Đánh giá Sony Alpha A1 - Quái vật hàng đầu đang ở đây!

Đánh giá Sony Alpha A1 - Quái vật hàng đầu đang ở đây!

Alpha A1 là một trong những bí mật được giữ kín tốt nhất của Sony từ trước đến nay và đó là một thành tựu kỹ thuật ngoạn mục. A1 là một chiếc máy ảnh cung cấp tất cả mọi thứ cùng một lúc - độ phân giải lớn, tốc độ khung hình chế độ chụp liên tục đáng kinh ngạc và, như thể chưa đủ, video 8K. Bài đánh giá Sony Alpha A1 của Kyma sau đây sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết nhất về con quái vật hàng đầu mới ra mắt này.

1. Chụp liên tục với tốc độ lên đến 30 khung hình/giây

A1 có cảm biến Exmor RS CMOS xếp chồng full-frame 50.1MP mới với bộ xử lý hình ảnh BIONZ XR được nâng cấp. Cảm biến mới cung cấp dải động hơn 15 điểm dừng cho video và ảnh tĩnh thông qua dải ISO 100-32.000 (có thể mở rộng lên 50-102.400 cho ảnh tĩnh). 

Bạn cũng có thể tạo ảnh 199MP bằng cách sử dụng chế độ Pixel Shift Multi Shooting được nâng cấp và phần mềm máy tính để bàn Imagine Edge của Sony.

Bộ xử lý hình ảnh mới cho phép một số trải nghiệm chụp ảnh trên máy ảnh kỹ thuật số. Máy ảnh Sony Alpha A1 có thể chụp ảnh RAW độ phân giải đầy đủ với tốc độ 30 khung hình/giây với bộ đệm đủ lớn để phù hợp với 155 RAW nén hoặc 165 JPEG. Nó có thể thực hiện 120 phép tính AF/AE mỗi giây với độ trễ phản hồi AE thấp nhất là 0,033 giây.

2. Tự động lấy nét nâng cao

Về hệ thống lấy nét , Sony hứa hẹn “khả năng lấy nét tự động vô song” trên A1 với tính năng theo dõi mắt thời gian thực cho cả ảnh và video, bao gồm cả con người, động vật và chim. Theo Sony, các thuật toán theo dõi hoạt động nhanh hơn bao giờ hết và với độ chính xác cao hơn 30% so với A9 II. 

A1 có màn trập điện tử cải tiến với màn trập lăn ít hơn 1,5 lần so với A9 II. Đây cũng là máy ảnh đầu tiên cung cấp khả năng chụp liên tục chống nhấp nháy trong mọi điều kiện ánh sáng. 

3. Kính ngắm điện tử tiên tiến

Máy ảnh Sony này sử dụng kính ngắm OLED 9.44 triệu điểm, 0,64 inch có tốc độ làm tươi 240 khung hình/s, đây là màn hình đầu tiên cho bất kỳ máy ảnh nào trên thế giới. Nó cung cấp độ phóng đại kính ngắm 0,90x, FOV chéo 41 ° và điểm ngắm cao 25mm. 

Màn hình chính là LCD 3,0 inch 1,44 triệu điểm với màn hình cảm ứng và thiết kế nghiêng. A1 có cùng giao diện người dùng mới từ A7S III.

4. Khả năng đồng bộ Flash cao nhất

Và lần đầu tiên trên máy ảnh Alpha, nó có thể đồng bộ hóa đến 1/200 giây với đèn flash. Trong khi đó, màn trập cơ học có thể làm điều đó với tốc độ 1/400 giây nhờ vào màn trập bằng sợi carbon nhẹ mới và hệ thống cửa trập dẫn động kép.

5. Quay phim 8K liên tục 30 phút

Đối với video, A1 có thể quay video 8K 30p 10-bit ở 4: 2: 0 trong XAVC HS Long-GOP. Nó sử dụng toàn bộ chiều rộng của cảm biến 50,1MP và chụp 8,6K, sau đó được lấy mẫu xuống thành 8K. 

Đối với 4K, A1 cung cấp 4K ở 60p và 120p ở 10-bit 4: 2: 2 trong Long-GOP và All-Intra. 4K không được lấy mẫu xuống từ 8K nhưng máy ảnh thực hiện lấy mẫu giảm 5,8K khi sử dụng chế độ Super 35.

Ấn tượng hơn nữa, Sony cho biết A1 có thể quay video 8K trong 30 phút nhờ cấu trúc tản nhiệt mới kế thừa từ A7S III.

A1 cũng thừa hưởng một số khoa học màu sắc từ các máy ảnh rạp chiếu phim đắt tiền hơn, chẳng hạn như FX6, FX9 và VENICE. Nó hỗ trợ cấu hình màu S-Cinetone mới, cấu hình đầu tiên cho bất kỳ máy ảnh Alpha nào. 

Nó cũng chế độ màu S-Gamut3 và S-Gamut3.Cine, giúp bạn dễ dàng phối màu với các máy ảnh rạp chiếu phim nói trên của Sony. HDMI có kích thước đầy đủ cung cấp đầu ra RAW 16-bit cho đầu ghi bên ngoài.

6. Ổn định hình ảnh hiệu quả

A1 được tích hợp tính năng ổn định hình ảnh, hứa hẹn lợi thế về tốc độ màn trập 5,5 bước. Máy ảnh cũng lưu dữ liệu con quay hồi chuyển, dữ liệu này có thể được nhập vào phần mềm Catalyst Browse của Sony để ổn định cảnh quay.

7. Khả năng kết nối

A1 cũng có một số kết nối ấn tượng, bao gồm Gigabit Ethernet, Wi-Fi 2x2 MIMO 802.11ac kênh đôi và USB-C. 

Bạn cũng có các khe cắm thẻ kép, với mỗi khe cắm có khả năng lấy thẻ UHS-I và UHS-II SDXC / SDHC hoặc thẻ CFexpress Loại A mới. Cuối cùng, cũng sẽ có một tay cầm pin tùy chọn (VG-C4EM) giúp tăng gấp đôi dung lượng pin.

8. Giá bán

Là một chiếc máy ảnh hàng đầu với rất nhiều tính năng đột phá, nên A1 có giá bán phù hợp. Máy ảnh dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 3 năm 2021 với giá 6.500 USD, tương đương 150 triệu đồng.

Tiểu kết

Rõ ràng, có rất nhiều điều để thích ở chiếc máy ảnh A1 này, và đây có lẽ là một trong những phiên bản máy ảnh thú vị nhất trong thập kỷ này - đó là một minh chứng rõ ràng về khả năng của hệ thống không gương lật. 

Điều thú vị nhất đối với cá nhân mình là động thái này sẽ thúc đẩy tất cả các công ty máy ảnh khác đổi mới. Canon, Nikon, Panasonic, Fujifilm và những người khác sẽ bị áp lực phải nâng tầm cuộc chơi của họ với các bản phát hành máy ảnh sắp tới của họ…

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

 • Tại sao nên dùng máy ghi âm trong quay vlog?
  Cho dù bạn là một Vlogger dày dặn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, dùng máy ghi âm trong quay vlog có thể nâng cao đáng kể chất lượng video của bạn, giúp bạn trở nên khác biệt.
 • Điểm danh 5 thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất hiện nay
  Thẻ nhớ máy ảnh đóng vai trò là bộ nhớ cho hệ thống máy ảnh kỹ thuật số của bạn và giúp bạn có thể lưu giữ những kỷ niệm đáng trân trọng, cho dù đó là hình ảnh có độ phân giải cao hay video 4K.
 • Lớp học NHIẾP ẢNH CƠ BẢN của Công ty Canon Marketing Việt Nam
  Lớp học chỉ áp dụng cho khách hàng mua máy ảnh và ống kính Canon được nhập khẩu & phân phối bởi Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam từ ngày 01/01/2024.
 • RODE Wireless ME vs Wireless GO II vs Wireless GO
  Khám phá các hệ thống micro không dây mới nhất của RØDE: Wireless GO II và Wireless ME siêu nhỏ gọn. Tìm hiểu về các tính năng tiên tiến của chúng, bao gồm ghi âm trên bộ và kiểm soát gain thông minh, hoàn hảo cho nhà sản xuất nội dung.
 • Dùng Rode micro ghi âm thanh và video xuất sắc trên iPhone
  Nâng cao nội dung iPhone của bạn với hướng dẫn toàn diện từ RØDE. Từ việc sử dụng RØDE Capture để kiểm soát âm thanh và video chuyên nghiệp đến việc chọn micro ngoài hoàn hảo, cải thiện bản ghi của bạn một cách dễ dàng.
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat