Focus Peaking là gì? Focus Peaking được sử dụng như thế nào trong nhiếp ảnh?

Focus Peaking là gì? Focus Peaking được sử dụng như thế nào trong nhiếp ảnh?

10/27/2021 2:10:43 PM

Focus Peaking là một tính năng quan trọng trên các máy ảnh không gương gật. Vậy bạn đã biết Focus Peaking là gì chưa? Và nó được sử dụng như thế nào trong nhiếp ảnh? Cùng tìm lời giải trong bài viết dưới đây nhé.

Focus Peaking là gì? Focus Peaking được sử dụng như thế nào trong nhiếp ảnh?

1. Focus Peaking là gì?

Focus Peaking chủ yếu được trang bị trên máy ảnh Mirrorless, với lần đầu xuất hiện trên dòng máy NEX của Sony. Ngày nay, bạn có thể bắt gặp tính năng này ở máy ảnh compact, đôi khi là ở một số máy ảnh DSLR. Vậy Focus Peaking là gì?

Đây là một tính năng hỗ trợ lấy nét thủ công cực kỳ hữu ích. Tính năng này sẽ giúp bạn lấy nét một cách dễ dàng và chính xác. Focus Peaking hoạt động bằng cách bao phủ vùng lấy nét trong khung hình và làm nổi bật chúng bằng các màu sắc đỏ, trắng hoặc vàng. Nhờ đó, bạn sẽ nhận biết được khu vực nào trong đó đang nét và không. Những khu vực đúng nét sẽ càng đậm màu. Và nếu bạn xoay vòng điều chỉnh, thì các khu vực màu sẽ thay đổi theo tùy chỉnh đó của bạn.

Focus Peaking là gì? Focus Peaking được sử dụng như thế nào trong nhiếp ảnh? 1

Focus Peaking là công cụ hỗ trợ lấy nét thủ công rất hữu ích

2. Focus Peaking được sử dụng như thế nào trong nhiếp ảnh?

Focusing Peaking ban đầu được phát triển để phục vụ làm phim kỹ thuật số. Nhưng nó đã tỏ ra rất hữu ích nên được các nhiếp ảnh gia đánh giá cao. Và vì thế, dù tính năng tự động lấy nét khá phổ biến trên nhiều dòng máy ảnh ngày nay. Song, Focus Peaking vẫn luôn tồn tại và phát triển để phục vụ lấy nét thủ công tốt hơn trong nhiếp ảnh.

Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần chuyển máy ảnh hay ống kính sang chế độ lấy nét thủ công. Lúc này, khi bạn xoay vòng lấy nét, vùng lấy nét sẽ xuất hiện trên màn hình bằng cách hiển thị màu đỏ hay màu sắc nào đó tùy dòng máy.

Focus Peaking là gì? Focus Peaking được sử dụng như thế nào trong nhiếp ảnh? 2

Lấy nét ly ở giữa và lấy nét ly phía gần với Focus Peaking

Tính năng Focus Peaking được ứng dụng khi bạn dùng ống kính MF. Để sử dụng tính năng này, bạn cần chuyển máy ảnh hay ống kính sang chế độ lấy nét thủ công. Sau đó xoay vòng lấy nét. Lúc này điểm đúng nét sẽ hiển thị trên màn hình với màu sắc đỏ, trắng hoặc vàng tùy dòng máy. Khi xác định được điểm nét như mong muốn, bạn chỉ cần nhả nút chụp để ghi lại hình ảnh.

Focus Peaking thật sự rất hữu ích để chụp đối tượng đang di chuyển. Hoặc trong những tình huống mà bạn có thể gặp khó khăn với ánh sáng quang học không thể lấy nét tốt. Điều này mang lại nhiều lợi ích trong nhiếp ảnh, không chỉ hỗ trợ lấy nét chuẩn, chất lượng mà còn thúc đẩy sự sáng tạo của người chơi máy ảnh.

Focus Peaking là gì? Focus Peaking được sử dụng như thế nào trong nhiếp ảnh? 2

Các điểm đúng nét được hiển thị với màu sắc rõ ràng, trực quan

>> Tìm hiểu chi tiết về Máy ảnh mirrorless nào đang được vlogger “săn đón” nhất mùa hè này đang được người dùng chú ý nhất hiện nay.

3. Một vài ví dụ để thấy Focus Peaking rất hữu ích

Để giúp bạn thấy rõ hơn sự hữu ích của tính năng Focus Peaking trong nhiếp ảnh, Kyma mời bạn xem một số hình ảnh dưới đây.

Ảnh chụp núi Phú Sỹ vào ban đêm của nhiếp ảnh gia Makoto Hashimuki

Focus Peaking là gì? Focus Peaking được sử dụng như thế nào trong nhiếp ảnh? 4

Camera EOS R/ EF70-200mm f/4L IS II USM/ FL: 200mm (hiệu dụng 360mm)/ Bulb exposure (f/7.1, 60 giây)/ ISO 400/ WB: Auto

Nhiếp ảnh gia Makoto Hashimuki chia sẻ, ảnh được chụp với sự trợ giúp của tính năng Focus Peaking. Với ảnh chụp núi Phú Sĩ vào thời gian ban đêm, Focus Peaking tỏ ra rất hữu ích khi bạn không cần lấy nét chính xác ở những khu vực nhỏ. Trong trường hợp này, ông sử dụng Focus Peaking để lấy nét đèn đường ở khoảng cách từ xa.

Focus Peaking là gì? Focus Peaking được sử dụng như thế nào trong nhiếp ảnh? 5

Lấy nét ban đêm với sự hỗ trợ của Focus Peaking

Chụp Macro: Hoa trong những giọt nước

Focus Peaking là gì? Focus Peaking được sử dụng như thế nào trong nhiếp ảnh? 6

FL: 28mm (tương đương 45mm) / Aperture-priority AE (f/11, 1/25 giây, EV +0,3) / ISO 400/ WB: Daylight

Tiêu điểm ở đây là các giọt nước và hình ảnh phản chiếu bông hoa lên chúng. Và lấy nét thủ công với sự trợ giúp của MF Peaking sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn. MF Peaking nhuộm một màu cụ thể cho các cạnh đúng nét. Với thao tác xoay vòng chỉnh tiêu cho đến khi màu peaking xuất hiện ở rìa các giọt nước, bạn sẽ thu được hình ảnh phản chiếu bông hoa lên giọt nước vô cùng sắc nét.

Focus Peaking là gì? Focus Peaking được sử dụng như thế nào trong nhiếp ảnh? 7

Peaking sẽ nhuộm một màu cụ thể cho các cạnh đúng nét giúp bạn xác định chính xác điểm nét của mình và điều chỉnh theo ý muốn

Focus Peaking rất hữu ích đúng không nào? Bạn có thể sử dụng tính năng này để lấy nét đối tượng trong nhiều thể loại nhiếp ảnh khác nhau. Focus Peaking sẽ hỗ trợ sáng tạo những nội dung hình ảnh độc đáo, chất lượng. Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để từng bước trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Hạnh Nguyễn
Staff Writer
Với sự cầu toàn và chỉn chu trong phong cách, Hạnh Nguyễn là một cây bút đáng tin cậy cho các độc giả muốn tìm hiểu kiến thức Nhiếp ảnh chuyên sâu. Những gợi ý và đánh giá chi tiết của Hạnh cũng có thể mang đến cho bạn cái nhìn trực quan hơn về sản phẩm, phục vụ nhu cầu mua sắm chất lượng cao.

Tin mới cập nhật