Câu hỏi thường gặp: Máy ảnh DSLR là gì?

Câu hỏi thường gặp: Máy ảnh DSLR là gì?

3/2/2021 2:17:06 PM

Có rất nhiều loại máy ảnh trên thị trường, nhưng khi nói đến các mẫu ống kính có thể hoán đổi, tiên tiến, không gì mang tính biểu tượng hơn DSLR. Sự phổ biến của DSLR đã giảm dần trong những năm gần đây với sự gia tăng của các máy ảnh không gương lật nhỏ hơn, nhưng nó vẫn là một định dạng được nhiều người yêu thích vì một vài lý do chính. Trong bài viết này, chúng mình mong muốn cung cấp cho bạn sự hiểu biết thấu đáo về máy ảnh DSLR là gì. Qua đó có thể giúp bạn đánh giá xem máy ảnh DSLR có phải là máy ảnh phù hợp với mình hay không.

Câu hỏi thường gặp: Máy ảnh DSLR là gì?

1. Định nghĩa máy ảnh DSLR?

DSLR (Digital Single Lens Reflex) là loại máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số. Đây là loại máy ảnh mang lại chất lượng hình ảnh cao cấp và được sử dụng rộng rãi bởi những người nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp. 

Máy ảnh DSLR cho phép bạn xem hình ảnh chính xác mà bạn đang chụp trực tiếp thông qua kính ngắm, cho phép bạn hình dung và chụp các cảnh của mình tốt hơn.

2. Máy ảnh DSLR hoạt động như thế nào?

Kính ngắm của máy ảnh DSLR giúp bạn tạo khung hình cho đối tượng của mình bằng cách đưa cảnh đi qua ống kính ở dạng ánh sáng thành một gương phản xạ, phản xạ ánh sáng theo phương thẳng đứng thành một khối tròn hoặc lăng kính năm cánh. Sau đó, lăng kính năm mặt chuyển đổi ánh sáng theo phương thẳng đứng thành ánh sáng nằm ngang bằng cách dội thẳng vào kính ngắm qua hai gương riêng biệt.

Khi bạn nhấn nút chụp, gương phản xạ sẽ mở ra để ánh sáng đi qua nó. Sau đó, cơ chế màn trập sẽ mở ra (cho phép ánh sáng đi đến cảm biến hình ảnh) cho đến khi cảm biến hình ảnh hoàn thành việc ghi hình ảnh. Khi hình ảnh được DSLR xử lý và chuyển đổi thành định dạng phù hợp, cửa trập đóng lại và gương phản xạ trở lại vị trí ban đầu.

3. Máy ảnh DSLR và máy ảnh SLR

Máy ảnh DSLR và SLR tận dụng cùng một ý tưởng thiết kế. Một thấu kính duy nhất cho phép ánh sáng truyền qua phương tiện ghi. Với máy ảnh DSLR, phương tiện ghi đó là cảm biến kỹ thuật số, nhưng máy ảnh SLR sẽ ghi lại hình ảnh trên phim. 

Vì công nghệ rất giống nhau, nhiều nhà sản xuất, chẳng hạn như Canon và Nikon, cho phép các ống kính được thiết kế cho thân máy SLR tương thích với máy ảnh DSLR. Sự lựa chọn giữa DSLR và SLR phụ thuộc vào việc bạn muốn hình ảnh của mình tồn tại trên phim hay dưới dạng tệp kỹ thuật số. Ngoài ra, các nguyên tắc rất giống nhau.

4. Lợi ích của việc sử dụng máy ảnh DSLR

Ưu điểm của máy ảnh DSLR là tính linh hoạt khi chụp được cải thiện, hình ảnh chất lượng cao hơn, kiểm soát nhiều hơn các cài đặt và kiểm soát toàn bộ độ sâu trường ảnh của bạn. Máy ảnh DSLR cũng cho phép bạn xem chính xác những gì bạn chụp và chúng cũng là máy ảnh thời tiết lạnh tốt hơn, nhờ thời lượng pin lâu hơn.

Linh hoạt hơn khi chụp

Vì máy ảnh DSLR cung cấp tùy chọn thay đổi ống kính, bạn có thể dễ dàng thay đổi các bức ảnh của mình bằng cách lắp một ống kính mới. Sử dụng ống kính góc rộng để chụp phong cảnh tuyệt đẹp và chụp những bức ảnh nhóm lớn phức tạp, ống kính tele hoặc ống kính một tiêu cự để chụp chân dung siêu nét, ống kính macro để chụp cận cảnh đồ ăn hoặc hoa rất chi tiết, v.v.

Máy ảnh DSLR cũng cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với thiết lập của mình. Với đèn flash và bộ lọc phù hợp, cùng với ánh sáng đầy đủ, máy ảnh DSLR có thể chụp trong mọi điều kiện ánh sáng. 

Hình ảnh chất lượng cao hơn

Máy ảnh DSLR có cảm biến lớn hơn so với các máy ảnh di động hơn, cho phép bạn có được hình ảnh chất lượng cao hơn. Chúng cũng có thể được sử dụng ở ISO nhanh hơn để tạo ra những bức ảnh ít nhiễu hạt hơn so với điểm và ảnh thông thường.

Khả năng kiểm soát cài đặt

Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn kết quả của ảnh, bạn sẽ thấy các điều khiển thủ công của DSLR hữu ích vì chúng cho phép điều chỉnh các khía cạnh cụ thể trong ảnh của bạn. Bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn để thu được nhiều ánh sáng hơn khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, điều chỉnh cân bằng trắng để tái tạo màu tốt hơn, v.v.

Thông số kỹ thuật DSLR

Bàn về việc chụp thiếu sáng trong môi trường thiếu sáng, máy ảnh DSLR có khả năng lấy nét tự động tốt hơn, thời lượng pin tốt hơn.

5. Mẹo mua máy ảnh DSLR

Trước khi bạn mua một chiếc máy ảnh mới, chúng mình có một số mẹo để giúp bạn lựa chọn đúng:

Tìm ra nhu cầu chụp ảnh của bạn

Chính xác thì bạn định sử dụng máy ảnh của mình để làm gì? Nhiếp ảnh đường phố? Du lịch? Hay chỉ là chụp ảnh hàng ngày? Bạn sẽ sử dụng nó để chụp trong nhà hay trong điều kiện ánh sáng yếu? Lập danh sách các nhu cầu chụp của bạn để bạn có thể dễ dàng tìm ra các thông số kỹ thuật cụ thể cần tìm.

Cân nhắc ngân sách của bạn

Biết được số tiền bạn sẵn sàng chi cho một chiếc máy ảnh DSLR sẽ giúp thu hẹp sự lựa chọn của bạn. Vì máy ảnh DSLR được tạo thành từ một số thành phần, bạn có thể muốn tính đến chi phí của pin, ống kính, bộ lọc, thẻ nhớ và thậm chí cả túi đựng máy ảnh. Vì vậy hãy cân nhắc ngân sách bạn đang có thật kỹ để chọn máy ảnh phù hợp.

Mua cả ống kính theo bộ

Nếu bạn là người mua máy ảnh DSLR lần đầu, hãy mua cả ống kính kit. Ống kính thêm rất ít vào chi phí tổng thể và nó có nghĩa là bạn có thể bắt đầu chụp ngay lập tức. Các ống kính kit ngày nay tốt một cách đáng ngạc nhiên và bạn luôn có thể bán ống kính nếu nâng cấp kính sau này.

Đừng cảm thấy bạn phải mua mô hình đắt tiền nhất

Giờ đây, công nghệ thay đổi quá nhanh nên có thể bạn sẽ nâng cấp máy ảnh của mình sau vài năm nữa. Một chiến lược tốt hơn là chi thêm tiền cho các ống kính chất lượng. Công nghệ thấu kính thay đổi chậm hơn nhiều, và nếu bạn mua kính tốt bây giờ, bạn có thể tái sử dụng nó với các máy ảnh trong tương lai.

Mua cùng một thương hiệu với bạn bè của bạn

Điều này có nghĩa là bạn có thể hỏi lời khuyên của họ và có thể mượn cả ống kính của họ!

6. Máy ảnh DSLR nào tốt nhất?

Không có mẫu máy ảnh DSLR nào phù hợp nhất với tất cả mọi người — mẫu máy ảnh DSLR tốt nhất sẽ phụ thuộc vào ưu tiên của nhiếp ảnh gia. 

Dưới đây là các kiểu máy ảnh DSLR được đề xuất cho bạn:

Canon EOS 850D (tốt nhất cho hầu hết mọi người)

Nikon D3500 (tốt nhất cho người mới bắt đầu)

Canon EOS 6D Mark II (máy ảnh DSLR full-frame tốt nhất dưới 30 triệu)

Nikon D7500 (tốt nhất cho những người đam mê)

Canon EOS 90D (DSLR tốt nhất cho video)

Tiểu kết

Trong suốt hành trình nhiếp ảnh của bạn, máy ảnh DSLR là một trong những khoản đầu tư quan trọng nhất mà bạn sẽ có — vì vậy hãy đảm bảo lựa chọn máy ảnh của bạn một cách cẩn thận. Và khi bạn đã tìm thấy chiếc máy ảnh DSLR hoàn hảo, hãy dành thời gian tìm hiểu cách tận dụng tối đa nó.

Những bài viết về kĩ thuật và công nghệ được kết hợp nghiên cứu và trình bày bởi các đồng tác giả tại Kyma, đảm bảo mang đến cho người đọc những góc nhìn đa dạng, văn phong nhất quán và nguồn kiến thức phong phú.

Tin mới cập nhật