8 cách tận dụng tối đa máy ảnh DSLR của bạn

8 cách tận dụng tối đa máy ảnh DSLR của bạn

12/15/2020 1:41:27 PM

Vậy là cuối cùng bạn đã mua được chiếc máy ảnh DSLR đầu tiên của mình. Xin chúc mừng! Bây giờ bạn đã sẵn sàng để nâng cấp trò chơi nhiếp ảnh của mình. Mặc dù việc sở hữu một chiếc máy ảnh DSLR sẽ không ngay lập tức biến bạn thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nhưng vẫn có những cách để tối đa hóa công dụng của nó để bạn có thể chụp những bức ảnh đẹp hơn với nó. Và dưới đây chính là 8 cách tận dụng tối đa máy ảnh DSLR mà bạn có thể bắt đầu áp dụng ngay hôm nay. 

1. Đọc hướng dẫn sử dụng máy ảnh DSLR của bạn

Trước hết, đừng quên đọc hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy ảnh của bạn khi mua. Vì quá phấn khích, những người mới sử dụng máy ảnh DSLR thường bỏ qua phần này của gói và chụp bằng máy ảnh của họ ngay lập tức, mà không nhận ra sự phong phú của thông tin chứa trong đó. Từ sách hướng dẫn, bạn sẽ tìm hiểu từng nút trên thiết bị của mình dùng để làm gì để bạn có thể tối đa hóa tất cả các tính năng của nó.

Nếu bạn mua máy ảnh DSLR cũ mà không có sách hướng dẫn, bạn có thể tải xuống trực tuyến (thường ở định dạng PDF) trên trang web của nhà sản xuất. Bạn cũng có thể xem hướng dẫn trên YouTube.

2. Học cách sử dụng ống kính kit của bạn đúng cách

Nhiều người bỏ qua ống kính kit để ủng hộ các ống kính được cho là tốt hơn như macro hoặc tele. Nhưng nếu bạn mới bắt đầu với nhiếp ảnh DSLR, ống kính kit có đủ tính năng để giúp bạn khám phá các chế độ chụp ống kính khác nhau.

Đối với những người mới bắt đầu, nó cho phép bạn đến gần đối tượng nhất có thể. Nó cũng cho phép bạn làm mờ hậu cảnh một chút để nâng cao tiêu điểm vào đối tượng của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng ống kính kit của mình để chụp ảnh các cảnh và chủ thể ở xa, cũng như những ảnh yêu cầu chụp góc rộng vừa phải.

Vì vậy, trước khi bạn đặt ống kính kit của mình sang một bên, hãy thực hành sử dụng nó cho đến khi bạn tìm ra sở thích của mình khi nói đến các tính năng của ống kính.

3. Thử nghiệm với cài đặt thủ công của máy ảnh DSLR của bạn

Có thể bạn chỉ cần thực hiện với các chế độ chụp cài sẵn khác nhau của máy ảnh hoặc chụp ở chế độ tự động để bạn không phải điều chỉnh cài đặt. Nhưng điều chỉnh khẩu độ (AV) và tốc độ màn trập (TV) có thể cải thiện đáng kể chất lượng ảnh của bạn.

Để có những bức ảnh sắc nét và rõ ràng hơn, bạn cũng có thể điều chỉnh cân bằng trắng, ISO và độ phơi sáng của máy ảnh. Bạn sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt mà nó tạo ra.

4. Chụp ở định dạng RAW

Nếu bạn thực hiện bất kỳ loại xử lý hậu kỳ nào với hình ảnh của mình, bạn sẽ muốn nghĩ đến việc chụp ở định dạng RAW. Khi bạn chụp ở định dạng JPEG, hình ảnh của bạn sẽ được xử lý trong máy ảnh của bạn. Nhưng chụp ở định dạng RAW sẽ giữ lại tất cả dữ liệu hình ảnh, giúp bạn linh hoạt hơn rất nhiều khi điều chỉnh độ phơi sáng, cân bằng trắng và các chi tiết khác trong Lightroom sau này. 

Khi mới bắt đầu với RAW, bạn có thể đặt máy ảnh của mình để chụp cả ảnh RAW và JPEG, cho phép bạn có cả ảnh để chia sẻ và tệp để làm việc trong quá trình xử lý bài đăng.

5. Sử dụng thẻ nhớ nhanh hơn

Thẻ nhớ nhanh có thể tăng thời gian xử lý của máy ảnh và khả năng chụp liên tiếp. Để biết tốc độ thẻ của bạn, hãy kiểm tra hạng của thẻ. Số hạng của thẻ càng cao thì tốc độ càng nhanh.

6. Mua một pin dự phòng

Đối với những cảnh quay kéo dài hàng giờ, lời khuyên là bạn nên mua thêm cho máy ảnh DSLR của mình một viên pin dự phòng. Việc xoay hai pin sẽ không chỉ tối đa hóa thời gian chụp của bạn tại một địa điểm cụ thể mà còn kéo dài tuổi thọ của pin khác và cho phép nó nghỉ ngơi thỉnh thoảng.

7. Thử cái gì đó mới

Thông thường, chúng ta cảm thấy thoải mái với một kiểu chụp ảnh, khiến chúng ta dễ bị mắc kẹt. Để mở rộng tầm nhìn của bạn và có thêm kinh nghiệm với máy ảnh DSLR, hãy cân nhắc thử một cái gì đó mới. Thử nghiệm với các kiểu chụp ảnh khác nhau. Thử sức với phong cảnh, động vật hoang dã, hoặc thậm chí là chụp ảnh đường phố; hoặc đăng ký một lớp học hoặc tham gia một nhóm nhiếp ảnh.

Hãy thử thách bản thân để thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn… ai biết được, bạn có thể tìm thấy một kiểu chụp ảnh mới mà bạn quan tâm và sẽ học được rất nhiều điều trong suốt quá trình đó.

8. Chụp thường xuyên

Để tận dụng tối đa máy ảnh của mình, bạn sẽ cần luyện tập - rất nhiều. Chụp các loại ảnh khác nhau, trong các điều kiện ánh sáng khác nhau sẽ giúp bạn sử dụng kiến ​​thức của mình và giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của cài đặt máy ảnh. Hãy nhớ rằng: hình ảnh kỹ thuật số được tạo ra miễn phí, vì vậy đừng lo lắng về việc lãng phí hình ảnh!

Tiểu kết

Hãy nhớ rằng nhiếp ảnh là một trò chơi lâu dài và chỉ cần có một chiếc máy ảnh DSLR mới sẽ không có nghĩa là ảnh của bạn sẽ được cải thiện. Chính vì thế, bạn hãy dành chút thời gian để tự làm quen với tất cả các tính năng mà máy ảnh của bạn cung cấp, làm chủ các điều khiển. Chẳng bao lâu, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với máy ảnh của mình và tự tin hơn về kỹ năng chụp ảnh của mình.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật