Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?

Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?

5/19/2022 10:57:40 AM

Chụp ảnh trên điện thoại đã có một tác động lớn đến thị trường máy ảnh kỹ thuật số chuyên dụng. Một số ý kiến cho rằng camera phone hiện nay đã có thể thay thế máy ảnh, điều đó là đúng hay sai? Hôm nay Kyma sẽ cùng bạn phân tích về máy ảnh và điện thoại để làm rõ điều nay!

Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?

Cùng phân tích ưu và nhược điểm của hai loại camera này để tìm ra thứ bạn cần!

1. Ưu điểm khi chụp ảnh bằng điện thoại so với máy ảnh

Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng điện thoại thông minh làm camera chính là yếu tố tiện lợi. Bạn đã mang theo iPhone bên mình, nó tích hợp sẵn những thứ cần và không cần phải mang theo thứ gì đó riêng biệt như lens hay filter. Mang theo điện thoại bên mình có nghĩa là bạn luôn sẵn sàng chụp ảnh ngay lập tức.

Một điều nữa rất được ưa chuộng khi sử dụng camera smartphone là hệ thống app chụp ảnh. Với các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, có hàng ngàn tùy chọn để bạn tải xuống ngay trên điện thoại thông minh của mình. Ảnh dùng smartphone có thể được chụp thật nhanh, sau đó chuyển sang một ứng dụng và thực hiện một số điều chỉnh để có bức ảnh hoàn hảo. Mọi thứ chỉ diễn ra trong một thiết bị duy nhất, không cần các bước phức tạp như chuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính để thực hiện edit bằng phần mềm.

Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?

Điện thoại chụp ảnh tiện dụng hơn máy ảnh trong mọi trường hợp

Trong thời đại Instagram và TikTok lên ngôi, dường như mọi bức ảnh chụp đều sẽ xuất hiện trên mạng xã hội. Đó là vì hầu như mọi người đều hình thành xu hướng muốn chia sẻ ngay lập tức những khoảnh khắc với bạn bè và gia đình. Với camera của điện thoại thông minh, chúng ta có thể chụp nhanh, chỉnh sửa và đăng tải trực tiếp lên các nền tảng mà không cần phải cắm vào máy tính trước. Mọi thứ có thể được thực hiện xuyên suốt ngay cả khi ta đang di chuyển.

Và nhờ màn hình lớn hơn trên điện thoại thông minh, bạn có thể xem nhiều hơn những gì đang được chụp hoặc thậm chí phát lại chi tiết hơn.

2. Chất lượng hình ảnh trên máy ảnh so với điện thoại

Ngay cả với tất cả những tiến bộ trong công nghệ, camera của smartphone chỉ có thể làm tốt nhất trong việc chụp các đối tượng tĩnh trong điều kiện ánh sáng tốt. Một trong những câu trả lời dành cho câu hỏi, "Tôi có nên mua máy ảnh kỹ thuật số không?" nên được thay đổi bằng, bạn có định chụp nhiều đối tượng chuyển động và trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc khó hay không. Bởi vì đó là phương diện các máy ảnh kỹ thuật số sẽ tỏa sáng.

Các yếu tố khác của máy ảnh kỹ thuật số cũng giúp nó có được hình ảnh chất lượng cao hơn nhiều. Bao gồm cảm biến lớn hơn (giúp thu được nhiều ánh sáng hơn), đèn flash mạnh hơn và ống kính có khả năng zoom quang học 10x. Bạn sẽ khó mà có được những thứ này trong máy ảnh của điện thoại thông minh.

Và nếu bạn có máy ảnh DSLR (phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số), bạn có rất nhiều lựa chọn khác nhau khi nói đến ống kính hoạt động với máy ảnh của bạn. Các thấu kính ảnh hưởng đến những thứ như lượng ánh sáng đi vào, trường nhìn rộng ra sao và hơn thế nữa. Có rất nhiều ống kính ngoài kia, và có một vài trong số chúng có thể dẫn đến các phối cảnh và tông màu khác nhau trong hình ảnh cuối cùng, ngay cả khi đó là cùng một chủ thể.

Dưới đây, chúng ta có một so sánh giữa điện thoại thông minh và máy ảnh DSLR.

 

Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?

Ảnh được chụp trên máy ảnh DSLR và smartphone

Độ phân giải của ảnh chưa chỉnh sửa được chụp bằng DSLR là 5184 x 3456 (tất nhiên, có sẵn các tùy chọn khác), trong khi iPhone xuất ra hình ảnh ở 3264 x 2448. DSLR chụp được nhiều dải màu hơn trên quả chuối, trong khi hình ảnh điện thoại thông minh bị trôi đi nhiều hơn. Một lần nữa, cần lưu ý rằng các điện thoại thông minh khác nhau có các khả năng khác nhau.

Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?

So sánh cận cảnh độ nét của 2 thiết bị

Trong khi ảnh chụp bằng máy DSLR hơi mất nét, đường phân cách giữa màu xanh của nền và màu vàng của quả chuối khá sắc nét. Còn với camera điện thoại, có một rìa điểm ảnh lởm chởm bị bung lên. Đó là bởi vì bên trong máy ảnh DSLR được trang bị tính năng khử răng cưa tinh vi hơn.

Mặc dù điện thoại thông minh có thể cho phép người dùng điều chỉnh độ phơi sáng, ISO và cân bằng trắng, nhưng có một máy ảnh thực tế cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn. Với một máy ảnh chuyên dụng, bạn có thể điều chỉnh tốc độ cửa trập và khẩu độ, giúp tạo ra những bức ảnh hành động và chân dung tuyệt vời với hiệu ứng "bokeh" độ sâu trường ảnh trong nền.

Với những hình ảnh chất lượng cao hơn này, chúng sẽ tốt hơn cho việc in ấn. Đó là bởi vì với hình ảnh trên điện thoại thông minh, nếu bạn cần phóng to để có bản in lớn hơn, độ nhiễu và hạt sẽ dễ nhận thấy hơn khi hình ảnh lớn hơn (đặc biệt là vì hầu hết điện thoại thông minh lưu ở định dạng JPEG, một định dạng được nén cao). Với độ phân giải và megapixel cao hơn của máy ảnh kỹ thuật số, cũng như khả năng chụp hoàn toàn ở định dạng RAW (không nén), bạn có thể in các bản in lớn hơn mà không nhận thấy chất lượng hình ảnh bị giảm.

Máy ảnh điện thoại thông minh đã đi một chặng đường dài cải tiến, nhưng một chiếc máy ảnh kĩ thuật số chuyên nghiệp vốn được chế tạo cho duy nhất công việc chụp ảnh, kèm quay phim. Ngay cả trên cài đặt mặc định, nó sẽ tạo ra màu sắc tốt hơn và chi tiết hơn. Tuy nhiên, bạn có thể tự do chỉnh sửa cài đặt và tạo ra những bức ảnh đáp ứng nhu cầu chính xác của mình nhất có thể.

Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?

Camera điện thoại thông minh vẫn khó đạt được chất lượng như máy ảnh

3. Bộ nhớ dành cho hình ảnh trên máy ảnh so với điện thoại

Dường như có rất nhiều thứ đang tranh giành quyền kiểm soát bộ nhớ trên điện thoại thông minh của bạn: ứng dụng, podcast, nhạc, v.v. Trừ khi bạn chọn kiểu máy dung lượng cao, nếu không bạn cũng sẽ nhanh chóng hết dung lượng nếu bạn cố gắng sử dụng nó làm máy ảnh chính của mình.

Mặt khác, máy ảnh DSLR hoặc mirrorless của bạn sẽ chỉ chuyên về ảnh và video. Hơn nữa, hầu hết đều sử dụng thẻ nhớ SD, chúng rẻ và sẵn có. Khi bạn cần chụp ở độ phân giải cao, đặc biệt là khi quay video, điều đó sẽ chiếm một lượng lớn dung lượng. Đối với máy ảnh, thật dễ dàng để trang bị cho mình đủ thẻ SD để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Bộ nhớ là một yếu tố cần cân nhắc nhiều hơn đối với những tín đồ iOS, vì nhiều thiết bị Android cung cấp bộ nhớ có thể mở rộng, trong khi iPhone thì không. Nếu bạn sở hữu một chiếc iPhone có dung lượng lưu trữ nhỏ và bạn cần chụp nhiều ảnh, thì cuộc chiến giữa máy ảnh của điện thoại và máy ảnh kĩ thuật số sẽ có kết quả thắng bại vô cùng dễ dàng.

Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?

Những chiếc thẻ nhớ đắc lực giúp dung lượng của máy ảnh trở nên vô biên

4. Tính linh hoạt trên máy ảnh so với điện thoại

Hầu hết các ứng dụng máy ảnh trên điện thoại thông minh đều tương tự như chức năng tự động trên máy ảnh chuyên dụng: chúng tốt trong hầu hết các tình huống bình thường với sự kiểm soát chặt chẽ. Nếu bạn dành một chút thời gian để tìm hiểu chiếc máy ảnh của mình, bạn sẽ có thể tạo ra bất kỳ loại ảnh nào bạn muốn. Tuy nhiên, cũng có những thứ đơn giản hơn mà bạn có thể làm với một chiếc máy ảnh tốtt, nhưng lại khó đạt được trên điện thoại thông minh.

Máy ảnh kĩ thuật số cung cấp khả năng kiểm soát nhiều hơn đối với tiêu điểm, điều này cho phép bạn áp dụng một số kỹ thuật thú vị. Thật dễ dàng để thao tác độ sâu trường ảnh, ví dụ:

Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?

So sánh mức độ xóa phông của máy ảnh và điện thoại

Sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp giúp dễ dàng cô lập một phần cụ thể của cảnh. Bằng cách phóng to và tập trung vào một thứ ở gần, bạn có thể làm cho hậu cảnh mờ đi để hướng sự chú ý của người xem vào đối tượng chính. Sử dụng tiêu điểm điện thoại thông minh tiêu chuẩn không cung cấp cùng một công suất: nền bị mờ đi một chút, cảnh và vật không có sự phân biệt rõ rệt.

Giới hạn duy nhất để bạn tự do bố cục ảnh và chụp các tông màu khác nhau bằng máy ảnh là trí tưởng tượng của bạn và môi trường xung quanh bạn. Vấn đề này mở ra cho chúng ta thêm một điểm trọng yếu mà máy ảnh có thể linh hoạt nhưng điện thoại không có điều đó, chính là sự thay đổi của ống kính.

Ống kính máy ảnh khá lớn và chúng mở rộng ra bên ngoài, trong khi ống kính điện thoại là những thứ nhỏ bé thường được khóa sau kính cường lực để bảo vệ, gần như nằm ngang với thân thiết bị.

Không phải mọi máy ảnh kỹ thuật số đều có ống kính mà bạn có thể hoán đổi. Chỉ máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật mới cho phép bạn làm điều này, trong khi máy ảnh compact có ống kính được hàn vào thân của chúng.

Ống kính có thể thay đổi giúp bạn kiểm soát nhiều hơn ảnh chụp của mình vì chúng cho phép bạn chọn độ dài tiêu cự ưa thích của mình. Tùy thuộc vào những gì bạn đang chụp, từ khung cảnh rộng lớn đến chân dung con người cho đến những bức ảnh tĩnh nhỏ bé. Bạn có thể muốn sử dụng một ống kính khác hoặc một ống kính zoom tốt có thể thay đổi giữa các dải độ dài tiêu cự khác nhau, từ rộng đến cận cảnh.

Ví dụ máy ảnh Sony ZV-E10 có thể đi kèm với ống kính 16-50mm. Là một ống kính zoom, nó có thể kéo dài hoặc thu lại giữa hai tiêu cự này.

  • Ở 16mm, nó cung cấp cho bạn một bức ảnh được thu nhỏ cho đến nay nó được gọi là một bức ảnh 'góc rộng'. Điều này cho phép bạn chụp nhiều cảnh nhất có thể.
  • Ở tiêu cự tối đa 50mm, máy ảnh sẽ cung cấp cho bạn hình ảnh chặt chẽ hơn, xuất hiện gần đối tượng hơn và lấp đầy khung hình với đối tượng hơn. Điều này là lý tưởng để chụp ảnh chân dung.

Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?

Hình ảnh được chụp bởi máy ảnh Sony ZV-E10 và lens 16-50mm

Với máy ảnh ống kính rời, bạn có thể tùy chỉnh điều này nhiều hơn nữa. Ví dụ: bạn có thể mua một ống kính tele có tiêu cự khoảng 100mm hoặc thậm chí 200mm để có được một bức ảnh cực kỳ gần. Điều này cũng có nghĩa là một tai nạn làm hỏng ống kính của bạn không làm cho công nghệ của bạn bị xóa sổ. 

5. Ngân sách cần xác định giữa máy ảnh và điện thoại

Đây cũng là một trọng điểm đối với hầu hết mọi người. Điện thoại thông minh hầu như ai cũng sẽ có một chiếc. Trong khi đó, máy ảnh đòi hỏi một khoản đầu tư tài chính nhất định, nhưng không phải tất cả các máy ảnh đều có thể khiến bạn "phá sản".

Nếu đây là lần đầu tiên bạn mua một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, có lẽ bạn sẽ không muốn phải chi hàng chục đến hàng trăm triệu ngay lập tức. Giải quyết nỗi lo đó, một chiếc máy ảnh DSLR cấp thấp từ một thương hiệu tốt như Nikon hoặc máy ảnh Canon là rất hợp lý, thậm chí bạn còn có thể kèm với một hoặc hai ống kính.

Vì đây là một thiết bị quan trọng, nên bạn rất cần mua một túi bảo vệ để đề phòng bất kỳ tai nạn nào. Bạn cũng có thể sẽ muốn mua một vài thẻ SD dung lượng cao, cũng như bất kỳ phụ kiện chụp ảnh cần thiết nào để phục vụ nhu cầu tác nghiệp.

Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?

Đầu tư cho máy ảnh là một khoản đầu tư cần cân nhắc

Nhìn chung,  10-15 triệu sẽ là số tiền tối thiểu bạn cần chi, trừ khi bạn định mua một chiếc máy ảnh đã qua sử dụng. Có một số lợi thế nhất định khi sở hữu một máy ảnh chuyên nghiệp về chất lượng hình ảnh chung, sự tiện lợi của một thiết bị chuyên dụng và tính linh hoạt của nó. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải quyết định xem những lợi ích đó có xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không. Vậy chúng ta sẽ cùng đi đến những kết luận cuối cùng về những ai cần sử dụng máy ảnh và ai chỉ cần máy ảnh trên điện thoại.

6. Ai nên sử dụng máy ảnh điện thoại thông minh?

Câu trả lời có lẽ sẽ là khá nhiều người. Ngay cả khi bạn không nghĩ mình là một nhiếp ảnh gia, có thể bạn vẫn đang sử dụng máy ảnh của iPhone hoặc thiết bị Android để ghi lại những dịp đặc biệt và những khoảnh khắc quý giá khác mà bạn không muốn quên.

Các nhiếp ảnh gia điện thoại thông minh thích sử dụng điện thoại của họ để chụp ảnh vì nó luôn bên mình. Sau khi chụp, bạn còn có thể chỉnh sửa chúng ngay lập tức để hoàn thiện, ngay cả khi không có máy tính. Sau đó, những bức ảnh này được đăng lên mạng xã hội mà bạn chọn, chẳng hạn như Instagram, Facebook hoặc Twitter. Và nếu bạn muốn, bạn có thể in chúng ra với kích thước lên đến khoảng 11x14. Nếu kích cỡ lớn hơn và bạn sẽ đối mặt với việc chất lượng hình ảnh giảm sút đáng kể.

Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?

Camera của iPhone 13 pro max hiện đang là một trong những camera smartphone đầu bảng

Thành thật mà nói, nếu bạn chỉ định chụp ảnh tĩnh và quay video nào đó để chia sẻ trực tuyến, thì một chiếc điện thoại thông minh sẽ ổn. Những tiến bộ trong máy ảnh điện thoại thông minh đã trải qua một chặng đường dài và chất lượng của chúng là điều tuyệt vời để chia sẻ trực tuyến. Và nếu bạn chỉ muốn một số bản in cho một album ảnh, ảnh chụp trên điện thoại thông minh hoàn toàn phù hợp cho điều đó.

7. Ai nên sử dụng máy ảnh kĩ thuật số chuyên nghiệp?

Nếu bạn muốn chụp ảnh một cách nghiêm túc hơn, dù là sở thích hay vì lý do nghề nghiệp, thì bạn chắc chắn nên mua một chiếc máy ảnh kỹ thuật số. Làm như vậy cho phép bạn thử nghiệm với những thứ như màn trập và khẩu độ, những thứ không thể với máy ảnh điện thoại thông minh. Chất lượng ảnh chụp bằng máy ảnh độc lập cũng cao hơn nhiều, có nghĩa là chúng trông rất đẹp ở các bản sao kỹ thuật số và bạn có thể biến chúng thành hiện thực với các bản in lớn hơn.

Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?

Lựa chọn loại camera nào sẽ tùy vào nhu cầu, nghề nghiệp cũng như ngân sách của bạn

Camera hành động GoPro cũng rất phù hợp cho các cảnh quay chuyển động chuyên nghiệp, điều không thể thực hiện được chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Máy ảnh DSLR hoặc mirrorless rất phù hợp cho các chuyên gia nhiếp ảnh muốn chụp những hình ảnh đẹp nhất thỏa mãn mắt nhìn nghệ thuật của họ. Hoặc đơn giản, bạn có thể lựa chọn máy ảnh chuyên nghiệp nếu ngân sách của bạn thoải mái để đáp ứng mong muốn thử nghiệm nhiếp ảnh cấp độ cao hơn. Dù sao đó cũng là một trải nghiệm cực kì đáng giá nếu đam mê hình ảnh nghệ thuật.

Tạm kết:

Cuối cùng, để trả lời cho câu hỏi "máy ảnh và điện thoại, nên lựa chọn loại nào để chụp ảnh hiệu quả?" thì trước tiên bạn cần trả lời câu hỏi "ta cần chụp ảnh ở cấp độ nào?". Bạn có cảm thấy như camera trên điện thoại thông minh đang hạn chế bạn không? Nếu có, hãy nâng cấp lên một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp sớm để tận hưởng những tính năng thú vị và hữu ích của nó. Và điều quan trọng hơn hết không phải là bạn sẽ chụp bằng gì, mà là kĩ năng chụp ảnh của bạn đang ở mức độ nào, hãy rèn luyện kĩ năng song song với những thiết bị chất lượng. Chúc bạn thành công!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật