Hướng dẫn các phương pháp chụp ảnh flatlay hiệu quả nhất

Hướng dẫn các phương pháp chụp ảnh flatlay hiệu quả nhất

Phong cách chụp ảnh flatlay ngày càng lên ngôi trong thời đại người người ưa chuộng đăng ảnh lên mạng xã hội. Để có một bức ảnh flatlay sản phẩm hiệu quả, bạn cần phải nắm rõ những kiến thức dưới đây.

Hướng dẫn các phương pháp chụp ảnh flatlay hiệu quả nhất

Ảnh flatlay có đa dạng chủ đề

1. Ảnh flatlay là gì?

Các nhiếp ảnh gia từng nói vui: “Ảnh flatlay là ảnh được chụp từ góc nhìn của những chú chim bay”. Bởi phong cách ảnh flatlay là góc nhìn từ trên xuống của các đối tượng được bố trí trên bề mặt theo cách thẩm mỹ. Kiểu chụp ảnh tĩnh này phổ biến trên mạng xã hội. Nó cho một cái nhìn trực diện thẳng đứng, từ cách bố trí sản phẩm đến một loạt phụ kiện trang trí kèm theo.

Chụp ảnh flatlay nghe có vẻ là một công việc khá dễ dàng, nhưng nó hoàn toàn ngược lại! Vì các đối tượng được đặt phẳng trên nền, bạn không thể dựa vào đối tượng di chuyển để tạo ra sự hấp dẫn cho bức ảnh. Để tạo ra chuyển động, bạn phải nắm vững ánh sáng, sắp xếp đối tượng, phân lớp, màu sắc và kết cấu.

2. Ứng dụng và ý nghĩa của ảnh flatlay

Flatlay được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống. Mọi người sử dụng nó để kể những câu chuyện về công thức, về sản phẩm, và về bên trong chiếc túi xách của họ. Đây là một phong cách nhiếp ảnh cực kì linh hoạt, và là một phương tiện kể chuyện hiệu quả.

Hướng dẫn các phương pháp chụp ảnh flatlay hiệu quả nhất

ảnh flatlay rất ấn tượng về màu sắc

Chụp ảnh thức ăn là lĩnh vực khá lý tưởng cho kỹ thuật flatlay vì nó hiển thị rõ ràng những nguyên liệu và thành phẩm. Chụp ảnh sản phẩm flatlay có thể được ứng dụng trên mọi lĩnh vực, từ công nghệ đến quần áo. Và các bức ảnh flatlay thủ công khá phổ biến với nhiều blogger. Đó là một cách tuyệt vời để mọi người hiểu về con người đằng sau hậu trường và thế giới mà họ đang sống.

Ảnh flatlay cho phép người sáng tạo kiểm soát hoàn toàn bố cục, có nghĩa là kiểm soát hoàn toàn thông điệp mà hình ảnh gửi đi. Với thiết lập phù hợp và một số đạo cụ đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể thử phong cách flatlay tại nhà. Điều đó làm cho nó trở thành một phong cách nhiếp ảnh dễ tiếp cận và khiến nội dung của bạn dễ liên tưởng. 

3. Những thiết bị quan trọng để chụp ảnh flatlay

Những vật dụng quan trọng nhất bạn cần để chụp ảnh flatlay bao gồm nguồn ánh sáng tốt và cách giữ máy ảnh của bạn ổn định phía trên vật bạn chụp.

 • Đầu tư vào một chân máy tốt

Bạn có chụp một tấm flatlay đơn giản bằng cách cầm điện thoại hoặc máy ảnh của mình lên và sắp xếp các vật dụng trên sàn nhà. Tuy nhiên, việc giữ máy ảnh của bạn hoàn toàn nằm yên và thăng bằng chuẩn không phải là điều dễ. Tripod hoặc điện thoại có thể úp xuống song song với sàn nhà sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. 

Nếu bạn định chụp một loạt các vật phẩm hoặc chụp trên một bề mặt nâng cao như mặt bàn, bạn có thể muốn đầu tư vào tripod. Nó sẽ giúp bạn đủ không gian để chụp các bố cục lớn.

 • Tải ứng dụng hoặc cáp kết nối Internet.

Điều khiển máy ảnh từ máy tính, laptop hoặc thiết bị di động của bạn bằng ứng dụng kết nối máy ảnh với máy tính hoặc cáp vật lý. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh cài đặt máy ảnh và xem kết quả hình ảnh của mình mà không cần phải tháo máy ảnh ra khỏi chân máy.

Hướng dẫn các phương pháp chụp ảnh flatlay hiệu quả nhất

những yếu tố thiết bị quyết định sự chỉn chu của ảnh flatlay

 • Điều chỉnh ánh sáng của bạn

Khi có thể, hãy bố trí flatlay của bạn gần cửa sổ. Thời gian trong ngày có thể là một yếu tố khiến bạn lựa chọn chụp tùy thuộc vào vị trí cửa sổ của bạn. Sử dụng tấm chắn sáng hoặc tấm phản xạ đối diện với cửa sổ để hướng ánh sáng tự nhiên về thiết lập của bạn. 

Nếu cửa sổ không cung cấp ánh sáng tốt cho bạn, hãy sử dụng ánh sáng nhân tạo nghiêng theo đường chéo về phía bạn sắp xếp. Làm dịu ánh sáng của bạn bằng bộ khuếch tán và đặt một tấm chắn sáng hoặc tấm phản xạ đối diện với nó để có được ánh sáng đồng đều hơn.

 • Sử dụng đúng ống kính và tính năng của máy ảnh.

Bật hướng dẫn lưới trên máy ảnh hoặc iPhone của bạn. Căn chỉnh các mục quan trọng nhất của bạn trên các ô chéo của lưới. Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp bố cục của mình theo quy tắc một phần ba . Với ống kính phù hợp, bạn có thể chụp toàn bộ flatlay mà không bị biến dạng.

4. Các bước chụp flatlay hiệu quả

Phong cách flatlay được xây dựng xoay quanh một câu chuyện kể. Điều đầu tiên bạn cần xác định là câu chuyện. Sau đó mới đến xác định chất liệu, kết cấu và màu sắc mà mình muốn:

 • Tìm một bề mặt phẳng

Các mặt phẳng có thể là trên bàn ăn hoặc bàn cà phê, bàn làm việc, đệm đi văng, giường của bạn hoặc sàn nhà. Miễn là bề mặt bạn đang chụp tương đối bằng phẳng.

 • Lựa chọn câu chuyện

Quyết định một câu chuyện để kể và bạn có thể nâng tầm ảnh chụp các đối tượng đơn giản thành một hình ảnh hấp dẫn hơn. Giả sử bạn muốn làm một món ăn bằng bột yến mạch. Hãy nghĩ về những gì khác liên quan đến bột yến mạch và những gì bạn muốn thể hiện khi ăn nó. 

 • Sắp xếp các chủ thể được chụp

Một bức ảnh tuyệt vời tạo ra chuyển động trong khung hình. Cách để tạo ra chuyển động trong flatlay là thông qua vị trí đối tượng và ánh sáng.

Để đặt đối tượng, thay vì đặt tất cả các đối tượng của bạn ở giữa ảnh với một đường viền không gian âm bao quanh chúng. Hãy sắp xếp các đối tượng của bạn sao cho chúng tràn ra ngoài khung và chỉ một số đối tượng nằm trong khung. Điều này tạo ra sự hấp dẫn, thu hút trí tưởng tượng của người xem để suy nghĩ xa hơn khung hình.

Hướng dẫn các phương pháp chụp ảnh flatlay hiệu quả nhất

Hình ảnh flatlay được sắp xếp có chủ ý gây ấn tượng cho mắt nhìn

 • Thêm các yếu tố hỗ trợ, màu sắc và kết cấu.

Chụp ảnh flatlay cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn bố cục của mình, vì vậy bạn có thể sáng tạo nhiều chủ đề khác nhau. Bạn có thể tập trung vào một số bảng màu nhất định hoặc tạo cảnh dựa trên tâm trạng. Kết cấu cũng đóng một vai trò quan trọng, vì vậy hãy thử các đạo cụ như vải, cắt giấy hoặc hoa giấy và các vật liệu rời khác.

 • Tạo độ sâu các lớp

Phân lớp là một cách tuyệt vời để thêm chiều sâu và chuyển động cho khung hình của bạn nếu nó trông hơi quá phẳng. Bạn có thể tạo chiều sâu bằng cách xếp chồng các plate có kích thước khác nhau và đặt chủ thể chính lên trên. Thêm khăn hoặc vải bên dưới plate của bạn để có thêm chiều sâu và kết cấu. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy các vật thể tự nhiên nằm gần máy ảnh hơn và các vật thể khác ngắn hơn khi đặt trên bề mặt của bạn.

Nếu bạn muốn tạo chiều sâu và chuyển động với các đối tượng có chiều cao tương tự. Hãy thử sử dụng các kết cấu khác nhau trong ảnh của bạn bên dưới đối tượng chính. Thêm các plate như vải lanh hoặc giấy nhăn có thể tăng thêm sự hấp dẫn khi bạn tạo nhiều lớp.

 • Nâng cao

Chìa khóa của một bức ảnh flatlay tuyệt vời là chụp ảnh từ một góc song song với bề mặt phẳng của bạn. Để làm được điều này, bạn phải đứng ở ngay trên đối tượng của mình. Sử dụng một chiếc ghế đẩu hoặc chụp các vật phẩm của bạn trên mặt đất để đặt máy ảnh của bạn ngay phía trên cảnh của bạn.

5. Chỉnh sửa hậu kì cho ảnh flatlay

Từ điều chỉnh độ sáng đến thêm đồ họa hình mờ. Chỉnh sửa ảnh trong Adobe Photoshop Lightroom và thêm các yếu tố trong Adobe Photoshop có thể giúp bạn làm cho ảnh flatlay của mình trở nên sống động.

 • Crop để cải thiện bố cục

Khi độ phơi sáng hoàn hảo, hãy chọn công cụ Crop để thiết kế lại và bố cục lại ảnh của bạn. Đôi khi, bạn không nhận ra thứ được sử dụng làm nền phẳng không kéo dài đến các cạnh của khung hình của bạn. Bạn có thể kéo mục tiêu cắt theo cách thủ công để loại bỏ bất kỳ thứ gì bên ngoài khu vực của nó.

 • Thiết lập phong cách cá nhân của bạn với các cài đặt trước

Trong Lightroom, bạn có thể điều chỉnh những thứ như độ phơi sáng, độ tương phản, độ rõ nét, độ bão hòa, độ rung, bóng, điểm trắng và điểm đen. Khi bạn chọn một kiểu dáng mà bạn yêu thích, hãy tạo cài đặt trước của riêng bạn để bạn có thể dễ dàng áp dụng cho các bức ảnh khác của mình.

Hướng dẫn các phương pháp chụp ảnh flatlay hiệu quả nhất

Chỉnh sửa hậu kì để bức ảnh được hoàn hảo hơn

 • Thêm lớp phủ văn bản hoặc đồ họa

Dễ dàng thêm logo hoặc văn bản trong Photoshop. Ảnh flatlay thường có chỗ cho văn bản và logo, ​​vì vậy chúng có thể làm phông nền tuyệt vời cho tờ rơi, bưu thiếp và biểu ngữ kỹ thuật số cho mạng xã hội và web.

Tạm kết:

Thành thạo việc set up một bức ảnh flatlay đẹp sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều trong quảng cáo và sáng tạo. Mong rằng bài viết này đã đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Chúc bạn thành công!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật