Mẹo phơi sáng trong nhiếp ảnh

Mẹo phơi sáng trong nhiếp ảnh

Một trong những khía cạnh quan trọng để chụp được một bức ảnh đẹp là độ phơi sáng. Độ phơi sáng là lượng ánh sáng bạn chiếu vào máy ảnh của mình. Nếu cảm biến máy ảnh của bạn nhận quá nhiều ánh sáng, ảnh của bạn sẽ bị trôi đi, trong khi có quá ít ánh sáng sẽ khiến ảnh của bạn bị tối. Mặc dù có nhiều kỹ thuật bạn có thể sử dụng trong quá trình hậu sản xuất để chỉnh sửa những hình ảnh bị phơi sáng không phù hợp, nhưng có một số thứ bạn không thể sửa được. Để giúp giảm bớt những chỉnh sửa này trong quá trình hậu sản xuất, hãy thử sử dụng các mẹo phơi sáng trong nhiếp ảnh được Kyma chia sẻ sau. 

Mẹo phơi sáng trong nhiếp ảnh

1. Chụp ở định dạng RAW

Chụp phơi sáng có thể khó khăn, đặc biệt là vài lần đầu tiên. Chụp ở định dạng RAW sẽ cho bạn nhiều vĩ độ hơn để khôi phục ảnh hơi thừa sáng và giúp bạn kiểm soát tốt hơn trong quá trình hậu sản xuất. Nếu bạn đang chụp ở định dạng JPEG, hình ảnh cuối cùng của bạn sẽ có ít dữ liệu hơn và khó khôi phục hơn nếu nó có các vấn đề kỹ thuật như phơi sáng quá mức.

2. Chuẩn bị và nghiên cứu trước khi chụp

Như bất kỳ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nào cũng biết, chỉ vì bạn tìm thấy một điểm chụp ảnh đầy hứa hẹn, không có nghĩa là buổi chụp của bạn sẽ đơn giản như ngắm và chụp. Để đảm bảo bạn có vị trí tốt nhất có thể cho việc thiết lập của mình, bạn nên luôn lập kế hoạch trước và nghiên cứu điểm đến của mình. 

Kiểm tra trang web trước thời hạn và quan sát xung quanh để xem nơi bạn có thể chụp được những góc độ và ánh sáng tốt nhất cho việc chụp ảnh của mình. Cũng nên ghi nhớ thời tiết. Kiểm tra trước để biết thời tiết sẽ như thế nào vào ngày chụp và nếu cần, hãy lên lịch lại để phù hợp với nhu cầu cụ thể về hình ảnh của bạn.

Trong nhiếp ảnh, có rất nhiều khía cạnh nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, vì vậy hãy suy nghĩ trước và tránh để những thứ bạn có thể kiểm soát thành cơ hội.

3. Sử dụng cài đặt ISO chính xác

ISO là một công cụ hữu ích khác mà bạn có thể sử dụng để giúp xác định độ nhạy của máy ảnh với ánh sáng. Lựa chọn ISO của bạn sẽ phụ thuộc vào các điều kiện cụ thể của bạn. Ví dụ: khi trời tối hơn, bạn sẽ muốn sử dụng ISO cao hơn (thường từ 400–3200), trong khi các tình huống sáng hơn yêu cầu bạn làm việc với cài đặt ISO thấp hơn (hoặc thậm chí là cài đặt Tự động).

4. Sử dụng chân máy ảnh

Một nguyên tắc chung khi làm việc với ảnh chụp phơi sáng lâu là hãy nhớ rằng bất kỳ kiểu chuyển động hoặc rung nào đều ảnh hưởng đến chất lượng ảnh của bạn. Do đó, bạn nên sử dụng chân máy để có thể ổn định máy ảnh của mình và khi cần bạn có thể hạ trọng lượng máy ảnh xuống hoặc sử dụng cơ thể như một tấm chắn để ngăn gió mạnh di chuyển máy ảnh. Gió là kẻ thù, và khi làm việc với độ phơi sáng lâu, ngay cả một vài giây gió cũng có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ hình ảnh.

5. Sử dụng Exposure Bracketing

Đôi khi bạn có thể gặp phải các tình huống ánh sáng phức tạp mà bạn không thể xác định tốc độ phơi sáng chính xác để sử dụng (ví dụ: khi bạn có độ tương phản bắt đầu giữa ánh sáng và bóng tối). Kỹ thuật này sử dụng một loạt ảnh do nhiếp ảnh gia chụp thủ công hoặc tự động bằng máy ảnh. Mỗi bức ảnh được đặt ở một điểm dừng trên hoặc dưới số đọc của đồng hồ máy ảnh để có độ phơi sáng 'chính xác' nhằm đảm bảo mức phơi sáng tốt nhất cho ảnh.

6. Chú ý đến biểu đồ của bạn

Biểu đồ là một biểu diễn đồ họa cho thấy sự phân bố của bóng tối (bên trái của biểu đồ), ánh sáng (bên phải của biểu đồ) và các điểm giữa (giữa biểu đồ) trong hình ảnh của bạn. Biểu đồ là một trong những công cụ hữu ích nhất mà bạn có thể sử dụng để xác định mức độ phơi sáng thích hợp. 

Nếu bất kỳ phần nào của biểu đồ chạm vào một trong hai bên của biểu đồ (được gọi là phần cắt), điều này cho thấy sự mất chi tiết. Ví dụ: nếu có bất kỳ phần nào hoàn toàn trắng trong hình ảnh, biểu đồ sẽ chạm vào phía bên phải của biểu đồ, trong khi các vùng tối hoàn toàn sẽ chạm vào phía bên trái — cả hai đều có thể được sửa bằng cách điều chỉnh cài đặt phơi sáng của bạn.

7. Sử dụng màn trập từ xa

Máy ảnh cực kỳ nhạy và ngay cả một chuyển động nhỏ nhất cũng có thể gây bất lợi cho việc chụp ảnh của bạn. Màn trập từ xa sẽ giúp bạn không phải thực sự chạm vào máy ảnh để chụp ảnh. Thêm vào đó, nếu bạn lập trình màn trập từ xa một cách chính xác, bạn thậm chí có thể có được vài phút phơi sáng mà không cần phải theo dõi trên đồng hồ của mình.

8. Đừng tin vào màn hình LCD của bạn

Màn hình LCD ở mặt sau máy ảnh của bạn không phải là màn hình tốt nhất, vì vậy đừng dựa vào nó để xác nhận độ phơi sáng của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng biểu đồ của máy ảnh để đảm bảo độ phơi sáng ở mức bạn muốn.

9. Tránh mặt trời

Cho dù bạn đang chụp ảnh chân dung, tĩnh vật hay bất kỳ loại nhiếp ảnh nào khác; bạn phải luôn cố gắng tránh để mặt trời chiếu vào khung hình. Điều này là do nguy cơ phơi nhiễm quá mức. Ví dụ: nếu bạn chụp mặt trời trong máy ảnh trong hai phút, nó sẽ hoàn toàn ghi đè lên hình ảnh của bạn. Mọi bề mặt (và mọi bề mặt mà nó phản chiếu) sẽ bị phơi sáng hoàn toàn đến mức không thể khôi phục được (ngay cả khi sử dụng các chương trình phần mềm như Photoshop).

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

 • Tại sao nên dùng máy ghi âm trong quay vlog?
  Cho dù bạn là một Vlogger dày dặn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, dùng máy ghi âm trong quay vlog có thể nâng cao đáng kể chất lượng video của bạn, giúp bạn trở nên khác biệt.
 • Điểm danh 5 thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất hiện nay
  Thẻ nhớ máy ảnh đóng vai trò là bộ nhớ cho hệ thống máy ảnh kỹ thuật số của bạn và giúp bạn có thể lưu giữ những kỷ niệm đáng trân trọng, cho dù đó là hình ảnh có độ phân giải cao hay video 4K.
 • Lớp học NHIẾP ẢNH CƠ BẢN của Công ty Canon Marketing Việt Nam
  Lớp học chỉ áp dụng cho khách hàng mua máy ảnh và ống kính Canon được nhập khẩu & phân phối bởi Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam từ ngày 01/01/2024.
 • RODE Wireless ME vs Wireless GO II vs Wireless GO
  Khám phá các hệ thống micro không dây mới nhất của RØDE: Wireless GO II và Wireless ME siêu nhỏ gọn. Tìm hiểu về các tính năng tiên tiến của chúng, bao gồm ghi âm trên bộ và kiểm soát gain thông minh, hoàn hảo cho nhà sản xuất nội dung.
 • Dùng Rode micro ghi âm thanh và video xuất sắc trên iPhone
  Nâng cao nội dung iPhone của bạn với hướng dẫn toàn diện từ RØDE. Từ việc sử dụng RØDE Capture để kiểm soát âm thanh và video chuyên nghiệp đến việc chọn micro ngoài hoàn hảo, cải thiện bản ghi của bạn một cách dễ dàng.
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat