So sánh tính năng và hiệu suất của Sony ZV-1 II vs Sony ZV-1F

So sánh tính năng và hiệu suất của Sony ZV-1 II vs Sony ZV-1F

Khám phá sự khác biệt giữa máy ảnh Sony ZV-1 II và Sony ZV-1F. Tìm hiểu máy có tính năng, hiệu suất và chất lượng hình ảnh tốt hơn cho nhu cầu chụp ảnh của bạn.

So sánh tính năng và hiệu suất của Sony ZV-1 II vs Sony ZV-1F

Sony ZV-1 II vs Sony ZV-1F: So sánh toàn diện cho các Vlogger

Máy ảnh quay vlog nhỏ gọn ZV-1F ra mắt lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2022 như một giải pháp thay thế giá cả phải chăng cho chiếc ZV-1 phổ biến được phát hành vào năm 2020. Cả hai máy ảnh đều được thiết kế dành riêng cho các vlogger và content creator, cung cấp rất nhiều tính năng. Đến tháng 5 năm 2023, Sony đã ra mắt phiên bản Mark II mới của ZV-1. Bây giờ câu hỏi đặt ra: ZV-1 II khác với ZV-1F thân thiện với ngân sách hơn như thế nào và máy ảnh nào là lựa chọn phù hợp với bạn?

1. Cảm biến ZV-1 II vs ZV-1F: Đảm bảo chất lượng hình ảnh

Cả ZV-1F và ZV-1 II đều sử dụng cảm biến Exmor RS xếp chồng 20,1 megapixel, 1 inch (13,2 mm x 8,8 mm) giống nhau, đảm bảo chất lượng hình ảnh tương đương. Điều này có nghĩa là xét về hiệu suất cảm biến, cả hai máy ảnh đều ngang ngửa nhau.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Sony ZV-1F sử dụng một cảm biến khác chỉ hỗ trợ lấy nét tự động theo nhận diện tương phản (425 điểm), không giống như hệ thống lấy nét tự động theo pha/nhận diện tương phản có trong Sony ZV-1 II.

So sánh tính năng và hiệu suất của Sony ZV-1 II vs Sony ZV-1F

Chất lượng cảm biến của cả 2 máy ảnh là tương đương nhau. (Nguồn ảnh: Peta Pixel)

2. Bộ xử lý của ZV-1 II vs ZV-1F: Cung cấp năng lượng cho hiệu suất

Về sức mạnh xử lý, cả hai máy ảnh đều sử dụng cùng một bộ xử lý hình ảnh Bionz X mạnh mẽ. Điều này cho phép ZV-1 II chụp ảnh với tốc độ lên tới 24 hình ảnh mỗi giây bằng cách sử dụng màn trập điện tử, trong khi ZV-1F đáng ngưỡng mộ với tốc độ 16 khung hình/giây.

3. Tốc độ ISO của ZV-1 II vs ZV-1F: Khả năng thiếu sáng

Dải ISO của cả Sony ZV-1F và ZV-1 II đều được giữ nguyên, trải dài từ ISO 100 đến ISO 12.800. Ngoài ra, phạm vi này có thể được mở rộng thêm một lần đến ISO 25.600 bằng cách sử dụng chế độ Giảm nhiễu đa (Multi Noise Reduction) đặc biệt.

4. Ống kính của ZV-1 II vs ZV-1F: Khám phá tính linh hoạt

Đây là nơi xuất hiện sự khác biệt lớn giữa hai máy ảnh. Sony ZV-1F có ống kính tiêu cự cố định 20 mm f/2, cung cấp góc xem rộng lý tưởng để quay vlog và chụp ảnh tự sướng. Tuy nhiên, nó thiếu tính linh hoạt của một ống kính zoom.

Mặt khác, ZV-1 II tự hào có ống kính zoom tương đương 18-50mm f/1.8-4 thậm chí còn rộng hơn, khiến nó phù hợp hơn để quay vlog. Và đặc biệt là khi chụp ảnh tự sướng hoặc chụp ảnh nhóm trong khoảng cách một cánh tay.

Test tính năng vlog với Sony ZV-1 Mark II bao gồm cả góc zoom của ống kính

Mặc dù ZV-1F không có ống kính zoom, Sony đã triển khai tính năng zoom từng bước điều khiển bằng cảm ứng cho cả ảnh tĩnh và video. Chỉ cần chạm vào biểu tượng ZOOM trên bảng điều khiển LCD, người dùng có thể chọn từ các tùy chọn 1.0x, 1.5x, 2.0x và 4.0x, nhanh chóng thay đổi góc xem thông qua sự kết hợp giữa Zoom hình ảnh rõ ràng của Sony và zoom kỹ thuật số.

So sánh tính năng và hiệu suất của Sony ZV-1 II vs Sony ZV-1F

ZV-1 II cũng cung cấp chức năng zoom kỹ thuật số Clear Image Zoom, mở rộng phạm vi tiêu cự từ 50-100mm mà không làm giảm chất lượng hình ảnh đáng kể.

Tính năng zoom này có thể được vận hành thông qua màn hình cảm ứng hoặc nút gạt vật lý ở phía trên máy ảnh, cung cấp cho người dùng các bước zoom khác nhau và các biểu tượng để điều chỉnh góc rộng và chụp ảnh xa.

5. Tự động lấy nét của ZV-1 II vs ZV-1F: Sắc nét và nhanh chóng

Mặc dù ZV-1 II và ZV-1F đều có hệ thống theo dõi thời gian thực (Real-time AF) tuyệt vời của Sony, bao gồm Lấy nét tự động theo ánh mắt (Eye-AF) cho người/động vật trong ảnh tĩnh và người trong video, nhưng vẫn có một số điểm khác biệt đáng chú ý.

ZV-1 II tận dụng hệ thống lấy nét tự động lai, kết hợp lấy nét tự động theo pha và lấy nét tự động theo nhận diện tương phản để lấy nét nhanh hơn và chính xác hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi theo dõi các đối tượng chuyển động hoặc trong khi quay video.

Mặt khác, ZV-1F chỉ dựa vào tính năng tự động lấy nét theo nhận diện tương phản, tính năng này vẫn đáng tin cậy nhưng có thể không hoạt động nhanh như hệ thống kết hợp có trong ZV-1 II.

6. Thiết kế và công thái học: Sự quen thuộc so với sự cải tiến

Về thiết kế, cả hai máy ảnh đều có chung một yếu tố hình thức nhỏ gọn với màn hình LCD hoàn toàn khớp nối, giúp bạn dễ dàng theo dõi khung hình trong khi vlog. Tuy nhiên, ZV-1 II giới thiệu một số cải tiến trong thiết kế, chẳng hạn như báng cầm lớn hơn để cải thiện khả năng xử lý và micro được thiết kế lại với kính chắn gió để nâng cao chất lượng âm thanh khi quay ngoài trời.

So sánh tính năng và hiệu suất của Sony ZV-1 II vs Sony ZV-1F

Thiết kế của phiên bản II không có nhiều khác biệt so với bản đầu tiên

7. Khả năng quay video: Chất lượng và ổn định

Cả hai máy ảnh đều vượt trội về khả năng quay video, hỗ trợ độ phân giải 4K với tốc độ lên tới 30 khung hình/giây (khung hình/giây) và Full HD với tốc độ lên tới 120 khung hình/giây để quay chuyển động chậm. Họ cũng cung cấp nhiều cấu hình hình ảnh khác nhau, bao gồm S-Log2 và S-Log3 để tăng dải động và linh hoạt hơn trong xử lý hậu kỳ.

1 shot quay ban đêm bằng ZV-1F

Nhờ công nghệ cảm biến xếp chồng, cả hai máy ảnh đều cung cấp các chế độ Tốc độ khung hình cao (HFR) đặc biệt. Điều này cho phép bạn quay các video clip ngắn ở tốc độ cực cao 250, 500 hoặc thậm chí 1000 khung hình mỗi giây. Đoạn phim kết quả sau đó được lưu ở 25 khung hình mỗi giây, cho phép phát lại chuyển động siêu chậm.

Shot quay sáng tạo từ ZV-1 Mark II với chống rung quang học SteadyShot trong ống kính, mang lại độ ổn định cao hơn cho ảnh tĩnh và quay video mượt mà. Mặt khác, ZV-1F thiếu tính năng này.

Cả hai máy ảnh đều cung cấp Active SteadyShot, tùy chọn ổn định kỹ thuật số cho video. Nó giảm thiểu chuyển động một cách hiệu quả bằng cách cắt xén hình ảnh một chút và bù cho các chuyển động lớn hơn. Tuy nhiên, sử dụng nó có thể khiến khuôn mặt của bạn xuất hiện lớn hơn trong khung hình.

Sony đã giới thiệu cài đặt Cinematic Vlog, trước đây có trong ZV-E1, cho mẫu ZV-1 II mới. Tính năng thú vị này cho phép bạn chọn từ nhiều Giao diện và Tâm trạng (Look and Mood) điện ảnh khác nhau, cho phép bạn cá nhân hóa video theo phong cách độc đáo của mình. Đoạn phim kết quả được quay tự động ở tỷ lệ khung hình Cinemascope màn hình rộng 2,35:1 ở 24 khung hình mỗi giây, với các thanh màu đen được định vị ở trên và dưới hình ảnh. Điều này tạo ra trải nghiệm điện ảnh đích thực và tất cả những gì cần làm là một lựa chọn đơn giản của tùy chọn Cinematic Vlog.

Ngoài ra, cả ZV-1 II và ZV-1F đều có nhiều Picture Profiles của Sony, cho phép bạn có được hình ảnh nhất quán khi khớp cảnh quay được quay bằng những máy ảnh này với cảnh quay của các mẫu máy cao cấp hơn như Sony A7 IV.

Ngoài các tính năng này, ZV-1 II còn giới thiệu tuyển chọn 10 Kiểu dáng Sáng tạo riêng biệt, kế thừa từ mẫu ZV-1 E1.

8. Chất lượng âm thanh nâng cao của ZV-1 II vs ZV-1

Sony đã nâng cao chất lượng micro trong Z-V1 II mới so với ZV-1F. Micro 3 viên nang thông minh được nâng cấp, vay mượn từ ZV-E10, cung cấp ba cài đặt khác nhau: trước, sau và mọi hướng.

Điều này cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn đối với bản ghi âm, tùy thuộc vào vị trí của đối tượng. Máy ảnh này cũng có thiết kế giảm gió và đi kèm với tấm chắn gió Dead Cat có thể tháo rời để cải thiện chất lượng âm thanh. Nó có tính năng cách ly giọng nói rõ ràng, lý tưởng để tập trung vào giọng nói của bạn trong khi giảm thiểu tiếng ồn xung quanh.

So sánh tính năng và hiệu suất của Sony ZV-1 II vs Sony ZV-1F

Ngoài ra, máy ảnh còn có một Đế đa giao diện chuyên dụng để kết nối micro bên ngoài và các phụ kiện khác. Cả hai máy ảnh đều có đầu vào micro 3,5 mm nhưng thiếu đầu ra tai nghe.

9. Tính năng chuyên biệt cho Vlog và Livestream

Máy ảnh ZV-1 II và ZV-1F của Sony được trang bị một loạt các tính năng thân thiện với vlogger

  • Làm mờ nền (background Defocus): Cả hai máy ảnh đều cung cấp nút Làm mờ nền chuyên dụng, cho phép các vlogger dễ dàng chuyển đổi giữa nền mờ hoặc nền rõ. Tính năng này điều chỉnh khẩu độ, tạo hiệu ứng độ sâu trường ảnh nông giúp tăng thêm sức hấp dẫn về mặt hình ảnh cho video của bạn.

  • Chế độ Trưng bày Sản phẩm (Produce Showcase): Máy ảnh bao gồm chế độ Trưng bày Sản phẩm tiện lợi, được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ lấy nét tự động khi trình bày các đối tượng trước máy ảnh. Chế độ này đảm bảo rằng máy ảnh sẽ tự động chuyển tiêu điểm từ khuôn mặt của người thuyết trình sang đối tượng, loại bỏ thách thức đối tượng bị mờ hoặc sản phẩm nằm ngoài tiêu điểm. Đó là một công cụ có giá trị để hiển thị các mặt hàng cho người xem của bạn một cách chính xác.

  • Tally Light: Ở mặt trước của thân máy, bạn sẽ tìm thấy một chiếc đèn ghi hình tiện dụng hay còn gọi là đèn tally. Đèn này cung cấp chỉ báo trực quan nhanh chóng và dễ dàng về trạng thái quay video hiện tại của máy ảnh. Ngoài ra, một ô vuông cảnh báo ghi âm màu đỏ được hiển thị trên màn hình LCD. Cả hai chỉ báo này đều có thể được tùy chỉnh và tắt theo sở thích của bạn.

So sánh tính năng và hiệu suất của Sony ZV-1 II vs Sony ZV-1F

Sony ZV-1 Mark II mới là bản nâng cấp của máy ảnh vlog chuyên dụng ban đầu của công ty, ZV-1 (Nguồn ảnh: Amateurphotographer)

Cả ZV-1 II và ZV-1F đều cung cấp khả năng phát trực tiếp liền mạch, cho phép bạn kết nối trực tiếp máy ảnh của mình với máy tính hoặc thiết bị di động tương thích bằng kết nối USB.

Bằng cách loại bỏ sự cần thiết của một thẻ quay video riêng biệt, những máy ảnh này cung cấp một giải pháp thuận tiện cho truyền phát trực tiếp phương tiện truyền thông xã hội và hội nghị truyền hình. Hơn nữa, cả hai kiểu máy đều hỗ trợ các tiêu chuẩn UVC và UAC, đảm bảo chất lượng hình ảnh và âm thanh được nâng cao trong quá trình phát trực tiếp của bạn.

Với các tính năng làm vlog và phát trực tiếp này, ZV-1 II và ZV-1F của Sony hỗ trợ những người sáng tạo nội dung tạo ra những video hấp dẫn và có chất lượng chuyên nghiệp cho khán giả của họ.

10. Tuổi thọ pin, thẻ nhớ mang đến độ bền khi di chuyển

So sánh tính năng và hiệu suất của Sony ZV-1 II vs Sony ZV-1F

Cả hai máy ảnh đều sử dụng pin NP-BX1, với thời lượng pin được trích dẫn là từ 45-75 phút quay video hoặc 260 ảnh tĩnh. ZV-1F và ZV-1 II đều có một khe cắm thẻ nhớ duy nhất hỗ trợ thẻ SD loại UHS-I.

11. Giá cả của ZV-1 II vs ZV-1F: Cân nhắc ngân sách

Một trong những khác biệt đáng kể giữa hai máy ảnh này là mức giá. ZV-1F được giới thiệu là một lựa chọn hợp lý hơn cho các vlogger, cung cấp nhiều tính năng thiết yếu có trong ZV-1 ban đầu với chi phí thấp hơn. Mặt khác, ZV-1 II được định vị là một mẫu cao cấp, có các cải tiến và khả năng bổ sung đi kèm với mức giá cao hơn.

Cuối cùng, sự lựa chọn giữa Sony ZV-1 II và Sony ZV-1F phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách cụ thể của bạn. Nếu bạn ưu tiên ống kính zoom, lấy nét tự động kết hợp và khả năng quay video nâng cao, thì ZV-1 II có thể là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh thân thiện với ngân sách hơn với các tính năng vlogging cần thiết và một ống kính góc rộng cố định, thì ZV-1F vẫn có thể mang lại kết quả xuất sắc.

Xem xét các yêu cầu, phong cách quay và ngân sách của bạn để xác định máy ảnh nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn với tư cách là một vlogger hoặc content creator.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật