Cách bảo vệ ống kính và máy ảnh khỏi sự ngưng tụ

Cách bảo vệ ống kính và máy ảnh khỏi sự ngưng tụ

Hiện tượng ngưng tụ nước trên máy ảnh xảy ra khi bạn mang máy ảnh từ nơi ấm sang nơi lạnh hoặc ngược lại. Sự ngưng tụ sẽ không ảnh hưởng đến máy ảnh của bạn nếu bạn xử lý ngay lập tức. Nhưng nếu không được giám sát, ngưng tụ có thể tạo ra một vấn đề nghiêm trọng hơn như nấm ống kính. Điều này có thể làm hỏng ống kính và máy ảnh của bạn đến mức không thể sửa chữa. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bạn có thể hoàn toàn có thể bảo vệ ống kính và máy ảnh khỏi sự ngưng tụ nếu tham khảo bài viết sau. 

1. Hãy chuẩn bị

Nếu bạn biết mình sẽ sử dụng máy ảnh ở những nơi có độ ẩm cao, những nơi có nhiều tuyết hoặc gần các vùng nước như đại dương hoặc thác nước, thì hãy lên kế hoạch. Đảm bảo máy ảnh của bạn được che phủ và bảo vệ và giữ ống kính của bạn trong môi trường khô ráo, an toàn.

Bạn có thể sử dụng tấm che mưa để bảo vệ máy ảnh của mình khi quay phim, chụp ảnh thác nước hoặc gần sóng biển. Bạn cũng có thể dùng một chiếc túi nhựa trùm lên ống kính của mình để giữ cho chúng được khô ráo và bịt kín cho đến khi bạn cần sử dụng.

2. Giữ máy ảnh của bạn ở nhiệt độ ổn định

Nếu bạn chụp ảnh trong điều kiện lạnh giá, bạn phải giữ máy ảnh ấm để máy hoạt động. Trong những trường hợp đó, bạn phải để máy ảnh gần mình và được che bằng cách sử dụng nắp đậy mọi thời tiết cho máy ảnh.

Nắp đậy mọi thời tiết sẽ giữ ấm cho máy ảnh của bạn, nhưng nó cũng sẽ giữ cho máy ảnh luôn khô ráo, khiến cho hơi nước khó hình thành.

Tương tự khi làm việc ở những nơi nóng ẩm, nhiều ẩm ướt. Che và bảo vệ máy ảnh và ống kính của bạn là điều bắt buộc để giữ cho thiết bị của bạn luôn khô ráo. 

3. Cho máy ảnh của bạn thời gian để ổn định

Nếu bạn có thời gian cho bước này, hãy làm theo nó. Cho máy ảnh và thiết bị của bạn thời gian cần thiết để thích nghi với thời tiết, ngăn chặn hiệu quả sự ngưng tụ hơi nước trong thân máy ảnh và ống kính. Giữ máy ảnh của bạn trong túi máy ảnh ít nhất một giờ hoặc lâu hơn trước khi sử dụng bên ngoài.

Quá trình này sẽ cung cấp cho máy ảnh và thiết bị của bạn thời gian để đạt đến mức nhiệt độ tương đương với môi trường. Làm như vậy, bạn sẽ cho máy ảnh của mình thời gian cần thiết để điều chỉnh nhiệt độ bên trong và ngăn chặn bất kỳ loại ngưng tụ nào xảy ra.

4. Không tháo ống kính khỏi máy ảnh

Nếu bạn đã biết có nước ngưng tụ bên trong, bạn nên tránh tháo ống kính. Bước này rất quan trọng nếu bạn nhận thấy hơi nước ngưng tụ khi chụp ở những nơi lạnh giá. Việc tháo ống kính sẽ cho phép nhiều nước ngưng tụ hơn và các hạt nguy hiểm khác xâm nhập, điều này có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn về lâu dài.

5. Làm ấm hoặc hạ nhiệt thiết bị máy ảnh của bạn

Đôi khi, sương mù bên trong ống kính có thể khiến bạn không nhìn thấy gì qua máy ảnh. Nếu đúng như vậy, thì bạn cần phải đợi nó ra. Giữ máy ảnh của bạn ở nơi ấm áp nếu ngoài trời ấm áp hoặc ở nơi mát mẻ nếu ngoài trời lạnh.

Nếu bạn chờ đợi và không cố gắng sử dụng thiết bị, thì sương mù có thể sẽ biến mất trong một giờ. Nếu bạn không thể chờ đợi, chúng tôi khuyên bạn nên luôn đóng gói nhiều hơn một máy ảnh chụp ảnh ngoài trời.

6. Sử dụng gói Silica Gel

Vật dụng tốt nhất có thể mà bạn có thể nhận được để bảo vệ máy ảnh của mình là gói gel silica. Gói silica gel sẽ giữ cho máy ảnh và thiết bị của bạn luôn khô ráo, do đó ngăn ngừa mọi hình thức ngưng tụ.

Kết luận

Ngăn ngừa sự ngưng tụ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc xử lý nó. Nếu bạn giữ ống kính, máy ảnh và thiết bị ở nhiệt độ ổn định, bạn sẽ có thể tránh được sương mù ống kính. Hãy nhớ luôn chuẩn bị các vật dụng bảo vệ cần thiết cho các điều kiện thời tiết nếu bạn sẽ làm việc trong nhiệt độ khắc nghiệt.

Hãy nhớ luôn mang theo các gói silica gel bên mình và không vội vàng lấy máy ra khi từ nơi ấm áp sang nơi lạnh giá hoặc ngược lại. Hãy dành thời gian của bạn, ngay cả khi bạn đang bực bội vì nó tốt hơn là nói lời tạm biệt với ống kính yêu thích của bạn chỉ nhờ một loại nấm.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật