Giải mã các thuật ngữ viết tắt trên hệ thống ống kính Fujifilm

Giải mã các thuật ngữ viết tắt trên hệ thống ống kính Fujifilm

9/26/2022 2:19:36 PM

Cho đến nay, Fujifilm vẫn là một trong những thế lực thống trị ngành công nghiệp phim ảnh. Fujifilm đã sản xuất ống kính trong nhiều thập kỷ nay. Hiểu biết về những quy ước công nghệ thông qua thuật ngữ viết tắt trên ống kính Fujifilm là điều bất cứ ai theo đuổi nhiếp ảnh nghiêm túc cần phải nắm rõ!

Giải mã các thuật ngữ viết tắt trên hệ thống ống kính Fujifilm

Cùng tìm hiểu hệ thống ký hiệu quy ước trên Fujinon lens

1. Ngàm & loại ống kính Fujifilm

Fujifilm X-Mount

Fujifilm X-mount là hệ thống gắn kết hiện đang được sử dụng trên dòng máy ảnh mirrorless kĩ thuật số cảm biến APS-C X-Series của Fujifilm. Ra mắt vào năm 2012, X-Mount hiện tại là một hệ thống gắn lưỡi lê điện tử hoàn toàn. Nó là một hệ thống tương đối nhỏ, có thể nói "gia đình" X-Mount có kích thước nhỏ so với các dòng ống kính EF tương tự của Canon, nhưng nó đang không ngừng mở rộng khi Fujifilm phát hành các ống kính X-Mount mới và máy ảnh X-System. 

Tất cả ống kính Fujifilm X-Mount phân giải hình ảnh có kích thước bằng cảm biến định dạng APS-C. Có hai 'lớp' ống kính X-Mount cụ thể là XF và XC. Tất cả các ống kính X-Mount sẽ bao gồm XF hoặc XC trong ký hiệu kiểu ống kính được in nổi trên nắp ống kính

Giải mã các thuật ngữ viết tắt trên hệ thống ống kính Fujifilm

X-mount là hệ thống ngàm lâu đời của các ống kính Fujifilm. (Nguồn ảnh: Fujifilm Xspace)

XF & XC

Các chữ viết tắt của ống kính Fujifilm bắt đầu bằng XF hoặc XC có nghĩa là chúng được thiết kế cho máy ảnh Fujifilm cảm biến crop APS-C. Đó là các máy ảnh như Fujifilm X-T3, X-Pro3, X-T30 II, X-H2, v.v.

  • Ống kính Fujifilm XC: Ống kính lớp XC có thể được xem như ống kính X-Mount entry level của Fujifilm. Chúng thường được cấu tạo bằng thân nhựa, không có tính năng chống thấm thời tiết và có khẩu độ chậm hơn. Chúng vẫn là ống kính tốt nhưng cấu tạo của chúng giúp giảm chi phí cho người tiêu dùng. Hiện chỉ có bốn ống kính XC và ba trong số đó là ống kính zoom.
  • Ống kính Fujifilm XF: được chế tạo bằng kim loại, có khẩu độ nhanh hơn, có lớp phủ thấu kính đặc biệt để cải thiện chất lượng hình ảnh và nhiều tính năng chống thấm thời tiết. Ống kính XF là loại ống kính có hiệu suất cao trong dòng ống kính Fujinon ngàm X. Fujifilm đang đưa tất cả công nghệ tốt nhất của mình vào ống kính XF để có chất lượng hình ảnh cao nhất có thể. Hầu hết chúng đều có ED và thấu kính phi cầu để kiểm soát quang sai màu tốt hơn, cũng như các vòng khẩu độ. Vì vậy nên chúng cũng đắt hơn đáng kể so với ống XC.

Fujifilm G-mount

G-Mount là hệ thống ngàm được sử dụng trên máy ảnh kỹ thuật số không gương lật GFX-Series của Fujifilm. Ống kính G-Mount có thể được nhận dạng bằng cách bao gồm 'GF' trong ký hiệu kiểu ống kính và điểm đánh dấu 'GF Fujinon' được in nổi trên nắp ống kính.

GF

Ống kính GF là dòng ống kính G-Mount đầu tiên có sẵn cho hệ thống máy ảnh định dạng trung bình không gương lật GFX mới của Fujifilm. Thấu kính GF có chất lượng cực cao, có các phần tử quang học ED, Super-ED và ASP để đảm bảo độ méo quang học tối thiểu. Tất cả các thấu kính GF đều có cấu trúc kim loại chắc chắn và khả năng chống thấm thời tiết. Các thấu kính GF phân giải hình ảnh có kích thước bằng cảm biến hình ảnh định dạng trung bình bị crop một chút và do kích thước lẫn độ phức tạp, những lens này cực kì đắt tiền. Ví dụ Fujifilm GF 32-64mm f / 4 R LM WR hiện nay có giá xấp xỉ 55 triệu đồng.

Giải mã các thuật ngữ viết tắt trên hệ thống ống kính Fujifilm

GF lens hiện tại là hệ thống lens đắt nhất của Fujifilm lẫn thị trường công nghệ nhiếp ảnh. (Nguồn ảnh: shuttermuse)

2. Các tính năng của ống kính Fujifilm

R

Ký hiệu này có nghĩa là ống kính Fujinon ngàm X nhất định có vòng khẩu độ chuyên dụng (Ring). Nó không cho phép điều khiển khẩu độ trực tiếp bằng cách sang số, mà thay vào đó là điện tử. 

Tất cả các ống kính có chữ R nghĩa là bạn có thể điều chỉnh khẩu độ ống kính bằng cách xoay vòng trên ống kính gần thân máy nhất.

Một số ống kính có khẩu độ được in trên ống kính, với các điểm dừng cơ học ở khẩu độ tối thiểu và tối đa (và vị trí Khẩu độ tự động). Các ống kính khác có tên viết tắt R có các vòng khẩu độ xoay tự do, không có khẩu độ được in trên vòng ống kính.

Ống kính R phổ biến có thể kể tên như: Fujifilm (Fujinon) XF23mm F1.4 RXF56mm F1.2 R

WR

Từ viết tắt của ống kính WR là viết tắt của Weather Resistance, nghĩa là ống kính có cấu trúc chống chịu thời tiết. 

Ống kính được chế tạo bằng cách sử dụng một số lớp đệm chống ẩm và bụi được thiết kế để bảo vệ ống kính khỏi sự xâm nhập của bụi và nước. Nhưng Fuji không cho ống kính WR của mình xếp hạng IP và nếu nó bị ngập trong nước thì vẫn có nguy cơ bị hư hại.

LM

Các ống kính Fuji bao gồm từ viết tắt 'LM' trong ký hiệu là ống kính sử dụng hệ thống lấy nét tự động 'Mô tơ tuyến tính' của Fuji. 

Không giống như Canon và Nikon, cả hai đều sử dụng động cơ lấy nét tự động 'kiểu vòng', động cơ tuyến tính của Fuji sử dụng một thiết kế khác giúp di chuyển trực tiếp các thành phần thấu kính để lấy nét cực kỳ nhanh chóng và gần như im lặng. Các ống kính không có động cơ LM sử dụng động cơ DC không lõi thông thường để tự động lấy nét.

OIS

Ống kính OIS Fujifilm là viết tắt của cụm từ Ổn định hình ảnh quang học (Optical Image Stabilization). 

Ống kính 'OIS' có tính năng 'Ổn định hình ảnh quang học' mà trong ống kính Fujifilm đạt được bằng cách sử dụng cảm biến con quay hồi chuyển và thành phần thấu kính hiệu chỉnh. Cảm biến phát hiện chuyển động của ống kính và di chuyển phần tử thấu kính hiệu chỉnh theo số lượng cần thiết để điều chỉnh chuyển động được phát hiện. Hệ thống Fuji OIS có khả năng điều chỉnh trong khoảng 4 đến 4,5 lần dừng chuyển động, rất tiện dụng trong những trường hợp thiếu sáng!

Giải mã các thuật ngữ viết tắt trên hệ thống ống kính Fujifilm

Hệ thống OIS của Fujifilm được tìm thấy trong các ống kính XF, XC và GF được chọn. (Nguồn ảnh: Fujifilm X)

PZ

Viết tắt của ống kính PZ là viết tắt của Power Zoom .

Những ống kính này có một động cơ nhỏ, yên tĩnh để kích hoạt thu phóng. Thay vì bạn zoom ống kính trực tiếp bằng cách xoay vòng zoom, bạn sẽ chỉ xoay một vòng điều khiển động cơ. Điều này cho phép zoom mượt mà hơn, hữu ích để quay phim.

EBC / Super EBC

Từ viết tắt 'EBC' là viết tắt của 'Electron Beam Coating' và là hệ thống phủ thấu kính nhiều lớp của Fuji được thiết kế để tăng khả năng truyền ánh sáng và chống lại hiện tượng lóa và bóng ma. 

Super EBC là phiên bản mới nhất của công nghệ này. Nếu một ống kính có EBC hoặc Super EBC thì EBC hoặc SUPER EBC sẽ được in cùng với ký hiệu kiểu ống kính trên thùng ống kính, Tuy nhiên, nó không có tính năng trong ký hiệu kiểu ống kính, chẳng hạn như Fujifilm XF 23mm f / 1.4 R có lớp phủ EBC.

ALG

'ALG' là viết tắt của 'All-Group' và là một phương pháp lấy nét được thiết kế để cung cấp hiệu suất quang học nhất quán trong toàn bộ phạm vi lấy nét. 

Điều này đạt được bằng cách di chuyển tất cả các thành phần quang học bên trong ống kính bằng động cơ không lõi DC có quán tính thấp. Các ống kính có tính năng lấy nét ALG dường như không có bất kỳ dấu hiệu nào về sự hiện diện của các tính năng. Ví dụ, XF 18mm f / 2.0 R có tính năng lấy nét ALG nhưng sự hiện diện của nó không được chỉ ra trên ống kính.

ED

ED chỉ ra rằng ống kính sử dụng kính 'Tán sắc cực thấp' (Extra-low dispersion), một công nghệ ban đầu do Nikon phát triển để cho phép sản xuất các thấu kính làm giảm đáng kể quang sai màu. Trước đây, hiện tượng quang sai màu đã được giảm thiểu bằng cách sử dụng thủy tinh làm từ canxi fluorit, nhưng bản chất giòn và độ nhạy nhiệt độ của nó đã khiến Nikon phát triển ED như một giải pháp mạnh mẽ hơn. Dường như tất cả các ống kính ngàm X đều có ít nhất một thấu kính ED.

ASP / AS

Các thấu kính ASP và AS chứa ít nhất một thấu kính phi cầu. Các thấu kính phi cầu được sử dụng để điều chỉnh nhiều loại quang sai thấu kính khác nhưng chế tạo rất tốn kém và phức tạp. Các thành phần kính phi cầu được sử dụng rộng rãi trên tất cả các ống kính ngàm X và ngàm G của Fuji. Các ống kính ASP phổ biến có thể kể đến như: Fujifilm XF 18-135mm f / 3.5-5.6 R LM OIS WR, Fujifilm XF 23mm f / 2 R WR.

APD

Từ viết tắt APD chỉ ra rằng ống kính có chứa 'phần tử apodization', nói một cách đơn giản là một loại kính lọc ND trở nên dày hơn về phía các cạnh của nó. Sự dày lên dần dần của phần tử giới hạn lượng ánh sáng được phép chuyển đổi ống kính dần dần về phía các cạnh của vùng ảnh. Điều này có tác dụng làm mịn các cạnh của các đối tượng nằm ngoài tiêu điểm trong ảnh, tạo ra hiệu ứng Bokeh mềm mại đẹp mắt và nâng cao cảm giác về chiều sâu. Hiện tại, Ống kính Fujifilm XF 56mm f / 1.2 R APD là ống kính Fuji duy nhất có phần tử APD.

Nano GI

GI là viết tắt của Chỉ số Gradient (Gradient Index). Đây là một lớp phủ bổ sung giúp giảm hiện tượng lóa sáng khi ánh sáng đi vào ống kính từ các phía. Nó được tìm thấy ở mặt sau của một hoặc hai thành phần thấu kính; những ống kính này cũng có lớp phủ EBC.

Giải mã các thuật ngữ viết tắt trên hệ thống ống kính Fujifilm

Ký hiệu Nano - GI trên ống kính Fujinon. (Nguồn ảnh: 5050 travelvlog)

3. Thuật ngữ viết tắt chuyên dụng của ống kính Fujifilm

Hiện tại chỉ có một loại ống kính chuyên dụng được viết trong tên của các ống kính Fujifilm X-mount đó là kiểu ống kính Macro.

Ống kính macro Fujinon, giống như bất kỳ ống kính macro nào trên thị trường, được thiết kế để cung cấp độ phóng đại tốt với khoảng cách lấy nét tối thiểu tương đối ngắn. Ống kính macro đầu tiên của Fujifilm là XF60mm F2.4 Macro, tuy nhiên xét theo tính chuyên môn, mức phóng đại của ống kính này tương đối khiêm tốn chỉ ở trong khoảng 1:2. Tính đến nay, danh sách ống kính macro Fujinon đã được bổ sung thêm 1 phiên bản XF80mm F2.8 R LM OIS WR Macro.

4. Ví dụ về cách đọc thuật ngữ trong ống kính Fujifilm

Vậy là chúng ta đã cập nhật xong bảng thuật ngữ dành cho ống kính Fujifilm. Hãy ví dụ bằng một ống kính thực tế để hiểu rõ hơn về cách đọc của nó.

Giải mã các thuật ngữ viết tắt trên hệ thống ống kính Fujifilm

Ống kính XF80mmF2.8 R LM OIS WR Macro

Với lens XF80mmF2.8 R LM OIS WR Macro, ta sẽ phân tích nó như thế nào? 

Ống kính ngàm X này là ống kính XF Macro bằng kim loại với khẩu độ tối đa f / 2.8. Nó đi kèm vòng điều khiển khẩu độ, lấy nét động cơ tuyến tính, ổn định hình ảnh quang học và kết cấu chống chịu thời tiết.

Hoặc một trường hợp khác là Fujinon Fujinon XF18mm F1.4 R LM WR

Đây cũng là ống kính Fujifilm X-mount cao cấp được thiết kế cho hệ thống máy ảnh nhỏ gọn của Fuji và hứa hẹn hiệu suất quang học tuyệt vời, khẩu độ rộng và chất lượng xây dựng với vỏ kim loại (XF). Nó có thể điều khiển khẩu độ tối đa f / 1.4 của ống kính tiêu cự cố định với sự trợ giúp của vòng khẩu độ (R). Ngoài ra nó còn sở hữu Mô tơ tuyến tính được sử dụng để di chuyển thành phần thấu kính trong quá trình lấy nét tự động và lấy nét bằng tay (LM). Đi kèm với mức chống chịu thời tiết cao (WR), rất phù hợp để mang theo khi di chuyển.

Giải mã các thuật ngữ viết tắt trên hệ thống ống kính Fujifilm

Ống kính Fujinon XF18mm F1.4 R LM WR. (Nguồn ảnh: DPreview)

Bạn có còn thắc mắc gì về các thuật ngữ viết tắt trên ống kính Fujifilm (Fujinon)? Đừng quên bảng thuật ngữ của Fujifilm sẽ được cập nhật liên tục trong thời gian tới khi những công nghệ mới liên tục được phát triển. Chúc bạn có thể lựa chọn ống kính với những chức năng và đặc điểm phù hợp nhất dành cho mình.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật