Nikon Z30 và Sony ZV-E10: Ông hoàng vlog thuộc về ai?

Nikon Z30 và Sony ZV-E10: Ông hoàng vlog thuộc về ai?

7/14/2022 1:29:07 PM

Gần đây, có khá nhiều câu hỏi xoay quanh Nikon Z30 rằng có hay không việc nên rước em này về khi đã sở hữu Sony ZV-E10 - máy ảnh có tính năng tương tự. Cùng Kyma.vn đánh giá sơ bộ điểm khác biệt giữa Nikon Z30 và Sony ZV-E10 để xem sản phẩm nào sẽ phù hợp nhất dành cho bạn.

Nikon Z30 và Sony ZV-E10: Ông hoàng vlog thuộc về ai?

Cùng xem cuộc đọ sức giữa Nikon Z30 và Sony ZV-E10

1. Cảm biến hình ảnh

Nikon Z30 và Sony ZV-E10 đều được trang bị cảm biến hình ảnh APS-C. Đối tượng mà hai máy ảnh này hướng đến là các vlogger và người sáng tạo nội dung với màn hình phía sau nghiêng đa hướng và microphone stereo thu âm, giúp thu được âm thanh chất lượng tốt hơn nhiều so với các máy ảnh khác. 

Cả hai máy ảnh đều không có kính ngắm, cũng không có chống rung tích hợp. Nhưng bù lại nó có đèn tally nhỏ màu đỏ phía trước để cho biết khi nào máy ảnh đang ở chế độ quay phim.

Nikon Z30 và Sony ZV-E10: Ông hoàng vlog thuộc về ai?

Nikon Z30 và Sony ZV-E10 đều không có kính ngắm

2. Khả năng quay video

Nhìn chung, các thông số quay phim giữa 2 model này gần như giống nhau, tuy nhiên khác biệt sẽ xuất hiện nếu bạn xem xét kỹ. 

Trên lý thuyết, cả 2 đều quay được video 4K UHD đến 30p và 1080 đến 120p nhằm cung cấp tùy chọn slow-motion. Nhưng bảng thông số trên giấy sẽ không chứng minh rõ việc Sony ZV-E10 áp dụng mức crop 1.23x khi quay 30p và 1.14x khi quay 120p, trong khi Z30 không cần crop vào.

Ngoài ra, một trong những điểm khác biệt chính giữa 2 máy ảnh này là Rolling Shutter. Nikon Z30 có tốc độ màn trập rơi vào khoảng 20 millisecond ở cả chế độ 30p và 24p. Về phần mình, Sony ZV-E10 cung cấp hiệu suất 27ms ở chế độ 30p có crop, điều này không khó để kéo chất lượng nét hình xuống khi quay ở chế độ này.

Thêm vào đó, Nikon cho biết chiếc Z30 có thể quay tầm 35 phút ở chế độ 4K hoặc 125 phút ở chế độ 1080 trước khi tạm ngừng (ở nhiệt 25°C). Ngược lại, máy ảnh Sony thì quay được lần lượt 30 phút và 60 phút nếu chọn ‘High’ trong thiết lập “Auto Power Off temp”.

Nikon Z30 và Sony ZV-E10: Ông hoàng vlog thuộc về ai?

Cả 2 đều quay được video 4K UHD đến 30p và 1080 đến 120p nhằm cung cấp tùy chọn slow-motion.

3. Chất lượng âm thanh

Hiện vẫn chưa có khác biệt đáng chú ý nào về chất lượng mic stereo đặt ở mặt trên của bộ đôi này. Trong khi Sony ZV-E10 đi kèm đầu lọc gió thì Z30 được bán dưới dạng phụ kiện với giá 10 USD (tương đương 232.085 VND). Phụ kiện này của Z30 cần được kết hợp với “cold shoe” để người dùng có thể lắp thêm các phụ kiện khác khi cài lên hotshoe flash của máy ảnh. 

nikon-z30-va-sony-zve10-ong-hoang-vlog-thuoc-ve-ai

Vẫn chưa có sự khác biệt nào lớn về chất lượng của mic stereo đặt ở mặt trên của bộ đôi này. 

Ngoài ra, ZV-E10 trang bị giắc cắm headphone, trong khi Z30 thì không. 

4. Khả năng chụp ảnh

Cả 2 máy ảnh đều sử dụng cảm biến ảnh chip APS-C, cung cấp chất lượng hình ảnh rất đẹp và đảm bảo chất lượng ổn định kể cả khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.

Thực tế cho thấy, không máy ảnh nào có thể chụp và ghép các ảnh siêu nhanh như các dòng smartphone cao cấp hiện nay có thể làm. Do đó chất lượng hình ảnh sẽ không được tính là vượt trội. 

Nhưng, điểm hấp dẫn ở máy ảnh đó là có thể thay đổi ống kính tùy thích. Nghĩa là bạn có thể lắp nhiều ống kính chụp xa hoặc khẩu rộng để chụp chân dung (mà không sợ bị nhòe như trên smartphone). Do đó, bạn có thể linh hoạt chọn ống kính phù hợp với nhu cầu chụp của cá nhân.

Nikon Z30 và Sony ZV-E10: Ông hoàng vlog thuộc về ai?

Cả 2 máy ảnh đều sử dụng cảm biến ảnh chip APS-C, cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời

Tóm lại, không có chênh lệch đáng kể nào giữa cảm biến 21MP của Z30 và 24MP của ZV-E10, do đó lựa chọn cuối cùng không nhất thiết phụ thuộc vào hạng mục này.

5. Lấy nét tự động

Tính năng AF là một hạng mục khác biệt nên cân nhắc giữa bộ đôi này. Về khả năng chụp ảnh tĩnh, Sony ZV-E10 có phần nhỉnh hơn Nikon Z30 một chút. Hệ thống theo dõi chủ thể của máy này dễ thao tác hơn, có thể tự động theo dõi mặt/mắt theo yêu cầu của người chụp. 

Ngược lại, tracking AF trên Nikon Z30 không quá nhanh và dễ thao tác, hệ thống nhận diện mắt/mặt là chế độ riêng nên bạn sẽ cần tắt chế độ tracking nếu muốn lấy nét vào mặt.

Những điểm khác biệt này có thể thấy rõ hơn khi ở chế độ video. ZV-E10 có khả năng lấy nét vào một chủ thể nhất định. Trong khi đó, Z30 làm tốt ở khoản lấy nét vào mặt, đáp ứng quay vlog ở một mức độ nhất định khi chủ thể di chuyển trong một số tình huống.

Nikon Z30 và Sony ZV-E10: Ông hoàng vlog thuộc về ai?

Tính năng AF là một hạng mục khác biệt nên cân nhắc giữa bộ đôi này

6. Ống kính đi kèm

Như đã thấy, 2 máy ảnh đều có tùy chọn kèm kit với ống kính zoom 16-50mm. Phiên bản kit của ZV-E10 là ống kính zoom điện, có thể điều khiển từ báng cầm, nhưng có thể nói đây không phải là một ống kính xuất sắc. 

Cụ thể nếu bạn định chụp ảnh tĩnh, ống kit zoom của Z30 là sự lựa chọn hoàn hảo. Dù vậy nếu bạn định mua thêm ngoài ống kit thì chọn ZV-E10 lại thích hợp hơn.

Sony ZV-E10 sử dụng các ống kính từ hệ sinh thái ngàm E có nền tảng rất ổn, tha hồ lựa chọn. Do đó, bạn sẽ có thêm nhiều tùy chọn ống góc rộng để quay vlog.

Nikon Z30 sử dụng ngàm ống kính Z “non trẻ” hơn, tuy nhiên hiện nó vẫn chưa thực sự đa dạng trong ống kính. Nikon chưa cho phép các hãng ống kính thứ 3 sản xuất ống kính ngàm Z, do đó nếu bạn muốn ống kính chụp AF tương thích hoàn toàn thì bạn sẽ phải phụ thuộc vào Nikon. 

Cụ thể là khai thác chéo sang dòng ống kính ngàm F cho máy ảnh Nikon DSLR thông qua ngàm nối, nhưng dĩ nhiên AF sẽ không nhanh, đáng tin cậy bằng ống kính nguyên bản.

Nikon Z30 và Sony ZV-E10: Ông hoàng vlog thuộc về ai?

Nikon Z30 sử dụng ngàm ống kính Z “non trẻ” hơn

7. Pin và kết nối

Nếu như ZV-E10 có thời lượng pin sử dụng cao hơn cả về chụp ảnh tĩnh và quay phim, thì Z30 lại có các nút xoay điều khiển trước và sau thay vì dồn hết ra sau như ZV-E10. 

Cả hai máy ảnh Z30 và ZV-E10 đều được trang bị kết nối Wi-Fi để chia sẻ nội dung tới smartphone hoặc tablet. App hỗ trợ cho phép truyền tải video và ảnh tĩnh, nhưng ZV-E10 không duy trì kết nối Bluetooth liên tục tới smartphone. Vì vậy, bạn sẽ cần thực hiện thêm vài thao tác ở đây để kết nối lại tới điện thoại mỗi khi muốn tải ảnh, video lên.

Nikon Z30 và Sony ZV-E10: Ông hoàng vlog thuộc về ai?

ZV-E10 có thời lượng pin nhỉnh hơn Z30 một chút 

Không dễ để xem xét hạng mục này, khi mà một số app hãng có thể vận hành tốt trên điện thoại Android nhiều khi lại không tương thích với thiết bị iOS hoặc ngược lại. 

Tuy nhiên app Snapbridge của Nikon vẫn là một trong những app đơn giản và đáng tin cậy hơn nhiều app hãng khác hiện nay. App này được chứng minh qua đánh giá của người dùng trên cửa hàng Google Play là 4.2/5 và cửa hàng của Apple là 4.4/5. Trong khi app Imaging Edge của Sony chỉ đạt trung bình 2.1 trên cửa hàng Google và 1.7 trên cửa hàng Apple.

Tạm kết

Sony ZV-E10 và Nikon Z30 có độ tương đồng cao ở rất nhiều khía cạnh, khiến người dùng rất khó khăn trong việc lựa chọn. Nếu chỉ xét về khả năng chụp ảnh tĩnh, Nikon Z30 có lẽ sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Ống kính kit zoom tốt hơn và khả năng chia sẻ mượt hơn trên app Snapbridge cũng như bộ nút điều khiển trước và sau là điểm cộng lớn. Máy ảnh Nikon này còn có ưu điểm lớn ở hỗ trợ quay video 4K30 dùng toàn chiều rộng cảm biến ảnh.

Tuy nhiên, Sony ZV-E10 lại nổi trội ở khoản thời lượng sử dụng pin cao hơn, giắc headphone và sẵn nhiều ống kính để lựa chọn. Nhược điểm lớn nhất của máy là lỗi rolling shutter khi quay video. Thế nhưng bù lại máy có hệ thống AF xuất sắc nổi tiếng của Sony, thao tác dễ dàng, tốc độ nhanh khi chụp ảnh tĩnh cũng như đáng tin cậy hơn khi quay video. Trong khi cùng hạng mục này Z30 vẫn chưa tiên tiến bằng.

Tóm lại, nếu nhu cầu của bạn chỉ dừng lại ở việc chụp ảnh tĩnh thì Nikon Z30 sẽ là quyết định sáng suốt. Ngược lại, khi bạn đòi hỏi một chiếc máy ảnh có thể “cân” cả khả năng chụp và quay video thì việc lựa chọn Sony ZV-E10 không có gì phải bàn cãi. 

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật