Chọn ống kính chân dung tốt nhất cho máy ảnh DSLR Canon

Chọn ống kính chân dung tốt nhất cho máy ảnh DSLR Canon

9/21/2020 4:47:48 PM

Cho dù bạn đang chụp chân dung studio truyền thống, chân dung môi trường trong nhà bằng ánh sáng tự nhiên hay chân dung đường phố kiểu phóng sự, việc có ống kính phù hợp cho công việc trong túi đựng đồ nghề của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn. Nhưng những ống kính chân dung nào mới thật sự tốt nhất cho máy ảnh DSLR Canon của bạn. Cùng Kyma tìm hiểu ngay nhé!

Chọn ống kính chân dung tốt nhất cho máy ảnh DSLR Canon

1. Canon EF 50mm F1.8 STM

Mẫu ống kính đầu tiên có trong danh sách là Canon 50 mm F1.8 STM, chiếc ống kính nhỏ mà có vỏ này là một điều kỳ diệu mà bất kỳ nhiếp ảnh gia Canon nào cũng nên sở hữu.

Ống kính có khẩu độ tối đa F1.8 sáng có lợi khi hoạt động trong điều kiện ánh sáng khó khăn và cũng cho phép tăng khả năng kiểm soát độ sâu trường ảnh để cô lập đối tượng. Các yếu tố riêng lẻ có lớp phủ Super Spectra giúp giảm thiểu hiện tượng lóa và bóng ma để tạo ra độ tương phản và độ chính xác màu cao hơn khi làm việc trong điều kiện ngược sáng và khắc nghiệt. 

Ngoài ra, một động cơ lấy nét tự động bước STM được sử dụng để nhận ra hiệu suất lấy nét tự động nhanh chóng và gần như im lặng cùng với tính năng ghi đè lấy nét thủ công toàn thời gian. 

Canon EF 50mm F1.8 STM có màng chắn bảy lá khẩu được làm tròn góp phần tạo ra chất lượng lấy nét dễ chịu, có lợi cho việc sử dụng độ sâu trường ảnh nông và các kỹ thuật lấy nét có chọn lọc.

2. Canon EF 50mm F1.4 USM

Ống kính tiêu chuẩn cung cấp chất lượng và khả năng di động ưu việt. Quang học Gaussian, kết hợp với hai thành phần thấu kính khúc xạ cao cho phép các nhiếp ảnh gia làm việc trong mọi lĩnh vực chụp ảnh rõ nét, sạch sẽ, thậm chí mở rộng ở F1.4. EF 50mm F1.4 USM lý tưởng để chụp phong cảnh và cảnh du lịch cũng như chân dung và phóng sự.

Canon EF 50mm F1.4 USM sử dụng công nghệ mô tơ siêu âm (USM) của Canon, giúp lấy nét tự động cực kỳ nhanh chóng và gần như im lặng. Mô-men xoắn giữ tuyệt vời đảm bảo đạt được điểm lấy nét một cách chính xác, không bị vọt lố. Hơn nữa, tính năng ghi đè thủ công toàn thời gian có sẵn, giúp bạn có thể điều chỉnh tiêu điểm mà không cần rời khỏi chế độ AF.

Màng chắn khẩu độ gần như hình tròn mang lại cho vùng lấy nét cảm giác mềm mại hơn, đồng đều hơn. Các đối tượng tiền cảnh sắc nét nổi bật trên nền mờ mịn.

Lớp phủ Super Spectra đảm bảo cân bằng màu chính xác và tăng cường độ tương phản. Chúng cũng làm giảm hiện tượng lóa sáng và bóng mờ - một vấn đề thường gặp do ánh sáng dội ra từ cảm biến của máy ảnh.

3. Canon EF 85mm F1.8 USM

EF 85mm F1.8 USM đã có mặt trong dòng sản phẩm của Canon từ năm 1992, nhưng vẫn mang đến sự kết hợp hấp dẫn giữa kích thước nhỏ, trọng lượng thấp, chất lượng quang học tốt và giá thành tương đối thấp. Độ dài tiêu cự tele ngắn, kết hợp với khẩu độ tối đa lớn và tốc độ lấy nét tự động nhanh, làm cho EF 85mm F1.8 USM trở thành ống kính lý tưởng cho bất kỳ nhiếp ảnh gia nào chụp chân dung.

Canon EF 85mm F1.8 USM tạo ra hình ảnh sắc nét và rõ ràng ở mọi khẩu độ. Màng chắn khẩu độ gần như tròn mang lại cho các vùng ngoài tiêu điểm cảm giác mềm mại hơn, đều hơn và cho phép các đối tượng được lấy nét nổi bật trên nền mờ. Ống kính có phần tử phía trước không xoay trong khi lấy nét, cho phép sử dụng các bộ lọc chuyên dụng.

Một động cơ siêu âm kiểu vòng giúp lấy nét tự động cực kỳ nhanh chóng và gần như im lặng. Mô-men xoắn giữ tuyệt vời đảm bảo đạt được điểm lấy nét một cách chính xác, không bị vọt lố. Hơn nữa, tính năng ghi đè thủ công toàn thời gian có sẵn, giúp bạn có thể điều chỉnh tiêu điểm mà không cần rời khỏi chế độ AF.

Lớp phủ Super Spectra đảm bảo cân bằng màu chính xác và tăng cường độ tương phản. Chúng cũng làm giảm hiện tượng lóa sáng và bóng mờ - một vấn đề thường gặp do ánh sáng dội ra từ cảm biến của máy ảnh.

4. Canon EF 85mm F1.4L IS USM

Canon EF 85mm F1.4L IS USM có khẩu độ nhanh F1.4 cho phép lấy nét chính xác và tốc độ màn trập nhanh hơn ngay cả trong điều kiện thiếu sáng. Độ sâu trường ảnh nông được tạo ra bởi khẩu độ tối đa rộng mang lại hiệu ứng bokeh dễ chịu, thêm chiều sâu cho ảnh chân dung.

Ống kính có khả năng ổn định hình ảnh 4 điểm dừng sẽ giúp chống rung máy và mang lại cho các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim làm việc trong các điều kiện chụp khó khăn có thêm lợi thế, ngay khi họ cần nhất.

EF 85mm F1.4L IS USM sử dụng tự động lấy nét Ring USM. USM là viết tắt của động cơ siêu âm và thường biểu thị rằng ống kính sẽ nhanh và yên tĩnh khi lấy nét.

Chiếc ống kính này có kết cấu bền bỉ bao gồm thùng phía trước hấp thụ va đập mang lại hiệu suất cao trong mọi điều kiện. Lớp phủ flo trên các thành phần thấu kính trước và sau giúp bảo vệ khỏi bụi và độ ẩm trong khi đánh dấu khoảng cách chính xác cho phép tính toán E-TTL khi sử dụng đèn flash.

5. Sigma 50mm F1.4 DG HSM Art

Mặc dù nặng hơn gần ba lần so với các đối tác Canon và Nikon, ống kính chân dung Sigma này tự hào có chất lượng hình ảnh tuyệt vời. 

Sigma 50mm F1.4 DG HSM Art có độ dài tiêu chuẩn nhanh chóng được thiết kế để đạt được hiệu suất quang học cao thông qua việc kết hợp cả ba thấu kính tán sắc thấp đặc biệt và một thấu kính phi cầu bằng kính đúc. Những yếu tố này, cùng với thiết kế quang học tiên tiến, có tác dụng giảm thiểu hiện tượng lóa sáng và quang sai màu để mang lại độ sắc nét và rõ ràng cho hình ảnh. 

Đường kính lớn và hệ thống nổi của thấu kính cũng giúp hiệu chỉnh họa tiết để đảm bảo duy trì độ sáng ngoại vi. Một lớp phủ Super Multi Coating cũng đã được áp dụng cho các thành phần thấu kính, để giảm hiện tượng lóa và bóng mờ để có độ tương phản và độ trung thực màu cao hơn.

Mô tơ lấy nét tự động Hyper Sonic, cùng với thuật toán AF tối ưu, tạo ra hiệu suất lấy nét tự động yên tĩnh, mượt mà và nhanh chóng, mang lại lợi ích cho việc sử dụng ống kính này trong nhiều tình huống khác nhau. Động cơ AF này cũng cho phép điều khiển lấy nét thủ công toàn thời gian để có độ chính xác tinh tế bằng cách chỉ cần xoay vòng lấy nét bất cứ lúc nào.

6. Sigma 85mm F1.4 DG HSM Art

Sigma 85mm F1.4 DG HSM Art là một sự bổ sung khá gần đây cho dòng Global Vision của Sigma, ống kính 'Nghệ thuật' này đã được ra mắt vào năm 2016, khoảng hai năm rưỡi sau người anh em 50mm của nó.

Mặc dù tiêu chuẩn về chất lượng bản dựng là ấn tượng tương tự ở cả hai ống kính Sigma, nhưng 85mm bổ sung thêm lớp đệm thời tiết để có kết cấu 'chống bụi và chống bắn nước'. 

Hệ thống lấy nét tự động kiểu vòng siêu nhanh và không gây tiếng ồn nhưng cũng như ống kính Sigma 50mm, không có tính năng ổn định hình ảnh. Chất lượng hình ảnh chỉ đơn giản là tuyệt đẹp ở mọi khía cạnh và độ sắc nét trên toàn bộ khung hình là đặc biệt, ngay cả khi chụp ảnh rộng ở F1.4.

7. Tamron SP 85MM F1.8 DI VC USD

Là một ống kính tiêu cự có chiều dài chân dung lý tưởng, ống kính 85mm này được thiết kế cho máy ảnh DSLR ngàm EF full-frame của Canon và cũng tương thích với các kiểu máy APS-C, nơi nó sẽ cung cấp độ dài tiêu cự tương đương 136mm.

Lợi ích của khẩu độ tối đa F1.8 nhanh khi hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu và cũng cho phép kiểm soát rộng rãi vị trí lấy nét để tách chủ thể khỏi hậu cảnh tốt hơn, cũng như khả năng tạo ra hình ảnh có chọn lọc.

Cả hai thấu kính thủy tinh LD và XLD đều được tích hợp trong 13 thấu kính, thiết kế quang học 9 nhóm, và góp phần làm giảm rõ rệt quang sai màu và viền màu trên toàn dải khẩu độ.

Tính năng ổn định hình ảnh VC được tích hợp vào thiết kế của ống kính để giảm thiểu sự xuất hiện của rung máy lên đến 3,5 điểm dừng để chụp ảnh cầm tay sắc nét hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Tamron SP 85MM F1.8 DI VC USD có động cơ USD kiểu vòng và một bộ truyền động USD được tối ưu hóa được sử dụng để mang lại hiệu suất lấy nét tự động nhanh, chính xác và yên tĩnh, mang lại lợi ích cho cả ảnh tĩnh và quay video. Động cơ này cũng cho phép điều khiển lấy nét thủ công toàn thời gian mà không cần phải chuyển sang chế độ MF chuyên dụng.

Ống kính này có cấu trúc bền chắc, chống chọi với thời tiết, cũng như có một lớp phủ flo giữ sạch trên thành phần phía trước. 

Chúng mình hy vọng rằng bây giờ bạn đang đi đúng hướng để chọn ống kính chân dung Canon tốt nhất cho máy ảnh của mình. Bài viết này, chúng tôi đã cố gắng đưa vào tất cả các thông tin cơ bản về những ống kính chân dung tốt nhất cho máy ảnh DSRL Canon, bạn hãy cân nhắc và chọn cho mình ống kính thích hợp nhất.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật