7 mẹo bạn nên thử để có bức ảnh tĩnh vật tuyệt đẹp

Tĩnh vật là một thể loại nhiếp ảnh độc đáo. Một điều khiến nó trở nên đặc biệt là đối tượng của nó thường không thú vị lắm. Chúng chỉ là những đồ vật bình thường mà bình thường bạn sẽ không mấy để ý đến. Điều đó có nghĩa là để thành công trong việc chụp ảnh tĩnh vật, bạn cần phải tìm cách làm cho bức ảnh của mình trở nên thú vị. Bằng cách thử nghiệm các cách sắp xếp, ánh sáng và bố cục khác nhau, các nhiếp ảnh gia tĩnh vật có thể thổi hồn vào đối tượng của họ. Vậy bạn đã sẵn sàng để thử thể loại này? Khám phá ngay 7 mẹo để có bức ảnh tĩnh vật tuyệt đẹp được Kyma chia sẻ sau để bắt đầu nhé!

1. Chơi với bố cục của bạn

Với chụp ảnh tĩnh vật, bạn có thể kiểm soát được bố cụ. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa nó. Sắp xếp lại các mục của bạn nhiều lần nếu bạn cần để tạo ra bố cục hoàn hảo. Rốt cuộc, không cần phải lo lắng về việc đối tượng của bạn mệt mỏi hoặc buồn chán.

Rất dễ xảy ra tình trạng quá tải đối tượng. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách giữ cho bố cục của bạn đơn giản. Một bức ảnh tĩnh vật nổi bật chỉ cần một đối tượng duy nhất để có hiệu quả, vì vậy hãy bắt đầu với một mục và bổ sung từng mục một cho đến khi bạn đạt được bức ảnh mà bạn muốn. 

2. Phá vỡ truyền thống

Ai nói rằng chụp ảnh tĩnh vật chỉ có bát trái cây và lọ hoa? Đừng cảm thấy bị bó buộc bởi chủ đề truyền thống - hãy chọn những đồ vật có ý nghĩa cá nhân, chẳng hạn như đôi giày đầu tiên của em bé hoặc đồ gia truyền cổ…

Một cách khác để tìm các đối tượng thú vị để chụp là tìm kiếm các mục mà bạn yêu thích chỉ vì màu sắc, kết cấu hoặc hình thức của chúng. Hãy luôn cởi mở và trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ bắt gặp những ý tưởng chụp ảnh tĩnh vật ở khắp mọi nơi - từ màu sắc rực rỡ của lá mùa thu đến những sợi dây thừng có kết cấu.

3. Thử chụp tĩnh vật đen trắng

Tại sao bạn không thử chụp ảnh tĩnh vật đen trắng. Thể loại chụp ảnh tĩnh vật đen trắng này rất thú vị. Chụp ảnh đen trắng giúp loại bỏ phiền nhiễu và tĩnh vật giúp bạn kiểm soát. Kết hợp hai khía cạnh này của nhiếp ảnh, bạn có một cơ hội tuyệt vời để học hỏi rất nhiều.

4. Khám phá các tác phẩm trừu tượng

Một trong những điều thú vị nhất khi chụp ảnh tĩnh vật là cơ hội mang đến cho người xem góc nhìn mới về một vật thể quen thuộc. Để khám phá các bố cục trừu tượng, hãy bắt đầu bằng cách chụp ảnh từ nhiều góc độ khác nhau nhất có thể khi bạn đã thiết lập xong. Đó là tất cả về suy nghĩ của các mục dưới dạng hình dạng, thay vì các đối tượng riêng lẻ. 

Chụp ảnh macro là một cách tuyệt vời khác để có một cái nhìn trừu tượng về các đối tượng của bạn. Chụp macro có thể khiến các vật phẩm nổi tiếng không thể nhận ra, cho phép bạn khám phá kết cấu bề mặt và màu sắc của chúng.

5. Coi chừng sự phản chiếu

Nếu bạn mới bắt đầu với nhiếp ảnh, bạn có thể muốn tránh các vật dụng có bề mặt phản chiếu như kim loại hoặc thủy tinh, vì những phản xạ không mong muốn có thể khó loại bỏ và tốn thời gian. 

Tìm hiểu cách chụp tĩnh vật với các vật phẩm dễ chụp hơn để bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc hoàn thiện bố cục và kỹ thuật của mình và ít thời gian hơn trong bộ chỉnh sửa.

6. Chọn phông nền và bề mặt một cách cẩn thận

Khi bạn đã chọn chủ đề của mình, hãy đặc biệt chú ý đến phông nền bạn đặt nó. Điều này có thể có tác động rất lớn đến tâm trạng chung của hình ảnh của bạn. Bắt đầu với các mẹo sau để chọn nền phù hợp:

Nền trắng trơn: Đây là những nền sạch, lý tưởng để chụp ảnh sản phẩm. Tuy nhiên, chúng cũng có thể rất rõ ràng. Điều này có thể không khiến họ trở thành lựa chọn phù hợp để trưng bày các đồ vật tình cảm mà bạn muốn tạo ra một tâm trạng nhẹ nhàng hơn.

Nền đen: Đây là những nền tuyệt vời để thử nghiệm với bóng và ánh sáng. Nếu bạn muốn tạo một bức ảnh đầy tâm trạng, hãy chọn màu đen!

Nền có kết cấu: Những nền này tạo ra sự thu hút thị giác mà không làm giảm đi đối tượng của bạn, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các bức ảnh phong cách sống. Chúng có xu hướng hoạt động tốt hơn với ánh sáng tự nhiên để hiển thị kết cấu.

7. Thử nghiệm với ánh sáng

Nhờ mức độ kiểm soát cao mà bạn có đối với buổi chụp của mình, chụp ảnh tĩnh vật là cơ hội lý tưởng để thử nghiệm thiết lập ánh sáng của bạn và tạo ra một tâm trạng khác. Hãy thử di chuyển các nguồn sáng ra xa hơn hoặc gần hơn với các đối tượng của bạn để khám phá các hiệu ứng khác nhau và tận dụng cơ hội để chơi với bóng và vùng sáng. Phản xạ ánh sáng từ các bề mặt trắng hoặc đen cũng là một cách tuyệt vời để tạo ra các tâm trạng khác nhau. 

Bây giờ bạn đã biết chụp ảnh tĩnh vật là gì và một số kỹ thuật sẽ giúp bạn thành công trong lĩnh vực đó. Khi bạn bắt đầu chụp một số bức ảnh tĩnh vật mà bạn thực sự tự hào, đừng quên chia sẻ chúng cho Kyma biết qua phần bình luận bên dưới nhé!

Tin mới cập nhật

 • Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50 ?
  Ngày 29/6/2022, Nikon đã chính thức cho ra mắt máy ảnh mirrorless Z30 – đây là mẫu máy ‘DX’ (APS-C) thứ 3 của hãng hướng đến người dùng sáng tạo nội dung. Vậy, Nikon Z30 và Nikon Z50 có những điểm khác biệt nào? Cùng Kyma.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây!
 • Pre-order Canon EOS R7 - Ống kính liền tay
  Tin vui cho các fan hâm mộ máy ảnh Canon: EOS R7 sắp được mở bán rộng rãi vào tháng 7 này. Nhanh tay Pre-order Canon EOS R7 - Ống kính liền tay tại Kyma.vn để nhận ngay phần quà cực kì “giá trị” nhé!
 • Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: Sắc nét, sáng tạo, linh hoạt
  Canon EOS R5 luôn là ứng cử viên sáng giá trong sự lựa chọn của các nhiếp ảnh gia chụp Beauty. Máy ảnh với nhiều tính năng mạnh mẽ và linh hoạt này là một trợ thủ đắc lực trong studio. Nhưng cụ thể nó có thể làm được gì? Ta hãy cùng tìm hiểu sâu vào cách Canon EOS R5 chụp Beauty dưới đây!
 • Hình ảnh đầu tiên và thông số kỹ thuật của Nikon Z30
  Những hình ảnh đầu tiên của Nikon Z30 đã được tiết lộ! Liệu sẽ còn những thông tin nào về chiếc máy ảnh này đang được Nikon giữ kín? Cùng Kyma điểm danh những thông số kĩ thuật ban đầu của chiếc máy ảnh mới nhà Nikon!
 • Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty
  Ánh sáng vỏ sò cho ảnh Beauty - một kĩ thuật thiết lập ánh sáng rất phổ biến mà các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh Beauty và chân dung dùng để tạo ra ánh sáng rực rỡ. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu nên làm thế nào để đạt được bức ảnh hiệu quả với loại ánh sáng này!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat