Nắm vững quy tắc Sunny 16 trong nhiếp ảnh

Nắm vững quy tắc Sunny 16 trong nhiếp ảnh

8/19/2020 1:34:16 PM

Một trong những mẹo phơi sáng phổ biến trong nhiếp ảnh được gọi là quy tắc Sunny 16. Mặc dù nó có từ những ngày đầu của nhiếp ảnh và một số người cho rằng nó đã lỗi thời vào thời điểm này, nhưng hầu hết các nhiếp ảnh gia vẫn nghe về quy tắc này khi học về phơi sáng. Vậy, quy tắc Sunny 16 là gì và nó có còn quan trọng đối với việc chụp ảnh ngày nay không? Cùng Kyma tìm lời giải qua bài viết sau nhé!

1. Giới thiệu quy tắc Sunny 16

Quy tắc Sunny 16 là một cách đơn giản để xác định độ phơi sáng tốt cho một bức ảnh. Vào một ngày nắng đẹp, khi bạn sử dụng khẩu độ F16, quy tắc này đề xuất tốc độ cửa trập bằng với nghịch đảo của ISO của bạn (giá trị 1/ISO).

Vì vậy: nếu ISO của bạn là 200 ở F16, thì tốc độ cửa trập của bạn sẽ là 1/200 giây. Nếu ISO của bạn là 100, thì tốc độ cửa trập của bạn sẽ là 1/100 giây.

Chụp ở f/16, ISO 100, 1/100 giây

Hãy nhớ rằng tất cả các cài đặt phơi sáng khác nhau được đề xuất bởi quy tắc Sunny 16 không đáng giá như nhau, ngay cả trong ngày nắng và bản thân quy tắc này không khẳng định chúng đúng như vậy. Ví dụ: có thể bạn sẽ không muốn chụp ở các cài đặt như F16, ISO 3200 và 1/3200 giây cho nhiều ảnh.

Thay vào đó, quy tắc Sunny 16 chỉ nhằm cung cấp một bộ cài đặt độ phơi sáng nhanh chóng để tạo ra một bức ảnh có độ sáng thích hợp. Bạn vẫn cần chọn từ các cài đặt đó để xác định cài đặt nào lý tưởng cho cảnh bạn đang chụp.

Ngoài ra, có thể dễ dàng mở rộng quy tắc Sunny 16 hơn nữa bằng cách giả sử một giá trị khẩu độ khác hoặc một cảnh tối hơn. Ví dụ: nếu các cài đặt F16, 1/100 giây và ISO 100 cung cấp ảnh đủ sáng vào một ngày nắng, điều này cũng đúng với F11, 1/200 giây và ISO 100 trong cùng điều kiện. Điều đó vẫn được tính là "phơi sáng Sunny 16", mặc dù bạn đang ở F11. Những con số này có nghĩa là được thay đổi.

 Chụp ở f/11, ISO 100, 1/200 giây

2. Quy tắc Sunny 16 có hoạt động không?

Mặc dù quy tắc Sunny 16 có thể hoạt động như một nguyên tắc chung, nhưng bạn sẽ thấy các tình huống - ngay cả trong những ngày nắng đẹp - trong đó nó dẫn đến thiếu sáng hoặc dư sáng. Màu sắc và độ phản chiếu của đối tượng của bạn tạo ra sự khác biệt lớn ở đây và hướng bạn đối mặt (vào mặt trời hoặc cách xa nó) cũng vậy. Nếu tiêu chuẩn của bạn quá cao, quy tắc Sunny 16 rõ ràng không hoạt động.

Tuy nhiên, nó không bao giờ được coi là một cách chính xác để tìm ra mức độ phơi sáng tối ưu của bạn - chỉ đơn giản là một kim chỉ nam giúp bạn đi đúng hướng. Bằng cách tuân theo quy tắc Sunny 16, bạn ngay lập tức biết một loạt cài đặt máy ảnh sẽ gần đúng và bạn có khả năng định giá hoặc tham khảo đồng hồ của mình để tinh chỉnh mọi thứ chính xác hơn.

Chụp ở f/11, ISO 100, 1/800 giây

3. Điều gì về đồng hồ máy ảnh của bạn?

Hầu hết các nhiếp ảnh gia không sử dụng quy tắc Sunny 16 cho công việc hàng ngày của họ. Thay vào đó, họ sử dụng máy đo riêng của máy ảnh để tìm độ phơi sáng tốt, điều chỉnh bù phơi sáng khi cần thiết. Đó có lẽ là điều bạn nên làm.

Quy tắc Sunny 16 không tốt hơn đồng hồ của bạn trong hầu hết các trường hợp. Ban đầu, nó được sử dụng như một cách để tính toán độ phơi sáng nếu bạn không có đồng hồ đo bên mình hoặc để kiểm tra sự tỉnh táo về số đọc của đồng hồ đo (vì bạn không thể chỉ xem lại ảnh bạn đã chụp bằng phim).

Ngày nay, về cơ bản mọi máy ảnh kỹ thuật số trên thị trường đều có đồng hồ đo tích hợp và bạn có thể xem lại ảnh của mình ngay lập tức để đánh giá độ phơi sáng (cũng như tham khảo các công cụ như biểu đồ của bạn để có độ chính xác cao hơn). Vì vậy, quy tắc Sunny 16 là một chút di tích. Nó hiếm khi được sử dụng trong lĩnh vực này nữa.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là quy tắc này là vô ích. Cá nhân tôi tin rằng bạn có thể cải thiện kỹ năng chụp ảnh của mình bằng cách hình thành sự hiểu biết sâu sắc và trực quan bất cứ khi nào bạn tìm hiểu về một chủ đề quan trọng như phơi sáng. Trong trường hợp này, quy tắc Sunny 16 giúp bạn tìm hiểu phạm vi cài đặt hợp lý theo bản năng cho một cảnh ngay cả trước khi bạn quyết định chụp ảnh.

Nói cách khác, quy tắc Sunny 16 là một điểm khởi đầu tốt để hình thành “máy đo tinh thần” của riêng bạn nếu bạn chưa bắt đầu làm như vậy. Đây cũng là một cách hữu ích để dạy các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu về khái niệm phơi sáng - cách cài đặt máy ảnh của bạn liên quan với nhau và với cảnh bạn đang chụp.

4. Biểu đồ quy tắc Sunny 16

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một biểu đồ với cài đặt phơi sáng được đề xuất của quy tắc Sunny 16. Biểu đồ này cũng bao gồm các mức phơi sáng tương đương cho các cảnh tối hơn:

Lưu ý rằng các giá trị này không chính xác và một lần nữa, mức phơi sáng tối ưu phụ thuộc vào một số yếu tố bổ sung. Điều quan trọng là phải kiểm tra số đo của máy ảnh nếu bạn muốn có đề xuất cụ thể hơn về độ phơi sáng. Ngoài ra, biểu đồ trên không bao gồm tất cả các cài đặt tiềm năng sẽ hoạt động cho một cảnh nhất định. (Bạn chắc chắn có thể chụp ảnh chất lượng cao lúc hoàng hôn ở f/11 chẳng hạn.)

5. Phần kết luận

Quy tắc Sunny 16  không phải là cách tối ưu để chụp phơi sáng tốt. Nó thậm chí không phải là một kỹ thuật, rất có thể, mà bạn sẽ cần phải nghĩ đến ở tất cả các lĩnh vực. Các công cụ hữu ích như đồng hồ đo, biểu đồ và đèn nháy tích hợp trong máy ảnh của bạn đã đưa ra những thủ thuật cơ bản như thế này thường đã lỗi thời trong thế giới ngày nay.

Tuy nhiên, đối với các nhiếp ảnh gia đang cố gắng mở rộng kỹ năng cá nhân và hiểu biết trực quan về nhiếp ảnh, quy tắc Sunny 16 vẫn có giá trị. Có điều gì đó cần được nói đến để tinh chỉnh các công cụ như “máy đo tinh thần” và kỹ năng hình dung nếu bạn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn. Nó cũng giúp người mới bắt đầu hiểu mối quan hệ giữa hình thức của một cảnh và các cài đặt máy ảnh cần thiết để chụp thành công.

Vì vậy, có ít nhất một vài lý do chính đáng tại sao quy tắc Sunny 16 vẫn tồn tại cho đến tận ngày nay (ngoài những thói quen cũ khó sửa). Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn xác định xem nó có hữu ích cho việc chụp ảnh của bạn hay không.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật