Những ý tưởng chụp ảnh sáng tạo tại nhà mùa COVID-19 bạn nên thử

Nếu bạn đang bị mắc kẹt trong nhà vì đại dịch COVID-19, có rất nhiều cách để bạn có thể thực hành chụp ảnh tại nhà và thỏa sức sáng tạo chỉ với chiếc máy ảnh của mình. Từ những ý tưởng tự chụp chân dung thú vị đến khám phá khả năng chụp ảnh tĩnh vật, Kyma đã tổng hợp sẵn danh sách những ý tưởng chụp ảnh sáng tạo tại nhà mà bạn có thể thử ngay bây giờ. 

1. Chụp ảnh tĩnh vật

Chụp ảnh tĩnh vật là một ý tưởng chụp ảnh tại nhà tuyệt vời, vừa thú vị vừa dễ chụp. Chụp những cảnh vật vô tri vô giác như một hình thức nghệ thuật - thể loại này đã tồn tại trong nhiều thế kỷ với hội họa và vẽ.

Đối tượng của ảnh tĩnh vật có thể bao gồm cả vật thể nhân tạo (chẳng hạn như lọ hoa, các mặt hàng quần áo và sản phẩm tiêu dùng) và vật thể tự nhiên (như thực vật, thực phẩm, đá và vỏ).

Ưu điểm chính của tĩnh vật là sự tự do sắp xếp các đồ vật theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Nhiếp ảnh tĩnh vật cũng tuân theo triết lý tương tự. Việc sắp xếp các vật dụng, ánh sáng và khung hình được chú trọng rất nhiều. Điều đó làm cho nó trở thành một thể loại tuyệt vời để thử nghiệm và nó có thể giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn.

Nếu bạn muốn tận dụng tốt nhất việc chụp ảnh tĩnh vật của mình thì bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách đọc bài viết này.

2. Chụp ảnh đồ ăn

Chụp ảnh đồ ăn không chỉ để khoe bữa trưa của bạn trên Instagram, nó còn là một lĩnh vực sinh lợi cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Từ nhà hàng đến nhà xuất bản sách dạy nấu ăn, có rất nhiều cơ hội cho các nhiếp ảnh gia biết cách chụp những bức ảnh đồ ăn ngon miệng.

Nếu bạn sử dụng một chút thời gian ở trong nhà để phát triển kỹ năng chụp ảnh đồ ăn của mình, một số cơ hội trong số đó có thể đến với bạn trong tương lai. 

Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý để có bức ảnh đồ ăn tuyệt đẹp trong nhà:

Ánh sáng - Đây là chìa khóa để chụp ảnh món ăn đẹp. Ánh sáng tự nhiên như ánh sáng bên cửa sổ hoạt động tốt. Nếu bạn sử dụng đèn flash ngoài máy ảnh, ánh sáng sẽ đến từ phía sau thực phẩm, nhưng hãy đảm bảo phản xạ ánh sáng trở lại để tránh bóng trong ảnh của bạn.

Phông nền - Phông nền tĩnh vật tiêu chuẩn như chụp ảnh đồ ăn trong hộp đèn có thể hiệu quả. Nếu không, hãy đảm bảo nền cung cấp bối cảnh cho món ăn bạn muốn chụp.

Bố trí thức ăn - Đảm bảo rằng thức ăn của bạn được trình bày đẹp mắt. Các nhiếp ảnh gia đồ ăn chuyên nghiệp giỏi nhất sử dụng các nhà tạo mẫu đồ ăn, vì vậy hãy xem cách bạn có thể tạo ra món ăn có phong cách riêng. 

3. Chụp ảnh chân dung ánh sáng tự nhiên

Về mặt kỹ thuật, chụp ảnh chân dung ánh sáng tự nhiên có thể được thực hiện trong nhà hoặc ngoài trời, nhưng dù bằng cách nào, đó là một lý do tuyệt vời để chụp. 

Một trong những điều tốt nhất về chụp ảnh chân dung ánh sáng tự nhiên là bạn thực sự không cần nhiều thiết bị. Để bắt đầu, tất cả những gì bạn cần là máy ảnh, chủ thể và không gian.

Nếu bạn đang chụp trong nhà, hãy bắt đầu bằng cách tìm nguồn sáng phù hợp, chẳng hạn như một cửa sổ lớn và nghĩ về cách bạn có thể tận dụng tối đa cảnh của mình.

4. Chụp ảnh những đứa trẻ

Dù là cuối tuần hay ngày lễ, hãy nhân cơ hội chụp cho bọn trẻ những bức ảnh nhanh tại nhà. Một lần nữa, những kiểu chụp này có thể được thực hiện trong nhà hoặc ngoài trời và cần rất ít thiết bị.

Nếu bạn không thể ra ngoài, hãy nghĩ cách để sáng tạo trong nhà. Bạn có thể yêu cầu chúng mặc trang phục yêu thích, tạo dáng với thú cưng của gia đình hoặc sử dụng đồ chơi của chúng làm đạo cụ.

5. Chụp ảnh sản phẩm

Tương tự như chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh sản phẩm có thể được coi là một thể loại phụ của ảnh tĩnh vì nó liên quan đến việc chụp các vật thể vô tri vô giác. Tuy nhiên, với chụp ảnh sản phẩm, tất cả sự tập trung được dồn vào đối tượng.

Đây cũng là một thể loại khác dễ dàng thử nghiệm các ý tưởng chụp ảnh khác nhau tại nhà.

Chìa khóa để làm chủ nó là loại bỏ sự phân tâm và sử dụng ánh sáng thành thạo. Để biết được đâu là thiết bị cần thiết để chụp sản phẩm, bạn đọc có thể tham khảo bài viết này.

6. Chụp ảnh thú cưng

Những con vật cưng của bạn có thể trở thành những mô hình nhỏ tuyệt vời và dễ thương cho buổi chụp ảnh thú vị tiếp theo của bạn. Nếu chúng sẵn sàng hợp tác, hãy thử dàn dựng một số cảnh, và hiện thực hóa những ý tưởng chụp ảnh thú cưng sáng tạo .

Tôi thấy thời điểm tốt nhất để chụp ảnh mèo là khi chúng đang nằm dài dưới nắng. Mèo thích nhìn theo ánh nắng mặt trời suốt cả ngày và sẽ di chuyển từ một khu vực ngập nắng sang bệ cửa sổ đầy nắng chỉ để sưởi ấm.

Nếu bạn có một con mèo thích ngồi trên bệ cửa sổ đầy nắng, hãy chụp ảnh chúng từ bên ngoài cửa sổ.

Lợi ích của việc chụp thú cưng ngồi dưới nắng là chất lượng của ánh sáng vàng và cách nó chiếu sáng đối tượng.

7. Chụp ảnh thời trang

Chụp ảnh thời trang là một trong ý tưởng chụp ảnh tại nhà thú vị khác mà bạn có thể thử. Nếu bạn sống cùng một người yêu thời trang, hãy kết hợp nhiều bộ trang phục tuyệt đẹp cho buổi chụp hình của bạn.

Hướng dẫn và tạo dáng cho người mẫu thể hiện phong cách thời trang của họ trong một loạt các bức ảnh chân dung toàn thân. Làm việc xung quanh nhà, khu vườn hoặc công viên để có những bức ảnh thời trang phong cách sống tuyệt đẹp.

8. Chụp ảnh ai đó đang nấu ăn

Chụp ảnh ai đó đang nấu ăn là một cách thú vị để kết hợp các ý tưởng chụp ảnh tại nhà.

Đến gần khi ai đó lấy nguyên liệu từ tủ lạnh và tiếp tục quay khi họ rửa rau, cân và cắt thành phần.

Những bức ảnh chân thực như thế này là thứ mà mọi người tìm kiếm trong cách kể chuyện bằng hình ảnh.

9. Chụp công việc làm vườn

Nếu bạn yêu thích công việc làm vườn thường xuyên, hãy đặt nó làm chủ đề của một buổi chụp ảnh theo phong cách tài liệu.

Chụp ảnh đôi ủng đứng trên đất bùn, đôi tay đeo găng đang cắt tỉa hoa hồng hay thậm chí là bụi bẩn và mồ hôi trên chân mày. Chụp ảnh các chi tiết tạo thành câu chuyện một buổi trưa nắng trong vườn.

Kết hợp những hình ảnh này với ảnh chụp rau, hoa, dụng cụ làm vườn và cây con đã được trồng gọn gàng.

10. Chụp Macro

Một ý tưởng chụp ảnh tại nhà sáng tạo phổ biến là chụp ảnh macro. Bạn có thể chụp ảnh cận cảnh bằng ống kính macro để xem chi tiết các loài côn trùng trong nhà vườn của họ.

Hoặc bạn có thể sử dụng ống kính macro để chụp ảnh đồ trang sức, tiền xu và các vật dụng hàng ngày...

Tiểu kết

Đừng để đại dịch COVID-19 ngăn cản việc chụp ảnh của bạn. Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để mở rộng kỹ năng chụp ảnh của mình với những ý tưởng chụp ảnh tại nhà.

Ngôi nhà của bạn chứa đầy ý tưởng thú vị đang chờ đợi buổi chụp ảnh tiếp theo của bạn. Những dụng cụ hằng ngày, con cái và thú cưng của bạn tạo nên những chủ thể đẹp nhất trong một buổi chụp ảnh.

Nếu bạn có bất kỳ ý tưởng, mẹo chụp ảnh tại nhà nào khác, nguồn cảm hứng chụp ảnh, câu hỏi, hoặc có điều gì đó muốn nói về chủ đề này; hãy cho chúng mình biết qua phần bình luận bên dưới nhé!

Tin mới cập nhật

 • Sony A7 IV đi kèm tính năng đọc màn hình dành cho người khiếm thị
  Nhiếp ảnh có thực sự chỉ là cuộc chơi của riêng những ai sở hữu thị lực hoàn hảo? Liệu những người khiếm thị cũng có thể tận hưởng được niềm đam mê hình ảnh của mình? Sony bổ sung tính năng đọc màn hình cho máy ảnh Alpha 7 IV như một lời khẳng định điều đó là có thể.
 • Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?
  Chụp ảnh trên điện thoại đã có một tác động lớn đến thị trường máy ảnh kỹ thuật số chuyên dụng. Một số ý kiến cho rằng camera phone hiện nay đã có thể thay thế máy ảnh, điều đó là đúng hay sai? Hôm nay Kyma sẽ cùng bạn phân tích về máy ảnh và điện thoại để làm rõ điều nay!
 • Đặt mua ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II - nhận ngay quà tặng
  Chiếc ống kính zoom tiêu chuẩn khẩu độ không đổi nhỏ nhất và nhẹ nhất thế giới nhà Sony sắp được mở bán rộng rãi trong tháng 5 này. Pre-order ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II tại Kyma để nhận được giá mở hàng tốt nhất cùng những phần quà cực kì hấp dẫn!
 • Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ
  Thỏa sức đam mê nhiếp ảnh khi tậu ngay hàng loạt combo máy ảnh và ống kính xịn nhà Sony Alpha. Tháng 5 gửi đến bạn chương trình khuyến mãi Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ, mau chóng đi tìm "chân ái" của mình tại Kyma ngay thôi!
 • Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm
  Đón tháng 5 cùng Fujifilm với vô vàn ưu đãi cực chất lượng. Các Fuji-fan còn chần chừ gì mà chưa tham gia ngay chương trình khuyến mãi Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat