Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50?

Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50?

Ngày 29/6/2022, Nikon đã chính thức cho ra mắt máy ảnh mirrorless Z30 – đây là mẫu máy ‘DX’ (APS-C) thứ 3 của hãng hướng đến người dùng sáng tạo nội dung. Vậy, Nikon Z30 và Nikon Z50 có những điểm khác biệt nào? Cùng Kyma.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50 ?

Phân tích sự khác nhau giữa 2 máy ảnh không gương lật Nikon Z30 và Z50

Mặc dù thoạt nhìn trông chúng rất khác nhau, nhưng Nikon Z30 và Nikon Z50 thực sự có rất nhiều điểm tương đồng khi nói đến các thông số kỹ thuật và tính năng của chúng. Đến nỗi người dùng có thể tự hỏi: “ Liệu mẫu máy cũ Z50 đã cung cấp đầy đủ những thứ họ cần hay chưa?” Trong bài viết này, chúng mình sẽ so sánh từng đặc điểm của Nikon Z30 và Z50 để giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé! 

1. Nikon Z30 và Nikon Z50: So sánh cảm biến hình ảnh

Cả hai máy ảnh này đều sử dụng cảm biến APS-C (DX) độ phân giải 20MP và kích thước cảm biến 23,5x15,7mm.

Ngoài ra, chúng cũng có cùng bộ xử lý EXPEED 6. Vì vậy, chất lượng ảnh tĩnh và video từ hai máy ảnh sẽ rất giống nhau, ngoại trừ những tinh chỉnh phần mềm mà Nikon dành riêng cho đầu ra của Z30.

kon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50 ?

Z30 và Z50 đều có chung cảm biến hình ảnh APS-C (DX) độ phân giải 20MP

2. Nikon Z30 và Nikon Z50: So sánh dải ISO

Phạm vi độ nhạy gốc của cả hai máy ảnh cho ảnh tĩnh là ISO 100 đến 51.200, có thể mở rộng lên 204.800. Đối với video, phạm vi ISO là 100-25600.

Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50 ?

ISO của cả hai model đều từ 100 đến 51,200

3. So sánh Nikon Z30 và Nikon Z50: Khả năng quay video 

Nhìn chung, khả năng quay video của Nikon Z30 tốt hơn nhiều so với Nikon Z50 và chắc chắn đây là chiếc máy đáng mua nếu bạn một nhà quay phim chính hiệu. 

Phải công nhận rằng, cả hai máy ảnh đều cung cấp các chế độ quay giống nhau 4K30p tối đa 35 phút và FHD 120fps tối đa 125 phút. Vì vậy bạn có thể sẽ không nhận được bất kỳ chất lượng tốt hơn nào từ máy ảnh Z30 mới này.

Một trong những cải tiến nổi bật trên Z30 là thời gian quay lâu hơn nhiều - lên đến 125 phút trên Z30 so với 30 phút trên Z50. Mặc dù Z30 thực sự chỉ có thể quay khoảng 35 phút cho 4K / 30p.

Ngoài ra, Nikon Z30 đi kèm với một micro âm thanh nổi mà Nikon gợi ý rằng sẽ cho phép ghi âm tốt hơn nhiều trong trường hợp những người không có quyền truy cập vào micro định hướng hoặc âm thanh nổi bên ngoài. Nó có độ nhạy có thể điều chỉnh cũng như tùy chọn bộ giảm ồn để dễ dàng kiểm soát hơn.

Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50 ?

Nikon Z30 đi kèm với một micro âm thanh nổi cho phép ghi âm tốt hơn

Cả hai máy ảnh đều cung cấp tính năng chống rung điện tử của Nikon, giúp cảnh quay của bạn luôn mượt mà và ổn định.

Đáng chú ý là, khi xoay màn hình của Z30 về phía trước, máy ảnh sẽ ngay lập tức sử dụng chế độ Self Portrait mới. Điều này giúp xóa màn hình để chế độ xem chân dung không bị cản trở.

4. Hệ thống lấy nét tự động của Nikon Z30 và Nikon Z50:

Z30 mới có cùng hệ thống tự động lấy nét theo pha và tương phản với 209 điểm AF giống như Z50.

Sự khác biệt chính giữa hai mẫu máy này là chế độ AF khi quay của Z30. Nó sử dụng tính năng tự động lấy nét toàn thời gian khi quay, lý tưởng để quay phim hành động hoặc vlog khi đối tượng đang di chuyển.

Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50 ?

Chế độ AF khi quay của Z30 lý tưởng để quay hành động hoặc quay vlog khi đối tượng đang di chuyển

5. Khả năng chụp liên tục của Nikon Z30 và Nikon Z50:

Với khả năng tự động lấy nét và phơi sáng, cả hai model đều có thể chụp ở tốc độ 11 khung hình / giây bằng màn trập điện tử và 5 khung hình / giây bằng màn trập cơ học.

Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50 ?

Cả hai máy ảnh này có chế độ chụp liên tục hoàn toàn giống nhau 

6. Thiết kế thân máy của Nikon Z30 và Nikon Z50

Theo như những hình ảnh đầu tiên về Nikon Z30, thiết kế của thân máy và các nút điều khiển nó tương tự như Z50.

Có một điểm khác biệt giữa 2 máy ảnh khi nói đến kính ngắm. Z30 không có kính ngắm, trong khi đó Z50 có kính ngắm điện tử 2.360k-dot (EVF), mặc dù không có độ phân giải cao nhưng lại sáng và rõ ràng.

Nikon đã đưa ra quyết định khá dũng cảm khi loại bỏ hoàn toàn EVF khỏi Z30, chỉ tập trung hoàn toàn vào video.

Mặc dù không có EVF nhưng bù lại Z30 được sở hữu chiếc màn hình 3" có khả năng lật ra phía trước để selfie. Việc bỏ đi EVF khiến cho Z30 trong gọn hơn, kích thước nhỏ để phù hợp hơn với các nhu cầu làm video đơn giản làm vlog của người dùng làm sáng tạo.

Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50 ?

Z30 được sở hữu chiếc màn hình 3" có khả năng lật ra phía trước để selfie

7. So sánh khả năng ổn định hình ảnh của hai máy ảnh:

Thật đáng tiếc, cả hai máy ảnh Z30 và Z50 đều không có tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS). Chúng chỉ có thể ổn định dựa vào ống kính đi kèm. 

Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng tính năng chống rung điện tử trên Z30 và Z50 để giúp ổn định cảnh quay video của mình. Nhưng tính năng này sẽ thêm phần cắt xén 1,3 lần.

Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50 ?

 

Cả hai model đều không có tính năng ổn định hình ảnh (IBIS) 

8. Màn hình LCD của hai máy ảnh 

Màn hình LCD là một trong những điểm khác biệt chính giữa hai máy ảnh Nikon này.

Z50 có màn hình cảm ứng lật 180 độ phù hợp hơn với chụp ảnh tĩnh, trong khi Z30 tập trung vào video có màn hình LCD có thể thay đổi góc hoàn toàn.

Bạn có thể lật màn hình sang một bên, xoay nó về phía trước để thao tác dễ dàng hơn khi hướng máy ảnh về phía mình.

Thiết kế xoay góc tự do này chứng tỏ đây là một màn hình rất linh hoạt để làm vlog, quay phim và chụp ảnh. 

Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50 ?

Z30 sở hữu màn hình xoay lật linh hoạt thuận lợi để quay vlog và chụp ảnh 

9. Thẻ nhớ của máy ảnh Nikon Z30 và Nikon Z50

Về năng lượng hoạt động, cả Nikon Z30 và Z50 đều sử dụng một pin sạc Li-ion EN-EL25 duy nhất và sử dụng một thẻ SD tương thích SDHC hoặc SDXC UHS-I.

 Ngoài ra, Nikon Z30 còn có thể hoạt động như một webcam streaming thông qua phần mềm tiện ích Webcam miễn phí của Nikon.

Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50 ?

Cả Nikon Z30 và Z50 đều sử dụng một pin sạc Li-ion EN-EL25 duy nhất

10. So sánh tuổi thọ pin của hai máy ảnh 

Z30 sử dụng pin EN-EL25 giống như Z50, cung cấp thời lượng pin được xếp hạng CIPA là 300 bức ảnh trong một lần sạc.

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa hai máy ảnh là Z30 có thể được cấp nguồn và sạc qua kết nối USB-C. Điều này rất hữu ích nếu bạn đi ra ngoài và có một dự phòng điện tương thích để cắm máy ảnh vào. Trong khi đó, Z50 không cung cấp tính năng này.

11. Giá bán thời điểm mới phát hành

Nikon Z30 dự định sẽ có mặt trên thị trường vào giữa tháng 7 năm 2022 với mức giá 710$ (khoảng gần 17 triệu VNĐ), trở thành máy ảnh dòng Z rẻ nhất từng được phát hành.

Nikon Z50 chỉ có giá 849$ (khoảng gần 20 triệu VNĐ) khi nó ra mắt lần đầu cách đây ba năm - một mức giá “khá chát” vẫn còn duy trì cho đến thời điểm hiện tại.

Tạm kết luận

Z30 là chiếc máy ảnh không gương lật đầu tiên của Nikon nhắm mục tiêu rất rõ ràng đến các vlogger và nhà quay phim. Nhìn chung, cả hai máy ảnh tương đối giống nhau về khả năng chụp ảnh tĩnh. Mặc dù khoảng cách giữa chúng là 3 năm, Z50 vẫn rất đáng xem xét nếu bạn là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nhưng đối với những người sáng tạo nội dung ưu tiên video, đặc biệt là những người nâng cấp từ điện thoại thông minh hoặc máy ảnh rẻ hơn, Z30 có lẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. 

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat