi kết hợp với máy ảnh Sony mới nhất, ống kính này có thể nhanh chóng lấy nét và theo dõi đối tượng, ngay cả khi sử dụng độ sâu trường ảnh nông có sẵn ở F1.4.

Mô-tơ tuyến tính XD và thuật toán điều khiển tối ưu hóa phản hồi đối với các tín hiệu điều khiển để lấy nét chính xác và độ rung được giảm thiểu để vận hành AF êm ái, tinh tế. Điều này cực kỳ thuận lợi khi quay phim cho phép ghi lại và theo dõi các đối tượng trong phim một cách mượt mà ngay cả khi quay ở tốc độ 120 khung hình/giây hoặc các tốc độ khung hình cao khác. Khả năng tập trung vào máy ảnh khi chụp một mình hoặc với một nhóm nhỏ có thể nâng cao đáng kể hiệu quả và tính linh hoạt sáng tạo.

Sony ra mắt ống kính 50mm f/1.4 G Master mới

Sony ra mắt ống kính 50mm f/1.4 G Master mới

Sony ra mắt ống kính 50mm f/1.4 G Master mới

Tiêu cự 50mm nổi tiếng trong số các ống kính tiêu cự cố định vì tính linh hoạt của nó, vừa đủ rộng để chụp phong cảnh đẹp hoặc cảnh đường phố và vừa đủ dài để chụp chân dung môi trường đẹp mà không bị biến dạng nhiều. Nếu có một ống kính một tiêu cự mà bạn có thể để vĩnh viễn trên máy ảnh, thì đó là ống kính 50mm. (Nguồn ảnh: Sony)

Ngoài ra, 50mm F1.4 G Master có công nghệ ống kính mới nhất để giảm hiện tượng "thở do lấy nét" (Focus breathing) nhằm đảm bảo chụp được những hình ảnh có chất lượng cao nhất. Ngoài ra, G Master 50mm F1.4 hỗ trợ chức năng bù nhịp thở được cung cấp trong các máy ảnh Alpha tương thích của Sony.

5. Thông số kĩ thuật của Sony FE 50mm f/1.4 G Master

 • Đường kính bộ lọc: 67mm

 • Thành phần thấu kính: 14

 • Nhóm: 11

 • Cánh màng: 11, hình tròn

 • Khẩu độ: f/1.4 – f/16

 • Lấy nét tối thiểu: 41 cm (ở chế độ AF), 38 cm (ở chế độ MF)

 • Chiều dài:  96mm

 • Đường kính: 80,6mm

 • Trọng lượng: 516g

 • Ngàm ống kính: Sony E (full-frame)

 • Phụ kiện đi kèm: Caps, hood, soft case

Nhiều nguồn tin cho rằng ống kính sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2023, với mức giá dự kiến khởi điểm xấp xỉ $1300. Cùng theo dõi thêm thông tin để cập nhật về ống kính này sớm nhất!

Nguồn tham khảo: DPReview, Digital Camera World.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật