6 lợi ích của việc sử dụng chân máy để chụp ảnh

6 lợi ích của việc sử dụng chân máy để chụp ảnh

9/26/2020 3:16:34 PM

Chân máy là một phụ kiện tuyệt vời cần có và có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc chụp ảnh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chân máy với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, có sẵn phù hợp với mọi loại ngân sách và có nhiều loại vật liệu từ nhôm đến sợi carbon. Với chức năng ISO cao và khả năng tốc độ màn trập nhanh hơn của các máy ảnh hiện đại, bạn có thể tự hỏi tại sao thậm chí cần chân máy? Tùy thuộc vào thể loại nhiếp ảnh của bạn, chân máy có thể là một hỗ trợ linh hoạt và hữu ích. Nếu bạn chưa có và đang cân nhắc thêm một chiếc vào túi đựng đồ nghề chụp ảnh của mình, thì 6 lợi ích của việc sử dụng chân máy để chụp ảnh sau sẽ khiến bạn yên tâm chọn mua hơn nữa. 

6 lợi ích của việc sử dụng chân máy để chụp ảnh

1. Khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu

Dù bạn thích thể loại nhiếp ảnh nào, thì chân máy là một công cụ cần thiết để chụp ảnh, đặc biệt là trong điều kiện thiếu sáng. Trong những tình huống này, sẽ đến lúc bạn không thể cầm chắc máy ảnh trên tay. Sử dụng chân máy sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.

2. Khả năng chụp ảnh phơi sáng lâu

Chân máy cho phép bạn chụp phơi sáng lâu hơn bằng cách sử dụng tốc độ cửa trập chậm hơn lên đến vài giây. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro khi di chuyển. Trong khi chụp phơi sáng lâu, việc sử dụng chân máy sẽ cho phép nhiều ánh sáng đi vào máy ảnh hơn so với mức có thể nếu bạn cầm tay chụp ảnh.

3. Ổn định tốt hơn

Một trong những lý do có lợi nhất để sử dụng chân máy là nó mang lại sự ổn định cho máy ảnh. Nó cũng tránh rung máy cho người vận hành, đặc biệt trong những trường hợp cần thời gian phơi sáng lâu hơn. Nếu bạn đang chụp bất cứ thứ gì từ hoàng hôn đến đêm đầy sao, pháo hoa hay mặt trăng, bạn sẽ cần sự ổn định mà chân máy cung cấp, đặc biệt là để giữ máy ảnh ở vị trí.

Chân máy cũng có thể có lợi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như gió lớn. Bằng cách gắn máy ảnh của bạn trên chân máy, bạn có thể chụp được ảnh ổn định hơn vì chân máy cung cấp sự ổn định cần thiết trong điều kiện nắng.

4. Hình ảnh sắc nét hơn

Chấn máy là một bộ dụng cụ tuyệt vời giúp bạn có được những hình ảnh sắc nét hơn. Một trong những sai lầm lớn nhất mà mình thấy các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu mắc phải khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu là họ cố gắng chụp quá nhiều ảnh và kết thúc bằng hình ảnh mờ. Chân máy sẽ hỗ trợ bạn đạt được độ sắc nét chính xác hơn.

5. Thêm thời gian để tạo ảnh

Toàn bộ quá trình chụp ảnh mất nhiều thời gian hơn khi bạn sử dụng chân máy. Thay vì chụp ảnh cầm tay tức thì, quá trình thiết lập chân máy và đặt máy ảnh của bạn lên đó làm bạn chậm lại và hiệu quả cho phép bạn có nhiều thời gian hơn khi chụp ảnh.

Việc sử dụng chân máy trong nhiếp ảnh buộc bạn phải mất thời gian khi thiết lập ảnh và sau đó giúp bạn có nhiều thời gian hơn để lập bố cục ảnh. Thời gian bổ sung để chuẩn bị sẵn chân máy có thể là một khoản đầu tư vì nó giúp bạn tập trung hơn vào việc chụp ảnh của mình. Điều này có thể tạo ra những bức ảnh đẹp hơn.

6. Khả năng tạo khung và điều chỉnh ảnh một cách dễ dàng

Khi máy ảnh được gắn trên chân máy, bạn sẽ thấy bạn có thể thực hiện các thay đổi tinh tế đối với khung hình của mình một cách dễ dàng. Khi làm điều này, bằng cách di chuyển máy ảnh theo bất kỳ hướng nào, lên xuống hoặc trái và phải, cũng sẽ bị hạn chế chuyển động.

Phần kết luận

Tóm lại, chân máy ảnh là một bổ sung tuyệt vời cho thiết bị máy ảnh của người dùng và nên được sử dụng để tạo lợi thế cho bạn trong điều kiện ánh sáng yếu và khi chụp ảnh phơi sáng lâu hơn.

Chúng sẽ giúp bạn bằng cách cung cấp độ ổn định hơn, giúp bạn giảm tốc độ khi chụp ảnh và tạo điều kiện di chuyển tối thiểu khi định khung và chụp ảnh của bạn.

 

 

 

 

 

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật