Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

3/8/2023 2:49:29 PM

Sony 50mm f1.4 GM là một sản phẩm cao cấp thuộc dòng G Master của Sony với tiêu cự 50mm, ống kính này có kích thước nhỏ gọn, tốc độ lấy nét nhanh và độ phân giải cao. Bài đánh giá chi tiết trải nghiệm SEL50F14GM thực tế sẽ giúp bạn tìm hiểu về chất lượng ảnh cũng như độ bền của sản phẩm này.

Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

Khám phá thế giới chụp ảnh mới với ống kính Sony 50mm f/1.4 GM!

1. Đánh giá SEL50F14GM trên thị trường ống kính cho máy ảnh mirrorless full-frame

Sự tiếp nối của ống kính Sony FE 50mm F1.4 ZA?

Người hâm mộ Sony đã từng tự hỏi rằng liệu họ có ống kính 50mm F1.4 full-frame chưa, và thật ra thì Sony đã có. Tuy nhiên, ống kính Sony FE 50mm f/1.4 ZA Zeiss Planar đã được phát hành cách đây khoảng tám năm, khi đó máy ảnh không gương lật Sony Alpha mới chỉ xuất hiện. Kể từ đó, công nghệ hình ảnh của Sony đã tiến bộ đáng kể, và Sony đã quyết định bổ sung một ống kính mới hơn, nhỏ hơn và tốt hơn cho dòng sản phẩm của họ.

Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

Phiên bản "tiền nhiệm" được phát hành từ nhiều năm trước. (Nguồn ảnh: Cameralabs)

Sự khan hiếm của ống kính 50mm F1.4 cho máy ảnh không gương lật

Khi xem xét bối cảnh các ống kính dành cho máy ảnh không gương lật full-frame, chúng ta thấy rất ít ống kính 50mm F1.4 hiện có sẵn. Tuy có một số ống kính 50mm F1.8 và 50mm F1.2 cho các hệ thống máy ảnh và ngàm khác nhau, nhưng số lượng ống kính 50mm F1.4 thực sự rất ít. Điều này là do ống kính 50mm F1.4 là một trong những ống kính phổ biến nhất cho các hệ thống DSLR trong nhiều năm, nhờ vào sự cân bằng tốt giữa kích thước và khẩu độ.

Một số ống kính bên thứ ba dành cho ngàm Sony với tiêu cự 50mm đã được giới thiệu, trong đó có Sigma 50mm F1.4 DG DN Art mới ra mắt trước đó. Việc so sánh giữa các ống kính chính hãng và bên thứ ba sắp được thực hiện, vì độ dài tiêu cự và khẩu độ của chúng khá giống nhau và được phát hành cùng khoảng thời gian.

Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

Sẽ sớm có sự so sánh giữa 2 ống kính tương đối giống nhau và ra mắt ở thời điểm gần nhau. (Nguồn ảnh: Sigma)

Sony FE 50mm F1.4 GM - ống kính đáp ứng kỳ vọng

Sony đang mở rộng dòng ống kính của mình và ống kính Sony FE 50mm F1.4 GM mới sẽ không thay thế cho ống kính Zeiss 50mm F1.4 hiện tại, cũng như không thay thế FE 50mm F1.2 GM.

F1.2 là một ống kính độc đáo với hiệu suất độ sâu trường ảnh nông đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, với việc máy ảnh của Sony ngày càng phát triển về chất lượng hình ảnh và hiệu suất, nhu cầu về ống kính 50 mm F1.4 sắc nét hơn với hiệu suất hiện đại cũng tăng theo.

Vì vậy, Sony đã cho ra đời ống kính 50mm F1.4 GM, cung cấp các tính năng quang học và chất lượng hoàn thiện G Master hàng đầu của Sony, cũng như công nghệ lấy nét tốc độ cao mới nhất và một số tiện ích tập trung vào video.

Tuy nhiên, cả hai ống kính Zeiss 50mm và FE 50mm F1.2 GM thấu kính vẫn sẽ tiếp tục được sản xuất và bán ra trên thị trường.

2. Sony FE 50mm f1.4: Thiết kế bậc thầy

Gọn nhẹ và tiện lợi cho quay chụp đa năng

Như bạn có thể thấy trong ảnh dưới đây, Sony FE 50mm F1.4 GM mới có thiết kế rất giống với các ống kính Sony FE khác gần đây, đặc biệt là các ống kính G Master 24mm F1.4 và 35mm F1.4 trước đó.

Nó có màu đen mờ, bóng bẩy, với vòng lấy nét nhỏ nhưng vẫn có kích thước và trọng lượng hợp lý, vòng điều chỉnh khẩu độ thủ công và một số nút cũng như công tắc bật/tắt.

Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

Mặc dù kích thước của ống kính Sony này lớn hơn rất nhiều so với các ống kính truyền thống 50mm f/1.4, nhưng nó vẫn khá nhẹ và nhỏ gọn so với các sản phẩm cùng loại khác. Nó nặng 516g và có kích thước đường kính 80,6mm lẫn chiều dài 96,0mm. Ống kính đi kèm được trang bị một nắp che chắn hình tròn và được gắn chắc chắn vào vị trí. Không có dấu hiệu nào cho thấy nắp che này có thể bị lỏng trong quá trình sử dụng và ngay cả khi vậy thì do hình tròn nên sẽ không có hiện tượng viền ảnh như với các loại nắp che hình lá. Trong khe gắn nắp che là đường kính bộ lọc tiêu chuẩn 67mm.

Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

Những đặc điểm khiến nó trở nên hữu ích và tiện lợi, đặc biệt là đối với những người tạo video sử dụng các thiết bị cân bằng như gimbal. Nó cũng cho phép bạn dễ dàng thay đổi các ống kính mà không cần phải tốn nhiều thời gian để cân bằng lại và điều chỉnh các bánh răng lấy nét theo hoặc các phụ kiện khác tương tự.

Cấu tạo thấu kính cho hiệu ứng bokeh đẹp

SEL50F14GM được thiết kế gồm 14 thấu kính chia thành 11 nhóm, trong đó bao gồm hai thấu kính XA (phi cầu cực đại) và một thấu kính ED (Tán sắc cực thấp). Điều quan trọng là các thành phần quang học này được thiết kế để căn chỉnh và cố định ánh sáng tới nhằm giảm thiểu quang sai.

Số lượng lá khẩu trong ống kính chân dung rất quan trọng vì nó có trách nhiệm tạo ra hiệu ứng bokeh làm mờ hậu cảnh. Sony FE 50mm GM được trang bị khẩu độ 11 lá, đây là một số lượng lá khẩu lớn hơn so với nhiều ống kính 50mm rẻ tiền khác có khẩu độ bảy hoặc chín lá khẩu. Mặc dù các ống kính với khẩu độ ít lá khẩu vẫn có thể tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp, tuy nhiên nói chung, số lượng lá khẩu càng nhiều thì hiệu ứng bokeh càng tốt.

Sony cũng đã sử dụng lớp phủ Nano AR II mới để giảm (hoặc loại bỏ) hiện tượng lóa và bóng mờ. Mặt trước cũng được phủ một lớp Flourine, được cho là làm giảm sự tích tụ của bụi và mảnh vụn cũng như dầu và nước trên bộ phận phía trước. Trong khi thử nghiệm Sony 50mm và một số ống kính khác, bạn thậm chí có thể lau nhanh nó bằng chiếc áo vải của mình.

Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

Nhìn chung, ống kính Sony Fix này cho cảm giác cầm trên tay rất tuyệt. Nó có thể tạo ra sự cân bằng tuyệt vời với những máy ảnh như A7R IV, A7R V. Vòng khẩu độ thủ công cho cảm giác đẹp và chắc chắn với tiếng lách cách dễ chịu khi bạn thực hiện điều chỉnh. 

Bề ngoài của ống kính dường như được làm bằng vật liệu nhựa nhưng có cảm giác rẻ tiền. Các vật liệu tạo cảm giác mạnh mẽ và chắc chắn, trong khi việc sử dụng vật liệu polycarbonate giúp giảm trọng lượng. Ống kính này có ngàm ống kính bằng kim loại và có khả năng chống chịu thời tiết hoàn toàn trên toàn bộ ống kính. Nó giống như các sản phẩm G Master khác, với các miếng đệm cao su silicon bịt kín các nút.

Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

3. Sony FE 50mm f1.4: Chất lượng hình ảnh sắc nét

FE 50mm f/1.4 GM của Sony là một trong những ống kính nhanh nhất trong dòng ống kính GM lẫn G gần đây. Trong thử nghiệm trên Sony a7R V, ống kính này nhanh chóng nhận diện và chọn lấy nét trên mắt của đối tượng, thậm chí là với các loài chim và động vật khác, đồng thời giữ được lấy nét trên các đối tượng chuyển động nhanh mà không gặp vấn đề gì.

Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

Giống như hầu hết các ống kính G Master mới nhất của Sony, FE 50 mm F1.4 GM mới sử dụng hệ thống lấy nét dựa trên Mô tơ tuyến tính XD. Ống kính này sử dụng thiết kế Mô-tơ tuyến tính XD kép để điều khiển một nhóm lấy nét đơn lẻ lớn hơn một cách mượt mà và nhanh chóng. Mô-tơ tuyến tính XD kết hợp lực đẩy và sức mạnh, giống như mô-tơ lấy nét quay cũ hơn, để di chuyển các nhóm lấy nét nặng hơn nhưng cũng có tốc độ và độ chính xác của mô-tơ tuyến tính. Kết quả là hiệu suất lấy nét tự động cực nhanh, cùng với khả năng theo dõi xuất sắc và hiệu suất lấy nét tự động liên tục.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thực tế, nó chưa thể nhanh chóng bắt lấy mắt của đối tượng khi chúng đang ở rất gần ống kính và vượt qua khoảng cách tối thiểu để lấy nét. Khi di chuyển lùi một chút và hệ thống có thể nhìn thấy toàn bộ khuôn mặt, hệ thống lấy nét sẽ chọn lại điểm lấy nét đúng trên mắt của đối tượng.

Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

Bạn yên tâm là điều này không xảy ra thường xuyên với FE 50mm f/1.4 GM. Nó chỉ xảy ra đối với một số trường hợp cụ thể và không phải là vấn đề lớn.

Điều đáng chú ý khác của ống kính Sony này là tốc độ lấy nét nhanh ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu, kể cả khi khẩu không được mở đến mức tối đa.

FE 50mm f/1.4 GM có thể chính là ứng viên lấy nét nhanh hơn và chính xác hơn bất kỳ ống kính 50mm nào khác mà bạn đã sử dụng gần đây, bao gồm cả 50mm f/1.2 GM và Sigma 50mm f/1.4 DG DN Art.

Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

Chất lượng hậu cảnh của nó cũng rất tuyệt vời với tông màu ấm áp và sự phân biệt rõ ràng giữa vùng lấy nét và vùng mờ. Tuy nhiên, như với bất kỳ ống kính khẩu độ rộng nào, cần phải đảm bảo là hậu cảnh không bị lóa, vì vùng sáng bị phơi sáng quá mức thể hiện như một điểm nhấn thu hút sự chú ý.

Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

Ngoài ra, việc chú trọng nhiều hơn vào video trong dòng sản phẩm của Sony là lý do tại sao các phát triển như mô-tơ lấy nét tự động không gây tiếng ồn và đĩa lệnh khẩu độ có thể khử nhấp được ra mắt. Chúng mang đến trải nghiệm video hoàn toàn yên tĩnh và tốc độ cao.

Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

Trải nghiệm lens SEL50F14GM: Bổ sung tuyệt vời cho E-mount

4. Đánh giá ưu nhược điểm của Sony FE 50mm f1.4

 Ưu điểm

  • Kết quả rất sắc nét ở trung tâm
  • Tự động lấy nét cực kỳ nhanh và yên tĩnh
  • Nhỏ gọn và nhẹ so với các đối thủ
  • Xây dựng ống kính chống nước và bụi

Nhược điểm 

  • Chi phí cao
  • Mờ viền trên khẩu độ rộng hơn

Đánh giá trên tay và trải nghiệm Sony FE 50mm f1.4 GM kết luận rằng đây là ống kính đặc biệt dành cho bất kỳ ai thích phối cảnh 50mm nhưng không hợp với kích thước, trọng lượng và giá thành của FE 50mm f/1.2 GM. Với độ sắc nét tuyệt vời và hiệu ứng bokeh tốt. Có rất nhiều cách sử dụng độ dài tiêu cự linh hoạt này, và nó chắc chắn là một ống kính nên đi kèm nếu bạn đang sở hữu một trong những máy ảnh Sony hàng đầu như A7R V hoặc A7m4.

Thật không may, nhược điểm là ống kính đắt tiền, vẫn các tùy chọn rẻ hơn nhiều có thể đạt được kết quả hình ảnh tương tự. Tuy nhiên, rất ít đại diện có cùng kích thước và trọng lượng, lấy nét tự động nhanh như chớp và cấu trúc chống ẩm chắc chắn mà ống kính này mang lại. Hãy cân nhắc.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật