Fujifilm X-H2: Chờ đợi điều gì ở máy ảnh mirrorless APS-C cao cấp mới?

Fujifilm X-H2: Chờ đợi điều gì ở máy ảnh mirrorless APS-C cao cấp mới?

8/27/2022 10:39:57 AM

Tại Hội nghị thượng đỉnh X của Fuji vào tháng 5 năm 2022, ngoài việc ra mắt Fujifilm X-H2S thì thông tin về một máy ảnh có độ phân giải cao lên đến 40MP mang tên X-H2 cũng sẽ được trình làng trong năm nay. Fujifilm X-H2 gần như chắc chắn là một chiếc mirrorless APS-C cao cấp hướng đến người có sở thích chụp ảnh chuyên sâu và các nhiếp ảnh gia phong cảnh chuyên nghiệp. Vậy cho đến nay, Fujifilm X-H2 đã được hé lộ cụ thể những điều gì?

Fujifilm X-H2: Chờ đợi điều gì ở máy ảnh mirrorless APS-C cao cấp mới?

Một điều chắc chắn là Fujifilm sẽ có cảm biến 40MP mới, độ phân giải cao nhất chưa từng có trong máy ảnh APS-C (Nguồn ảnh: Fujifilm / digitalcameraworld)

1. Rò rỉ các tính năng chính của Fujfilm X-H2

Dòng X-H hàng đầu của Fujifilm có thể đang gây dễ nhầm lần một chút đối với những người hâm mộ Fuji. Nhưng bạn chỉ cần nắm lại một ít kiến thức cơ bản là Fujifilm X-H2S (viết tắt của 'Speed') gần đây đã ra mắt với cảm biến 26MP X-Trans CMOS 5 HS APS-C 26MP xếp chồng lên nhau. Nó được đánh giá là chiếc flagship của dòng X.

Trong khi đó, Fujifilm cũng đã thông báo rằng một phiên bản khác là Fujifilm X-H2 sẽ đi kèm với cảm biến 40MP X-Trans CMOS 5 'HR'. Model này sẽ phù hợp với người dùng cao cấp, những người cần độ phân giải hơn là chú trọng tốc độ. Đây sẽ là độ phân giải cao nhất từ ​​trước đến nay đối với máy ảnh APS-C, đánh bại cảm biến 32,5MP của Canon trong EOS 90D, EOS M6 II và cả EOS R7 mới nhất. Với độ phân giải cao hơn của cảm biến này, máy ảnh mới có thể mang lại những lợi thế khác ngoài hình ảnh 40MP.

Một trong số đó là khả năng lần đầu tiên có chế độ thay đổi pixel độ phân giải cao trên máy ảnh Fujifilm X-mount để đưa đầu ra lên đến 160MP khổng lồ. Điều thú vị là Fujifilm nói thêm: "đó là một cảm biến vượt ra ngoài ranh giới định dạng để mang lại chất lượng hình ảnh siêu cao". 

Fujifilm X-H2: Chờ đợi điều gì ở máy ảnh mirrorless APS-C cao cấp mới?

Fujifilm sẽ có cảm biến HR X-Trans CMOS 5 mới (trên dưới), trong khi X-H2S có phiên bản HS dành cho người hâm mộ nhiếp ảnh hành động. (Nguồn ảnh: techradar)

Video 8K ở tốc độ 30 khung hình / giây là một tính năng chính khác được dự đoán. Điều này sẽ được thực hiện nhờ cảm biến có độ phân giải cao hơn (X-H2S không có độ phân giải gốc cho video 8K). Điều này sẽ đặt X-H2S và X-H2 ở vị trí tương tự như Canon EOS R6 và R5. Chẳng hạn, một máy ảnh được xây dựng cho tốc độ và một máy ảnh cho độ phân giải. 

Cảm biến có độ phân giải cao hơn có nghĩa là X-H2 về mặt kỹ thuật không phù hợp với dải động 14+ fstop cho video mà Fujifilm tuyên bố cho X-H2S và các nguồn tin khẳng định dải động video cho máy ảnh mới sẽ là 13 fstop.

Tương tự, độ phân giải cao hơn cho thấy ISO tối đa giảm, nhưng chưa có số liệu chính xác. Fuji Rumors nói rằng X-H2 sẽ có giá trị cơ bản mới là ISO 125.

Thông tin cuối cùng, vẫn là tin đồn, là mặc dù X-H2 sẽ không có tốc độ tuyệt đối như Fujifilm X-H2S, nhưng nó sẽ có tốc độ màn trập điện tử cao nhất từ ​​trước đến nay là 1 / 180.000 giây. Điều này không nhất thiết phản ánh tiềm năng dừng hành động của máy ảnh, vì nó còn phụ thuộc vào tốc độ đọc của cảm biến. Nó có thể hữu ích khi chụp ở khẩu độ rất rộng trong điều kiện ánh sáng rất sáng, mặc dù theo tính toán của nhiều chuyên gia, tốc độ 1 / 32.000 giây hiện tại của Fujifilm sẽ đủ nhanh để sử dụng Fujinon XF50mm f / 1.0 mở rộng dưới ánh nắng mặt trời gay gắt.

Fujifilm X-H2: Chờ đợi điều gì ở máy ảnh mirrorless APS-C cao cấp mới?

Chưa có thông tin về thiết kế của X-H2 nhưng nhiều chuyên gia trông đợi nó sẽ phản ảnh thiết kế của X-H2S

với tay cầm vừa vặn và bảng điều khiển LCD lớn trên cùng (Nguồn ảnh: mirrorless rumors)

2. Ngày phát hành và giá của Fujifilm X-H2

Fujifilm đã thông báo trong Hội nghị thượng đỉnh X vào tháng 5 năm 2022 rằng "chúng tôi sẽ thông báo về các chi tiết của X-H2 trong Hội nghị cấp cao X tiếp theo vào tháng 9". Điều này có nghĩa là chúng ta gần như chắc chắn sẽ thấy sự kiện ra mắt đầy đủ của Fujifilm X-H2 tại sự kiện đó, mặc dù vẫn chưa rõ khi nào nó có thể có sẵn để mua. 

Mặc dù đã được công bố vào tháng 5, X-H2S vẫn chỉ có sẵn để đặt hàng trước - và Fuji đã đưa ra một tuyên bố rằng máy ảnh này đã "nhận được nhiều đặt trước hơn dự kiến ​​và có thể mất một thời gian trước khi sản phẩm được giao". 

Về mặt tích cực, có vẻ như X-H2 sẽ rẻ hơn một chút so với X-H2S khá đắt tiền. Fuji rumors đã đăng vào ngày 26 tháng 5, trang web cho biết "bây giờ chúng tôi có thể nói chắc chắn 100% rằng Fujifilm X-H2S 26MP sẽ có giá cao hơn Fujifilm X-H2 40MP".

 

Fujifilm tuyên bố về sự ra mắt của Fuji X-H2

Vẫn chưa rõ ràng chính xác mức độ chênh lệch giá đó. Lý do chính khiến X-H2 có giá thấp hơn có thể là do cảm biến của nó không được xếp chồng lên nhau. Nhưng nếu không, nó vẫn sẽ là một trong hai máy ảnh cao cấp nhất của Fuji, vì vậy dự đoán rằng nó sẽ vẫn có giá cao hơn Fujifilm X-T4

Nếu tin đồn là chính xác, Fujifilm X-H2 sẽ trở thành một chiếc máy ảnh rất hứa hẹn cho những người thích độ phân giải hơn tốc độ, cũng như những người nhận thấy X-H2S hơi quá đắt.

Thực tế là nó được cho là có thân máy chính xác giống như X-H2S sẽ là tin tốt cho hầu hết các nhiếp ảnh gia, điều đó có nghĩa là kính ngắm OLED 5,76 triệu điểm và một tay cầm khổng lồ sẽ cân bằng tuyệt vời với các ống kính dài hơn.

Nếu bạn là một fan hâm mộ mặt số cảm ứng của Fujifilm, như đã thấy trên các máy ảnh như dòng X-T, thì bạn có thể không quan tâm đến khả năng giữ lại hệ thống PASM của X-H2. Vẫn còn rất nhiều dấu hỏi xung quanh kỹ năng lấy nét tự động và video của X-H2, cùng với khả năng của các ống kính dòng X hiện tại trong việc chắt lọc từng chi tiết từ cảm biến 40MP đó.

Nhưng trên lý thuyết, người anh em thế hệ thứ 5 của X-H2S có vẻ như nó có thể là sự lựa chọn phổ biến hơn giữa hai máy ảnh đó, đặc biệt nếu nó thực sự có mức giá thấp hơn và là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu máy ảnh tốt nhất cho chụp ảnh phong cảnh. Hãy cùng chờ xem!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật