Khám phá Saramonic Uwmic9: bộ micro thu âm cài áo Saramonic đầy mạnh mẽ

Khám phá Saramonic Uwmic9: bộ micro thu âm cài áo Saramonic đầy mạnh mẽ

1/22/2022 9:17:00 AM

Âm thanh chất lượng tốt thường là thách thức lớn nhất mà các máy quay video DSLR & mirrorless phải đối mặt. Sử dụng micro ngoài đặc biệt là micro lavalier là lựa chọn tối ưu nhất. Với bộ micro thu âm cài áo Saramonic Uwmic9 - chúng ta có thể giải quyết mọi vấn đề của âm thanh một cách dễ dàng!

Saramonic Uwmic9: Khám phá bộ micro thu âm cài áo Saramonic đầy mạnh mẽ

có gì trong bộ microphone Saramonic nhỏ bé này?

1. Giới thiệu chung

Những chiếc mic lavalier (mic cài áo) thường được dùng làm micro dự phòng. Trên trường quay, micro shotgun định hướng hoặc boom mic thường mang lại kết quả rõ ràng hơn. Đối với các cuộc phỏng vấn, micro cầm tay thường tiện lợi hơn rất nhiều và cho phép hai đối tượng trò chuyện ở mức âm lượng tương tự nhau.

Nhưng không thể phủ nhận rằng, đôi khi boom mic không tiện lợi và thực tế cho lắm. Ví dụ: nếu bạn đang quay phim một mình, bạn không thể điều khiển máy ảnh và bật mic lên đối tượng một cách dễ dàng. 

Saramonic Uwmic9: Khám phá bộ micro thu âm cài áo Saramonic đầy mạnh mẽ

mic không dây kép Saramonic Uwmic9

Vì vậy, bạn cần tìm kiếm hệ thống riêng để khắc phục sự bất tiện nói trên. Tại đó, Saramonic là cái tên bạn có thể cân nhắc với bộ micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn không dây kép UwMic9. Hãy bắt đầu từ đầu với một số thông số kỹ thuật đã được liệt kê:

 • UHF Dải tần số: 514-596 Mhz

 • 96 kênh có thể lựa chọn trong 2 nhóm

 • Phạm vi hoạt động: 330ft (100m) trong không gian mở, 200ft (60m) với chướng ngại vật

 • Màn hình LCD dễ đọc

 • Mức đầu ra âm thanh -60dBV (mức mic)

 • Mức đầu ra tai nghe: 30mw (16 ohm)

 • Độ nhạy: -95dBm

 • Tỷ lệ tín hiệu trên tiếng ồn: 70 dB trở lên

 • Độ trễ giọng nói: 12ms

 • Đáp ứng tần số: 40kz đến 18kHz

 • Độ méo: 0,5% trở xuống

 • Ức chế động lực: -60dB

 • Trọng lượng: 218,7g không có pin cho mỗi TX và RX

2. Đập hộp micro thu âm cài áo Saramonic Uwmic9

Khi mở hộp, điều đầu tiên đập vào mắt bạn sẽ là cảm giác “mạnh mẽ” của chúng. Được xây dựng từ một khối nhôm nghiền rắn chắc, chúng chắc chắn sẽ không dễ bị vỡ. Thông thường, những hệ thống mic cài áo không dây khác sẽ đi kèm những bộ phát bằng nhựa siêu nhẹ, trông có vẻ rẻ tiền và thiếu tin cậy.

Trọng lượng và chất lượng cấu tạo của Uwmic9 sẽ khiến bạn tự tin hơn rất nhiều. 

Một điều nữa có thể bạn sẽ thích là tất cả các ổ cắm trên máy phát và máy thu micro, tai nghe và cáp nối với máy ảnh / máy ghi âm đều là ổ cắm có khóa vặn. Điều này có nghĩa là khi bạn đã cắm chúng vào, bạn vặn một con vít và chúng được khóa vào vị trí, vì vậy chúng sẽ không dễ dàng bị kéo ra.

Tất nhiên, bạn có thể chỉ cần cắm microphone, tai nghe và dây cáp có giắc cắm 3,5 mm thông thường vào chúng.

Saramonic Uwmic9: Khám phá bộ micro thu âm cài áo Saramonic đầy mạnh mẽ

Cùng với cặp máy phát và máy thu là các kẹp đai cho cả ba. Có một chiếc kẹp thắt lưng trên đầu thu là một điểm nhấn thú vị. Bạn có hay kẹp Tascam vào thắt lưng của mình khi đang ghi âm không? Bạn sẽ thích nó. Ngoài ra còn có một vành kẹp bằng nhựa kẹp ở đó, để bạn có thể gắn bộ thu vào hotshoe của máy ảnh DSLR. Và gửi cáp thẳng vào đầu vào micro của máy ảnh.

Ngoài ra trong hộp còn có hai micro sang trọng hơn, có kẹp, cũng như một vài dây cáp. Một trong những loại cáp này là một khóa vặn 3,5 mm (đầu này đi vào đầu thu) với phích cắm 3,5 mm âm thanh nổi tiêu chuẩn đi vào ổ cắm micrô của máy ảnh DSLR. Cáp thứ hai ( LM-XRC60 ) có cùng một đầu cắm khóa vặn 3,5mm ở một đầu và một đầu cắm XLR duy nhất ở đầu kia.

Saramonic có cung cấp một loại cáp khác, được bán riêng, cho phép bạn cắm đầu thu vào iPhone hoặc iPad của mình. Đó là Saramonic SR-PMC1. Nó giúp bạn có thể tha hồ quay những nội dung cá nhân hoặc hậu trường chỉ bằng chiếc iPhone của mình.

3. Cài đặt micro thu âm cài áo Saramonic Uwmic9

Khi sử dụng, Uwmic9 sẽ có bạn ấn tượng về một hệ thống được thiết lập khá dễ dàng. Mỗi bộ phát và bộ thu có một cặp pin AA và có nhãn trên mỗi ổ cắm, cho bạn biết mọi thứ cắm vào đâu. Mỗi thiết bị cũng có màn hình LCD ở mặt trước. Giúp bạn có thể xem trạng thái của thiết bị bằng một số nút skip menu, duyệt hoặc thay đổi cài đặt.

Ban đầu, máy thu ở trạng thái đơn âm, với tùy chọn micro thứ hai bị tắt. Việc tắt đi kênh thứ hai có lợi ích riêng của nó. Bởi hệ thống UHF hoạt động trong khoảng 514MHz - 596MHz. Kênh thứ hai có thể nhận một số tạp âm gây nhiễu ngay cả khi máy phát đã tắt. Ngoài ra, việc chạy kênh thứ hai trên bộ thu khi không truyền sẽ làm hao pin nhanh hơn.

Vì vậy, nếu bạn chỉ cần sử dụng một micro, cho riêng bạn hoặc chỉ cho chủ thể của bạn. Tốt nhất bạn chỉ nên tắt kênh thứ hai để lợi pin hơn.

Saramonic Uwmic9 cho phép bạn kết hợp hai đối tượng ghi âm với nhau thật dễ dàng. Cuộn qua các tùy chọn hiển thị của bộ phát bằng phím + và - cho đến khi thấy tùy chọn “Tự động quét Nhóm A” và nhấn và giữ nút SET. Nhấn nút SET lần thứ hai thường xuyên để bắt đầu quét kênh có tín hiệu rõ ràng nhất. 

Khám phá micro Uwmic9: Bộ micro thu âm cài áo Saramonic đầy mạnh mẽ

Set up micro thu âm cài áo Uwmic9

Đây là một tính năng tuyệt vời cho phép bạn nhanh chóng thay đổi kênh một cách nhanh chóng. Rất hữu ích nếu bạn sử dụng nó ở nhiều vị trí khác nhau mà không biết bạn có thể gặp phải sự can thiệp nào. Khi tìm thấy, nó sẽ yêu cầu bạn xác nhận bằng cách nhấn lại vào nút SET. Sau khoảng 20 giây, nó sẽ trở lại màn hình thông thường.

Ghép nối với máy phát cũng là một quá trình khá đơn giản. Một lần nữa trên đầu thu, chuyển qua các menu cho đến khi bạn thấy tùy chọn “Cài đặt nhóm A Khớp với TX”. Sau đó, trên máy phát, chuyển qua các tùy chọn menu cho đến khi bạn thấy “Kết hợp IR Match với RX”. Sau đó, nhấn và giữ nút SET trên cả hai thiết bị, rồi nhấn nhanh lại nút đó để xác nhận.

Hướng bộ phát hồng ngoại trên bộ thu và đầu dò hồng ngoại trên bộ phát vào nhau sẽ giúp chúng kết nối với nhau ngay lập tức. Sau đó nó sẽ hiển thị trên màn hình LCD của máy phát khi  hoàn thành.

Sau khi hoàn tất các bước khởi động và set up ban đầu, bạn sẽ chỉ đơn giản là tận hưởng âm thanh chiếc mic mang lại. Nó chắc chắn đáp ứng được chất lượng mà đa số chúng ta cần ở một chiếc micro cài áo.

4. Cáp âm thanh của Saramonic Uwmic9

Như đã đề cập ở trên, bộ UwMic9 đi kèm với hai dây cáp âm thanh, mỗi dây đều có đầu nối khóa vặn 3,5mm ở một đầu. Một cáp có giắc cắm âm thanh nổi 3,5 mm trên cáp còn lại đi vào ổ cắm micro của máy ảnh DSLR của bạn (hoặc với máy ghi âm có ổ cắm micrô 3,5 mm). Chiếc còn lại (LM-XRC60) chỉ đơn giản là có một phích cắm XLR mono duy nhất trên đó.

Nếu bạn muốn sử dụng cả hai thiết bị cài áo, bạn phải đặt bộ thu thành mono để trộn cả hai lại với nhau thành một tín hiệu. Điều này có nghĩa là cả hai đều ghi trên cùng một kênh trên DR-100. Điều đó không lí tưởng cho lắm!

Thông thường, nếu bạn đang ghi âm một cuộc trò chuyện, đôi khi giọng nói sẽ to hơn một cách tự nhiên. Hoặc bản thân vị trí đặt micrô có thể khiến một chủ thể to hơn hoặc nhỏ hơn chủ thể kia. 

Khám phá micro Uwmic9: Bộ micro thu âm cài áo Saramonic đầy mạnh mẽ

Cáp âm thanh đi kèm Saramonic Uwmic9

Saramonic dường như không cung cấp cáp cung cấp XLR âm thanh nổi, nhưng có các tùy chọn khác có sẵn trực tuyến. Nó có một đầu cắm 3,5mm âm thanh nổi ở một đầu và hai đầu cắm XLR đực ở đầu kia. Sẽ thật tuyệt nếu Saramonic tạo ra một cáp XLR âm thanh nổi chính thức với đầu cắm khóa vặn 3,5mm ở đầu kia (và cáp dày hơn nhiều so với cáp XLR mono đi kèm của họ). Sẽ đẹp hơn nữa nếu điều này được bao gồm trong bộ UwMic9 thay vì cáp mono.

Ngay cả khi chỉ sử dụng một micro duy nhất, việc sử dụng cáp XLR âm thanh nổi thay thế cũng mang lại một lợi thế khác. Khi sử dụng một micro, nếu bạn đặt bộ thu thành đơn âm, nó sẽ gửi cùng một tín hiệu đến cả hai kênh trái và phải.

Một điều khiến cáp đi kèm ấn tượng đó là chúng được bọc silicone chứ không phải bọc nhựa. Chúng bền hơn nhiều và ít bị nứt theo thời gian. Nó cũng áp dụng cho các dây dẫn cho chính micro. Những chăm chút này rất quan trọng với một thứ như mic cài ve áo. thiết bị thu âm sẽ cùng bạn di chuyển khá nhiều.

5. Lưu ý về micro thu âm cài áo Saramonic Uwmic9

Micro lavalier thường là mic đa hướng (cardioid). Uwmic9 cùng vậy, chúng thu nhận âm thanh từ mọi hướng. Nó có thể thật tuyệt khi bạn có thể đặt mic hướng về bất cứ đâu nơi chủ thể. Hướng đối diện họ, sang một bên hoặc thậm chí cách xa họ, nó sẽ vẫn tiếp nhận âm thanh khá tốt. Nó cũng giúp bạn dễ dàng giấu trong quần áo hơn.

Tất nhiên, điều này cũng đi kèm với một nhược điểm. Khi nó có thể thu nhận các âm thanh khác trong môi trường. Nếu bạn đã điều chỉnh mức độ phù hợp, giọng nói của đối tượng sẽ đủ lớn để các âm thanh khác không thành vấn đề trong nhiều trường hợp. Nhưng, nếu xung quanh có tiếng động lớn, chúng sẽ dễ dàng thu nhận tức thì.

Một điểm nữa là các viên nang khá lớn so với một số mic lav khác. Khá giống với Rode smartLav + . Điều này có thể khiến chúng khó khăn hơn một chút khi ẩn mình dưới áo phông hoặc quần áo khác mà không bị chú ý.

6. Đánh giá ưu & nhược điểm của Saramonic Uwmic9

 • Ưu điểm

UwMic9 đi kèm dưới dạng bộ mic đơn hoặc mic kép, với một hoặc hai bộ phát tương ứng. Điều tuyệt vời khác về bộ dụng cụ này là phản hồi mà màn hình LCD cung cấp. Nó cho bạn biết chính xác nhóm nào được bật hoặc tắt trong nháy mắt. Cũng như cường độ tín hiệu cho mỗi nhóm đó. Nó cũng cung cấp cho bạn một chỉ báo mức độ để biết rằng nó đang thực sự thu âm thanh.

Âm thanh thu âm cực tốt là điều không cần phải bàn cãi. Phạm vi thu phát lớn và tương thích với các tùy chọn mic cầm tay, bộ phát XLR. Cuối cùng, tất nhiên, là sự vững chắc của micro, có thể chống chịu với nhiều điều kiện khắc nghiệt khác nhau.

Khám phá micro Uwmic9: Bộ micro thu âm cài áo Saramonic đầy mạnh mẽ

 micro thu âm cài áo Saramonic Uwmic9

 • Nhược điểm

Nó có thể nhai pin khá nhanh, đặc biệt là đầu thu. Nếu bạn đang sử dụng cả hai micro, điều đó có nghĩa là nó phải cấp nguồn cho cả hai máy thu cùng một lúc. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã đề cập ở trên rằng có lẽ bạn nên tắt kênh thứ hai đó nếu bạn đang ghi âm một micro.

Các máy phát có thể kéo dài tuổi thọ pin chỉ bằng cách giảm cài đặt nguồn RF. Điều đó cũng không gây ra bất kỳ vấn đề nào về âm thanh nếu bạn đang làm việc gần bộ thu. 

Bên cạnh đó còn có việc thiếu một khóa vặn 3,5mm với cáp XLR âm thanh nổi có thể gây một chút bất tiện. Kẹp thắt lưng có thể bị mất nếu bạn không cẩn thận. Ngoài những nhược điểm trên thì Uwmic9 xứng đáng là chiếc micro được bạn cân nhắc.

Tạm kết:

Đừng bỏ lỡ micro thu âm cài áo Saramonic Uwmic9 nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm của hãng này! Một đối thủ đáng gờm của Rode trong thời gian đến, mang tới cho bạn trải nghiệm thu âm cực chất lượng.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật